Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Ân Xá Du Kích Đầu Hàng; Có Lân Bang Giúp Loạn Quân

05/07/200400:00:00(Xem: 4260)
Baghdad Khám Phá Xưởng Chế Xe Bom; 7 Lính Iraq Chết Vì Mìn
BAGHDAD - Đã có 2 tin mâu thuẫn nhau về số phận một lính Mỹ: 1 tin nói đã bị chặt đầu, tin khác nói chưa bị chặt đầu.
Du kich Iraq xưng danh là Ansar al-Sunna báo tin hạ sĩ TQLC Mỹ Yassef Ali Hassoun đã bị chặt đầu. Thông tin trên Internet cho biết Hassoun bị sa bẫy tình ái với 1 phụ nữ A Rập.
Thông tấn chính thức của Lebanon dẫn lời viên đại lý ĐS tại Baghdad rằng Hassoun đã bị giết, nhưng cho biết cái chết của chính binh Mỹ sinh quán Lebanon được xac nhận bằng cach nào.
Giới quân sự Hoa Kỳ nói đang tìm cach kiểm chứng tin về hạ sĩ Hassoun mất tich từ ngày 20-6, thông tin của nhóm Ansar al-Sunna chưa thể xac minh được.
Đây là trường hợp thứ tư con tin ngoại quốc bị hành quyết.
Địa bàn hoạt động của nhóm Ansar al-Sunna là thị trấn Qaim, dọc biên giới Syria, nơi thường xẩy ra cac đụnh độ giữa loạn quân và lực lượng Hoa Kỳ.
Hình ảnh Hassoun 24 tuổi bị bịt mắt được đưa lên đài truyền hình hôm 27-6 kèm theo đòi hỏi Hoa Kỳ thả hết tù.
Trong thông báo ban đầu đó, nhóm bắt coc xưng tên là "Các Chiến Đoàn Cach Mạng 1920" là lực lượng kháng chiến chống Anh sau Thế Chiến 2.
Theo tin mới nhất của Reuters, nhóm Ansar al-Sunna phủ nhận tin Hassoun đã bị giết.

BỊ GIỰT MÌN, 7 LÍNH IRAQ CHẾT
Cùng ngày hôm Chủ Nhật, loạn quân giựt mìn gây thiệt mạng 7 người của lực lượng an ninh bản xứ ở 20 dặm phía nam Baghdad - đây là tổn thất lớn nhất của lực lượng an ninh Iraq sau ngày nhận bàn giao chủ quyền.
Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố rằng Iraq đang chạy đua với thời gian trong việc đối phó với loạn quân và nhận rằng quân đội Iraq chưa đủ sức 1 mình đương cự với cac thach thức.

TÌM RA XƯỞNG CHẾ XE BOM
Tại thủ đô Baghdad, lực lượng Hoa Kỳ báo tin khám phá cơ sở làm bom, với 5, 6 quả bom đã chế tạo, và 4 chiếc xe sẽ biến cải thành xe bom, tịch thu vũ khí, chất nổ, trên 8700 MK và bắt giữ hàng chục người.


Tối Thứ 6, Thứ Trưởng ngoại giao al-Bayati hô hào Pháp và Đức giúp về huấn luuyện . TT Chirac và Thủ Tướng Schroeder cả quyết rằng việc huấn luyện sẽ chỉ tổ chức bên ngoài lãnh thổ Iraq.
Ông Bayati tuyên bố rằng sự giúp đỡ của Pháp và Đức là quan trọng với Iraq hơn là với Hoa Kỳ, vì Iraq muốn có các quan hệ thăng bằng với nhiều nước.

IRAQ: CÓ LÂN BANG GIÚP LOẠN QUÂN
Một viên chức cao cấp Iraq xác quyết rằng có bằng chứng rằng cac nước lân bang ám trợ quân nổi dậy - Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố với báo Sunday Telegraph (bản doanh London) rằng tin tình báo biết cac nước ngoài đã cung cấp cho loạn quân Iraq tài trợ, tiếp vận và huấn luyện để tổ chức cac vụ đánh bom, phục kich và bắt cóc kể từ ngày chế độ Saddam tan rã.
Ông Zebari không chỉ danh, nhưng theo báo Sunday Telegraph, Ngoại Trưởng Iraq ám chỉ Syria và Iran. Ông Zebari cho biết các ám trợ của ngoại quốc còn tiếp tục, và họ sẽ bị hậu quả - ông nói nước Iraq ổn định sẽ là láng giềng tốt của họ.

IRAQ: SẼ ÂN XÁ CHO LOẠN QUÂN VỀ HÀNG
Thủ Tướng của chính phủ lâm thời có thể sẽ ban lệnh ân xá cho loạn quân để chiêu dụ cac phần tử trung thành với chế độ cũ từ bỏ bạo động.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Allawi nói "Nếu 1 anh du kich chống lại người Mỹ, điều đó là chính đáng vì là chống quân chiếm đóng.”
Trấn áp cac hoạt động nổi dậy 14 tháng qua là ưu tiên 1 của chính quyền Baghdad, trong vài ngày tới Thủ Tướng Allawi sẽ ban hành 1 số biện pháp về an ninh, đồng thời với chính sach khoan hồng.
Phát ngôn viên George Sada cho biết cac đề tài an ninh đang được thảo luận sôi nổi - theo giới phân tich, điều mà chính phủ Allawi đặc biệt quan ngại là bằng chứng về việc cựu đảng viên Baath liên kết với loạn quân Hồi Hói Sunni.
Ngòai ra dư luận tin rằng quyết định giải tán quân đội và cac lực lượng an ninh bản xứ của quản trị viên Paul Bremer là sai lầm, buộc nhiều người đánh lại vì mất lương tiền và để trả thù. Phát ngôn viên Sada nói một số người bị lừa theo loạn quân, cũng không có gạo tiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.