Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vấn Đề Phức Tạp Của Con Em Trong Trường

13/05/200000:00:00(Xem: 6349)
Có nhiều vấn đề rất phức tạp của trẻ em trong trường học. Ít nhất, 7 tới 10 phần trăm trẻ em học hành không được, 5 tới 19 phần trăm trẻ bị rối loạn cảm xúc, 5 phần trăm ngỗ nghịch, không lưu ý bài vở, 5 phần trăm bị bệnh kinh niên, và 2-3 phần trăm chậm phát triển tâm trí (TK Mclnerny, Pediatr. Review, 16: 326, 1995).

Cách chữa và điều trị bệnh tật của trẻ trong trường học cần có sự phối hợp của nhiều chuyên viên, nhiều thành phần khác nhau, thí dụ: những nhà tâm lý học, thày cô giáo, y tá trong trường, cố vấn trong trường, cán sự xã hội, và bác sĩ nhi đồng hay bác sĩ gia đình, v...v...(DM Phillips, American Family Physician, May 15, 1999).

Nhiều vấn đề phức tạp của trẻ:
. Trẻ em học hành kém : gặp phải những khó khăn khi nghe bài giảng, khi nói, viết, lý luận và tính toán. Phần lớn, học hành không được là do khuyết tật trong não bộ hay hệ thống thần kinh. Những chuyên viên tâm lý trong nhà trường sẽ giúp định bệnh trẻ em có hiệu quả.
. Trẻ rối loạn, xúc động và tâm tính thay đổi : ảnh hưởng rất nhiều tới việc học hành. Có tới 14-20 phần trăm trẻ em, khi đi học, bị tính tình rối loạn, có khi nặng, có lúc nhẹ. Tuy nhiên rối loạn xúc động của trẻ thường ít khi được lưu ý tới. Bác sĩ gia đình có thể giúp phân tích rối loạn tính tình hay xúc động. Sau đó, bác sĩ có thể gửi trẻ tới gặp những chuyên viên, cố vấn hay những bác sĩ tâm lý hay tâm trí để theo rõi và điều trị.
. Trẻ chậm phát triển tâm trí : coi như bị hư hỏng trí tuệ. Tâm trí phát triển chậm không có khả năng khéo léo phù hợp với đời sống hàng ngày. Khoảng 11 phần trăm học sinh từ 6 tới 21 tuổi bị tàn phế vì chậm phát triển tâm trí.

Trẻ bị bệnh, có trở ngại trong việc:
- giao tiếp,
- chung sống trong nhà,
- tự chăm sóc cho mình,
- giao tế ngoài xã hội hay cộng đồng,
- không tự chủ được,
- không tự lo giữ gìn sức khoẻ cho an toàn,
- không đi học được bình thường,
- không có khả năng biết lúc nào nghỉ ngơi, lúc nào làm việc.
. Nếu trẻ bị bệnh kinh niên hay tàn phế: cần phải thay đổi chương trình giáo dục. Tàn phế có thể là do thương tích trong não bộ, có thể bị câm, kinh phong, hay tê liệt vì óc bị hư. Một số bệnh kinh niên khác cũng có thể ảnh hưởng tới việc học hành như: xuyễn, dị ứng, tiểu đường loại 1, bệnh viêm tai, bệnh tuyến giáp trạng hay ung thư. Cũng có thể do lỗ tai bị hư không nghe thấy, mắt bị hư không nhìn thấy. Cũng có thể bị bệnh tê liệt, không thể cử động được. Tất cả đều sẽ do bác sĩ chẩn bệnh và chữa trị.
. Trẻ không lưu ý học hay nghịch ngợm quá lố : Không chăm chú hay lưu ý trong vấn đề học hành có thể là vì:
- bị căng thẳng tâm trí,
- sống trong gia đình không được yên ổn,
- xuống tinh thần,
- đôi khi đang uống thuốc chữa bệnh hay dùng ma tuý,
- và cũng có thể đang mắc một trọng bệnh khác.

Khoảng 3-5 phần trăm trẻ em ngỗ nghịch, đã không chú ý đến việc học.
. Trẻ ngang ngạnh, chống đối:
- thường hay nổi giận,
- thích tranh luận với người lớn.
- không chịu nghe lời người lớn,
- thích chọc phá,
- hay tố cáo kẻ khác,
- dễ xúc cảm, dễ hằn học, và hay trả thù.
. Hạnh kiểm xấu :
- Trẻ hay gây gổ doạ nạt người khác,
- hay đánh đập xúc vật,
- phá phách tài sản của người khác,
- không nghe lời cha mẹ,
- thoát ly,
- bỏ học.

Nói tóm lại : trẻ em có rất nhiều vấn đề trong trường học. Trẻ chỉ là nạn nhân, vì phần lớn do những khuyết tật bẩm sinh, hay do những môi trường sống xung quanh gây ra...
Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.