Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iraq: Ân Xá Du Kích Đầu Hàng; Có Lân Bang Giúp Loạn Quân

05/07/200400:00:00(Xem: 4447)
Baghdad Khám Phá Xưởng Chế Xe Bom; 7 Lính Iraq Chết Vì Mìn
BAGHDAD - Đã có 2 tin mâu thuẫn nhau về số phận một lính Mỹ: 1 tin nói đã bị chặt đầu, tin khác nói chưa bị chặt đầu.
Du kich Iraq xưng danh là Ansar al-Sunna báo tin hạ sĩ TQLC Mỹ Yassef Ali Hassoun đã bị chặt đầu. Thông tin trên Internet cho biết Hassoun bị sa bẫy tình ái với 1 phụ nữ A Rập.
Thông tấn chính thức của Lebanon dẫn lời viên đại lý ĐS tại Baghdad rằng Hassoun đã bị giết, nhưng cho biết cái chết của chính binh Mỹ sinh quán Lebanon được xac nhận bằng cach nào.
Giới quân sự Hoa Kỳ nói đang tìm cach kiểm chứng tin về hạ sĩ Hassoun mất tich từ ngày 20-6, thông tin của nhóm Ansar al-Sunna chưa thể xac minh được.
Đây là trường hợp thứ tư con tin ngoại quốc bị hành quyết.
Địa bàn hoạt động của nhóm Ansar al-Sunna là thị trấn Qaim, dọc biên giới Syria, nơi thường xẩy ra cac đụnh độ giữa loạn quân và lực lượng Hoa Kỳ.
Hình ảnh Hassoun 24 tuổi bị bịt mắt được đưa lên đài truyền hình hôm 27-6 kèm theo đòi hỏi Hoa Kỳ thả hết tù.
Trong thông báo ban đầu đó, nhóm bắt coc xưng tên là "Các Chiến Đoàn Cach Mạng 1920" là lực lượng kháng chiến chống Anh sau Thế Chiến 2.
Theo tin mới nhất của Reuters, nhóm Ansar al-Sunna phủ nhận tin Hassoun đã bị giết.

BỊ GIỰT MÌN, 7 LÍNH IRAQ CHẾT
Cùng ngày hôm Chủ Nhật, loạn quân giựt mìn gây thiệt mạng 7 người của lực lượng an ninh bản xứ ở 20 dặm phía nam Baghdad - đây là tổn thất lớn nhất của lực lượng an ninh Iraq sau ngày nhận bàn giao chủ quyền.
Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố rằng Iraq đang chạy đua với thời gian trong việc đối phó với loạn quân và nhận rằng quân đội Iraq chưa đủ sức 1 mình đương cự với cac thach thức.

TÌM RA XƯỞNG CHẾ XE BOM
Tại thủ đô Baghdad, lực lượng Hoa Kỳ báo tin khám phá cơ sở làm bom, với 5, 6 quả bom đã chế tạo, và 4 chiếc xe sẽ biến cải thành xe bom, tịch thu vũ khí, chất nổ, trên 8700 MK và bắt giữ hàng chục người.


Tối Thứ 6, Thứ Trưởng ngoại giao al-Bayati hô hào Pháp và Đức giúp về huấn luuyện . TT Chirac và Thủ Tướng Schroeder cả quyết rằng việc huấn luyện sẽ chỉ tổ chức bên ngoài lãnh thổ Iraq.
Ông Bayati tuyên bố rằng sự giúp đỡ của Pháp và Đức là quan trọng với Iraq hơn là với Hoa Kỳ, vì Iraq muốn có các quan hệ thăng bằng với nhiều nước.

IRAQ: CÓ LÂN BANG GIÚP LOẠN QUÂN
Một viên chức cao cấp Iraq xác quyết rằng có bằng chứng rằng cac nước lân bang ám trợ quân nổi dậy - Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố với báo Sunday Telegraph (bản doanh London) rằng tin tình báo biết cac nước ngoài đã cung cấp cho loạn quân Iraq tài trợ, tiếp vận và huấn luyện để tổ chức cac vụ đánh bom, phục kich và bắt cóc kể từ ngày chế độ Saddam tan rã.
Ông Zebari không chỉ danh, nhưng theo báo Sunday Telegraph, Ngoại Trưởng Iraq ám chỉ Syria và Iran. Ông Zebari cho biết các ám trợ của ngoại quốc còn tiếp tục, và họ sẽ bị hậu quả - ông nói nước Iraq ổn định sẽ là láng giềng tốt của họ.

IRAQ: SẼ ÂN XÁ CHO LOẠN QUÂN VỀ HÀNG
Thủ Tướng của chính phủ lâm thời có thể sẽ ban lệnh ân xá cho loạn quân để chiêu dụ cac phần tử trung thành với chế độ cũ từ bỏ bạo động.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Allawi nói "Nếu 1 anh du kich chống lại người Mỹ, điều đó là chính đáng vì là chống quân chiếm đóng.”
Trấn áp cac hoạt động nổi dậy 14 tháng qua là ưu tiên 1 của chính quyền Baghdad, trong vài ngày tới Thủ Tướng Allawi sẽ ban hành 1 số biện pháp về an ninh, đồng thời với chính sach khoan hồng.
Phát ngôn viên George Sada cho biết cac đề tài an ninh đang được thảo luận sôi nổi - theo giới phân tich, điều mà chính phủ Allawi đặc biệt quan ngại là bằng chứng về việc cựu đảng viên Baath liên kết với loạn quân Hồi Hói Sunni.
Ngòai ra dư luận tin rằng quyết định giải tán quân đội và cac lực lượng an ninh bản xứ của quản trị viên Paul Bremer là sai lầm, buộc nhiều người đánh lại vì mất lương tiền và để trả thù. Phát ngôn viên Sada nói một số người bị lừa theo loạn quân, cũng không có gạo tiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.