Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Mệnh Ukraine-Thể Chế Liên Bang Và Vùng Tự Trị?

01/05/201400:00:00(Xem: 3433)
blank
Đào Như

Trong lúc quân đội Nga áp sát biên phía đông Ukraine diễn tập quân sư, tình hình nội chính của Ukraine trong tuần qua, ngày một suy đồi. Bạo động, bắt cóc, súng đạn đang nổ lớn trên càc đường phố, một trực thăng của chính phủ Kiev bị hỏa tiển địa không bắn rơi, Thị trưởng Kharkhiv bị bắn trọng thương, máu đã đổ trên trên các công sư chiến đấu tại trung tâm của hơn 10 thành phố lớn thuộc miền Đông, vốn dĩ là những vùng kỹ nghệ trù phú của nước này.

Điện Cẩm Linh cho hay chính phủ Nga sẽ làm tất cả những gì họ có thể làm được để can thiệp các người Ukraine thân Nga phóng thích những quan sát viên châu Au-OSCE-mà họ bắt cóc và giam giữ trong mấy ngày vừa qua. Moscow đưa ra thông điệp này ngay sau khi có nguồn tin cho hay các thành viên EU sẽ nêu ra trừng phạt Nga gắt gao hơn trong buổi họp thứ Hai tuần tới-28-4-2014.

Ngày 27-4-2014 một số quan sát viên châu Au–OSCE-được những người Ukraine ly khai thân Nga phóng thích. Những người này tuyên bố trong những ngày bị phe thân Nga giam giữ, họ không hề bị ngược đải, sức khỏe và tinh thần họ vẫn bình thường.

Tuần vừa rồi, nhóm G7 lại lên tiếng sẽ tăng cường biện pháp trừng phạt Nga gắt gao hơn, vì họ cho rằng Nga đứng sau và xách động phong trào ly khai thân Nga ở Ukraine mặc dầu Nga luôn luôn chối bỏ sư kiện này. Nhưng, phía Hoa kỳ có ý chờ đợi để kêu gọi sư hợp tác của 28 thành viên Liên Hiệp Âu Châu. Do đó mãi đến hôm 28-4-2014 (tại châu Au) vẫn chưa thấy EU, G7, và Mỹ đưa ra phương án trừng phạt Nga một cách cụ thể.

Hôm 27-4, từ Kuala Lumpur, Thủ đô của Malaysia, Tổng thống Hoa Kỳ Obama kêu gọi: Mỹ và các đồng minh Liên Minh Châu Au sẽ tung ra biện pháp trừng phạt Nga nặng nề hơn, hiệu năng hơn, trong trường hợp Nga vẫn ngoan cố tiến quân vào lãnh thổ Ukraine. Phải chăng, đây là một lập luận lưng chừng một cách cố ý của Tổng Thống Obama? Không lẽ Tổng thống Obama vôị quên Mỹ từng tố cáo Nga đã lén lút đưa 16,000 quân chính qui vào Crimea và sau đó Nga dùng số quân nhân này cưỡng chiếm Crimea, một phần lãnh thổ của Ukraine.

Có phải chăng những điều gì đang xảy ra tại đất nước Ukraine trong mấy ngày qua chỉ là sự dàng dựng từ cuộc hội đàm riêng tư giữa hai ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, tại Paris trong mỗi cuối tuần. Điều này làm chúng ta, công dân của VNCH, nhớ lại số phận của miền nam Việt Nam của chúng ta được định đoạt từ những buổi mật đàm giữa Lê Đức Thọ và Henri Kissinger tại biệt thư Gift-sur-Yvette- Paris-1972.

Chúng ta sẽ thử nhìn lại những biến động chính trị tại Ukraine–Crimea trong vòng chưa đầy ba tháng;


- Nga đã thành công thu hồi Crimea, một thuộc địa cũ xưa của Đế Chế Nga Hòang, và phục hưng lại sức mạnh ảnh hưởng của Nga thời Liên Bang Xô Viết tại Đông Âu và toàn thể Châu Âu.

- Về phần mình, Mỹ cũng đã thành công thực hiện được giấc mơ thế kỷ, đưa quân đến đồn trú ở Poland và một số tiểu quốc thuộc vùng Baltic, Estonia, Luthuania, Latvia. Trong chuyến công châu Á qua 4 nước Nhật, Nam Triều Tiên, Philippines và Malaysia, một lần nữa Mỹ đang thắt chặt vòng vây quân sư và kinh tế cả hai nước TQ và Nga.

Trong khi đó nội tình Ukraine ngày một tệ hại. Sự can thiệp của các nước ngoài vào nội tình Ukraine ngày một sâu hơn, lan rộng hơn. Nga, Mỹ và các khối quyền lực châu Au đang cố tình xé nát Ukraine thành nhiều mãnh để dễ bề thao túng. Và bây giờ, tại Ukraine,ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, luôn luôn tuyên bố: Ukraine sẽ được ổn định chỉ khi nào Ukraine chấp nhận thể chế Liên Bang và vùng tự trị. Quả thật là Nga đang cắt miếng Salami, Ukraine, thành nhiều miếng nhỏ để dễ nuốt, để dễ bề thao túng. Trong khi đó, Mỹ có thái độ buông tay, sau khi đã thỏa mãn giấc mơ thế kỷ.

Vào ngày 25-May, Ukraine có cuộc tổng tuyển cử Chính phủ. Dĩ nhiên tương lai của Ukraine do chính người dân Ukraine định doạt và lựa chọn. Đại diện của khuynh hướng hữu khuynh cực đoan sẽ đắc cứ. Nhưng Chính phủ hữu khuynh cực đoan này chỉ được một số công dân trong nước ủng hộ, liệu họ có thể đem lại sự ổn định cho đất nước Ukraine? Hay là sau kết quả của bầu cử, Ukraine sẽ đi từ biến động này đến biến động khác; từ khủng hoảng đến những khủng hỏang khác…Kịch bản Ukraine sẽ được hạ màn chỉ khi nào Ukraine chấp nhận thể chế Liên Bang với sự hiện hữu của nhiều Vùng Tự Trị, Ukraine biến mình thành vùng độn-buffer zone-giữa Đông và Tây. Nhìn vào tình trạng này của Ukraine và các nước Đông Âu bà Sara Flownders, Giám Đốc viện Hành Động Quốc Tế-International Action Center- của Mỹ, vừa lên tiếng quan ngại về một cuộc Chiến Tranh Lạnh lần thứ hai đầy nguy hiểm cho nhân loại lại bắt đầu./.

ĐÀO NHƯ

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill,USA

Apr.29th 2014

BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM:

Để nắm chắc nội dung của bài viết trên, yêu cầu quí vị Đọc giả tìm hiểu thêm qua 2 websites sau đây:

1- EUROPES ACT IN UKRAINES TRAGEDY-
http://www.project-syndicate.org/commentary/joschka-fischer-backs-a-polish-proposal-for-a-european-energy-union-to-diminish-russia-s-power-peacefully/

2- US MILLITARY DEPLOYMENT IN POLAND COULD START NEW COLD WAR
http://voiceofrussia.com/us/2014_04_26/US-Military-Deployments-Could-Start-New-Cold-War-Analyst-2495/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.