Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Hành Quân Qua Lào

30/06/200000:00:00(Xem: 4902)
Hàng ngàn bộ đội đã được CSVN xua qua Lào. Tiếng là để tiếp bạn làm nghĩa vụ quốc tế; tăng cường quan hệ quân sự, củng cố hợp tác chống các lực lượng thù địch. Hmong, lực lượng Hmong gần đây đã nổi lên tấn công một số xã ấp và phá hoại bằng chất nổ ngay tại Thủ đô Vạn Tượng. Tiếng là chống Hmong, nhưng thâm ý thực sự của CSVN là chống Trung Quốc. Việc tung quân qua Lào chỉ là một điểm nằm trong lế hoạch lớn là be bờ Trung quốc. Động lực của kế hoạch là làm chủ Đông dương, làm thân với Mỹ và làm lớn sự bất mãn trong nước.

Ai cũng biết từ khi Đặng Tiểu Bình dạy cho CSVN một bài học, VNCS và Trung quốc “bằng mặt mà không bằng lòng”. Bang giao thì có, nhưng vấn đề biên giới và đất đai (chủ quyền hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa) vẫn ở trong tình thế hòa bình có võ trang (paix armée).

Dưới ánh sáng đó, lý do tại sao VNCS tăng cường họp tác quân sự với Ấn độ được phơi bày, Ấn độ giúp huấn luyện chiến tranh rừng rậm, thao diễn hải quân chung với VNCS mùa thu nầy. Cũng cần lưu ý là sự hợp tác ấy được Ấn ký sau chuyến đi Ấn của Tổng Thống Hoa kỳ, Clinton.
Còn việc bang giao với Lào, VNCS đang thất thế so với Trung quốc. Nếu VNCS liên kết bằng giấy về ngoại giao, thương mãi và cách thi hành luật với Lào, thì Trung quốc cho vay không lời, viện trợ không hoàn trả bằng tiền đô la với Vạn Tượng (nhật báo The Nation Thái Lan).

Về địa lý, biên giới Lào Việt dài rất nhiều hơn của Trung quốc Việt Nam. Có nơi chỉ cần đi 50KM từ biên giới Lào là đến Biển Đông. Bộ binh hay Hải quân Trung quốc có thể cắt đôi VNCS từ Lào hay từ biển trong vòng thời gian VNCS chưa điều quân tập trung ngăn chận kịp.
Do vậy, liên minh với Ấn hay với Mỹ bảo vệ phía đông chưa đủ. Phải cần bảo vệ phía Tây nữa. Phía đông, tây có yên thì mới tập trung chống đỡ biên giới phía bắc hữu hiệu. Hmong chỉ là mối quan tâm nhỏ; Trung quốc mới là mối quan tâm chiến lược. Lào không còn cách nào khác là chiều VNCS. Bộ đội VNCS còn ở lâu tại Lào, không do Hmong đâu, mà vì Trung quốc.
Lý do quân sự để đổ quân qua Lào được các động lực tâm lý, kinh tế, chính trị sau thúc đẩy.

Thứ nhứt, giấc mộng một Liên bang Đông dương do VNCS làm chủ vẫn còn đó dù thiên đường Liên xô do người Bạch Nga làm bá chủ mười mấy dân tộc đã đổ vỡ lâu rồi. Viên thuốc độc bọc đường Khemer Đỏ do Trung quốc và CIA Mỹ nhào nặn làm liệt kinh tế, bại ngoại giao, chết chóc, què tệt hàng trăm ngàn thanh niên của Quân khu 9 (Miền Tây Nam Việt) trên chiến trường Miên để sanh ra một quái thai hiện thân Trung quốc hơn VNCS. Cả hai chưa làm tỉnh giấc mộng Nam Kha bá quyền CSVN.

Động lực thứ hai là kinh tế. Con bài đổi mới, kỳ vọng thắng giặc nghèo để lấy thế chính thống cầm quyền đã thất bại. Cán cân chi phó chao đảo. Ngoại tệ sở hữu thiếu hụt. Tài nguyên sắp cạn kiệt. Người đầu tư nước ngoài vĩnh biệt con cọp giấy kinh tế, ba chân bốn cẳng. Thương ước, chiếc phao cứu sinh sau cùng của Mỹ thả quá chậm, người lái thuyền CSVN e không còn đủ sức bám phao qua cơn bão tố kinh tế.

Thất bại trong kinh tế thị trường vì cái đuôi theo định hướng xã hội chủ nghĩa quá cồng kềnh và lòng thòng cộng với hiệu quả tất yếu của “diễn biến hòa bình”, CSVN mệt ngất ngư với phong trào tự do, dân chủ từ trong nội bộ đảng đến ngoài nhân dân. Sự Bất mãn đối với tham nhũng, độc tài dảng trị, thất bại kinh tế, thư lại của quyền đang đưa xã hội Việt Nam đến ngưỡng cửa, khúc quanh một thay đổi lớn, thách thức tận gốc nền cai trị dộc quyền của Dảng.

Dối phó với thách thức đó lịch sử cổ kim, đông tây chỉ rõ. Các nhà độc tài thường xua quân ra nước ngoài, lấy chiến thắng làm thỏa mãn tự hào dân tộc, lấy thù ngoài làm loãng hận trong để nhân dân bớt chống đối. Tướng Lê khả Phiêu cũng đi trên lối mòn lịch sử trong việc xua quân qua lào ở một mức độ nào đó.

Phân tích sẽ chưa đầy đủ nếu cái nhìn chỉ qua lăng kính Việt Nam. Trong thời kinh tế toàn cầu và truyền thông đại chúng nầy, trái đất nhỏ lại; quốc gia chỉ là những láng giềng trong xóm. Trung quốc và chánh quyền ngầm (CIA) của Mỹ đã làm kiệt quệ kinh tế, cô lập ngoại giao của VNCS bằng chiến trường Miên. Một mức độ nào chiến trường Lào cũng làm nghèo VNCS giữa lúc đang rớt mồng tơi hàng nhì ba thế giới. Đối với Mỹ, Trung quốc và VNCS càng tương tranh, ngư ông Chú Sam càng đắc lợi. Còn lâu VNCS mới diệt được du khách Hmong, vốn là hậu duệ của lực lượng Vang Pao. Nội tên tuổi đã nói rõ tiền, chất nổ do đâu mà có rồi. Và còn lâu hàng ngàn bộ đội đi Lào mới rời bỏ tiền đồn Lào, phía tây của đất nước. Tăng quân thì có vì đằng sau Hmong có thế lực ngầm hà hơi tiếp sức để VNCS chảy máu người, máu, của, yếu đi. Đó là mục tiêu tối hậu của các siêu cường đối với các nước Đông Nam Á còn Cộng sản.

“Cái quay bún sẵn trên trời, Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm.” Người tin thuyết Tiền Định cho là thời trời. Người phân tích chính trị cho là thế cờ quốc tế hay chiến lược toàn cầu của các siêu cường thời hậu Chiến Tranh Lạnh. Trung quốc không thể tái lập lại khối Cộng sản như Liên xô. Các tiểu quốc xã hội chủ nghĩa phải phi cộng sản hóa dần dần. Hết Bắc Hàn, Việt Nam, rồi sẽ Cuba v.v.. VNCS là điểm yếu nhứt vì thiếu nội lực nhân dân. 25 thống nhất lãnh thổ mà không thống nhất được dân tộc. Chưa bao giờ hố ngăn cách giàu nghèo, kỳ thị Bắc Nam sâu sắc hơn bây giờ. Chưa bao giờ bất mãn của nhân dân lớn hơn bây giờ. Chưa bao giờ ánh sáng tự do, dân chủ đi vào tâm não đảng viên và nhân dân nhiều hơn bây giờ.

Biết đâu việc xua quân qua Lào để be bờ Trung quốc là một xúc tác để hóa trình dân chủ, tự do mau và mạnh phát triển hơn hầu biến thái, biến thể VNCS cho dân nhờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021