Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lê Chiêu Thống (Lê Duy Khiêm)

18/08/201500:00:00(Xem: 15247)

LÊ CHIÊU THỐNG: LÊ DUY KHIÊM (1766 - 1793)

Lê Chiêu Thống tên là Lê Duy Khiêm (còn tên là Duy Kỳ), cháu đích tôn Lê Hiển Tông, con cố Thái tử Lê Duy Vĩ, Ngọc Hân công chúa xin Nguyễn Huệ để ông lên ngôi năm 1786. Lê Chiêu Thống muốn trừ chúa Trịnh và Tây Sơn. Năm 1788, cầu viện nhà Thanh, khi quân Thanh đến Thăng Long, vua trả thù tàn bạo ai đã theo Tây Sơn. Trớ trêu thay, Lê Chiêu Thống là vua nước Nam, nhưng giấy tờ trong nước đều dùng niên hiệu Càn Long. Các vua nước ta chưa thấy ai có sự hèn như thế?!

Mùng 1 Tết Kỷ Dậu (1789), Nguyễn Huệ cầm quân đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược. Lê Chiêu Thống với bầy tôi 25 người: Phạm Như Tùng, Lê Hân, Lê Quí Thích, Hoàng Ích Hiểu... chạy theo giặc. Vua tôi nhà Lê bị nhà Thanh bạc đãi, cho sống ly cách. Ông nhớ quê hương và ăn năn việc lỡ lầm rước voi cõng rắn nên bị bịnh mất ngày 16-10-1793, tại Yên Kinh (Tàu), hưởng dương 28 tuổi. Năm 1804, thi hài được đưa về nước. Nhà Lê Trung Hưng làm vua 256 năm (1533-1789), được 16 đời vua.

Trong Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục, Chính biên quyển thứ 43. Vua Tự Đức thương cảm Lê Chiêu Thống đã gặp cảnh khó khăn: “Nhà vua bị người ta lừa gạt, bị giám buộc ở quê người đất khách, đến nỗi lo buồn phẫn uất, ôm hận mà chết, thân dẫu chết nhưng tâm không chết, kể cũng đáng thương! Vậy nên truy đặt tên thụy là Mẫn Đế”.

*- Thiết nghĩ: Vua Lê Chiêu Thống mang tiếng bán nước, nhưng đã bán nước thế nào?! Vua Lê Chiêu Thống tuy rằng không phải là một minh quân, nhưng thật sự việc cầu viện nhà Thanh là do bà Thái hậu (thân mẫu vua) cùng một số cựu quan nhà Lê. Họ qua Tàu vận động trực tiếp với Tôn Sĩ Nghị. Vua Chiêu Thống còn ở lại trong nước vào thời gian ấy, nhưng nhà vua ở thế cùng không còn lựa chọn nào khác đã thuận theo việc làm của Thái hậu. Dĩ nhiên Lê Chiêu Thống không thể không có trách nhiệm trong việc “cõng rắn cắn gà nhà” vào năm 1788.

Thiết nghĩ vua Lê Chiêu Thống cũng chỉ là một con bài chính trị khi đất nước rối ren, dù ông có lòng yêu nước nhưng cũng không thể thoát khỏi lối suy nghĩ của một ông vua thời phong kiến. Chúng ta xót xa cho Lê Chiêu Thống, khi nghe vua Càng Long ra chỉ dụ ngày mồng 5 tháng 5 Kỷ Dậu: “Nay truyền lệnh các viên tổng đốc, tuần phủ lập tức lệnh Lê Duy Kỳ (Lê Chiêu Thống) cùng bọn tùy tùng của y phải cạo đầu, dùng y phục của Thiên triều. Trong tương lai Nguyễn Quang Hiển đi qua Quế Lâm, trực tiếp đến gặp Lê Duy Kỳ trò chuyện, thấy y đã cạo tóc ăn mặc khác lạ, không còn lý nào trở về nước; rồi bảo Hiển sai người trở về nước báo với Nguyễn Huệ để không còn sự nghi ngờ”. Ngoài ra, vào tháng 10-1789, Lê Chiêu Thống và các quan lưu vong cùng uống máu ăn thề, xin vua Thanh can thiệp cho về sống tại hai châu Tuyên Quang, Hưng Hóa để lo việc thờ phụng tổ tiên. Còn dự tính, nếu nhà Thanh không giúp thì sau đấy sẽ tìm cách liên lạc với Nguyễn Ánh mưu việc khôi phục, quyết không sống thừa ở Tàu. Ngày 20 tháng 4 Tân Hợi (22-5-1791), vua Thanh ra chỉ dụ Lê Chiêu Thống về đất Tuyên Quang, triệu vua Lê cùng các quan vào triều tạ ơn. Đoàn lưu vong tin thật, đến đầy đủ để chuẩn bị nhận chỉ thì bị giữ lại ở phòng riêng. Sau đó, vua tôi của Lê Chiêu Thống bị nhà Thanh đày đi các nơi khác nhau, chỉ giữ một người hầu hạ vua Lê Chiêu Thống; từ đấy đoàn lưu vong tự nhiên bị tan rã.


Nước Việt, có biết bao anh hùng, anh thư đã giữ gìn tổ quốc lại cũng có bọn bán nước cầu vinh. Lê Chiêu Thống bị lắm người chửi là bán nước nhưng chưa làm mất 1 tấc đất của Việt Nam. Mà thực sự kẻ cắt đất của nước nhà dâng cho ngoại bang là:

1 - Mạc Đăng Dung (1483-1541). Sau khi họ Mạc cướp ngôi nhà Lê. Lên làm vua, tự trói mình trước phủ của quân Minh ở trấn Nam Quan, nhục nhã dâng vàng bạc và 6 động: Tế Phù, Kim Lặc, Cổ Sâm, Liêu Cát, An Lương và La Phu cho nhà Minh.

2 - Hồ Chí Minh (1890-1969) là kẻ buôn dân bán nước, Hồ Chí Minh (HCM) và đồ đảng Cộng sản Việt Nam đã quỵ luỵ Tàu cộng, đã đem giang sơn cắt nhượng từng vùng của đất nước Việt Nam cho Tàu, có thể sẽ hiến dâng cả giang sơn cho Tàu?!:

- Ngày 14-9-1958, thủ tướng miền Bắc Việt Nam là Phạm Văn Đồng, với sự đồng loã chủ tịch nước là HCM, đã vội vã gởi công hàm cho quan thầy là thủ tướng Tàu cộng Chu Ân Lai, vì Tàu muốn làm chủ toàn Biển Đông cả Hoàng Sa và Trường Sa, HCM mong được Tàu viện trợ để xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Nhân đấy, vào ngày 2-2-2007, Quốc vụ viện của Tàu, tuyên bố thành lập huyện Tam Sa, bao gồm đảo Hoàng Sa và một phần đảo Trường Sa của VN, mà chúng đã xâm chiếm?!.

- Ngày 30-12-1999, gọi phân định lại lãnh thổ, nhà cầm quyền CSVN cắt đất VN dâng cho Tàu khoảng 700 km vuông lãnh thổ.

- Ngày 25-12-2000, nhà cầm quyền CSVN cắt nhượng cho Tàu khoảng 11.000 km vuông lãnh hải, thuộc vùng vịnh Bắc bộ VN. Đồng bào ơi! Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc còn hay mất?!

Riêng Lê Chiêu Thống và Mạc Đăng Dung, liền sau đấy đã ăn năn hối lỗi, biết nhục khi bán nước cầu vinh. Lê Chiêu Thống vì hối hận, lâm bệnh mất năm 1793, tại Yên Kinh (Tàu) lúc 28 tuổi. Mạc Đăng Dung sau khi ở ải Nam Quan về năm 1541, vì thẹn mà bệnh mất cùng năm. Còn HCM và đồ đảng CSVN vẫn tiếp tục “mãi quốc cầu vinh”, là vì sao???!.

Mạc Đăng Dung, Lê Chiêu Thống và HCM, khí tiết không bằng một người đàn bà, là bà Hoàng phi Nguyễn Thị Kim, tháng 8-1804, khi di hài Lê Chiêu Thống đưa về cửa ải, Hoàng phi lên đón di hài về Thăng Long. Bà đến trước hương án khóc thảm thiết, nói rằng: “Ta nhẫn nhục vất vả đã 15-16 năm trời, trong những ngày ấy không phải là không dám chết, chỉ vì Thái hậu, vua ta, con ta vẫn ở bên Tàu, âm tín không thông, còn mất không rõ, nên ta còn chờ đợi một chút. Nay Thái hậu, vua ta, con ta đều mất, linh cữu đã về đến nước nhà thế là việc của ta xong rồi, ta phải chết theo để hầu bên lăng tẩm mới phải.” Nói rồi, Bà uống thuốc độc tự tử!.

Cảm Niệm: Lê Chiêu Thống

Cơ nghiệp đế vương, lỏng lẻo rồi!
Lê Chiêu Thống, lại thiết tha ngôi!
Ngăn ngừa chúa Trịnh, nên liều lĩnh
Ngần ngại Tây Sơn, mới thiệt thòi
Gìn giữ ngai vàng, mời mọc rắn!
Lo lường nghiệp đế, lỡ lầm voi?!
Yên Kinh đất khách, lao đao mạng
Bán nước cầu vinh, nhục nhã thôi!

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
18/08/201516:33:21
Khách
Bạn còn thiếu vua Gia Long cũng là loại cõng rắn cắn gà nhà.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.