Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Mệnh Ukraine-Thể Chế Liên Bang Và Vùng Tự Trị?

01/05/201400:00:00(Xem: 3080)
blank
Đào Như

Trong lúc quân đội Nga áp sát biên phía đông Ukraine diễn tập quân sư, tình hình nội chính của Ukraine trong tuần qua, ngày một suy đồi. Bạo động, bắt cóc, súng đạn đang nổ lớn trên càc đường phố, một trực thăng của chính phủ Kiev bị hỏa tiển địa không bắn rơi, Thị trưởng Kharkhiv bị bắn trọng thương, máu đã đổ trên trên các công sư chiến đấu tại trung tâm của hơn 10 thành phố lớn thuộc miền Đông, vốn dĩ là những vùng kỹ nghệ trù phú của nước này.

Điện Cẩm Linh cho hay chính phủ Nga sẽ làm tất cả những gì họ có thể làm được để can thiệp các người Ukraine thân Nga phóng thích những quan sát viên châu Au-OSCE-mà họ bắt cóc và giam giữ trong mấy ngày vừa qua. Moscow đưa ra thông điệp này ngay sau khi có nguồn tin cho hay các thành viên EU sẽ nêu ra trừng phạt Nga gắt gao hơn trong buổi họp thứ Hai tuần tới-28-4-2014.

Ngày 27-4-2014 một số quan sát viên châu Au–OSCE-được những người Ukraine ly khai thân Nga phóng thích. Những người này tuyên bố trong những ngày bị phe thân Nga giam giữ, họ không hề bị ngược đải, sức khỏe và tinh thần họ vẫn bình thường.

Tuần vừa rồi, nhóm G7 lại lên tiếng sẽ tăng cường biện pháp trừng phạt Nga gắt gao hơn, vì họ cho rằng Nga đứng sau và xách động phong trào ly khai thân Nga ở Ukraine mặc dầu Nga luôn luôn chối bỏ sư kiện này. Nhưng, phía Hoa kỳ có ý chờ đợi để kêu gọi sư hợp tác của 28 thành viên Liên Hiệp Âu Châu. Do đó mãi đến hôm 28-4-2014 (tại châu Au) vẫn chưa thấy EU, G7, và Mỹ đưa ra phương án trừng phạt Nga một cách cụ thể.

Hôm 27-4, từ Kuala Lumpur, Thủ đô của Malaysia, Tổng thống Hoa Kỳ Obama kêu gọi: Mỹ và các đồng minh Liên Minh Châu Au sẽ tung ra biện pháp trừng phạt Nga nặng nề hơn, hiệu năng hơn, trong trường hợp Nga vẫn ngoan cố tiến quân vào lãnh thổ Ukraine. Phải chăng, đây là một lập luận lưng chừng một cách cố ý của Tổng Thống Obama? Không lẽ Tổng thống Obama vôị quên Mỹ từng tố cáo Nga đã lén lút đưa 16,000 quân chính qui vào Crimea và sau đó Nga dùng số quân nhân này cưỡng chiếm Crimea, một phần lãnh thổ của Ukraine.

Có phải chăng những điều gì đang xảy ra tại đất nước Ukraine trong mấy ngày qua chỉ là sự dàng dựng từ cuộc hội đàm riêng tư giữa hai ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, tại Paris trong mỗi cuối tuần. Điều này làm chúng ta, công dân của VNCH, nhớ lại số phận của miền nam Việt Nam của chúng ta được định đoạt từ những buổi mật đàm giữa Lê Đức Thọ và Henri Kissinger tại biệt thư Gift-sur-Yvette- Paris-1972.

Chúng ta sẽ thử nhìn lại những biến động chính trị tại Ukraine–Crimea trong vòng chưa đầy ba tháng;

- Nga đã thành công thu hồi Crimea, một thuộc địa cũ xưa của Đế Chế Nga Hòang, và phục hưng lại sức mạnh ảnh hưởng của Nga thời Liên Bang Xô Viết tại Đông Âu và toàn thể Châu Âu.

- Về phần mình, Mỹ cũng đã thành công thực hiện được giấc mơ thế kỷ, đưa quân đến đồn trú ở Poland và một số tiểu quốc thuộc vùng Baltic, Estonia, Luthuania, Latvia. Trong chuyến công châu Á qua 4 nước Nhật, Nam Triều Tiên, Philippines và Malaysia, một lần nữa Mỹ đang thắt chặt vòng vây quân sư và kinh tế cả hai nước TQ và Nga.

Trong khi đó nội tình Ukraine ngày một tệ hại. Sự can thiệp của các nước ngoài vào nội tình Ukraine ngày một sâu hơn, lan rộng hơn. Nga, Mỹ và các khối quyền lực châu Au đang cố tình xé nát Ukraine thành nhiều mãnh để dễ bề thao túng. Và bây giờ, tại Ukraine,ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, luôn luôn tuyên bố: Ukraine sẽ được ổn định chỉ khi nào Ukraine chấp nhận thể chế Liên Bang và vùng tự trị. Quả thật là Nga đang cắt miếng Salami, Ukraine, thành nhiều miếng nhỏ để dễ nuốt, để dễ bề thao túng. Trong khi đó, Mỹ có thái độ buông tay, sau khi đã thỏa mãn giấc mơ thế kỷ.

Vào ngày 25-May, Ukraine có cuộc tổng tuyển cử Chính phủ. Dĩ nhiên tương lai của Ukraine do chính người dân Ukraine định doạt và lựa chọn. Đại diện của khuynh hướng hữu khuynh cực đoan sẽ đắc cứ. Nhưng Chính phủ hữu khuynh cực đoan này chỉ được một số công dân trong nước ủng hộ, liệu họ có thể đem lại sự ổn định cho đất nước Ukraine? Hay là sau kết quả của bầu cử, Ukraine sẽ đi từ biến động này đến biến động khác; từ khủng hoảng đến những khủng hỏang khác…Kịch bản Ukraine sẽ được hạ màn chỉ khi nào Ukraine chấp nhận thể chế Liên Bang với sự hiện hữu của nhiều Vùng Tự Trị, Ukraine biến mình thành vùng độn-buffer zone-giữa Đông và Tây. Nhìn vào tình trạng này của Ukraine và các nước Đông Âu bà Sara Flownders, Giám Đốc viện Hành Động Quốc Tế-International Action Center- của Mỹ, vừa lên tiếng quan ngại về một cuộc Chiến Tranh Lạnh lần thứ hai đầy nguy hiểm cho nhân loại lại bắt đầu./.

ĐÀO NHƯ

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill,USA

Apr.29th 2014

BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM:

Để nắm chắc nội dung của bài viết trên, yêu cầu quí vị Đọc giả tìm hiểu thêm qua 2 websites sau đây:

1- EUROPES ACT IN UKRAINES TRAGEDY-
http://www.project-syndicate.org/commentary/joschka-fischer-backs-a-polish-proposal-for-a-european-energy-union-to-diminish-russia-s-power-peacefully/

2- US MILLITARY DEPLOYMENT IN POLAND COULD START NEW COLD WAR
http://voiceofrussia.com/us/2014_04_26/US-Military-Deployments-Could-Start-New-Cold-War-Analyst-2495/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.