Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Bước Đi Nguy Hiểm Của TQ Tại Jakarta-Chia Rẽ Asean

16/08/201200:00:00(Xem: 15879)
Như chúng ta biết, hôm 10-8-2012, sau khi đến Indonesia, ông Dương Khiết Trì, ngoại trưởng TQ, có buổi tiếp xúc với ngoại trưởng Indonesia, Marta Natalegawa.

Hôm sau 11-8, cả 2 ngoại trưởng Indonesia và Trung Quốc, có buổi họp báo chung tại Jakarta. Tại buổi họp báo này, ngoại trưởng TQ, ông Dương nói rằng: Trung quốc mong muốn giảm bớt khác biệt với các quốc gia láng giềng vì tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Nước ông muốn dẹp bỏ bất đồng ở Biển Đông. Ông Dương chủ động nói rằng ông và NT Natalegawa đã cùng thỏa thuận tăng cường quan hệ song phương giữa 2 nước trong thương mại và đầu tư. Và ông Dương hứa gói kim ngạch mậu dịch giữa 2 nước sẽ được nâng lên đến 80 tỷ USD vào năm 2015. (trong thực tế việc nâng khối kim ngạch mậu dịch lên đến 80 tỷ USD vào năm 2015 đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Jakarta hồi cuối năm 2011)

Ông Dương nhấn mạnh rằng: TQ và Indonesia đang ở trong giai đọan phát triển nhanh. Hai nước chúng ta thường hay có sự trao đổi ở cấp cao và quan hệ hợp tác tốt về thương mại và kinh tế hữu ích, phát triển quan hệ quốc phòng, an ninh và quan hệ giữa người dân với người dân của 2 nước.

Tại buổi họp báo tại Jakarta, cả hai ông Duong Khiết Trì và Natalegawa đều nhấn mạnh nhấn mạnh rằng: Nhu cầu hợp tác về ngoại giao song phương và bên trong ASEAN để bảo đảm hòa bình và ổn định trong vùng. Ông Dương nói rằng: TQ mong muốn hợp tác cùng ASEAN để thực hiện Bản Tuyên Bố Ứng Xử DOC mà Trung Quốc đã ký kết với các nước AEAN năm 2002. Và ông Dương cũng nói Trung Quốc sẵn sàng hướng tới việc thông qua một Bộ Qui Tắc Ứng Xử COC . Nhưng ông Dương cũng bám chặt vào một chi tiết là trên nguyên tắc đồng thuận.

Cuối cùng Ngoại trưởng TQ, lên tiếng phản đối sự can thiệp của một nước thứ ba ngoài khu vực (ám chỉ rằng HoaKỳ) đã xen vào nội tình của Biển Đông.

Ngoại trưởng Marty Natalegawa, hôm thứ sáu 10-8-2012 rất lạc quan và nói rằng: Tôi rất yên tâm là việc tiến hành ngoại giao của chúng ta đă đi đúng hướng: “Chúng ta đã có DOC để thực thi và sẽ có COC để hướng tới ”.

Sau Indonesia, nhà ngoại giao TQ, ông Dương Khiết Trì sẽ đến thăm Brunei và Malaysia. Nhung ông sẽ không đến thăm ViệtNam và Philippines là hai quốc gia thực sự trực tiếp có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc.

NHẬN ĐỊNH

Trong thực tế, chuyến công du ba nước Indonesia, Brunei, Malaysia lần này của ngoại trưởng Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, thể hiện chính xác nhất kiên định lập trường của Bắc Kinh: Chỉ đàm phán song phương trên mọi vấn đề của Biển Đông có liên quan đến TQ và các nước ASEAN. Đây là những bước đi nguy hiểm của Bắc Kinh tiếp tụcchia rẽ khối ASEAN.

Đường lối tiếp cận Jakarta lần này của ngoại trưởng TQ xem chừng có sức thuyết phục. Ông Dương đã dùng khối kim ngach mâu dịch 80 tỷ USD giữa hai nước vào năm 2015 như là một áp lực kinh tế. Trong quan hệ mậu dịch song phương ASEAN và TQ, phần nhiều là TQ xuất khẩu sang Indonesia và các nước ASEAN nhiều hơn là nhập khẩu theo một tỷ lệ 10/1, ngoại trừ Singapore. Như vậy thâm thủng trên cán cân mậu dịch của Indonesia với TQ trong thập niên qua rất cao. Gói kim ngach mậu dịch giữa TQ và Indonesia 80 tỷ USD vào năm 2015 bằng 10% tổng sản lượng nội địa-GDP-của Indonesia năm 2011. (GDP của Indonesia năm 2011 là 846, 8 Tỷ USD).

Nhưng vấn đề ở đây là tình hình BIển Đông đã vượt lên trên vấn đề kinh tế giữa ASEAN với TQ, chớ nói chi TQ với Indonesia. Nó thuộc vào vấn đề ổn định, hoà bình, an ninh, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Những lập luận của ngoại trưởng TQ, ông Dương Khiết Trì tại Jakarta đặt các nước ASEAN, nhất là VIệtNam và Philippines trước sự việc đã rồi: Sau khi hoàn tất xây dựng Thành phố Khu cảnh bị Tam Sa ở đảo Phú Lâm và công sư chiến đấu ổ đảo Chử Bích, sau khi triển khai các đội tuần tra trên Biển Đông và xua 23,000 tàu cá với cả trăm ngàn dân quân chiến đấu dưới dạng ngư dân vào Biển Đông, thì bây giờ Trung Quốc lại lên tiếng là muốn dẹp bỏ mọi bất đồng ở Biển Đông. Nghĩa là xong rồi, Biển Đông cứ giữ nguyên trạng như vậy trong mọi cuộc hòa đàm song phương giữa TQ và mỗi nước ASEAN trong tương lai. Rõ ràng lập luận của Trung Quốc theo đường lối cả vú lấp miêng em, áp đặt mọi việc chiếm đóng trên Biển Đông một cách tùy tiện và bắt mọi người chấp nhận và xem như việc đã rồi. Qua vụ việc này, Trung Quốc đã để lộ nguyên hình của một kẻ bá quyền trên Biển Đông. Đây là một thách thức của Trung Quốc không chỉ riêng với VIệtNam mà cả các nước ASEAN và cộng đồng nhân loại./.

Đào Như
Oak park, Illinois, USA
Aug 12-2012
thetrongdao2000@yahoo.com
CHÚ THÍCH NGUỒN

Indonesia thắt chặt quan hệ quan hệ ngoại giao với Trung Quốc
http://www.voatiengviet.com/content/indonesia-trung-quoc--that-chat-quan-he-thuong-mai-ngoai-giao/1484231.html

Trung quốc muốn dẹp bỏ bất đồng Biển Đông
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120811_china_asean_scs.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.