Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vấn Đề Phức Tạp Của Con Em Trong Trường

13/05/200000:00:00(Xem: 6551)
Có nhiều vấn đề rất phức tạp của trẻ em trong trường học. Ít nhất, 7 tới 10 phần trăm trẻ em học hành không được, 5 tới 19 phần trăm trẻ bị rối loạn cảm xúc, 5 phần trăm ngỗ nghịch, không lưu ý bài vở, 5 phần trăm bị bệnh kinh niên, và 2-3 phần trăm chậm phát triển tâm trí (TK Mclnerny, Pediatr. Review, 16: 326, 1995).

Cách chữa và điều trị bệnh tật của trẻ trong trường học cần có sự phối hợp của nhiều chuyên viên, nhiều thành phần khác nhau, thí dụ: những nhà tâm lý học, thày cô giáo, y tá trong trường, cố vấn trong trường, cán sự xã hội, và bác sĩ nhi đồng hay bác sĩ gia đình, v...v...(DM Phillips, American Family Physician, May 15, 1999).

Nhiều vấn đề phức tạp của trẻ:
. Trẻ em học hành kém : gặp phải những khó khăn khi nghe bài giảng, khi nói, viết, lý luận và tính toán. Phần lớn, học hành không được là do khuyết tật trong não bộ hay hệ thống thần kinh. Những chuyên viên tâm lý trong nhà trường sẽ giúp định bệnh trẻ em có hiệu quả.
. Trẻ rối loạn, xúc động và tâm tính thay đổi : ảnh hưởng rất nhiều tới việc học hành. Có tới 14-20 phần trăm trẻ em, khi đi học, bị tính tình rối loạn, có khi nặng, có lúc nhẹ. Tuy nhiên rối loạn xúc động của trẻ thường ít khi được lưu ý tới. Bác sĩ gia đình có thể giúp phân tích rối loạn tính tình hay xúc động. Sau đó, bác sĩ có thể gửi trẻ tới gặp những chuyên viên, cố vấn hay những bác sĩ tâm lý hay tâm trí để theo rõi và điều trị.
. Trẻ chậm phát triển tâm trí : coi như bị hư hỏng trí tuệ. Tâm trí phát triển chậm không có khả năng khéo léo phù hợp với đời sống hàng ngày. Khoảng 11 phần trăm học sinh từ 6 tới 21 tuổi bị tàn phế vì chậm phát triển tâm trí.

Trẻ bị bệnh, có trở ngại trong việc:
- giao tiếp,
- chung sống trong nhà,
- tự chăm sóc cho mình,


- giao tế ngoài xã hội hay cộng đồng,
- không tự chủ được,
- không tự lo giữ gìn sức khoẻ cho an toàn,
- không đi học được bình thường,
- không có khả năng biết lúc nào nghỉ ngơi, lúc nào làm việc.
. Nếu trẻ bị bệnh kinh niên hay tàn phế: cần phải thay đổi chương trình giáo dục. Tàn phế có thể là do thương tích trong não bộ, có thể bị câm, kinh phong, hay tê liệt vì óc bị hư. Một số bệnh kinh niên khác cũng có thể ảnh hưởng tới việc học hành như: xuyễn, dị ứng, tiểu đường loại 1, bệnh viêm tai, bệnh tuyến giáp trạng hay ung thư. Cũng có thể do lỗ tai bị hư không nghe thấy, mắt bị hư không nhìn thấy. Cũng có thể bị bệnh tê liệt, không thể cử động được. Tất cả đều sẽ do bác sĩ chẩn bệnh và chữa trị.
. Trẻ không lưu ý học hay nghịch ngợm quá lố : Không chăm chú hay lưu ý trong vấn đề học hành có thể là vì:
- bị căng thẳng tâm trí,
- sống trong gia đình không được yên ổn,
- xuống tinh thần,
- đôi khi đang uống thuốc chữa bệnh hay dùng ma tuý,
- và cũng có thể đang mắc một trọng bệnh khác.

Khoảng 3-5 phần trăm trẻ em ngỗ nghịch, đã không chú ý đến việc học.
. Trẻ ngang ngạnh, chống đối:
- thường hay nổi giận,
- thích tranh luận với người lớn.
- không chịu nghe lời người lớn,
- thích chọc phá,
- hay tố cáo kẻ khác,
- dễ xúc cảm, dễ hằn học, và hay trả thù.
. Hạnh kiểm xấu :
- Trẻ hay gây gổ doạ nạt người khác,
- hay đánh đập xúc vật,
- phá phách tài sản của người khác,
- không nghe lời cha mẹ,
- thoát ly,
- bỏ học.

Nói tóm lại : trẻ em có rất nhiều vấn đề trong trường học. Trẻ chỉ là nạn nhân, vì phần lớn do những khuyết tật bẩm sinh, hay do những môi trường sống xung quanh gây ra...
Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.