Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Khám Nhà, Tịch Thu Máy Người Dịch Hồ Sơ Về Dân Chủ

29/03/200200:00:00(Xem: 3021)
HANOI (VB) - Một nhà trí thức vừa bị công an tới bố ráp, khám xét nhà, tịch thu máy điện toán, niêm phong nhiều tài liệu chỉ vì ông đã dịch ra Việt Ngữ một số bài về dân chủ trên trang web của sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Tổ chức Tuổi Trẻ Lên Đường đã phổ biến lá Đơn Đề Nghị của ông Phạm Hồng Sơn gửi Bộ Công An, nội dung kể lại vụ bố ráp trên và yêu cầu công an đừng tới quấy rối ông nữa. Đơn viết như sau.

"PHẠM HỒNG SƠN BỊ CÔNG AN "MỜI LÀM VIỆC"

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Kính gửi: Cục điều tra an ninh bộ Công an Việt nam. Đồng kính gửi: một số cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Tôi tên là Phạm Hồng Sơn đăng ký thường trú tại phòng 303 E2 Bách khoa - Hà nội, hiện thường trú tại 72 B Thụy Khuê - Tây hồ - Hà nội.

Tôi xin trình bày với các quí vị một việc như sau:

Ngày 25/03/2002 thiếu tá Lê Vân thuộc P4 A25 bộ Công an có gặp tôi vào lúc 10:00 để đề nghị tôi lên 07 Nguyễn Đình Chiểu - Hà nội để gặp anh Nguyễn Quốc Hùng trưởng phòng P4 A25 vào lúc 13:00 cùng ngày. Khi tôi lên gặp, được làm việc với anh Hùng, anh Khôi và anh Khánh. Cuộc gặp xoay quanh chuyện tôi đã dịch cuốn "Thế nào là Dân chủ"" và một số bài trong tạp chí điện tử "Issues of Democracy" từ website của đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt nam và bài viết "Những tín hiệu đáng mừng cho Dân chủ tại Việt nam"", và những phản hồi của người đọc trong và ngoài nước với những bản dịch và bài viết đó.

Cuốn "Thế nào là Dân chủ"" và bài viết "Những tín hiệu đáng mừng cho Dân chủ tại Việt nam"" tôi đã gửi trực tiếp cho Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và một số cơ quan báo chí của Việt nam qua đường bưu điện và cả đường thư điện tử.

Cuộc gặp được ghi biên bản. Sau đó theo đề nghị của các anh nói trên tôi đồng ý để các anh tới nhà tôi xem một số dữ liệu trong máy tính của tôi.

Những người tới nhà tôi gồm 03 anh có tên ở trên và 05 anh khác (trong đó có một anh tên Tuấn), và gia đình tôi lúc đó chỉ có một mình tôi.

Các anh đã tự xem các dữ liệu trong máy tính từ lúc 15:30 tới 17:15. Trong lúc đó các anh đề nghị tôi nộp cho các anh các tài liệu liên quan tới vấn đề góp ý với đảng, chính phủ và nhà nước của các vị như Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Phan Đình Diệu, Hà Sĩ Phu,.... Việc giao nộp này có ghi biên bản và chữ ký của tôi trên các văn bản đó, tôi không được giữ biên bản này.

Sau đó các anh đề nghị niêm phong CPU tôi để đem CPU và modem của tôi về cơ quan các anh. Tôi đồng ý.

Khi niêm phong, tôi chỉ được ký vào giữa 02 tờ giấy trắng khổ A4 đưa cho anh Tuấn thực hiện niêm phong. Lúc đó tôi đang mải đứng viết bản đồng ý đề nghị niêm phong theo đề nghị của anh Hùng, ở trên nóc tủ ly, cách chỗ anh Tuấn khoảng 50 cm. Sau đó các anh đem CPU, Modem và các tài liệu (khoảng vài trăm trang khổ A4) ra ngoài trước, tôi là người ra khỏi nhà cuối cùng, và lên xe ô tô của các anh về số 07 Nguyễn Đình Chiểu. Các anh hẹn tôi 10:30 sáng hôm sau tới làm việc tại số 07 Nguyễn Đình Chiểu. Khi lên, các anh có nói tôi xác nhận niêm phong để mở, tôi thấy là niêm phong này hôm qua tôi không được chứng kiến do đó tôi không thể xác nhận được, tôi đề nghị là mô tả lại tại thời điểm hiện nay thôi, còn tôi không thể xác nhận được là có còn nguyên hay không. Sau đó cuộc tranh luận kéo dài tới 15:20, các anh quyết định dùng máy quay video, máy chụp hình để ghi lại hiện trạng của máy và tôi đồng ý ký vào biên bản mở niêm phong đó để xác nhận tình trạng vào lúc đó.

Sau đó các anh tự mở máy và in các dữ liệu ra và yêu cầu tôi ký xác nhận: tôi chỉ đồng ý ký xác nhận một số bản là đã được in ra vào thời điểm đó còn không xác nhận nội dung, một số bản khác tôi không đồng ý ký vì tôi không thể biết được. Trong khi các anh xem dữ liệu, một số dữ liệu của tôi có mật mã nhưng có anh vẫn tự mở được. Tôi có yêu cầu không được xem một số dữ liệu về nội dung riêng tư của gia đình tôi, nhưng các anh vẫn tự xem. Thời gian in dữ liệu kéo dài từ 15:30 đến khoảng 18:30 và có ghi biên bản, sau đó các anh đề nghị tôi tự niêm phong, và đề nghị tôi ngày mai 27/03/2002 lên để làm việc tiếp.

Do yêu cầu công việc Công ty của tôi, nên tôi không thể lên được nhiều lần. Do đó tôi xin đề nghị Quí cục điều tra an ninh dừng việc kiểm tra máy tính của tôi và mọi thông tin riêng của tôi và gia đình tôi trên máy tính nếu bị tiết lộ hoặc sữa chữa, hoặc bị hỏng, đề nghị được xử lý đúng theo pháp luật.

Tôi hy vọng, những phát biểu định hướng thực hành dân chủ, pháp luật và tự do nghiên cứu của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sẽ được thực hiện nghiêm túc.

Xin trân trọng cảm ơn

Phạm Hồng Sơn, 27/03/2002"

Theo một quan sát viên từ Quận Cam, Bộ Công An chắc chắn đã nghi ngờ rằng có nhân viên sứ quán Mỹ tới tiếp xúc hay thuê tiền để nhờ ông Phạm Hồng Sơn dịch ra Việt Ngữ các bản văn về dân chủ. Nhưng việc bố ráp nhà ông Sơn đã không có dấu hiệu nào cho thấy xảy ra điều đó.

Bộ Công An CSVN chắc chắn cũng đã nghĩ ra giải pháp dựng bức tường lửa rào quanh trang web Sứ Quán Mỹ, nhưng lại sợ như thế sẽ ngăn cản các sinh hoạt và thông tin về thủ tục giấy tờ, chiếu khán mà các học sinh và doanh gia trong nước cần theo dõi.

Và thế là chỉ còn cách duy nhất là bố ráp những ai dám nói lên hai chữ 'dân chủ' thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.