Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta Lên Lão

25/03/200000:00:00(Xem: 5318)
“Hoa Kỳ sẽ không dám hy sinh 200 triệu dân Mỹ cho 20 triệu dân Đài Loan”. Ai đã đưa ra một lời tiên đoán đằng đằng sát khí như vậy" Không phải các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh mà do bài báo của một tờ tuần san ít người biết đến thuộc Ủy hội Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng. Trong “cơn thịnh nộ hạt nhân” tác giả bài báo hăm dùng bom “trung hòa tử” tấn công Đài Loan. Ghê thật! Không ai biết tác giả là ai, nhưng Bắc Kinh đã ra lệnh đóng cửa tờ báo, không nói lý do. Vì tiết lộ bí mật Quốc phòng chăng"

Trên thế giới ngày nay, vũ khí hạt nhân đã lan tràn, ngay cả hai anh Ấn và Hồi nghèo đói cũng có bom nguyên tử để đem ra hù dọa nhau chơi. Nhưng kịch bản “đại chiến nguyên tử” có vẻ đã lỗi thời, bởi vì có một câu hỏi dễ giận: Anh nào dám đem bom nguyên tử ra nện trước" Trong suốt thời chiến tranh lạnh, bom nguyên tử đã không nổ chỉ vì gây ra chiến tranh nguyên tử là tự sát. Quân đội Trung Quốc rất đông và đã có những nỗ lực hiện đại hóa, nhưng so với Mỹ vẫn còn lạc hậu về kỹ thuật, về vũ khí kể cả kho đạn hạt nhân. Trung Quốc không thể đánh Đài Loan vì một bản giao ước năm 1972: Mỹ công nhân một nước Trung Hoa, đối lại Trung Quốc cam kết không dùng vũ lực giải quyết vấn đề Đài Loan. Vi phạm thỏa ước này là một vấn đề quốc tế chớ không phải chuyện nội bộ.

Môn công phu nắn gân cốt nhau thử xem vẫn là chuyện thường xẩy ra trên bàn cờ thế giới, chỉ có điều khôi hài là chính anh khổng lồ Trung Quốc bị anh tí hon Đài Loan nắn gân cốt đau thấu đến óc mà không dám làm gì. Bầu cho Trần Thủy Biển làm Tổng Thống, dân Đài Loan đã chọc giận Trung Quốc một cách dễ sợ. Một ngày trước bầu cử, Thủ tướng Chu Dung Cơ chính thức hăm dân Đài Loan không được bầu cho kẻ nào chủ trương độc lập, và nói “nhân dân Trung Quốc sẳn sàng dùng máu ngăn cản phong trào độc lập”. Trong ba ứng cử viên chỉ có ông Trần Thủy Biển đại diện cho đảng Dân Chủ Cấp Tiến có chủ trương Đài Loan độc lập. Vậy mà dân Đài Loan vẫn bầu cho họ Trần.

Tại sao dân Đài Loan dám thách thức Bắc Kinh như vậy" Bởi vì Đài Loan có chính nghĩa. Không phải chính nghĩa “hai nước Trung Hoa” để đòi ly khai Trung Quốc, chuyện này còn hạ hồi phân giải, nhưng chính nghĩa dân chủ và tiến bộ, chống lại Quốc dân đảng đã già nua và bất lực trước nạn tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Ứng viên Quốc dân đảng là Phó Tổng Thống Liên Chiến chỉ được số thăm còn kém xa người về nhì là ứng viên độc lập Tống Sở Du. Sau khi ông Trần đắc cử, dân chúng đã biểu tình chống Tổng Thống Lý Đăng Huy là người trên danh nghĩa đứng đầu Quốc dân đảng. Nhưng Quốc dân đảng ngày nay cũng đã đổi mới, những người lãnh đạo đã sáng suốt hơn. Họ đã lên tiếng ngay công nhận và ủng hộ Trần Thủy Biển, cả quân đội Đài Loan xuất thân từ Quốc dân đảng cũng thề trung thành với Tổng Thống mới. Thế đoàn kết toàn dân toàn quân đó đã tạo sức mạnh cho Đài Loan và cũng là một cái cớ chính đáng để Mỹ dương ô dù nguyên tử bảo vệ cho đảo này.

Những nhà lãnh đạo Đài Loan cũ cũng như mới chắc chắn không phải là những tay mơ về chính trị. Người ta chưa biết Trần Thủy Biển trị nước ra sao, nhưng ông đã từng làm Thị trưởng Đài Bắc từ 1994 đến 1998 nên chắc đã thừa kinh nghiệm. Ngay sau khi đắc cử ông đi một nước cờ mới: đề nghị họp Thượng đỉnh với Bắc Kinh, nhưng nhấn mạnh cuộc đàm phán không thể đặt trên cơ sở “Nhất Hoa”, nghĩa là một nước Trung Hoa. Nhất Hoa là đề tài để thảo luận chớ không phải là cái khung đóng chặt cho thảo luận. Giang Trạch Dân đã chối từ, nói Nhất Hoa phải là điều kiện tiên quyết để hai bên nói chuyện. Hai lập trường tương khắc nhau như vậy, nhưng thật ra không có gì thay đổi. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh phản nghịch nay muốn thống nhất, còn ông Trần cũng chỉ nói lên lập trường của Lý Đăng Huy là “quan hệ quốc gia và quốc gia”. Mọi việc đâu còn đó, nhưng Đài Loan đã bỏ bớt lệnh cấm buôn bán với Hoa Lục, trong khi đảng Dân Chủ Cấp Tiến muốn sửa lại lập trường để không còn nói đến Đài Loan độc lập. Người ta gọi đây là liều thuốc trong uống ngoài xoa vậy.

Trước khi nói chuyện thống nhất, Đài Loan không khi nào chịu tự nhận mình là “một tỉnh phản nghịch” của Hoa Lục. Bởi vì chưa bao giờ Quốc dân đảng đầu hàng Trung Cộng, đó là điều cần phải nhấn mạnh cho rõ. Và những ai ở Việt Nam cũng cần phải nhìn cho rõ. Khi đã đầu hàng nó rồi, đừng có mong nói chuyện hay đàm phán cái gì hết. Khi đã đầu hàng, thương thuyết chỉ còn là một trò hề. Tôi nghĩ đến đảng Cộng sản Việt Nam và tình hình đất nước ta. Dân Đài Loan chỉ có 22 triệu người mà làm sao họ can trường đến thế, dám ngang nhiên nói lên lập trường bất khuất của họ. Còn ở Việt Nam, đảng Cộng sản lãnh đạo 79 triệu dân mà sao hèn nhát quá vậy. Trung Quốc nó chiếm Hoàng Sa mà chẳng dám làm gì, chỉ phản đối chiếu lệ, đến khi Bắc Kinh không chấp nhận đặt Hoàng Sa vào cuộc thương thuyết với ASEAN, Hà Nội cũng chẳng dám ho he. Sao mà khổ thế hở Trời" Năm 1979, Việt Nam còn đánh thắng Trung Quốc ở biên giới chớ đâu có đầu hàng nó. Vậy mà các ông lãnh đạo đảng ngày nay, 20 năm sau lại sợ Trung Quốc như sợ cọp đói.

Trung Quốc không dám đánh Đài Loan, làm sao dám đánh Việt Nam" Vậy các ông lãnh đạo đảng ở Hà Nội sợ cái gì" Các ông không sợ mất nước mà chỉ sợ mất chỗ ngồi. Dân Đài Loan mừng đương đầu được với Trung Quốc không khiếp nhược. Họ hô to: “Chúng ta tái sinh”. Ở Việt Nam, người ta cũng mừng vì đã giữ được cái ghế ngồi đến già. Họ ôm ghế múa “Chúng ta lên lão”. Đó là lễ mừng sống lâu của cái bàn tọa dính vào cái ghế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.