Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phầ`n Ii

04/03/200000:00:00(Xem: 4844)
BÃO NHIỆT ĐỚI TẤN CÔNG THÀNH PHỐ CAIRNS

CAIRNS: Phía bắc của tiểu bang Queensland hiện nay đã bị ngập lụt sau khi trận bão nhiệt đới Steve đã tràn vào thành phố Cairns hồi tuần qua làm thành phố này bị mất điện và nhiều vụ đất lở đã xảy ra. Gió lớn và mưa to đã làm hư hại những trung tâm du lịch, làm ngã những trụ điện và phá vỡ những cửa kính của các khách sạn trong thành phố. Tốc độ của cơn bão được ghi nhận là 150 cây số giờ bắt đầu đi vào thành phố từ phía bắc và gây ra nhiều tàn phá trên đường di chuyển. Nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa, đường xá không thể lưu thông được và dân cư phải ấn náu kín trong nhà của họ.

Tuy nhiên gió lớn làm những khu cư dân ven biển như ở Machans, Trinity, Ellis và Holloways, bị nhiều hư hại về nhà cửa và xe cộ. Nhiều thuyền buồm của các câu lạc bộ chơi thuyền cũng bị hư hại nặng. Các nhân viên dịch vụ cứu cấp đang phải đối phó với nhiều cú điện thoại gọi đến xin cấp cứu vì nhà cửa của họ đã bị hư hại nặng. Theo cảnh sát cho biết tại những vùng như Gillies và Kuranda đã có những vụ đất lở làm cho nhiều đường xá bị tắc nghẽn. Nếu mức nước lụt gia tăng thêm có thể sẽ phải di tản dân cư của những vùng bị ảnh hưởng đến những khu vực an toàn hơn. Hiện tại chưa ai có thể ước tính được mức độ thiệt hại do cơn bão nhiệt đới Steve gây ra tại thành phố này.

MEDICARE CHI 1.5 TRIỆU CHO VIỆC BƠM ĐỘN NGỰC

CANBERRA: Một nghiên cứu hồi gần đây cho thấy Medicare đã phải chi ra mỗi năm 1.5 triệu đô la cho những phụ nữ đã bơm độn ngực vì đến 80% những phụ nữ này đều bị biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ gây ra. Mỗi năm có ít nhất 8000 phụ nữ đi bơm hay độn ngực và 40% trong số này cuối cùng phải đi giải phẫu để tháo đồ giả ra và buộc Medicare phải chi trả phí tổn cho những cuộc phẫu thuật nói trên. Khoảng 2000 trong số 8000 trường hợp đi độn bơm ngực là vì lý do sức khỏe và số còn lại là vì lý do làm đẹp. Trong 8000 trường hợp thì có đến 3000 phụ nữ phải đi giải phẫu lại để lấy đồ bơm độn ra sau khi bị những cơn đau do biến chứng chèn ép hành hạ.

Những biến chứng khác bao gồm sự hình thành các u máu bên trong ngực, các túi silicon bị vỡ hay bị xì làm chảy hóa chất ra ngoài, nhiễm trùng và trở ngại trong việc cho con bú. Theo các nữ bệnh nhân thì nhiều bác sĩ không có bằng chuyên khoa cũng làm giải phẫu thẩm mỹ và các bác sĩ không chịu thông báo đầy đủ những chi tiết cũng như những biến chứng cho bệnh nhân trước khi làm phẫu thuật. Theo bác sĩ phẫu thuật Robert Hodge đại diện của Y sĩ đoàn Úc thì trước năm 1986 có quy định cho phép Medicare chi trả cho việc làm ngực giả và đại đa số những trường hợp tháo vú giả trong ba năm vừa qua đều nằm trong số những phụ nữ đã độn bơm ngực trước năm 1986.

XĂNG SẼ TĂNG ĐẾN MỨC 1 ĐÔ LA MỖI LÍT

SYDNEY: Những trạm xăng ở tiểu bang NSW đang chuẩn bị để đối phó với việc giá xăng có thể tăng đến mức mỗi lít một đô la trong nay mai. Hiện nay đang có những dấu hiệu gia tăng đó khi nhiều tài xế ở nhiều khu vực đã phải trả số tiền là 95.9 xu cho mỗi lít xăng. Cuộc họp của tổ chức sản xuất dầu OPEC sẽ diễn ra tại Venezuela vào ngày 27.3 sắp đến sẽ quyết định giá xăng dầu trên thế giới. Nếu tổ chức này quyết định giảm mức sản xuất, giá xăng dầu lập tức sẽ gia tăng mạnh. Tại nhiều cây xăng vùng quê NSW có nơi giá xăng unleaded là 93.9 xu một lít.

Đa số nội thành Sydney giá xăng trung bình trên 80 xu mỗi lít. Giá xăng này được cho là gia tăng đến mức kỷ lục kể từ khi có cuộc khủng hoảng dầu do cuộc chiến vùng vịnh gây ra. Nhiều cây xăng hiện nay đang làm thêm các bảng số chỉ giá tiền xăng từ một đô la trở lên và nhiều kỹ sư đã được mời đến để thiết kế lại các đồng hồ báo và hệ thống tính tiền của các máy bán xăng tự động. Hiện nay giá dầu thô mỗi thùng là 30 đô la tức là cao nhất trong vòng 9 năm qua. Một trong những yếu tố khiến gia xăng tăng là vì thời gian gần đây giá trị đồng bạc Úc đã giảm mạnh trên thị trường tiền tệ quốc tế.

PHÒNG CHÍCH MA TÚY ĐẦU TIÊN BỊ CHỐNG ĐỐI

SYDNEY: Đã có một mối xung khắc dữ dội giữa cư dân của vùng Kings Cross và giới chức Anh giáo chịu đứng ra điều hành phòng chích ma túy hợp pháp đầu tiên tại vùng Kings Cross. Tình trạng đã trở nên căng thẳng sau khi địa điểm phòng chích tương lai chính thức được thông báo. Từ nhiều tháng qua cư dân địa phương đã ngấm ngầm phản đối việc xây dựng phòng chích ma túy tại số 66 đường Dalinghurst Road ngay trung tâm thành phố Kings Cross. Địa điểm này trước kia là một nhà hàng ăn bán thức ăn nhanh.

Giáo hội Anh giáo cho biết phòng chích sẽ hoạt động vào khoảng tháng sáu hay tháng 7 tới. Phòng chích sẽ đón khách từ 4 giờ chiều cho đến 11 giờ đêm và phục vụ chừng 200 dân nghiện ma túy mỗi ngày. Địa điểm này đã được phía cảnh sát và bộ y tế tiểu bang chấp thuận. Chính thủ tướng John Howard đã lên tiếng tỏ ý phê bình việc tổ chức phòng chích tại khu vực Kings Cross và có thể cư dân địa phương sẽ kiện vấn đề lên tòa án tối cao của tiểu bang để xin án lệnh dẹp phòng chích trong khu vực này.

THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD ĐƯỢC BẢO VỆ CẨN THẬN

PERTH: Cảnh sát vũ trang chống bạo động đã được điều đến để bảo vệ thủ tướng John Howard khi ông đến dự buổi lễ khai mạc một tòa cao ốc tại Perth hồi tuần qua. Trước đó cảnh sát nhận được tin tình báo cho biết những đoàn viên công đoàn quá khích có thể sẽ tấn công ông Howard bằng hỏa tiễn. Hơn 300 đoàn viên công đoàn đã tụ họp la ó chửi mắng ông Howard thậm tệ tuy nhiên thủ tướng Úc đã không bị bất cứ ai hành hung hay tấn công bằng vũ khí. Cuộc biểu tình này của giới công đoàn nhằm chống lại cải cách của ông Howard trong lĩnh vực quan hệ lao tư.

Nhiều phóng viên đã bị cảnh sát giật máy ảnh và đè sấp xuống đường bằng khiên chống bạo động, trong đó có nhiều phóng viên bị xây xát. Giới truyền thông đã lên tiếng than phiền về hành động mạnh tay của cảnh sát đối với báo chí và giới phóng viên truyền hình. Trợ lý tư lệnh cảnh sát Tây Úc là John Standing cho hay việc đụng độ với giới báo chí là ngoài dự tính và ông chân thành xin lỗi vì nhân viên của ông đã quá nhiệt tâm bảo vệ thủ tướng mà gây ra xây xát cho một số phóng viên. Một dân biểu trong chính phủ của tiểu bang Tây Úc là Kevin Reynolds cho biết cảnh sát đã hành động thiếu tự chủ và nhấn mạnh Úc không phải là nước Đức thời Hitler.

TƯ LỆNH CẢNH SÁT NHẬN ĐỊNH VỀ CABRAMATTA

SYDNEY: Tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan cho rằng mặc dầu có một vài vụ nổ súng, một hai vụ sát nhân và những vụ đâm chém có liên quan đến ma túy, đường phố Cabramatta vẫn được xem là bình an và không nguy hiểm cho những người đi mua sắm. Tuy nhiên khi ông tư lệnh cảnh sát nói như thế thì một nhóm cảnh sát đặc nhiệm đang làm việc ngày đêm nhằm giải quyết hơn 40 vụ nổ súng và tấn công, bao gồm ít nhất ba vụ giết người ở Cabramatta trong vòng bốn tháng vừa qua. Cuộc bố ráp chín ngôi nhà vùng Cabramatta đã thu được nhiều vũ khí như súng ngắn, dao và một số người đã bị truy tố.

Báo chí cho rằng thời gian vừa qua tư lệnh cảnh sát Peter Ryan đã không liệt Cabramatta vào vùng trọng điểm số 1 về vấn đề tội phạm như trước. Tuy nhiên ông Ryan cho hay việc phân loại Cabramatta thành vùng trọng điểm thứ hai không có nghĩa là tài nguyên và nhân lực cảnh sát cho vùng này bị cắt giảm. Một dược sĩ vùng Cabramatta là Allan Taylor cho rằng ông Ryan nên đến quan sát tận mắt vùng Cabramatta trước khi đưa ra những nhận xét như trên. Theo ông Allan Taylor thì mặc dầu tệ nạn băng đảng không còn lộng hành như một số năm trước đây nhưng tình hình vẫn tiếp tục tệ hại và thương nghiệp vẫn không phát triển gì được.

TƯỚNG COSGROVE HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ TRỞ VỀ ÚC

SYDNEY: Thiếu tướng Peter Cosgrove vừa qua đã trở về lại Úc sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Đông Timor. Theo báo chí của Úc thì hiện nay ông được xem là nhân vật được dân chúng Úc mến mộ nhất mặc dầu không phải là một chính khách. Mặc dầu không có những cuộc chạm súng ác liệt tại Đông Timor nhưng tướng Cosgrove đã lãnh đạo 5000 binh sĩ Úc và nhiều ngàn quân nhân thuộc lực lượng Interfet hoàn thành nhiệm vụ ngăn chận những vụ bạo hành diệt chủng đẫm máu do nhóm dân quân bị chính quyền Nam dương xách động gây ra. Chiến dịch tại Đông Timor đã kéo dài 157 ngày và bao gồm cả thảy 11 ngàn binh sĩ Úc và các nước khác.

Tướng Cosgrove đã cùng các binh sĩ của ông hồi hương trong nỗi vui mừng của chính phủ, người dân Úc và gia đình của họ. Ra tận nơi đón ông Cosgrove là vợ của ông bà Lynne Cosgrove. Bà đã dành ưu tiên trong gia đình ra đón chồng và buộc các con trai phải ở nhà đợi bố. Lý do chính là vì trong ba cậu con thì có một cậu phải đi học và vì lẽ công bằng cả ba cậu đều bị buộc phải ở nhà, chỉ có mẹ là được ra phi trường đón bố. Trong lời phát biểu sau khi về đến phi trường Sydney, tướng Cosgrove cho biết ông cảm ơn chính phủ Úc và dân chúng Úc đã dành cho lực lượng vũ trang Interfet của ông sự ủng hộ nồng nhiệt và chính sự ủng hộ đó đã giúp ông và các binh sĩ hoàn thành nhiệm vụ không có bất cứ một trường hợp thương vong nào.

TIN MỚI VỀ NGUYÊN NHÂN VỤ TAI NẠN XE LỬA GLENBROOK

NSW: Cuộc điều tra mới nhất cho thấy tài xế chiếc xe lửa hành khách gây ra vụ đụng chết người với chiếc xe lửa liên bang Indan Pacific, đã không chịu tuân thủ những quy định an toàn giao thông vào buổi sáng ngày xảy ra tai nạn. Trong khi biện hộ cho hành động không tuân thủ chặt chẽ luật giao thông của mình, tài xế Kevin Sinnett đã cho rằng ông ta tin là phòng điều khiển trung tâm đã ra lệnh bằng miệng cho ông ta biết rằng đoạn đường rầy trước mặt hoàn toàn không có chiếc tàu nào đang đến. Vì thế ông ta đã tự ý vượt qua đèn đỏ và cho tàu chạy với tốc độ 45 cây số giờ.

Ông Sinnett còn cho biết khi ông hỏi ông có được quyền vượt đèn đỏ hay không thì phòng điều khiển trung tâm khẳng định rằng ông có quyền vượt qua an toàn. Một cuốn băng ghi âm đã ghi lại đoạn đối thoại của tài xế Kevin Sinnett và nhân viên kiểm tra giao thông là Mulholland trong đó Mulholland ra lệnh bằng miệng cho ông Sinnett khi đèn giao thông cứ đỏ liên tục. Tuy nhiên ông Sinnett đã thú nhận rằng ông đã không tuân hành những quy định bắt buộc về an toàn giao thông nghiêm nhặt trên đoạn đường này. Ông Sinnett đã công nhận trước những nhân viên điều tra về những quyết định thiếu cẩn thận của mình góp phần gây ra tai nạn làm chết tám hành khách.

MẸ MÊ ĐÁNH BẠC ĐỂ CON CHẾT NGỘP TRONG XE

SYDNEY: Vừa qua một bà mẹ Sydney tên là Jie Hua Yu đã để một đứa con trai chưa đầy một tuổi nằm trong xe ngay trước khách sạn Ferntree Gully ở Melbourne giữa trời nắng như đổ lửa, trong khi bà ta say sưa đánh bạc ở bên trong. Cuối cùng bạc cũng chẳng còn mà đứa con bị bỏ quên nằm trong xe đã bị sức nóng khủng khiếp làm cho bị ngộp thở và cuối cùng nạn nhân đã chết tại bệnh viện Royal Children's Hospital vì bị tổn thương não không hồi phục. Bà Jie Hua Yu đã bị truy tố ra tòa về tội ngộ sát. Sự việc nói trên đã được chính thủ tướng John Howard lên tiếng chỉ trích và cho rằng cần phải triệt hạ tệ nạn ghiền cờ bạc của người dân Úc.

Theo cơ quan NRMA thì chỉ riêng trong năm 1999 đã có hơn 1600 trẻ em bị cha mẹ bỏ mặc trong xe và khóa cửa lại nội trong tiểu bang NSW. Trong năm 1998 chỉ có 1314 trường hợp như thế mà thôi. Theo luật hiện hành cha mẹ bỏ con trong xe khóa lại không có người trông coi sẽ bị phạt 1100 đô la và 12 tháng tù, tuy nhiên chưa có luật nào tuyên bố rằng bộ dịch vụ cộng đồng cần phải được thông báo về những trường hợp trẻ con bị bỏ trong xe khóa lại. Sòng bạc Star City cũng đã có luật rằng cha mẹ nào để con lại trong xe sẽ bị áp tải ra khỏi sòng bạc và sẽ bị cấm cửa hai năm.

13 NĂM TÙ GIAM VÌ TỘI GIẾT CHỒNG

NEWCASTLE: Thiếu phụ gian ác ở Newcastle giết chồng chôn dưới sàn nhà vừa qua đã bị tòa án Newcastle tuyên án 13 năm tù giam cộng với án tù thêm là bốn năm. Con gái của nạn nhân Robert Keith Grosse là Donnitta Seckold cho biết cô ta sẽ không bao giờ tha thứ cho thủ phạm giết người là Noelene Anderson, tuy nhiên cô cho biết cô hài lòng với án tù do tòa tuyên đọc dành cho mụ sát phu Noelene Anderson. Được biết cô Donnitta Seckold gần đây đã được đoàn tụ với cha là Grosse sau nhiều năm gia đình ly tán. Tuy nhiên cha con chưa hàn huyên được bao nhiêu lâu thì đã bị mụ Anderson giết chết chôn mất xác.

Anderson kết hôn với nạn nhân Grosse vào năm 1985 và giết chết ông chồng không may này vào năm 1995 và chôn xác ông ta trong một huyệt nhỏ đào ngay trong nhà. Hai ngày sau khi giết chết ông Grosse mụ Anderson lên tàu đi gặp một nhân tình mới của mụ. Chính ông nhân tình này đã về chung sống với mụ ngay trong ngôi nhà mà vẫn không biết bên dưới có xác chết của người chồng trước. Bản án đã được đưa ra sau một phiên xử kéo dài 16 ngày với một bồi thẩm đoàn gồm 12 người. Mụ Anderson đã giết chồng bằng cách bất ngờ từ phía sau dùng dây thắt cổ ông ta khi ông già đang ngồi ăn ngay trong nhà bếp.


KIM BEAZLEY KHÓ CÓ HY VỌNG TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG

CANBERRA: Vừa qua lãnh tụ đối lập liên bang là Kim Beazley đã dùng nguyên cả một ngày để đính chính những tin đồn không biết từ đâu ra rằng đảng Lao động sẽ hủy bỏ chương trình trả lại một phần tiền mua bảo hiểm tư, mà chính phủ đang áp dụng. Ông Kim Beazley cho biết đảng ông chẳng hề có ý định hủy bỏ chương trình trị giá 2.3 triệu đô la của chính phủ liên bang nhằm khuyến khích dân chúng mua bảo hiểm y tế tư. Tuy nhiên khi làm thế ông Beazley vô hình chung đã gián tiếp cho biết rằng dù không ưa, chính phủ Lao động tương lai sẽ không hủy bỏ chương trình này.

Thời gian qua ông Kim Beazley cũng cho biết nếu Lao động thắng cử trong thời gian đến chính phủ của ông sẽ hủy bỏ thuế GST của liên đảng. Nhưng đồng thời ông Kim Beazley cũng không thuyết phục được dư luận khi chẳng hề đưa ra được một sáng kiến thuế nào hay hơn thuế GST hiện tại. Ông Kim Beazley cũng đã phát biểu rằng nếu trong kỳ bầu cử đến ông không trở thành thủ tướng thì ông cũng sẽ vĩnh viễn từ giã chính trường. Lời phát biểu này được xem như là một điềm báo trước không tốt cho tương lai chính trị của ông Kim Beazley trong khi những nhà bình luận chính trị Úc đều cho rằng ông Beazley chỉ có đức mà không có tài và khó được dân chúng giao cho vai trò điều khiển nước Úc trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.