Hôm nay,  

Canada Muốn Gore Thắng Cử?

02/06/200000:00:00(Xem: 5312)
OTTAWA (KL) - Tin của Citizen, ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ thuộc đảng Dân chủ là ‘người bạn của Canada’, theo như lời của Raymond Chrétien, người cháu trai của thủ tướng Jean Chrétien của Canada.
Raymond Chrétien là nhà đại sứ của Canada tại Hoa kỳ cho biết sự thắng cử của ông Al Gore đối với ông George W. Bush trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa kỳ được tổ chức vào tháng mười một này là sự tốt đẹp nhất cho quốc gia Canada.
“Chúng ta biết Phó tổng thống Gore. Ông cũng biết chúng ta. Ông là một người bạn của Canada,” theo như lời của R. Chrétien đã tuyên bố hôm qua trong một lời lẽ thẳng thắn đặc biệt nói với các giới chức cầm quyền của chính phủ liên tỉnh bang. “Ông Gore vẫn còn mang ơn Canada về vụ cứu sống đứa con trai của ông đã bị thương nặng trong một tai nạn xe hơi. Sự đắc cử của Gore có lẽ làm cho đời lên hương đối với chúng ta trong mọi đề xuất đang bao quanh.”
Albert là con trai của ông Gore, hiện nay được 17 tuổi, đứa con này đã bị thương nặng khi xe hơi bị đụng tại Baltimore năm 1989. Ông Gore đã tìm khắp thế giới bác sĩ có thể làm cánh tay mặt của đứa con trai có thể cử động lại được. Ông Gore đã bay tới Toronto và gặp bác sĩ Alan Hudson, trưởng khoa về phẫu thuật thần kinh của bệnh viện toàn khoa của Toronto.
Sau đó bác sĩ Hudson bay tới New Orleans để làm phẫu thuật cùng với một đồng nghiệp, người Hoa kỳ. Cánh tay của Albert được khôi phục hoàn toàn và có thể chơi thể thao cho hội thể thao của các trường trung học.
“Còn về nhà thống đốc tiểu bang Bush, ông này không biết Canada nhiều,” theo như nhà đại sứ cho biết và còn ghẹo phản ứng tích cực của ông Bush như ‘Đúng giờ này còn có 22 phút, ông Gore được người ta biểu ông ủng hộ thủ tướng Canada “Jean Poutine.”
“Khi ông Bush được nói tới các vấn đề biên giới, ông ta lại nghĩ tới Mexico, không nghĩ tới Canada. Lẽ đương nhiên chúng ta đã làm việc với ông Bush rất nhiều lần.
“Nhiệm kỳ của tổng thống Bush có lẽ toàn chú trọng các vấn đề bảo vệ an ninh ranh giới. Việc này là khoản gây cấn cho chúng ta.”
Ray Sullivan là phát ngôn viên của ông Bush tại Austin, Texas, ông đã cho biết ngày hôm qua: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với nhà đại sứ. Thống đốc Bush thà để ý tới nước Mỹ và tới các vấn đề của bán cầu như mậu dịch tự do và công bằng, hoà bình với nền an ninh của Hoa kỳ, an ninh của Hoa kỳ với thương mại quốc tế (international commerce).
“Ý kiến của nhà đại sứ thuộc quyền của nhà đại sứ. Ý kiến này là một ý kiến mà chúng tôi chia sẻ hay đại đa số dân Hoa kỳ chia sẻ.”
R. Chrétien đã không biết, ông Bush được Sullivan mô tả như một người tốt có thể giành quyền mau chóng để đàm thảo các việc mậu dịch mà Tổng thống Bill Clinton đã thiếu sót. Giới hạn của tòa Bạch ốc đã vô tình đưa ra làm cuộc thương thảo bị ngưng về lãnh vực mậu dịch tự do đã đề ra cho các nước tại châu Mỹ, trong đó Canada ủng hộ mạnh mẽ.

Rodney Moore là phát ngôn viên của tòa đại sứ Canada tại Washington cho biết lời nói của R. Chrétien tỏ rõ ông ta không nói là thích bất cứ ứng cử viên tổng thống nào của Hoa kỳ.
“Những lời công bố này vẫn thường được đại sứ nói. Coi theo các điều kiện, Đại sứ không lộ vẻ thích. Đại sứ chỉ nói theo những địa bàn này có thể thêm cái này hay địa bàn kia có thể thêm cái nọ.
“Đại sứ bao giờ cũng dứt điểm khi nhắc tới những điều kiện, đại sứ không có ý thích ai, hãy còn quá sớm để người dân Hoa kỳ quyết định và chúngta còn phải nói chuyện với bất cứ nội các nào được nắm quyền.”
Brian Tomlin là một giáo sư của đại học Carleton U. chuyên khảo cứu về các mối bang giao giữa Hoa kỳ và Canada, giáo sư đã đồng ý R. Chrétien đã không phá thủ tục ngoại giao.
“Điểm này được coi như hòa,” theo như lời của GS Tomlin, người đã nghe được cả chục lời tuyên bố của nhà đại sứ này. “Tôi đoán chừng đối với phe này, đại sứ như đã đẩy cho nó quay nhẹ, nhưng tôi không thấy gì cả.
“Thực tế nói, tôi cho rằng nhà đại sứ phải cẩn thận trong hàm ý thích phe nào. Một nhà ngoại giao đầy kinh nghiệm như nhà đại sứ, nhà đại sứ không bao giờ có kiểu nói như thế.”
Giáo sư nói thêm các nhà ngoại giao của Canada theo lịch sử vẫn thường sợ mắc vào vấn đề chính trị của Hoa kỳ.
Đại sứ Canada đã cho biết ông dự định còn giữ chức đại sứ ba năm nữa, ông cho biết quan hệ toàn bộ giữa Canada và Hoa kỳ là một điều quan trọng, nhấn mạnh mậu dịch hiện nay giữa hai nước là một triệu Mỹ kim cho mỗi một phút.
Đại sứ cho biết có hai sự thực không thể nào tránh khỏi theo như mưu tính về tương lai của Canada; cái thứ nhất hiện nay là trạng quyền siêu đẳng của Hoa kỳ về các mặt như quân sự, kinh tế và văn hóa không có thể nào địch lại trong vòng 15 hay 20 năm tới, và cái thứ hai hiện nay sự phụ thuộc vào nhau giữa Canada và Hoa kỳ đang gia tăng.
“Cái thách thức lớn là chúng ta có thể nào vẫn giữ được những lợi ích kinh tế trong khi hội nhập với Hoa kỳ, xử dụng quyền lực kinh tế và tài nguyên để đẩy mạnh và tăng cường những giá trị riêng của chúng ta, những niềm tin riêng của chúng ta, các thể chế của chúng ta - quan trọng nhất là chính chúng ta khi qua biên giới không bị bắt nạt.
“Chúng ta phải chuẩn bị sẵn để hội nhập kinh tế có lợi cho chúng ta. 40% tổng sản lượng trong nước (Gross Domestic Products) là do mậu dịch với các nước ngoài, 85% của cái 40% này là nhờ xuất cảng sang Hoa kỳ,” nhà đại sứ đã cho biết và nhấn mạnh cái quan trọng về quan hệ giữa Hoa kỳ với Canada.
R. Chrétien đã đoán trước vấn đề nước (water) và hệ thống phòng thủ mới bằng hoả tiễn do Hoa kỳ đã đề nghị sẽ là những vấn đề quan trọng.
“Tôi vẫn thường nói với các ông bạn Hoa kỳ, ‘Chúng tôi vui vẻ để bán nước cho các ông, nhưng chỉ bán chai nhỏ thôi.’ Chắc chắn không bán để cho chẩy vào ống nước máy hay bằng những bồn chứa nước lớn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.