Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Bước Đi Nguy Hiểm Của TQ Tại Jakarta-Chia Rẽ Asean

16/08/201200:00:00(Xem: 15477)
Như chúng ta biết, hôm 10-8-2012, sau khi đến Indonesia, ông Dương Khiết Trì, ngoại trưởng TQ, có buổi tiếp xúc với ngoại trưởng Indonesia, Marta Natalegawa.

Hôm sau 11-8, cả 2 ngoại trưởng Indonesia và Trung Quốc, có buổi họp báo chung tại Jakarta. Tại buổi họp báo này, ngoại trưởng TQ, ông Dương nói rằng: Trung quốc mong muốn giảm bớt khác biệt với các quốc gia láng giềng vì tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Nước ông muốn dẹp bỏ bất đồng ở Biển Đông. Ông Dương chủ động nói rằng ông và NT Natalegawa đã cùng thỏa thuận tăng cường quan hệ song phương giữa 2 nước trong thương mại và đầu tư. Và ông Dương hứa gói kim ngạch mậu dịch giữa 2 nước sẽ được nâng lên đến 80 tỷ USD vào năm 2015. (trong thực tế việc nâng khối kim ngạch mậu dịch lên đến 80 tỷ USD vào năm 2015 đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Jakarta hồi cuối năm 2011)

Ông Dương nhấn mạnh rằng: TQ và Indonesia đang ở trong giai đọan phát triển nhanh. Hai nước chúng ta thường hay có sự trao đổi ở cấp cao và quan hệ hợp tác tốt về thương mại và kinh tế hữu ích, phát triển quan hệ quốc phòng, an ninh và quan hệ giữa người dân với người dân của 2 nước.

Tại buổi họp báo tại Jakarta, cả hai ông Duong Khiết Trì và Natalegawa đều nhấn mạnh nhấn mạnh rằng: Nhu cầu hợp tác về ngoại giao song phương và bên trong ASEAN để bảo đảm hòa bình và ổn định trong vùng. Ông Dương nói rằng: TQ mong muốn hợp tác cùng ASEAN để thực hiện Bản Tuyên Bố Ứng Xử DOC mà Trung Quốc đã ký kết với các nước AEAN năm 2002. Và ông Dương cũng nói Trung Quốc sẵn sàng hướng tới việc thông qua một Bộ Qui Tắc Ứng Xử COC . Nhưng ông Dương cũng bám chặt vào một chi tiết là trên nguyên tắc đồng thuận.

Cuối cùng Ngoại trưởng TQ, lên tiếng phản đối sự can thiệp của một nước thứ ba ngoài khu vực (ám chỉ rằng HoaKỳ) đã xen vào nội tình của Biển Đông.

Ngoại trưởng Marty Natalegawa, hôm thứ sáu 10-8-2012 rất lạc quan và nói rằng: Tôi rất yên tâm là việc tiến hành ngoại giao của chúng ta đă đi đúng hướng: “Chúng ta đã có DOC để thực thi và sẽ có COC để hướng tới ”.

Sau Indonesia, nhà ngoại giao TQ, ông Dương Khiết Trì sẽ đến thăm Brunei và Malaysia. Nhung ông sẽ không đến thăm ViệtNam và Philippines là hai quốc gia thực sự trực tiếp có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Quốc.

NHẬN ĐỊNH

Trong thực tế, chuyến công du ba nước Indonesia, Brunei, Malaysia lần này của ngoại trưởng Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, thể hiện chính xác nhất kiên định lập trường của Bắc Kinh: Chỉ đàm phán song phương trên mọi vấn đề của Biển Đông có liên quan đến TQ và các nước ASEAN. Đây là những bước đi nguy hiểm của Bắc Kinh tiếp tụcchia rẽ khối ASEAN.

Đường lối tiếp cận Jakarta lần này của ngoại trưởng TQ xem chừng có sức thuyết phục. Ông Dương đã dùng khối kim ngach mâu dịch 80 tỷ USD giữa hai nước vào năm 2015 như là một áp lực kinh tế. Trong quan hệ mậu dịch song phương ASEAN và TQ, phần nhiều là TQ xuất khẩu sang Indonesia và các nước ASEAN nhiều hơn là nhập khẩu theo một tỷ lệ 10/1, ngoại trừ Singapore. Như vậy thâm thủng trên cán cân mậu dịch của Indonesia với TQ trong thập niên qua rất cao. Gói kim ngach mậu dịch giữa TQ và Indonesia 80 tỷ USD vào năm 2015 bằng 10% tổng sản lượng nội địa-GDP-của Indonesia năm 2011. (GDP của Indonesia năm 2011 là 846, 8 Tỷ USD).

Nhưng vấn đề ở đây là tình hình BIển Đông đã vượt lên trên vấn đề kinh tế giữa ASEAN với TQ, chớ nói chi TQ với Indonesia. Nó thuộc vào vấn đề ổn định, hoà bình, an ninh, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Những lập luận của ngoại trưởng TQ, ông Dương Khiết Trì tại Jakarta đặt các nước ASEAN, nhất là VIệtNam và Philippines trước sự việc đã rồi: Sau khi hoàn tất xây dựng Thành phố Khu cảnh bị Tam Sa ở đảo Phú Lâm và công sư chiến đấu ổ đảo Chử Bích, sau khi triển khai các đội tuần tra trên Biển Đông và xua 23,000 tàu cá với cả trăm ngàn dân quân chiến đấu dưới dạng ngư dân vào Biển Đông, thì bây giờ Trung Quốc lại lên tiếng là muốn dẹp bỏ mọi bất đồng ở Biển Đông. Nghĩa là xong rồi, Biển Đông cứ giữ nguyên trạng như vậy trong mọi cuộc hòa đàm song phương giữa TQ và mỗi nước ASEAN trong tương lai. Rõ ràng lập luận của Trung Quốc theo đường lối cả vú lấp miêng em, áp đặt mọi việc chiếm đóng trên Biển Đông một cách tùy tiện và bắt mọi người chấp nhận và xem như việc đã rồi. Qua vụ việc này, Trung Quốc đã để lộ nguyên hình của một kẻ bá quyền trên Biển Đông. Đây là một thách thức của Trung Quốc không chỉ riêng với VIệtNam mà cả các nước ASEAN và cộng đồng nhân loại./.

Đào Như
Oak park, Illinois, USA
Aug 12-2012
thetrongdao2000@yahoo.com
CHÚ THÍCH NGUỒN

Indonesia thắt chặt quan hệ quan hệ ngoại giao với Trung Quốc
http://www.voatiengviet.com/content/indonesia-trung-quoc--that-chat-quan-he-thuong-mai-ngoai-giao/1484231.html

Trung quốc muốn dẹp bỏ bất đồng Biển Đông
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120811_china_asean_scs.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Tôi đến thăm anh vào một buổi chiều cuối năm, trong lúc anh ngồi đối diên với tác phẩm phù điêu“Măt Trời Tự Do”-một công trình anh hoàn thành một năm sau khi anh và gia đình đến Mỹ theo diên H.O. Sau khi mời tôi uống với anh một chén trà ấm, anh kể cho tôi nghe “môt góc đời” của anh: - Tôi là lính trận.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6170)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5201)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4949)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4444)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3669)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.