Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Muốn Gore Thắng Cử?

02/06/200000:00:00(Xem: 4521)
OTTAWA (KL) - Tin của Citizen, ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ thuộc đảng Dân chủ là ‘người bạn của Canada’, theo như lời của Raymond Chrétien, người cháu trai của thủ tướng Jean Chrétien của Canada.
Raymond Chrétien là nhà đại sứ của Canada tại Hoa kỳ cho biết sự thắng cử của ông Al Gore đối với ông George W. Bush trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa kỳ được tổ chức vào tháng mười một này là sự tốt đẹp nhất cho quốc gia Canada.
“Chúng ta biết Phó tổng thống Gore. Ông cũng biết chúng ta. Ông là một người bạn của Canada,” theo như lời của R. Chrétien đã tuyên bố hôm qua trong một lời lẽ thẳng thắn đặc biệt nói với các giới chức cầm quyền của chính phủ liên tỉnh bang. “Ông Gore vẫn còn mang ơn Canada về vụ cứu sống đứa con trai của ông đã bị thương nặng trong một tai nạn xe hơi. Sự đắc cử của Gore có lẽ làm cho đời lên hương đối với chúng ta trong mọi đề xuất đang bao quanh.”
Albert là con trai của ông Gore, hiện nay được 17 tuổi, đứa con này đã bị thương nặng khi xe hơi bị đụng tại Baltimore năm 1989. Ông Gore đã tìm khắp thế giới bác sĩ có thể làm cánh tay mặt của đứa con trai có thể cử động lại được. Ông Gore đã bay tới Toronto và gặp bác sĩ Alan Hudson, trưởng khoa về phẫu thuật thần kinh của bệnh viện toàn khoa của Toronto.
Sau đó bác sĩ Hudson bay tới New Orleans để làm phẫu thuật cùng với một đồng nghiệp, người Hoa kỳ. Cánh tay của Albert được khôi phục hoàn toàn và có thể chơi thể thao cho hội thể thao của các trường trung học.
“Còn về nhà thống đốc tiểu bang Bush, ông này không biết Canada nhiều,” theo như nhà đại sứ cho biết và còn ghẹo phản ứng tích cực của ông Bush như ‘Đúng giờ này còn có 22 phút, ông Gore được người ta biểu ông ủng hộ thủ tướng Canada “Jean Poutine.”
“Khi ông Bush được nói tới các vấn đề biên giới, ông ta lại nghĩ tới Mexico, không nghĩ tới Canada. Lẽ đương nhiên chúng ta đã làm việc với ông Bush rất nhiều lần.
“Nhiệm kỳ của tổng thống Bush có lẽ toàn chú trọng các vấn đề bảo vệ an ninh ranh giới. Việc này là khoản gây cấn cho chúng ta.”
Ray Sullivan là phát ngôn viên của ông Bush tại Austin, Texas, ông đã cho biết ngày hôm qua: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với nhà đại sứ. Thống đốc Bush thà để ý tới nước Mỹ và tới các vấn đề của bán cầu như mậu dịch tự do và công bằng, hoà bình với nền an ninh của Hoa kỳ, an ninh của Hoa kỳ với thương mại quốc tế (international commerce).
“Ý kiến của nhà đại sứ thuộc quyền của nhà đại sứ. Ý kiến này là một ý kiến mà chúng tôi chia sẻ hay đại đa số dân Hoa kỳ chia sẻ.”
R. Chrétien đã không biết, ông Bush được Sullivan mô tả như một người tốt có thể giành quyền mau chóng để đàm thảo các việc mậu dịch mà Tổng thống Bill Clinton đã thiếu sót. Giới hạn của tòa Bạch ốc đã vô tình đưa ra làm cuộc thương thảo bị ngưng về lãnh vực mậu dịch tự do đã đề ra cho các nước tại châu Mỹ, trong đó Canada ủng hộ mạnh mẽ.

Rodney Moore là phát ngôn viên của tòa đại sứ Canada tại Washington cho biết lời nói của R. Chrétien tỏ rõ ông ta không nói là thích bất cứ ứng cử viên tổng thống nào của Hoa kỳ.
“Những lời công bố này vẫn thường được đại sứ nói. Coi theo các điều kiện, Đại sứ không lộ vẻ thích. Đại sứ chỉ nói theo những địa bàn này có thể thêm cái này hay địa bàn kia có thể thêm cái nọ.
“Đại sứ bao giờ cũng dứt điểm khi nhắc tới những điều kiện, đại sứ không có ý thích ai, hãy còn quá sớm để người dân Hoa kỳ quyết định và chúngta còn phải nói chuyện với bất cứ nội các nào được nắm quyền.”
Brian Tomlin là một giáo sư của đại học Carleton U. chuyên khảo cứu về các mối bang giao giữa Hoa kỳ và Canada, giáo sư đã đồng ý R. Chrétien đã không phá thủ tục ngoại giao.
“Điểm này được coi như hòa,” theo như lời của GS Tomlin, người đã nghe được cả chục lời tuyên bố của nhà đại sứ này. “Tôi đoán chừng đối với phe này, đại sứ như đã đẩy cho nó quay nhẹ, nhưng tôi không thấy gì cả.
“Thực tế nói, tôi cho rằng nhà đại sứ phải cẩn thận trong hàm ý thích phe nào. Một nhà ngoại giao đầy kinh nghiệm như nhà đại sứ, nhà đại sứ không bao giờ có kiểu nói như thế.”
Giáo sư nói thêm các nhà ngoại giao của Canada theo lịch sử vẫn thường sợ mắc vào vấn đề chính trị của Hoa kỳ.
Đại sứ Canada đã cho biết ông dự định còn giữ chức đại sứ ba năm nữa, ông cho biết quan hệ toàn bộ giữa Canada và Hoa kỳ là một điều quan trọng, nhấn mạnh mậu dịch hiện nay giữa hai nước là một triệu Mỹ kim cho mỗi một phút.
Đại sứ cho biết có hai sự thực không thể nào tránh khỏi theo như mưu tính về tương lai của Canada; cái thứ nhất hiện nay là trạng quyền siêu đẳng của Hoa kỳ về các mặt như quân sự, kinh tế và văn hóa không có thể nào địch lại trong vòng 15 hay 20 năm tới, và cái thứ hai hiện nay sự phụ thuộc vào nhau giữa Canada và Hoa kỳ đang gia tăng.
“Cái thách thức lớn là chúng ta có thể nào vẫn giữ được những lợi ích kinh tế trong khi hội nhập với Hoa kỳ, xử dụng quyền lực kinh tế và tài nguyên để đẩy mạnh và tăng cường những giá trị riêng của chúng ta, những niềm tin riêng của chúng ta, các thể chế của chúng ta - quan trọng nhất là chính chúng ta khi qua biên giới không bị bắt nạt.
“Chúng ta phải chuẩn bị sẵn để hội nhập kinh tế có lợi cho chúng ta. 40% tổng sản lượng trong nước (Gross Domestic Products) là do mậu dịch với các nước ngoài, 85% của cái 40% này là nhờ xuất cảng sang Hoa kỳ,” nhà đại sứ đã cho biết và nhấn mạnh cái quan trọng về quan hệ giữa Hoa kỳ với Canada.
R. Chrétien đã đoán trước vấn đề nước (water) và hệ thống phòng thủ mới bằng hoả tiễn do Hoa kỳ đã đề nghị sẽ là những vấn đề quan trọng.
“Tôi vẫn thường nói với các ông bạn Hoa kỳ, ‘Chúng tôi vui vẻ để bán nước cho các ông, nhưng chỉ bán chai nhỏ thôi.’ Chắc chắn không bán để cho chẩy vào ống nước máy hay bằng những bồn chứa nước lớn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.