Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Xanh Vô Tội

08/05/200200:00:00(Xem: 3450)
Từ mùa Thu năm nay, bắt đầu cuộc xung đột Palestine- Do thái cho đến bây giờ, Palestine đã dùng 58 người đánh bom tự sát, giết chết 189 người Do thái và cũng bị chết theo luôn. Ban đầu cảm tử quân là người lớn, đàn ông. Kế đến, khoảng tháng 1, là đàn bà. Sau đo,ù gần đây, là trẻ em, học sinh trung tiểu học, 13 và 14 tuổi, chưa đến độ dậy thì. Với đà này, chừng nào sẽ đến phiên trẻ thơ để nằm trong nôi xách tay, gài bom nổ chậm bên dưới, được Palestine dùng để giết người Do thái" Tuổi trẻ ăn chưa no, lo chưa tới, có biết gì chánh trị với chánh em. Sao những nhà chánh trị, quân sự người lớn, mưu bá đồ vương, nỡ đem đầu xanh, tay yếu chân mềm hoàn toàn vô tội, làm vật hy sinh, xô vào chốn gió tanh mưa máu, thịt nát xương tan, phục vụ cho mưu đồ, danh lợi của người lớn" Thật là phi nhân và vô đạo đức.

Thế nhưng, những người lớn làm chánh trị, như lãnh tụ Arafat, và chỉ huy khủng bố của tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas, Hezbollah của Palestine không tự hỏi, không tự vấn lương tâm như vậy. Các ông ấy tin rằng nhứt tướng danh thành, vạn cốt khô, và cứu cánh biện minh cho phương tiện. Xương tan, thịt nát nếu là của đàn bà và trẻ thơ thì hiệu quả của chiến thuật đánh bom tự sát do các ông chủ trương, kích động, dàn dựng, hiệu quả càng lớn. Dư luận thế giới, áp lực quốc tế đối với Do thái càng mạnh. Do thái sợ, sẽ nhượng bộ. Palestine mau thắng. Tên tuổi, sự nghiệp chánh trị và quyền bính cá nhân các ông càng lừøng lẫy hơn. Trong khi đó, các ông vẫn yên lành với vợ con trong bóng tối, mưu đồ những cuộc đánh bom tự sát kế tiếp vang động hơn.

Nhưng thực tế cho thấy tính toán của các ông ấy là sai lầm, sai lầm lớn. Hoang tưởng mà thôi. Bao giờ còn đánh bom tự sát thì kế hoạch hoà bình chưa thực hiện được. Do thái không sơ, mà trả đũa vũ bão. Palestine lụn bại. Cho Palestine chết một, Do thái chết đến ba đi nữa, với đà đó, Palestine cũng phải mất thế kỷ cũng không diệt chủng Do thái được. Nhưng bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực, từ cấp số cộng biến thành cấp số nhân. Palestine tặng cho Thủ Tướng Sharon một cơ hội bằng vàng cả đời mong đợi, thất thập cỗ lai hi mới có. Ô. Sharon được dịp đánhï kẻ cựu thù, vì áp lực quốc tế phải để sổng Ô. Arafat đi Tunisia tập họp tử đệ và trở về gây vô vàn khó khăn cho Do thái. Miền Đất Hứa mấy ngàn năm Do thái mơ ước mới được trở về gầy dựng lại, là Thủ Tướng do nhân dân trực tiếp bầu, năm nay ngoài bảy mươi, Oâng Sharon phải bảo vệ dù phải bỏ mình, chớ đừng nói sự nghiệp. Oâng đề quyết các cuộc đánh bom cảm tử là kế hoạch của khủng bố, do quân khủng bố , và vì mục đích khủng bố. Khủng bố đang núp trong bộ máy công quyền do Ô. Arafat lãnh đạo. Oâng Sharon phải "triệt tiêu hạ tầng cơ sở khủng bố", và nhơn dịp đó củng cố, và nếu cần, mở rộng các vùng định cư Do thái, từ trước tới giờ không làm được vì Thoả hiệp Oslo.

Việc Oâng Sharon làm, ăn ý với mục đích chống khủng bố toàn cầu của Mỹ. Mỹ cố ý chần chờ, không can thiệp để Ông Sharon đánh khủng bố dùm cho Mỹ dù Mỹ bị các đồng minh Tây Aâu áp lực mạnh phải can thiệp Do thái ngưng chiến.

Chiến thuật đánh bom cảm tử của Palestine vô tình thắc chặt thêm cảm tình sẵn có của Mỹ đối với Do Thái. Mỹ, một nước duy nhứt có đủ thế lực giúp đem lại hoà bình cho Trung Đông, dù muốn giúp Palestine, cũng khó giúp. Nhân dân Mỹ mỗi lần thấy một cuộc đánh bom tự sát của Palestine giết người Do thái trên xe buýt, trong quán cà phê, hay siêu thị, là mỗi lần nhớ lại cuộc khủng bố kinh hoàng 911 ở New York và Washington D.Cõ. Quốc Hội Mỹ vì dân, thông cảm, ủng hộ Do thái hơn, bằng nghị quyết tên đề dấu đóng hẵn hòi. Hội đồng Nhân dân một số thành phố, như New York, đòi đóng cửa văn phòng đại diện Mặt Trận Giải phóng Palestine. TT Mỹ nằng nằng quyết một đòi hỏi Ô. Arafat phải công khai, mạnh dạn, bằng lời nói, và hành động, chống khủng bố.

Ngay các nước Á rập, lẽ ra phải mặn mà với Palestine lắm, cũng tỏ ra dè dặt. Lập trường thay vì cứng rắn với Do thái lại hoà hưởn, nếu đòi hỏi Do thái rút quân, thì cũng đòi hỏi Palestine ngưng đánh bom cảm tử. Thế giới Á rập -- qua Đại Hội ở Mã lai và các cuộc trao đổi song phương -- chỉ muốn hai nước sống chung hoà bình bên cạnh nhau thôi, vừa thừa nhận Do thái vừa xác nhận Palestine. Đồng thuận đó được thể hiện rõ qua kế hoạch hoà bình của Á rập Saudi, do Hoàng Thái Tử Abdullah sang Mỹ, bàn trực tiếp với TT Bush. Ý đó không khác ý của Mỹ, trong sáng kiến hoà bình của TT Bush: giải quyết cuộc xung đột bằng một hội nghi quốc tế. Kết họp lại có thể trở thành nghi trình trên bàn hội nghi giữa Do thái và Palestine. Mỹ, Nga, Liên Aâu, Liên Hiệp Quốc đang cố gắng kéo Do thái, Palestine từ chiến trường vào nghị trường. Quốc Vương Jordan, TT Sharon đang gặp TT Bush.

Nhưng nếu những nhà chánh trị, quân sư Palestine người lớn cứ tiếp tục thí quân, đánh bom cảm tử, lợi dụng đàn bà trẻ em thì lại khác. Xưa, CS Hà nội tuyên truyền đầu độc: "dũng sĩ diệt Mỹ, sanh Bắc tử Nam, quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, chống Mỹ cứu nước", đẩy hàng trăm ngàn tuổi trẻ vào chỗ chết. Để rồi chỉ mươi năm sau thôi, chính Đảng CS lại trải thảm đỏ rước Mỹ vào VN. Và bây giờ nếu các nhà làm chánh tri và khủng bố chuyên nghiệp người lớn Palestine cứ tung cảm tử quân đánh bom tự sát, hy vọng hoà đàm mong manh do quốc tế vận động sẽ thành mây khói.

Dây oan nghiệt đia lý chánh trị, lịch sử tôn giáo, chủng tộc đã siết quá chặt hai dân tộc bất hạnh Do thái, Palestine mấy ngàn năm. Quá đủ rồi. Ngưng đi là vừa việc lợi dụng đàn bà, trẻ thơ vô tội chết cho mưu đồ chánh trị, danh lợi riêng. Giả sử các ông có thành công, tạo đước áp lực quốc tế đối với Do Thái, các ông cũng sẽ bị mất đi lương tâm và tình nghĩa -- là thuộc tính làm Con Người trở thành nhân linh ư vạn vật và văn minh. Sử dụng Con Người như con vật hy sinh và lạm dụng đàn bà, trẻ thơ,ø những nguời mà người lớn, phái mạnh có nghĩa vụ phải bão vệ làø một tội lỗi. Luật Hình xem là tội phạm trường họp đại gia trọng. Đạo lý xem là đại ác. Sử dụng trẻ con và phụ nữ vào chiến tranh là học thói của CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.