Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại Đòi Quyền Tự Do Xuất Bản

19/02/200200:00:00(Xem: 2962)
***Hôm nay cơ quan mới đi làm bình thường, Chúc mừng các bạn năm mới thêm thắng lợi mới Cùng Nối kết tiếp tay tán phát cho tới khi nào có tự do dân chủ thật sự trên đất nước Việt Nam***
ĐỐI THOẠI (16 tháng 2 năm 2002) (Tiếng nói của chủ nhân đất nước - Đối thoại để có dân chủ)
*
Đầu năm mới, áp bức vẫn còn. Câm lặng vẫn còn. Những kẻ cơ hội, ăn theo nói leo vẫn còn dưới chế độ hiện tạị Vì thế đấu tranh vẫn còn và còn mở rộng lớn mạnh. Đối thoại cám ơn những lời thăm chúc chân thành của các bạn, và vẫn cố gắng tiếp tục là tiếng nói chân thành của nhân dân chân chính. Số đầu năm, Đối thoại xin được gửi đến các bạn bài viết của ông Ngô Yên, một đảng viên lão thành bất mãn vì việc làm thiếu văn hóa, phi pháp trắng trợn của đảng và nhà nước trong khi miệng luôn nói muốn "xây dựng nhà nước pháp quyền".
VỀ QUYỀN XUẤT BẢN
Ngô Yên
Hiện đại hoá đất nước không thể chỉ đóng khung trong kinh tế - kỹ thuật tuy đó là lĩnh vực rất quan trọng. Mà còn phải gắng theo các nước phát triển cả về mặt chính trị - xã hội . Tức là phải dân chủ hoá trong thực tiễn hành động, hành động hằng ngày .
Hiến pháp Việt Nam năm 1992 nêu ở điều 60: "Công dân có quyền nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, phát minh, sáng chế, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, sáng tạo, phê bình văn học, nghệ thuật và tham gia các hoạt động văn hoá khác..." (Người trích nhấn mạnh). Ta hiểu trong "các hoạt động văn hoá khác" nhất định có hoạt động xuất bản. Việt Nam đã tham gia ký kết "Tuyên bố về các nguyên tắc hợp tác quốc tế về văn hoá" (4.11.1966). Mà đã tham gia ký kết thì có nghĩa vụ phải thi hành nghiêm túc. Điều 7 của bản Tuyên bố này nêu rõ:
1. Phổ biến rộng rãi các tư tưởng và kiến thức...
2. ... Cần thực hiện mọi nỗ lực trong việc giới thiệu và truyền bá thông tin...
(Xem "Các văn kiện quốc tế về quyền con người", Nxb Chính trị quốc gia, H., 1998, tr.147).
Nói cách khác, Tuyên bố này xem trọng xuất bản để nâng cao dân trí; coi xuất bản cũng là một nhân quyền.
Thế mà báo "Sài Gòn giải phóng" ngày 15.1.02 (ở tr.7) có đưa tin "Thu hồi, tiêu huỷ một số cuốn sách xuất bản, lưu hành trái pháp luật". Viện cớ các sách trên đã vi phạm Điều 22 của Luật xuất bản và Điều 7 Nghị định 79/CP. Điều 22 của Luật xuất bản nêu rõ:
Nghiêm cấm các xuất bản phẩm có nội dung
1. Chống lại Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân.
2. Tuyên truyền bạo lực, chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc.
3. Tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước...

4. Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng , xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc...
Điều 7 của Nghị định 79/CP, ở điểm 5, có nêu:
Việc in, nhân bản các đề cương báo cáo, dự thảo báo cáo, tài liệu hướng dẫn dùng cho các cuộc hội thảo, hội nghị, thông báo khoa học, tóm tắt luận án tiến sĩ, phó tiến sĩ để bảo vệ không phải xin phép (Người trích nhấn mạnh). Vậy các cuốn sách "xuất bản, lưu hành trái pháp luật" nêu trong Quyết định 12 QĐ - BVHTT phạm điểm cụ thể nào trong 4 nội dung ở Điều 22 của Luật xuất bản" Tại sao chỉ nêu chung chung rồi vội kết tội "
Quyết định 12 nói trên vi phạm "Tuyên bố về các nguyên tắc hợp tác quốc tế về văn hoá" mà Việt Nam đã tham gia vì đã hạn chế việc xuất bản.
Quyết định này cũng không hiểu nội dụng của quyền tự do báo chí theo thông lệ quốc tế trong khi ta lớn tiếng chủ trương "mở cửa" ra thế giới (1) Quyền tự do báo chí, theo thông lệ quốc tế là "quyền ban bố cho mỗi người được công bố bằng văn bản ý kiến của mình mà không phải xin phép trước (Xem Grand Larousse encyclopédique - Từ điển bách khoa Đại La - rút, 1962, P., t.6, tr.Lib., c.2).
Tức là quyền tự do báo chí đã bao hàm quyền xuất bản. Quyền tự do báo chí "giả định đã có quyền in ấn và bán các xuất bản phẩm, quyền cổ động và lưu hành chúng" (Cũng xem Grand Larousse ... như trên).
Điều nữa chứng tỏ tính tuỳ tiện của Quyết định 12 là: trong 4 cuốn sách "bị thu hồi, tiêu huỷ" thì có ít nữa là 2 cuốn (Suy tư và ước vọng, Đối thoại năm 2000 - Đối thoại năm 2001) đã được các tác giả gửi biếu các cơ quan và lãnh tụ Đảng, Nhà nước từ cách đây hàng năm trời mà chẳng bị phê phán gì cả, nay đột nhiên lại bị cấm!
Ta đang phấn đấu xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam. ở một quốc gia có Nhà nước pháp quyền, Nhà nước chỉ được hoạt động theo Hiến pháp và các luật pháp, các văn bản dưới luật mà hợp hiến pháp; còn công dân thì được quyền làm bất cứ gì luật không cấm. Việc thu hồi, tiêu huỷ 4 cuốn sách cấm đã theo đúng nguyên tắc cơ bản trên chưa "
*
Nhân đây, xin mạn phép được nhắc nhở những ai ra "quyết định thu hồi, tiêu huỷ" là các vị thiếu thông minh: đã phạm phải hạ sách trong hoạt động chính tri Càng thu hồi, càng đòi tiêu huỷ thì người đọc nghiêm túc hoặc người đói tin càng muốn tìm đọc để hiểu đúng sai, hiểu đúng sự thật. Thu hồi kích thích sự tò mò, vô hình trung tuyên tuyền, cổ động không công cho 4 cuốn sách trên. Các vị đã bị động. Mà trong hoạt động chính trị, để mình bị động là đã thất bại một nửa rồi !
26.1 .02
Ngô Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.