Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm Tôi Đợi Từ Lâu: Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam

23/10/200000:00:00(Xem: 3989)
Cầm quyển " THIẾU LÂM KIẾN AN VIỆT NAM" còn có tên quốc tế là " KIENANDO KUNGFU", sau giờ tan sở về, tôi đi thẳng một mạch vào phòng viết, mở ra đọc ngấu nghiến không ngừng cho đến tận khuya.

Phải đấy, tôi đã có nỗi chờ đợi nầy lâu lắm rồi - có lẽ từ lúc nhìn thấy những võ sinh áo đen đang thi truyển quyền cước tại võ đường Kiến An trong một ngày đẹp trời đầu xuân năm chín lăm.

Thú thật, bản thân tôi cũng đã từng nghiên cứu võ thuật một khoảng thời gian dài - cả lý thuyết lẫn thực hành. Từ lúc còn là cậu bé vừa xong tiểu học, cha tôi đã cho rước một võ sư về ở hẳn trong nhà để huấn luyện võ nghệ cho bọn con trai chúng tôi. Gọi riêng bọn con trai, vì chỉ có bọn con gái trong nhà mới được bà ngoại và má truyền thụ nghề võ gia truyền. Và người võ sư nầy cũng là một đệ tử chân truyền của ông ngoại tôi khi người còn sinh tiền.

Bà ngoại tôi, sau này nghe người ta kể lại thuở trước từng chống roi tầm vông mà nhảy vọt lên mái nhà, và thêm một cái nhảy nữa đã xuống đến sân sau! Bà dì em của mẹ tôi thì vang danh với những cuộc thi đấu võ...để kén chồng. Có nghĩa là ai thắng mới cưới được dì. Mẹ tôi thì thầm lặng hơn, dù rằng đã cùng ông bà ngoại cầm roi chống cướp đôi lần thưở tiền chiến …

Cho nên tôi cũng thỉnh thoảng còn tự xem (dù rằng lâu rồi đã ...gác côn gói kiếm) là con nhà võ. Bởi thế những dịp đến võ đường Thiếu Lâm Kiến An tham dự các buổi lễ thăng đai, hay truyền thống, nhìn các võ sinh đang hò hét múa quyền, múa roi vun vút, tôi cũng cảm thấy hào hứng trong lòng, dòng máu "nghề" cũng vẫn còn âm ỷ chảy mạnh đâu đó bên dưới gân cốt...

Phải nhìn thấy những bài quyền vang tiếng như Lôi Vũ Quyền (Thunder Rain Kata) do Hồng Ngọc Đại Nghĩa thi truyển mới "cảm" thế nào là cơn chớp bể mưa nguồn đang thổi về trên sân võ.

Hay được trân trọng đón chào trong những lần tham dự lễ tại võ đường Kienando với bài quyền đại đao " Tuyết Tỏa Lê Hoa Thương" mà Hồng Ngọc Đại Nghĩa " một ngôi sao trẻ trong làng võ thuật" thi truyển mới thấy được bao nhiêu là sự uy dũng của môn phái hắc y này.

Từ lúc ấy, tôi thường đến với võ đường Kiến An thường xuyên. Đến vì sự háo hức của dòng máu con nhà võ, và đến vì nghề nghiệp cũng có. Tôi thường đến đấy để nhìn các em võ sinh tập dượt quyền cước, và tưởng tượng hình ảnh mình khi trước. Hay nhìn các võ sinh trung cấp hoàng đai, hay cao cấp hồng đai, đang thi truyển kình lực song đấu, nhị đấu, tam đấu...mà mơ ước được trở lại thời trẻ trung như thế.

Đêm về ngồi viết bài tường thuật cho buổi lễ mà hình như tai vẫn còn nghe tiếng gió vùn vụt phát ra từ thanh đại đao, hay tiếng ván gãy dòn tan dưới các bàn tay mãnh dẽ của các em bé võ sinh...

Người ta đã từng nghiên cứu là tại sao chúng ta cảm thấy phấn chấn, vui tươi trong lòng khi đứng trong một võ đường. Ấy là vì nơi đó khí dương tụ hội cao. Nói theo khoa học thì lượng " positive charge" trong không khí nhiều hơn là " nagative charge". Khung cảnh đó ảnh hưởng đến tinh thần, sự hô hấp tuần hoàn trong cơ thể ta tạo nên sự phấn khởi tinh thần.

Trong những dịp võ đường Kienando tổ chức thi thăng cấp cho võ sinh, tôi thường đến dự. Tuy ngồi ở hàng ghế quan khách và phụ huynh bên dưới, nhưng tôi đã theo dõi , nhận xét và phê "điểm" từng động tác một của các bài quyền, hay thủ cước mà các võ sinh đang biểu diễn. Ấy cũng lại bởi vì "méo mó nghề nghiệp"của con nhà võ như tôi nói đoạn trên, dù rằng tôi không ngồi ở bàn giám khảo.

Tôi đã tấm tắc thầm khen khi có những em đi quyền với bộ pháp vững vàng, mạnh mẽ. Đôi lúc tôi cũng xuýt xoa vì một vài môn sinh đã bị phân tâm, không chú ý vận dụng đúng phương pháp, hình thức mà thầy đã giảng dạy.

Có dịp chứng kiến những kỹ thuật cước pháp cao, những bài quyền tổng hợp đầy tinh hoa võ thuật, cộng thêm các phương pháp tập luyện thực tế, khoa học và đầy sáng tạo của môn phái Thiếu Lâm Kiến An. Tôi đã thầm ước ao, và đã nêu lên ý kiến này với vị Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm. Cần phải truyền bá rộng rãi khắp bốn phương trời các tinh hoa hiếm quý của môn phái Kiến An này. Phải có một bộ "bí kíp" võ thuật của môn phái để độc giả có cơ hội nghiên cứu, thu thập cái hay cái đẹp của môn võ bí truyền này. Dù rằng tại quốc nội, Thiếu Lâm Kiến An đã vang danh qua bao thập niên, đã từng tạo sóng gió, thành tích tại các kỳ tranh tài võ thuật ở Sài Gòn những năm 1992, 1993. Cứ mỗi lần thượng đài, thấy hình ảnh một võ sĩ áo đen Kiến An đứng trầm tỉnh bên kia góc, là võ sĩ bên này góc đài chợt cảm thấy e dè, mất tự tin. Không mất tự tin sao được, khi người võ sĩ ấy chợt nhớ lại lần mục kích các cuộc đấu đài khác của võ sĩ Kiến An...Sao mà họ đang đứng trụ tấn như đá đó, chợt như luồn chớp ánh lên họ đã nhảy đến bên đối thủ phóng tay đấm trong nháy mắt. Hay là một lần khác...giữa sân đài, hai võ sĩ đang gườm gườm vợn qua lại giữ thế với nhau. Chợt thình lình, người xem bỗng giật mình vì một cú đá "Bàng Long" như sét giật đã phóng thẳng sang đối phương từ võ sĩ Kiến An...Bị trúng đòn, võ sĩ kia lảo đảo, và trong lúc choáng voáng, tâm thần bất định, võ sĩ ấy vẫn tự hỏi...ủa nó giở chân đá mình lúc nào vậy"" Bên dưới khán giả ồ lên rần rật, có tiếng kêu thích thú...Ô ! Giống y như Lý Tiểu Long vậy hả !

Mà tình thật tôi cũng thấy như vậy. Rất ít có môn phái nào khác chịu bỏ bớt đi cái tự tôn vĩ đại của mình để chịu tìm tòi, nghiên cứu, và thu thập những cái hay của người khác. Thí dụ nước Mỹ cường thịnh như ngày hôm nay vì đã biết tận dụng những tinh hoa dân tộc từ nhiều nơi trên thế giới đem đến. Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã biết đón nhận những cái hay cái đẹp của nhiều nguồn gốc văn hóa khác nhau, để xây dựng nên một sắc thái quốc gia đặc biệt, phú cường bậc nhất quốc tế.

Cũng từ triết lý đó, Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đã đem sở học gia truyền của bản thân mình, dòng họ mình tại Kiến An và Hà Đông, tô thắm thêm màu sắc độc đáo của các nghệ thuật quyền cước khác như Thiếu Lâm Tự - Nội gia Ngoại gia, Thiếu Lâm Bắc phái Nam phái (Nam quyền, Bắc cước) Judo, Karaté, Jiujitsu...Đồng thời, với sở học chân truyền của gia đình, Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đã nghiên cứu và sáng tạo thêm nhiều quyền pháp, cước pháp, tấn pháp độc đáo, hiếm có cho môn phái Kiến An.

Đó là một trong những điểm nổi bật nhất của Kienando. Căn bản, cốt tủy là võ thuật cổ truyền đã vang tiếng từ xa xưa, cộng thêm những kỹ thuật mới lạ, khoa học và thực tế, đa dụng trong mọi trường hợp (trong võ đường, trên sân đấu, ngoài đường phố...).

Ấy thế mà người Việt chúng ta đã bỏ nước ra đi hơn 25 năm từ những đợt đầu tiên. Ấy thế mà môn phái Kiến An cũng đã "viễn xứ" được 5 năm.

Năm năm mưa nắng xứ người,
Thân đời lặn lội, vui cười
quản chi
Lo sao. môn phái bao thì,
Kiến An uy trấn, môn kỳ phất cao .

Xuất phát đến xứ người muộn màng, hạt giống ươm không nhằm mùa, đúng tiết. Nhưng, hãy nhìn kìa! một vườn hoa nghệ thuật Kiến An đang khoe sắc rộn ràng. Ngọn cờ môn phái đang phần phật trong gió mạnh.

Vị thầy thân ái và hiền hòa, vị Chưởng Môn bình dị và thân mật đã ra công vun xới luống đất xa lạ, ươm vào đó các hạt mầm lẽ loi mà người mang theo được trong hành trang. Nguyễn Văn Đại Nghĩa, viên hồng ngọc của môn phái cũng xăn xới theo thầy, thân phụ để gánh nước tưới vườn. Rồi thêm những cánh chim lẽ bạn bay đến quê hương, Trần Phương tụ hội lại với thầy . Thế là, trời nào phụ lòng người tâm huyết, vườn hoa nghệ thuật lên lá xanh tươi, trổ ra những đoá hoa rực rỡ tinh nhụy môn phái …

Bây giờ thì, không ai ở San Fernando Valley mà không nghe đến tên Thiếu Lâm Kiến An. Không ai mà không muốn đem con em mình đến nhập môn. Vì ngoài sự tập luyện võ thuật, như một hình thức thể dục thể thao tuyệt mỹ, con em mình lại còn được dịp tụ hội với các bạn trẻ đồng chủng tộc Việt Nam khác, học hỏi, trau dồi tiếng mẹ đẻ để không quên cội quên nguồn. Lại thêm được thầy, anh, chị dạy dổ những sự lễ phép, kỷ luật, trách nhiệm, bổn phận của một đứa bé Việt Nam ngoan hiền.

Các dịp hội hè, các đêm trung thu được nhìn thấy các em võ sinh Thiếu Lâm Kiến An, xinh xắn, oai dũng trong bộ võ phục đen tuyền dân tộc múa quyền dưới ánh trăng rằm, đã là một nỗi vui dịu dàng cho những tâm hồn Việt Nam viễn xứ từ lâu.

Niềm mong đợi từ bao lâu của tôi nay đã thành tựu, quyển sách võ thuật Thiếu Lâm Kiến An đã ra đời. Tôi đã cầm nó trên tay, tôi đã sờ lại một khoảng đời thơ ấu, trẻ trung đã qua đi từ lâu lắm. Lâu từ lúc đời sống quay cuồng đã làm mình hầu quên đi những dịu dàng, tươi đẹp của dĩ vãng. Của gia đình, xóm làng, quê hương còn lại bên kia

Chân thành cảm tạ Võ Sư Nguyễn Lâm, đã cho tôi cơ hội tìm hiểu sâu rộng về môn phái Kiến An, một tinh hoa của dân tộc Việt Nam .

Phong Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.