Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Ân Xá Du Kích Đầu Hàng; Có Lân Bang Giúp Loạn Quân

05/07/200400:00:00(Xem: 4284)
Baghdad Khám Phá Xưởng Chế Xe Bom; 7 Lính Iraq Chết Vì Mìn
BAGHDAD - Đã có 2 tin mâu thuẫn nhau về số phận một lính Mỹ: 1 tin nói đã bị chặt đầu, tin khác nói chưa bị chặt đầu.
Du kich Iraq xưng danh là Ansar al-Sunna báo tin hạ sĩ TQLC Mỹ Yassef Ali Hassoun đã bị chặt đầu. Thông tin trên Internet cho biết Hassoun bị sa bẫy tình ái với 1 phụ nữ A Rập.
Thông tấn chính thức của Lebanon dẫn lời viên đại lý ĐS tại Baghdad rằng Hassoun đã bị giết, nhưng cho biết cái chết của chính binh Mỹ sinh quán Lebanon được xac nhận bằng cach nào.
Giới quân sự Hoa Kỳ nói đang tìm cach kiểm chứng tin về hạ sĩ Hassoun mất tich từ ngày 20-6, thông tin của nhóm Ansar al-Sunna chưa thể xac minh được.
Đây là trường hợp thứ tư con tin ngoại quốc bị hành quyết.
Địa bàn hoạt động của nhóm Ansar al-Sunna là thị trấn Qaim, dọc biên giới Syria, nơi thường xẩy ra cac đụnh độ giữa loạn quân và lực lượng Hoa Kỳ.
Hình ảnh Hassoun 24 tuổi bị bịt mắt được đưa lên đài truyền hình hôm 27-6 kèm theo đòi hỏi Hoa Kỳ thả hết tù.
Trong thông báo ban đầu đó, nhóm bắt coc xưng tên là "Các Chiến Đoàn Cach Mạng 1920" là lực lượng kháng chiến chống Anh sau Thế Chiến 2.
Theo tin mới nhất của Reuters, nhóm Ansar al-Sunna phủ nhận tin Hassoun đã bị giết.

BỊ GIỰT MÌN, 7 LÍNH IRAQ CHẾT
Cùng ngày hôm Chủ Nhật, loạn quân giựt mìn gây thiệt mạng 7 người của lực lượng an ninh bản xứ ở 20 dặm phía nam Baghdad - đây là tổn thất lớn nhất của lực lượng an ninh Iraq sau ngày nhận bàn giao chủ quyền.
Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố rằng Iraq đang chạy đua với thời gian trong việc đối phó với loạn quân và nhận rằng quân đội Iraq chưa đủ sức 1 mình đương cự với cac thach thức.

TÌM RA XƯỞNG CHẾ XE BOM
Tại thủ đô Baghdad, lực lượng Hoa Kỳ báo tin khám phá cơ sở làm bom, với 5, 6 quả bom đã chế tạo, và 4 chiếc xe sẽ biến cải thành xe bom, tịch thu vũ khí, chất nổ, trên 8700 MK và bắt giữ hàng chục người.


Tối Thứ 6, Thứ Trưởng ngoại giao al-Bayati hô hào Pháp và Đức giúp về huấn luuyện . TT Chirac và Thủ Tướng Schroeder cả quyết rằng việc huấn luyện sẽ chỉ tổ chức bên ngoài lãnh thổ Iraq.
Ông Bayati tuyên bố rằng sự giúp đỡ của Pháp và Đức là quan trọng với Iraq hơn là với Hoa Kỳ, vì Iraq muốn có các quan hệ thăng bằng với nhiều nước.

IRAQ: CÓ LÂN BANG GIÚP LOẠN QUÂN
Một viên chức cao cấp Iraq xác quyết rằng có bằng chứng rằng cac nước lân bang ám trợ quân nổi dậy - Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố với báo Sunday Telegraph (bản doanh London) rằng tin tình báo biết cac nước ngoài đã cung cấp cho loạn quân Iraq tài trợ, tiếp vận và huấn luyện để tổ chức cac vụ đánh bom, phục kich và bắt cóc kể từ ngày chế độ Saddam tan rã.
Ông Zebari không chỉ danh, nhưng theo báo Sunday Telegraph, Ngoại Trưởng Iraq ám chỉ Syria và Iran. Ông Zebari cho biết các ám trợ của ngoại quốc còn tiếp tục, và họ sẽ bị hậu quả - ông nói nước Iraq ổn định sẽ là láng giềng tốt của họ.

IRAQ: SẼ ÂN XÁ CHO LOẠN QUÂN VỀ HÀNG
Thủ Tướng của chính phủ lâm thời có thể sẽ ban lệnh ân xá cho loạn quân để chiêu dụ cac phần tử trung thành với chế độ cũ từ bỏ bạo động.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Allawi nói "Nếu 1 anh du kich chống lại người Mỹ, điều đó là chính đáng vì là chống quân chiếm đóng.”
Trấn áp cac hoạt động nổi dậy 14 tháng qua là ưu tiên 1 của chính quyền Baghdad, trong vài ngày tới Thủ Tướng Allawi sẽ ban hành 1 số biện pháp về an ninh, đồng thời với chính sach khoan hồng.
Phát ngôn viên George Sada cho biết cac đề tài an ninh đang được thảo luận sôi nổi - theo giới phân tich, điều mà chính phủ Allawi đặc biệt quan ngại là bằng chứng về việc cựu đảng viên Baath liên kết với loạn quân Hồi Hói Sunni.
Ngòai ra dư luận tin rằng quyết định giải tán quân đội và cac lực lượng an ninh bản xứ của quản trị viên Paul Bremer là sai lầm, buộc nhiều người đánh lại vì mất lương tiền và để trả thù. Phát ngôn viên Sada nói một số người bị lừa theo loạn quân, cũng không có gạo tiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.