Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lê Chiêu Thống (Lê Duy Khiêm)

18/08/201500:00:00(Xem: 16084)

LÊ CHIÊU THỐNG: LÊ DUY KHIÊM (1766 - 1793)

Lê Chiêu Thống tên là Lê Duy Khiêm (còn tên là Duy Kỳ), cháu đích tôn Lê Hiển Tông, con cố Thái tử Lê Duy Vĩ, Ngọc Hân công chúa xin Nguyễn Huệ để ông lên ngôi năm 1786. Lê Chiêu Thống muốn trừ chúa Trịnh và Tây Sơn. Năm 1788, cầu viện nhà Thanh, khi quân Thanh đến Thăng Long, vua trả thù tàn bạo ai đã theo Tây Sơn. Trớ trêu thay, Lê Chiêu Thống là vua nước Nam, nhưng giấy tờ trong nước đều dùng niên hiệu Càn Long. Các vua nước ta chưa thấy ai có sự hèn như thế?!

Mùng 1 Tết Kỷ Dậu (1789), Nguyễn Huệ cầm quân đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược. Lê Chiêu Thống với bầy tôi 25 người: Phạm Như Tùng, Lê Hân, Lê Quí Thích, Hoàng Ích Hiểu... chạy theo giặc. Vua tôi nhà Lê bị nhà Thanh bạc đãi, cho sống ly cách. Ông nhớ quê hương và ăn năn việc lỡ lầm rước voi cõng rắn nên bị bịnh mất ngày 16-10-1793, tại Yên Kinh (Tàu), hưởng dương 28 tuổi. Năm 1804, thi hài được đưa về nước. Nhà Lê Trung Hưng làm vua 256 năm (1533-1789), được 16 đời vua.

Trong Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục, Chính biên quyển thứ 43. Vua Tự Đức thương cảm Lê Chiêu Thống đã gặp cảnh khó khăn: “Nhà vua bị người ta lừa gạt, bị giám buộc ở quê người đất khách, đến nỗi lo buồn phẫn uất, ôm hận mà chết, thân dẫu chết nhưng tâm không chết, kể cũng đáng thương! Vậy nên truy đặt tên thụy là Mẫn Đế”.

*- Thiết nghĩ: Vua Lê Chiêu Thống mang tiếng bán nước, nhưng đã bán nước thế nào?! Vua Lê Chiêu Thống tuy rằng không phải là một minh quân, nhưng thật sự việc cầu viện nhà Thanh là do bà Thái hậu (thân mẫu vua) cùng một số cựu quan nhà Lê. Họ qua Tàu vận động trực tiếp với Tôn Sĩ Nghị. Vua Chiêu Thống còn ở lại trong nước vào thời gian ấy, nhưng nhà vua ở thế cùng không còn lựa chọn nào khác đã thuận theo việc làm của Thái hậu. Dĩ nhiên Lê Chiêu Thống không thể không có trách nhiệm trong việc “cõng rắn cắn gà nhà” vào năm 1788.

Thiết nghĩ vua Lê Chiêu Thống cũng chỉ là một con bài chính trị khi đất nước rối ren, dù ông có lòng yêu nước nhưng cũng không thể thoát khỏi lối suy nghĩ của một ông vua thời phong kiến. Chúng ta xót xa cho Lê Chiêu Thống, khi nghe vua Càng Long ra chỉ dụ ngày mồng 5 tháng 5 Kỷ Dậu: “Nay truyền lệnh các viên tổng đốc, tuần phủ lập tức lệnh Lê Duy Kỳ (Lê Chiêu Thống) cùng bọn tùy tùng của y phải cạo đầu, dùng y phục của Thiên triều. Trong tương lai Nguyễn Quang Hiển đi qua Quế Lâm, trực tiếp đến gặp Lê Duy Kỳ trò chuyện, thấy y đã cạo tóc ăn mặc khác lạ, không còn lý nào trở về nước; rồi bảo Hiển sai người trở về nước báo với Nguyễn Huệ để không còn sự nghi ngờ”. Ngoài ra, vào tháng 10-1789, Lê Chiêu Thống và các quan lưu vong cùng uống máu ăn thề, xin vua Thanh can thiệp cho về sống tại hai châu Tuyên Quang, Hưng Hóa để lo việc thờ phụng tổ tiên. Còn dự tính, nếu nhà Thanh không giúp thì sau đấy sẽ tìm cách liên lạc với Nguyễn Ánh mưu việc khôi phục, quyết không sống thừa ở Tàu. Ngày 20 tháng 4 Tân Hợi (22-5-1791), vua Thanh ra chỉ dụ Lê Chiêu Thống về đất Tuyên Quang, triệu vua Lê cùng các quan vào triều tạ ơn. Đoàn lưu vong tin thật, đến đầy đủ để chuẩn bị nhận chỉ thì bị giữ lại ở phòng riêng. Sau đó, vua tôi của Lê Chiêu Thống bị nhà Thanh đày đi các nơi khác nhau, chỉ giữ một người hầu hạ vua Lê Chiêu Thống; từ đấy đoàn lưu vong tự nhiên bị tan rã.


Nước Việt, có biết bao anh hùng, anh thư đã giữ gìn tổ quốc lại cũng có bọn bán nước cầu vinh. Lê Chiêu Thống bị lắm người chửi là bán nước nhưng chưa làm mất 1 tấc đất của Việt Nam. Mà thực sự kẻ cắt đất của nước nhà dâng cho ngoại bang là:

1 - Mạc Đăng Dung (1483-1541). Sau khi họ Mạc cướp ngôi nhà Lê. Lên làm vua, tự trói mình trước phủ của quân Minh ở trấn Nam Quan, nhục nhã dâng vàng bạc và 6 động: Tế Phù, Kim Lặc, Cổ Sâm, Liêu Cát, An Lương và La Phu cho nhà Minh.

2 - Hồ Chí Minh (1890-1969) là kẻ buôn dân bán nước, Hồ Chí Minh (HCM) và đồ đảng Cộng sản Việt Nam đã quỵ luỵ Tàu cộng, đã đem giang sơn cắt nhượng từng vùng của đất nước Việt Nam cho Tàu, có thể sẽ hiến dâng cả giang sơn cho Tàu?!:

- Ngày 14-9-1958, thủ tướng miền Bắc Việt Nam là Phạm Văn Đồng, với sự đồng loã chủ tịch nước là HCM, đã vội vã gởi công hàm cho quan thầy là thủ tướng Tàu cộng Chu Ân Lai, vì Tàu muốn làm chủ toàn Biển Đông cả Hoàng Sa và Trường Sa, HCM mong được Tàu viện trợ để xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Nhân đấy, vào ngày 2-2-2007, Quốc vụ viện của Tàu, tuyên bố thành lập huyện Tam Sa, bao gồm đảo Hoàng Sa và một phần đảo Trường Sa của VN, mà chúng đã xâm chiếm?!.

- Ngày 30-12-1999, gọi phân định lại lãnh thổ, nhà cầm quyền CSVN cắt đất VN dâng cho Tàu khoảng 700 km vuông lãnh thổ.

- Ngày 25-12-2000, nhà cầm quyền CSVN cắt nhượng cho Tàu khoảng 11.000 km vuông lãnh hải, thuộc vùng vịnh Bắc bộ VN. Đồng bào ơi! Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc còn hay mất?!

Riêng Lê Chiêu Thống và Mạc Đăng Dung, liền sau đấy đã ăn năn hối lỗi, biết nhục khi bán nước cầu vinh. Lê Chiêu Thống vì hối hận, lâm bệnh mất năm 1793, tại Yên Kinh (Tàu) lúc 28 tuổi. Mạc Đăng Dung sau khi ở ải Nam Quan về năm 1541, vì thẹn mà bệnh mất cùng năm. Còn HCM và đồ đảng CSVN vẫn tiếp tục “mãi quốc cầu vinh”, là vì sao???!.

Mạc Đăng Dung, Lê Chiêu Thống và HCM, khí tiết không bằng một người đàn bà, là bà Hoàng phi Nguyễn Thị Kim, tháng 8-1804, khi di hài Lê Chiêu Thống đưa về cửa ải, Hoàng phi lên đón di hài về Thăng Long. Bà đến trước hương án khóc thảm thiết, nói rằng: “Ta nhẫn nhục vất vả đã 15-16 năm trời, trong những ngày ấy không phải là không dám chết, chỉ vì Thái hậu, vua ta, con ta vẫn ở bên Tàu, âm tín không thông, còn mất không rõ, nên ta còn chờ đợi một chút. Nay Thái hậu, vua ta, con ta đều mất, linh cữu đã về đến nước nhà thế là việc của ta xong rồi, ta phải chết theo để hầu bên lăng tẩm mới phải.” Nói rồi, Bà uống thuốc độc tự tử!.

Cảm Niệm: Lê Chiêu Thống

Cơ nghiệp đế vương, lỏng lẻo rồi!
Lê Chiêu Thống, lại thiết tha ngôi!
Ngăn ngừa chúa Trịnh, nên liều lĩnh
Ngần ngại Tây Sơn, mới thiệt thòi
Gìn giữ ngai vàng, mời mọc rắn!
Lo lường nghiệp đế, lỡ lầm voi?!
Yên Kinh đất khách, lao đao mạng
Bán nước cầu vinh, nhục nhã thôi!

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
18/08/201516:33:21
Khách
Bạn còn thiếu vua Gia Long cũng là loại cõng rắn cắn gà nhà.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.