Hôm nay,  

Tin Úc Châu

26/05/200100:00:00(Xem: 5042)
MCDONALD BÁN BÁNH NHÂN THỊT CỦA ÚC

ADELAIDE: Bánh nhân thịt (pie) của Úc đã bắt đầu xuất hiện trong các thực đơn của McDonald hồi tuần qua. Những bánh pie này được cung cấp bởi công ty Vili Milisits, là công ty bánh mì duy nhất của Úc có giấy phép bán sản phẩm tại Hoa kỳ. 24 năm trước đây Vili Milisits là một người tị nạn Hungary đến Úc với 50 đô la trong túi và bắt đầu một doanh vụ làm bánh mì. Dần dần công ty của ông đã trở thành một đại công ty cung cấp bánh pie cho nước Úc, cho Hoa kỳ và cho các nước Châu Âu.

Vừa qua công ty Vili đã ký hợp đồng cung cấp bánh pie cho McDonald và sắp đến sản phẩm bánh nhân thịt của Úc có thể được bán khắp nơi trên thế giới. Giới làm bánh nhân thịt tại Úc cho rằng ký hợp đồng với McDonald là một hình thức bán ngành công nghiệp bánh pie của Úc cho công ty khổng lồ McDonald. Tuy nhiên bất cứ chủ nhân của công ty bánh pie nào cũng sẵn sàng ký hợp đồng với McDonald, nhưng chỉ có công ty Vili là được hân hạnh này. Bánh pie trong McDonald được bán thử nghiệm trong các tiệm McDonald ở miền Tây Sydney và sau đó dần dần sẽ lan ra các tiệm khác trên toàn nước Úc và toàn thế giới.

JELENA DOKIC VÔ ĐỊCH GIẢI QUẦN VỢT Ý

CANBERRA: Vừa qua ngôi sao quần vợt Jelena Dokic, cựu công dân Úc đã lần đầu tiên thắng một giải quốc tế, sau khi nhận cúp vô địch giải Ý. Các tổ chức thể thao của Úc cho rằng cần phải đưa Jelena ra tòa và đòi lại 100 ngàn đô la mà Úc đã đầu tư huấn luyện cô ta từ năm cô ta 11 tuổi. Tuy nhiên các giới chức luật pháp cho biết tiền đầu tư trên Jelena được xem là quà tặng hay học bổng chứ không phải là tiền mượn, nên không thể nào đòi được. Việc Jelena quyết định không thi đấu cho Úc nữa đã làm cho hầu như cả nước Úc cay đắng.

Jelena sinh tại Belgrade năm 1983 và di dân đến Úc năm 1994. Năm 1998 bắt đầu trở thành đấu thủ chuyên nghiệp. Từ tháng giêng năm nay, quyết định chơi cho Nam Tư và di dân sang sống tại Hoa kỳ. Trong quá trình Jelena sống tại Úc nàng đã trở thành đối tượng chú ý của cả nước Úc vì những hành vi bỉ ổi của ông bố. Tuy nhiên Jelena bao giờ cũng hết lòng bênh vực bố và cho rằng chẳng thà để cả nước Úc ghét cô còn hơn là mất tình cha con với ông bố. Sau chiến thắng vừa qua hiện nay Jelena đã trở thành cây vợt số 17 trên thế giới.

PHÁT HIỆN GIỐNG CÁ MỚI TẠI CẢNG SYDNEY

SYDNEY: Tại cảng Sydney các nhà khoa học hải dương đã tìm thấy nhiều giống cá mới, chưa từng có tại Úc trước đây. Vùng cảng sâu 40 mét của Sydney được coi là một kho tàng thiên nhiên vô giá mà ít có hải cảng nào trên thế giới sánh bằng. Trên mặt biển người ta cứ tưởng rằng cảng Sydney không thể nào là nơi sinh sôi nảy nở của các loài sinh vật được. Vậy mà dưới nước là cả một kho tàng về hải sinh vật mới được hình thành. Khoảng 600 giống hải sinh vật đã sinh sống tại vùng cảng Sydney trong thời gian qua.

Cuộc nghiên cứu cuối cùng tại cảng Sydney được tiến hành vào năm 1970 do nhà hải dương học Úc John Paxton tiến hành. Ông này đã ước tính rằng có khoảng 500 loài hải sinh vật sống tại đây. Hiện nay người ta phát hiện có thêm 100 loài hải sinh vật mới được hình thành. 100 loài mới này đã làm các nhà khoa học sửng sốt và vui mừng. Sắp đến những giống hải sinh vật mới này sẽ được triển lãm tại viện bảo tàng Úc vào tháng bảy. Đại đa số những sinh vật mới này được phát hiện tại vùng biển Manly, nhưng cũng được tìm thấy tại vùng Parramatta River.

NHIỀU PHỤ NỮ TỰ NGUYỆN CẮT VÚ ĐỂ PHÒNG UNG THƯ

SYDNEY: Một số phụ nữ xuất phát từ những gia đình có nhiều người bị ung thư vú, được coi là rất dễ bị ung thư vú khi lớn tuổi. Để đối phó lại với chứng bệnh quái ác này, nhiều phụ nữ trẻ hiện nay tự nguyện cắt bỏ vú để đề phòng ung thư phát triển. Tuy nhiên nhiều bác sĩ chống lại việc cắt bỏ các vú còn lành mạnh của các phụ nữ nói trên. Hiện nay ung thư vú là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong phụ nữ tại Úc. Trong năm 1999 đã có 859 phụ nữ Úc chết vì bệnh ung thư, bất chấp các tiến bộ y học mới về điều trị căn bệnh này.

Trong khi đó một số bác sĩ khác cho rằng cắt bỏ cả hai vú là một biện pháp phòng bệnh ung thư vú tốt nhất đối với nhiều phụ nữ. Trước sự ngần ngại của nhiều bác sĩ, nhiều phụ nữ trẻ đã kiên quyết đòi bác sĩ cắt bỏ hai vú của mình để khỏi phải bị ung thư vú sau này. Những phụ nữ sau khi đã sinh đủ con,và đã tham khảo ý kiến của chồng và gia đình,đã mạnh dạn đề nghị các bác sĩ cắt bỏ cả hai vú để có thể yên tâm sống khỏe mạnh cho đến già với chồng con. Những phụ nữ này đã khuyên các phụ nữ có nguy cơ bị ung thư khác hãy can đảm chấp nhận giải pháp cắt bỏ hai vú để phòng bệnh ung thư có thể khởi phát khi họ càng ngày càng lớn tuổi.

NGHỀ LÀM THÁM TỬ TƯ RẤT PHÁT ĐẠT

SYDNEY: Những thám tử tư hiện nay đang được thuê để theo dõi các cuộc tình tự qua mạng internet. Trước đây khi nghi ngờ vợ hay chồng của mình ngoại tình, các thám tử tư thường có các phương pháp điều tra cổ điển. Tuy nhiên hiện nay do phát triển của internet, nhiều người đã tình tự qua mạng internet và tin rằng vợ hay chồng của mình không thể nào biết được. Từ những cuộc nói chuyện trên internet sẽ dẫn đến các cuộc hẹn hò và cứ thế cho đến khi ...ván đã đóng thuyền.

Các thám tử tư cho biết các thân chủ đồng ý trả đến 50 đô la hay 70 đô la mỗi tiếng đồng hồ để họ theo dõi các đối tượng bị coi là ngoại tình. Nhiều ông chồng tại Mỹ có bồ ở Úc qua mạng internet và các bà vợ Mỹ liền gọi các ông thám tử Úc nhờ điều tra. Sau khi bắt quả tang các đôi tình nhân internet hẹn hò nhau, các vị thám tử bắt đầu chuẩn bị máy thu hình, máy ảnh, máy nghe lén và bám trụ tại những nơi đôi tình nhân hẹn hò. Với các bằng chứng đó các vị thám tử tư nhà ta tha hồ làm tiền các thân chủ đang nóng mặt vì cảnh chồng hay vợ của mình "đú đởn" với người tình khác.

KINH TẾ ÚC TIẾP TỤC ẢM ĐẠM

CANBERRA: Nền kinh tế Úc tiếp tục trì trệ và tương lai của các doanh nghiệp nhỏ tỏ ra chẳng sáng sủa gì. Những con số thống kê mới nhất của phòng thương mại và công nghiệp Úc cho thấy nền kinh tế Úc chưa thấy ló dạng những dấu hiệu lạc quan. Doanh số bán ra giảm, mức lời giảm, tỷ lệ thất nghiệp cao là những dấu hiệu bi đát hiện nay. Ngành kinh doanh khách sạn than phiền là các khách sạn của họ vắng tanh như chùa bà đanh. Nền kinh tế Úc suy sụp khiến cho chính phủ liên đảng chẳng hy vọng gì đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Người ta cho rằng vũ khí duy nhất còn lại của chính phủ liên đảng là ngân sách năm 2001.

Tất cả hy vọng rằng ông Peter Costello sẽ thông báo một ngân sách có lợi cho các doanh vụ bị thất bại nói trên. Thuế GST, giá dầu cao,và nền kinh tế thế giới phát triển chậm lại cũng được xem là các nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của nền kinh tế Úc. Tình trạng đầu tư vào các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp trên toàn quốc đều sụt giảm. Các chuyên gia kinh tế Úc cho rằng trong ba tháng sắp đến sẽ có những dấu hiệu lạc quan của nền kinh tế Úc xuất hiện. Trong khi đó cơ quan bảo vệ người tiêu dùng kêu gọi ngân hàng trữ kim liên bang hãy cắt giảm thêm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

TỘI PHẠM ĐIỆN TOÁN PHÁT TRIỂN NHƯ RƯƠI

SYDNEY: Chỉ có một nửa trong số những nhân viên quản lý cao cấp của chính phủ tin rằng, mạng điện toán của cơ quan họ là an toàn trước sự tấn công của bọn tội phạm điện toán. Trong khi đó chỉ có 11% các nhân viên chịu trách nhiệm về hệ thống điện toán các cơ quan chính phủ cho biết họ có các chiến thuật và chiến lược chính thức để chống lại bọn tội phạm điện toán, hiện đang phát triển như rươi khắp mọi nơi. Đây là lần đầu tiên các cuộc điều tra nghiêm chỉnh về bọn tội phạm điện toán được tiến hành tại Úc, nhằm tìm phương cách đối phó trong tương lai.

Một cuộc điều tra cũng được tiến hành bởi trường đại học Charles Stuart trên 1000 nhân viên quản lý các hệ thống điện toán các cơ quan chính phủ. 20% các nhân viên này cho biết họ không hề ý thức được tầm quan trọng của tội phạm điện toán và không biết thực trạng như thế nào hiện nay. 41% các nhân viên này không biết là hệ thống điện toán của mình có được an toàn hay không. Kỹ thuật điện toán ngày càng phát triển thì kỹ thuật phản điện toán cũng phát triển nhanh không kém. Nhiều tên tội phạm đã xâm nhập các hệ thống điện toán của chính phủ để ăn cắp các tài liệu mật và lũng đoạn hệ thống quản lý kinh tế bằng điện toán của chính phủ.

MỘT BỘ PHẬN RƠI TỪ MỘT MÁY BAY ĐANG BAY

SYDNEY: Hãng hàng không Qantas rất bối rối trước việc một bộ phận từ cánh của một chiếc Boeing 767-300 của hãng hàng không New Zealand đã rơi ra ngoài khi máy bay đang bay. Được biết chiếc máy bay này được kiểm tra trước khi cất cánh bởi các kỹ sư bảo trì của hãng Qantas. Sự kiện này được nhiều hành khách trên máy bay lưu ý trước khi chiếc máy bay hạ cách xuống phi trường Sydney hồi thứ bảy trước. Bộ phận từ cánh này nặng 5 kg đã rơi xuống mái nhà của công ty James Gilmour & Co suýt tí nữa thì gây ra chết người.

Trên máy bay có 148 hành khách và nhân viên phi hành đoàn hoàn toàn không biết sự cố xảy ra cho đến khi được hành khách thông báo. Sau khi hạ cánh chiếc máy bay đã được kiểm tra khẩn cấp.Sau khi kiểm tra các nhân viên an toàn hàng không đã bảo đảm rằng chiếc máy bay an toàn và cho phép nó được cất cánh tiếp tục các chuyến bay. Nội vụ hiện đang được hãng hàng không New Zealand điều tra. Thời gian gần đây công ty con của hãng hàng không New Zealand là hãng Ansett đã gặp rắc rối lớn khi hàng chục máy bay của họ đã bị cho nằm ụ vì cơ quan an toàn hàng không Úc quyết định rằng các máy bay nói trên không đủ an toàn để cất cánh. Sự vụ làm tiếng tăm của công ty này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"SÁT THỦ" HỌC SINH ĐƯỢC PHÉP ĐẾN TRƯỜNG TRỞ LẠI

SYDNEY: Một học sinh từng bị tố cáo là âm mưu bắn hạ nhiều bạn học và thầy cô giáo tại trường Cecil Hill đã được phép đến trường trở lại. Cách đây năm tuần sự vụ bùng nổ lớn khi bộ trưởng giáo dục tiểu bang John Aquilina thông báo trước quốc hội rằng học sinh nói trên có một khẩu súng và ghi trong nhật ký một kế hoạch nổ súng trong trường theo kiểu của Hoa kỳ. Tuy nhiên sự thật là không hề có khẩu súng nào cả. Học sinh này đã được phép quay trở lại học tập bình thường.

Hiện nay gia đình của cậu học sinh nói trên vẫn đang chờ đợi bộ trưởng giáo dục Aquilina xin lỗi chính thức về lời tuyên bố bậy của ông ta. Học sinh và giáo viên tại trường Cecil Hill cho biết họ đã thông báo ngày giờ yêu cầu bộ trưởng Aquilina phải đến gặp họ để nói chuyện cho ra lẽ. Cho đến nay các giáo viên nói trên đều hết kiên nhẫn vì ông John Aquilina dường như đã cố tình né tránh việc phải đối diện với các giáo viên cũng như gia đình của cậu học sinh nói trên. Luật sư của gia đình nói trên và luật sư của ông Aquilina hiện đang tìm cách giàn xếp sự việc. Có thể kèm theo lời xin lỗi là một số tiền bồi thường danh dự cho cậu học sinh và gia đình của cậu.

THẮNG KIỆN VỤ BƠM VÚ BẰNG SILICONE

CANBERRA: Sau 10 năm theo đuổi vụ kiện, 3000 phụ nữ Úc đã thành công buộc công ty sản xuất Silicone độn vú của Hoa kỳ bồi thường 38 triệu đô la. Công ty bị bồi thường là công ty Dow Corning chuyên sản xuất chất Silicone.Sau khi độn chất này các phụ nữ nói trên đã bị chất hóa học xì ra gây tổn thương sức khỏe nghiêm trọng. Tiền trả cho từng cá nhân sẽ ở từ khoảng 2000 đô la cho đến 50 ngàn đô la. Cho đến nay đây là số tiền bồi thường lớn nhất mà công ty này bị buộc phải trả. Hiện nay có chừng 200 ngàn phụ nữ đang chờ được bồi thường.

Nhiều phụ nữ cần đến 30 hay 40 cuộc giải phẫu khác nhau để lấy ra những chất Silicone bị xì ra chạy bậy nhiều nơi trong cơ thể.Công ty Dow Corning đã tuyên bố phá sản vào năm 1995 và một quỹ bồi thường đã được thành lập để giải quyết các trường hợp kiện cáo.Việc giá đồng đô la Úc xuống thấp đã khiến cho vụ kiện của các phụ nữ Úc được giải quyết nhanh hơn nhằm tiết kiệm bớt số tiền bồi thường. Tuy nhiên hiện tại cũng không biết khi nào thì tiền bồi thường sẽ được đến tay của các nạn nhân. Nhiều phụ nữ bị tàn hại nhan sắc vì độn Silicone nay phải đi phẫu thuật thẫm mỹ và có nhiều bà đã bị chồng bỏ vì có bộ ngực biến dạng sau khi độn Silicone.

KIỆN NHÀ BĂNG SAU KHI CHỨNG KIẾN MỘT VỤ CƯỚP

SYDNEY: Một nhân viên ngân hàng là Stacey Page đã kiện ngân hàng St George Bank, sau khi là nạn nhân của một vụ cướp ngân hàng cách đây 3 năm. Theo lời cô Page thì cô đã bị khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng sau vụ cướp đó. Từ sau vụ cướp cô Page đã đâm ra sợ những nơi công cộng, những chỗ đông người và sợ cả những người lạ mặt. Page đã hầu như không dám ra khỏi nhà của cô ta kể từ sau vụ cướp vào ngày 12.6.1998. Hiện nay cô Page kiện ngân hàng St George đòi bồi thường hơn 1 triệu đô la vì không đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Theo luật sư của cô Page thì cô ta đã toan tự tử mấy lần và không thể sinh hoạt bình thường như trước đây nữa. Một nhóm cướp có vũ trang đã đột nhập vào ngân hàng lúc 4.30 chiều và đe dọa cho nổ tung ngân hàng bằng một trái bom. Cửa kính an toàn không hoạt động khiến cho một tên cướp có thể leo lên quầy làm việc và cướp tiền từ tay của các nhân viên. Do số tiền cô Page đòi trên một triệu đô la nội vụ sẽ được đưa lên tòa thượng thẩm vì tòa án địa phương chỉ có thể xét mức bồi thường tối đa là 700 ngàn đô la. Chánh án Robert Keleman đã đồng ý chuyển vụ án lên tòa trên.

TỶ LỆ DOANH VỤ PHÁ SẢN TĂNG 24%

CANBERRA: Những tin tức không chính thức về ngân sách năm 2001 đã làm cho mức độ ủng hộ thủ tướng John Howard tăng lên chút đỉnh, từ 40% đến 41%. Nếu hiện tại có một cuộc bầu cử diễn ra thì đảng Lao động vẫn thắng cử bất chấp sự ủng hộ thủ tướng John Howard có tăng lên. Tuy nhiên mức độ ủng hộ thực sự dành cho chính phủ liên đảng chỉ có thể biết chính xác sau khi ngân sách được ông Peter Costello thông báo. Đại đa số dân chúng Úc hiện nay đều tin rằng ông Kim Beazley sẽ là thủ tướng Úc trong năm đến và ông Peter Costello sẽ trở thành lãnh tụ đối lập liên bang.

Trong khi đó tỷ lệ phá sản của các doanh vụ tăng lên 24% tại tiểu bang NSW, với các doanh vụ nói trên cho rằng thuế GST chính là nguyên nhân làm họ phá sản. 1642 doanh vụ phá sản trong năm nay so với 1329 trong năm ngoái. Tính trên toàn quốc, tỷ lệ doanh vụ phá sản tăng lên 1 phần ba với 1537 doanh vụ không thể đứng vững được nữa. Một lần nữa thuế GST đã được xem là nguyên nhân chính của những trường hợp phá sản này. Chính vì thế giới doanh nghiệp thôi không ủng hộ chính phủ liên đảng nữa và hy vọng rằng ông Kim Beazley lên làm thủ tướng tình hình kinh tế sẽ khá hơn, đồng đô la sẽ tăng giá và may ra thuế GST sẽ được sửa đổi cho phù hợp hơn.

NẠN NHÂN BỊ HIẾP DÂM KHI ĐANG NGỦ

SYDNEY: Sau một buổi tiệc một phụ nữ uống rượu say xỉn và nằm ngủ say sưa không biết trời đất gì. Tên Gerald Jon Adamson đã lợi dụng tình thế này để trở thành một con quỷ râu xanh. Adamson 20 tuổi đã hiếp dâm nạn nhân tên là King và sau đó vì uống quá nhiều rượu, nạn nhân đã bị ngộ độc rượu và chết. Sau một phiên tòa, Adamson đã bị kết án tội ngộ sát và cưỡng dâm không có sự đồng ý của nạn nhân. Trong bữa tiệc này có cả con trai của thủ tướng John Howard là Tim tham dự.

Theo lời công tố viên khai trước tòa thì tên hiếp dâm Adamson đã dùng tay bịt miệng của nạn nhân, để nạn nhân khỏi kêu la trong khi y thực hiện hành vi cưỡng dâm nói trên. Các bác sĩ pháp y cho rằng nạn nhân đã uống quá nhiều rượu lại bị Adamson bịt mũi bịt miệng nên thiếu không khí và đã chết. Trước đó tên Adamson này đã một lần bị truy tố tội tấn công người khác bằng dao găm khi còn là một thiếu niên. Nạn nhân là King Lisa một sinh viên đại học 21 tuổi đã đến tham dự một buổi tiệc tại nhà của tay đội trưởng đội bóng bầu dục Úc là Canterbury Leagues John Ballesty. Theo gia đình của nạn nhân thì họ không hài lòng với cách điều tra vụ án của công tố viện và nhiều lần đã rời bỏ phiên tòa trong bất mãn. Tên Adamson sẽ bị kết án trong tháng sáu đến.

BINH SĨ ÚC BỊ DÙNG ĐỂ THỬ NGHIỆM BOM NGUYÊN TỬ

CANBERRA: Một tài liệu mới được công bố cho thấy nhiều sĩ quan cao cấp trong quân đội Úc hiện nay từng bị dùng làm vật thí nghiệm trong các cuộc thử nghiệm bom nguyên tử trước đây. 71 sĩ quan gồm nhiều thiếu tướng và chuẩn tướng đã từng bị đưa đến những vùng có phóng xạ của bom nguyên tử. Những binh sĩ này đã có mặt tại vùng thử bom nguyên tử ở Nam Úc vào năm 1956. Nhiều binh sĩ không quân, hải quân và bộ binh đã được đưa đến vùng nổ bom chỉ 24 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ. Cho đến nay không được binh sĩ nào tiết lộ những chi tiết về các vụ thử bom nguyên tử tại Nam Úc trước kia.

Những vụ thử bom nguyên tử này do chính phủ Anh tiến hành trên lãnh thổ của Úc và văn bản chính thức của chính phủ Úc cho thấy chỉ có bốn vụ nổ bom được tiến hành. Tuy nhiên kết quả điều tra mới nhất dựa theo các tài liệu mật cho thấy có đến tất cả 11 vụ nổ bom nguyên tử tại Úc. Những binh sĩ nói trên được đưa đến vùng nổ bom với một máy đo cường độ phóng xạ mang trên người nhằm xác định mức độ phóng xạ sau khi bom nổ. Hiện nay các vị tướng nói trên đang đâm đơn kiện chính phủ Úc đòi bồi thường vì việc họ đã bị dùng như các vật thí nghiệm cho các chương trình thử nghiệm bom nguyên tử của Anh và Úc.

MỘT ÔNG BỐ TỰ ĐẺ RA HAI ĐỨA CON SINH ĐÔI

SYDNEY: Khi Anthony Bransdon được người yêu báo cho biết là cô ta có bầu, anh ta không muốn nghe và nhất định không tin rằng đứa con sắp sinh là con của mình. Tuy nhiên khi đứa bé được sáu tuổi, bà mẹ đưa sự vụ ra tòa và sau khi thử phân tử di truyền tòa bắt Anthony Bransdon phải trả tiền nuôi đứa bé, vì nó chính là con của anh ta. Một thời gian sau thái độ của Bransdon thay đổi hẳn vì từ một người không thích trẻ con, nay anh ta sung sướng khai rằng người yêu mới của anh ta là Cassandra Jones vừa hạ sinh hai đứa con sinh đôi kháu khỉnh.

Bản thân Bransdon làm việc tại cơ quan khấu trừ tiền trợ cấp nuôi con và dĩ nhiên anh ta cũng được giảm tiền trợ cấp cho đứa con trước, để có tiền chăm sóc hai đứa con sinh đôi mới ra đời của mình. Nhưng cuối cùng nội vụ bị phanh phui chứng tỏ rằng hai đứa con sinh đôi của Bransdon chưa hề tồn tại trên cuộc đời này. Anthony Bransdon không những là một tên sở khanh thời đại mà còn là một tên đại bịp lừa cả chính phủ. Tòa đã kết án Bransdon tội lừa đảo các cơ quan chính phủ và hắn ta sẽ bị kết án trong một phiên tòa vào tháng sau. Tòa đã bác bỏ lời khai của vài nhân chứng khai rằng từng thấy hai đứa bé chơi trong nhà của tên Anthony Bransdon.

SINH VIÊN LÀM LÃNH TỤ BĂNG CƯỚP GA XE LỬA

SYDNEY: Một sinh viên làm đầu lãnh của một băng cướp chuyên môn cướp tiền từ các máy bán vé tự động của ga xe lửa, đã bị đưa ra tòa và bắt bồi thường 49 ngàn đô la. Tên Danny Moss nay 23 tuổi cũng bị kết án hai năm tù giam vì vai trò thủ lãnh băng cướp và phá hoại này. Trong năm 1998 hành vi phá hoại và cướp bóc của Moss đã khiến cho nhân viên an ninh của các nhà ga phải tăng cường các biện pháp chống cướp để bảo hành các máy bán vé tự động. Cuối cùng cảnh sát đã phát hiện ra vai trò của Moss.

Lúc cảnh sát đến Moss đang nằm phơi người trong một khu du lịch với bạn gái của hắn. Cảnh sát tịch thu chiếc xe hơi sang trọng và chiếc Jet Ski của hắn. Sau khi bị bắt Moss đã tẩu thoát và đã bị bắt lại sau đó. Trong thời gian làm ăn Moss và đồng bọn đã cướp được 70 ngàn đô la từ 40 máy bán vé tự động khác nhau ở vùng bờ biển phía nam của tiểu bang. Do tự nhận tội lỗi trước tòa, Moss chỉ bị án treo sau khi cam kết bồi hoàn số tiền nói trên. Hiện nay anh ta đã tốt nghiệp đại học và đang làm chuyên viên cơ khí hàng hải cho một công ty nọ. Theo điều tra thì thật ra Moss chỉ chuyên cướp có ba nhà ga và số tiền anh ta cướp được chỉ vào khoảng 40 ngàn đô mà thôi.

NỮ QUÂN NHÂN THÔNG MINH HƠN NAM QUÂN NHÂN

CANBERRA:Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy những thiếu nữ tình nguyện tham gia quân đội thường thông minh hơn các thanh niên cũng gia nhập quân đội. Đa số những thiếu nữ này có bằng cấp cao hơn và chỉ số thông minh cao hơn nam giới cùng gia nhập một lần. Theo các nhà nghiên cứu quốc phòng thì kỹ thuật mới hiện đại đòi hỏi các binh sĩ phải thông minh hơn và có trình độ học vấn cao để sử dụng các trang thiết bị hiện đại này. Dựa theo nghiên cứu này và các nghiên cứu khác thì việc ngăn cấm phụ nữ không được trực tiếp chiến đấu sẽ bị bãi bỏ.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Hà Lan, Do thái cho phép nữ quân nhân được trực tiếp chiến đấu như nam giới và Úc cũng sắp là một trong các quốc gia đó. Việc này phản ảnh tình trạng thiếu nhân sự trong quân đội Úc và việc cho phép nữ quân nhân tham gia chiến đấu có thể giải quyết được tình trạng thiếu hụt này. Trong tương lai Úc sẽ có những vị nữ sĩ quan cao cấp chỉ huy các đơn vị tác chiến tiền phương, sẵn sàng tham gia các chiến dịch gìn giữ hòa bình tại các điểm nóng trong khu vực và trên thế giới.

ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG VỠ NỢ VÌ ĐIỆN THOẠI LƯU ĐỘNG

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW hiện nay đang cố gắng tìm những biện pháp để chống lại tình trạng thanh thiếu niên Úc vỡ nợ, vì các hợp đồng đối với các công ty bán điện thoại lưu động. Hiện Úc có 10 triệu điện thoại lưu động và ngày càng có thêm nhiều thanh thiếu niên không đủ tiền để trả cho các hóa đơn dùng điện thoại của mình. Nhiều công ty điện thoại lưu động đã lập lờ đánh lận con đen khi ký các hợp đồng khiến cho các người mua điện thoại vào tròng và gánh món nợ khổng lồ. Nhiều thanh thiếu niên nhận được điện thoại mà không hề tham khảo các hợp đồng chi tiết.

Một số các hợp đồng điện thoại lưu động có khi dài đến 50 trang giấy A 4 và chỉ thỉnh thoảng mới được các công ty cung cấp đầy đủ cho những người ký hợp đồng. Nhiều công ty tự động chuyển đường dây cho một công ty khác mà không cần có sự đồng ý của khách hàng. Hiện các công ty cung cấp điện thoại lưu động tại Úc đang bị điều tra và nếu xét thấy công ty nào vi phạm sẽ bị truy tố ra tòa và bị phạt nặng. Bất cứ ai có than phiền gì về hợp đồng của mình nên liên hệ với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để được cố vấn. Hiện có nhiều thanh thiếu niên phải nhờ luật sư khai vỡ nợ vì nợ các công ty này lên đến vài ngàn đô và không có tiền để trả.

XẾP LUẬT SƯ NHÌN TRỘM NỮ NHÂN VIÊN

SYDNEY: Một luật sư tên là Robert Alen Harper đã bị đưa ra tòa và bị tòa tuyên phạt vì tội đã đặt máy quay phim trong toilet để nhìn trộm các nữ nhân viên của mình. Ông luật sư này là xếp của công ty luật sư Harpers Solicitors có văn phòng tại Liverpool và tuyển dụng đến 20 nhân viên. Ngoài nghề chính là luật sư ông này còn là một tay chơi video tài tử,đã gắn máy quay phim cực nhỏ trong một chỗ để giấy vệ sinh và quay phim những nữ nhân viên mỗi khi họ vào dùng toilet. Sau đó vị luật sư này đã ghi lại các hình ảnh trên và phân loại các nữ nhân viên theo thứ hạng "được", "tốt", hay "tuyệt vời".

Ông luật sư này khai rằng ông ta tình nghi một nhân viên của mình dùng ma túy vì thế đặt máy để phát hiện. Tuy nhiên ông ta không giải thích được sự phân loại các cuốn phim nói trên của ông ta. Hiện nay ông luật sư này có vợ và một đứa con tuổi choai choai, có nhiều bất động sản tại Sydney. Khi nói về hành vi đặt máy quay phim trong toilet của mình ông luật sư đã thú nhận rằng ông ta cảm thấy hối hận, và xấu hổ cực kỳ về hành động tồi bại của mình.Một nửa số nhân viên đã đồng ý tha thứ cho ông xếp luật sư về tội nhìn trộm, còn một nửa chưa biết sẽ làm gì. Qua vụ này các nữ nhân viên khắp nơi cảm thấy lo sợ rằng các ông chủ của mình cũng chơi cái trò quay phim toilet thì thật khổ cho các chị em.

NGƯỜI NHẬN TRỢ CẤP HƯU BỖNG SẮP ĐƯỢC THÊM TIỀN

CANBERRA:Trong ngân sách liên bang mới được ban hành, những người về hưu và nhận tiền trợ cấp hưu bổng sẽ được chính phủ tặng thêm 300 đô la. Gần hai triệu người sẽ được hưởng số tiền nói trên để bù đắp cho những tổn thất do thuế GST gây ra đối với người về hưu. Những người trên sáu mươi tuổi cũng sẽ được miễn đóng thuế nếu thu nhập của họ dưới 10 ngàn đô la so với 6000 đô la trước đây. Trợ cấp nuôi con và giữ trẻ cũng được gia tăng với số gia tăng vào khoảng 24 triệu đô la.

Những người đang thất nghiệp đi kiếm việc làm mỗi năm có thể kiếm thêm 3000 đô la mà không bị trừ tiền trợ cấp. Việc này nằm trong ngân sách tăng 1.7 tỷ đô la cho các cải cách về chính sách an sinh xã hội. Đây có thể là ngân sách liên bang cuối cùng của tổng trưởng ngân khố Peter Costello, vì ông ta chuẩn bị trở thành thủ lãnh đối lập trong năm đến nếu ông Kim Beazley trở thành thủ tướng Úc sau kỳ bầu cử liên bang vào cuối năm nay. Cải tổ chính sách an sinh xã hội và các chính sách thuế khác nhằm làm giảm sự giận dữ của dư luận đối với sự thất bại của thuế GST, trong một nỗ lực cuối cùng của chính phủ liên bang nhằm thu hút cử tri trước chiến dịch vận động tranh cử sắp đến.

NAM SINH BỊ XÉT NGHIỆM THỔI RƯỢU

SYDNEY: Một trường trung học nam sinh nổi tiếng tại Sydney sẽ tiến hành xét nghiệm thổi rượu đột xuất trên các nam sinh, để chống lại tình trạng học sinh say rượu và có những hành vi không chấp nhận được. Trường nam sinh nội trú Newington College sẽ phải bị thổi rượu lúc sống trong khu nội trú. Những học sinh trên hay dưới 18 tuổi đều phải bị buộc tuân theo quy định mới này, và nếu nồng độ rượu vượt mức quy định, học sinh đó sẽ bị kỷ luật. Hiện nay trường có 100 học sinh nội trú bao gồm 30 học sinh các lớp lớn.

Học sinh sống trong hai khu nội trú riêng biệt với các học sinh lớp nhỏ trong một khu vực và học sinh lớn trong khu vực còn lại. Nhiều học sinh lớp lớn có phòng riêng như một căn hộ một phòng ngủ được xây dựng theo kiểu motel. Nhiều phụ huynh học sinh cho rằng quyết định thử nghiệm rượu của trường là một hành vi vi phạm quyền tự do công dân của học sinh. Tuy nhiên để đáp lại những lời than phiền này ông hiệu trưởng của trường vẫn im lặng và tiến hành đều đặn các xét nghiệm thử rượu trên các học sinh nội trú. Nhà trường cho rằng chỉ có cách làm như thế mới ngăn cấm được học sinh uống rượu quá mức và khi say đã có những hành vi thiếu tự chủ.

XẾP CẢNH SÁT CHỐNG MA TÚY BỊ BỎ TÙ

SYDNEY: Thám tử cảnh sát chỉ huy biệt đội chống ma túy của NSW là Wayne James Eade, hiện có khả năng vào tù vì những tội danh liên quan đến ma túy và lừa gạt ủy ban điều tra hoàng gia. Bồi thẩm đoàn đã nghị án trong vòng 40 phút và nhận thấy Eade phạm hai tội bị truy tố mà y từng phạm phải trong năm 1995. Chánh án Barrie Kinchington đã cho phép Wayne được tại ngoại hầu tra với tiền thế chân 5000 đô la, trong khi chuẩn bị ra tòa để nhận bản án vào tháng sau. Trước ủy ban điều tra Wayne khai hữu thệ rằng y chẳng làm điều gì bất hợp pháp.

Nhưng những bằng chứng như băng ghi âm, ghi hình đã cho thấy ngược lại. Những bằng chứng cho thấy viên trùm cảnh sát chống ma túy này sống trong một thế giới toàn những tay anh chị giang hồ chuyên mua bán ma túy. Y quan hệ tình dục bừa bãi với những người đàn bà có tiền sử tội phạm ma túy và nhận ma túy từ tay của những người nói trên mà y khai là các cảm tình viên cảnh sát của y. Thêm vào đó Wayne còn mua bán những phim ảnh khiêu dâm trẻ em từ những người đàn bà mà y quan hệ tình dục. Trong hiện tình cảnh sát NSW có nhiều vấn nạn, vụ án của Wayne càng làm cho hình ảnh của cảnh sát NSW thêm tệ hại trước con mắt của dân chúng tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.