Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Tư Nhân Giúp Thu Thuế, Dân Coi Chừng Bị Lừa Đảo

27/08/200600:00:00(Xem: 2445)

HOA THỊNH ĐỐN - Khi IRS bắt đầu quá trình thực hiện sáng kiến thu hồi các khoản thuế nợ quá hạn với sự giúp sức của hãng tư nhân, cơ quan này nhắc nhở người khai thuế về một số bước đơn giản họ có thể làm nhằm bảo vệ họ chống lại các âm mưu lừa đảo của kẻ xấu.

Bạn lừa đảo thường cố thử một số các trò bịp bợm giả danh IRS với hy vọng gạt người đóng thuế để lấy thông tin cá nhân hay thông tin về tài chính của họ; hoặc lừa họ để lấy tiền. Các tay lừa đảo chuyên nghiệp này cố mạo nhận chúng là nhân viên làm việc cho IRS, hay gọi cho người thọ thuế giả như chúng đang liên lạc với họ qua điện thoại, bằng thư điện tử và cả mạng thông tin điện toán của IRS.

Mới đây, Sở Thuế Vụ vừa bắt đầu nỗ lực thu thuế với sự hỗ trợ của các hãng đại lý tư nhân bằng một số lượng nhỏ các hồ sơ còn thiếu thuế. Nhân viên làm việc cho các công ty đại lý sẽ bắt đầu liên lạc với các chủ hồ sơ thuế chưa thanh toán. Người thọ thuế có thể biết trước qua một vài các yếu tố chủ yếu để cảnh giác và xét đoán xem người liên lạc với mình có thuộc nhóm các nhân viên làm việc trong chương trình thu thuế này hay không; đồng thời, họ cũng có thể giúp đỡ những người thọ thuế khác không bị bọn lừa đảo phỉnh gạt. Các bước chính gồm có:

- Thông báo gởi  trước cho người thọ thuế. Tất cả người thọ thuế có tên trong danh sách thu thuế của các công ty tư nhân đều sẽ được thông báo trước về nỗ lực này trước khi các nhân viên làm việc cho các hãng đại lý tư liên lạc với họ. Nếu quý vị không từng nghe hay được thông báo trước quý vị có tên trong chương trình thu thuế này, hãy cảnh giác với bất cứ người thu tiền nào tự xưng họ làm việc trên danh nghĩa của Sở Thuế Vụ Liên Bang.

- Thư thông báo của IRS. Tất cả mọi người có tên trong danh sách của chương trình thâu thuế sẽ nhận được một thư thông báo của Sở Thuế Vụ, báo trước họ có tên trong chương trình thu thuế của các hãng đại lý tư nhân. Tên công ty trực tiếp thực hiện việc giúp thu thuế sẽ ghi rõ trên thư thông báo của IRS.

- Thư của công ty thu thuế đại lý. Tất cả mọi người có tên trong chương trình thu thuế này sau đó sẽ nhận được một thư thứ hai do chính công ty tư nhân làm đại diện thu thuế cho IRS gởi cho họ, cho biết cơ quan này sẽ cử đại diện liên lạc với người thọ thuế trong thời gian ngắn sắp tới về vấn đề tiền thuế nợ chưa thanh toán của họ.

- Thu thuế. Khi người thọ thuế đóng thuế cho chính phủ qua công ty thu thuế giúp, nên nhớ tiền thuế sẽ được trả cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ - "The U.S. Treasury" - không phải trả cho bất cứ cá nhân hay cơ quan nào khác. Cơ quan phụ trách thu thuế giúp sẽ cung cấp đúng tên và địa chỉ gởi thư cho các khoản tiền thuế thanh toán. Các cơ quan thu thuế đại lý sẽ không bao giờ yêu cầu người thọ thuế đóng thuế bằng tiền mặt hay viết chi phiếu đề trả cho cá nhân.

- Liên lạc với IRS. Nếu có điều gì đáng nghi ngờ, xin kiểm tra lại với Sở Thuế Vụ qua mạng thông tin điện tử IRS.gov, hoặc gọi số 1-800-829-1040 để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết liên quan đến vấn đề thu thuế.

"Xin bà con đừng để bọn lừa đảo phỉnh gạt khi chúng mạo nhận là người của IRS." Đây là lời nhắc nhở của ông Kevin M. Brown, Ủy Viên Hội Đồng phụ trách bộ phận các cơ sở kinh doanh nhỏ và người làm nghề tự doanh (IRS Commissioner of the Small Business/Self-Employed Division). "Những người có tên trong danh sách thu thuế của chương trình thu thuế do tư nhân phụ trách sẽ được IRS thông báo trước. Quá trình thu thuế này là một quá trình làm vịệc rõ ràng, do đó, xin đừng để mình trở thành nạn nhân của bọn tội phạm luôn luôn rình rập tìm cách phỉnh gạt người dân."

Sở Thuế Vụ đã thấy được một loạt những hành động lừa đảo khác nhau trên các vấn đề khác nhau. Một ví dụ gần đây nhất liên quan đến hình thức điện thư giả danh IRS. Trong trò câu mồi nhử những người nhẹ dạ này (phishing scheme), bọn chúng đã sử dụng những thư điện tử mạo nhận được gởi đi từ cơ quan IRS thông báo với người nhận thư rằng họ có một số tiền thuế đóng dư chưa nhận lại và gạ người nhận thư vào một trang thông tin trông giống như trang điện tử của Sở Thuế Vụ. Trang thông tin này cũng có các mẫu đơn thuế hoặc các trang nối mạng khác y như trang thông tin của IRS nhưng được được cài đặt sẵn với các yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân và tài chính của người nhận bức điện thư.

Nói chung, tất cả mọi người thọ thuế cần phải nhớ rõ rằng Sở Thuế Vụ không bao giờ yêu cầu bà con cung cấp các mã số thông tin (PIN numbers), các mã số để mở các hồ sơ cá nhân (passwords), cùng những thông tin dùng để mở các thẻ tín dụng cá nhân, mở các tài khoản ngân hàng, hay bất cứ các tài khoản khác. Trường hợp, nếu quý vị có ý nghi ngờ một người nào tự nhận họ đến từ IRS, làm việc trên danh nghĩa của IRS, xin hãy gọi ngay cho Sở Thuế Vụ qua đường dây điện thoại miễn phí tại số 1-800-829-1040.

Sở Thuế Vụ có hằng loạt các thông tin về các trò lừa đảo đăng trên mạng thông tin điện tử tại địa chỉ www.irs.gov. Nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết về vấn đề thu thuế do các hãng tư nhân phụ trách, trang mạng thông tin có ghi đầy đủ các chi tiết để quý vị tham khảo thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.