Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Quảng Độ Gửi Thư Cảm Ơn Các Nhân Sĩ

20/07/200000:00:00(Xem: 4523)
Hòa thượng Quảng Độ Gửi Thư Cảm Ơn các Nhân sĩ trong và ngoài nước, các Đoàn thể trong Cộng đồng Người Việt Hải ngoại cùng GHPGVNTN Hải ngoại đã vận động cho Nhân quyền Việt Nam qua việc kêu gọi đề cử Hòa thượng làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình. Tính cho đến nay đã có trên 300 Nhân sĩ quốc tế, Giáo sư Đại học, cũng như các Thượng Nghị sĩ, Dân biểu các Quốc hội Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu, Quốc hội Úc, Pháp, Anh, Đức, Nhật, trong có hai Giải Nobel Hòa bình, viết thư về Viện Nobel ở Na Uy đề cử Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình năm 2000. Gần đây, nhiều tuần báo quốc tế, như Asiaweek, Courier International, Le Point..., viết bài ca tụng Hòa thượng cùng với Đức Dalai Lama là hai nhân vật Phật giáo nổi tiếng nhất. Những bài viết đặt dưới các tiêu đề "Người Giữ Lửa cho Lương tri Phật giáo Việt Nam", "Một nhà Sư Việt Nam cho Giải Nobel Hòa bình", "Thích Quảng Độ, Thánh Gandhi của Việt Nam".

Trong Thư cảm ơn, Hòa thượng nói lên cảnh "cá chậu chim lồng" và nhấn mạnh : "Tôi vô cùng áy náy trước cuộc vận động của quý liệt vị nhằm đề cử tôi làm ứng viên giải Nobel Hoà bình. Tự biết mình không xứng. Tuy nhiên, nghĩ thêm sâu, tôi thấy phải khiêm nhường nhận lãnh sự tin cậy của quý liệt vị. Vì thiết nghĩ, tôi chỉ là nơi gởi gắm và qua tôi, quý liệt vị hướng đến đất nước Việt Nam trước tiên. Như vậy, sự vinh danh kia khi có cơ duyên trở thành hiện thực, sẽ là sự vinh danh toàn thể dân tộc Việt Nam nghèo khó, khổ đau suốt 55 năm ròng. Đặc biệt những người tù, đã hay đang bị giam cầm oan ức, vì dám biểu tỏ ôn hoà lòng tin vào lẽ phải hoặc bảo vệ tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Sự vinh danh ấy còn là cơ hội hy hữu cho thế giới chú tâm giải quyết nỗi khổ đau trầm thống trong cuộc sống thiếu nhân quyền của dân tộc chúng ta".

Dưới đâylà nguyên văn Thư Cảm ơn của Hòa thượng:

Gíao Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Viện Hóa Đạo
Phật lịch 2544 Số 07/VHĐ/VT
Thư Cảm ơn
quý Nhân sĩ trong và ngoài nước,


quý Đoàn thể trong Cộng đồng Người Việt Hải ngoại,
cùng GHPGVNTN Hải ngoại

Thưa quý Liệt vị,
Tôi rất xúc động khi hay tin nhiều Nhân sĩ trong và ngoài nước, nhiều Đoàn thể trong Cộng đồng Người Việt trên khắp năm châu, cũng như các GHPGVNTN tại hải ngoại đã tán đồng hoặc mở cuộc vận động đề cử tôi làm ứng viên Giải Nobel Hoà bình năm 2000. Như quý vị biết, tôi chỉ là một Tăng sĩ bình dị, sống theo tinh thần tri túc, ước vọng và mưu cầu sao cho nhân dân được no ấm, an vui, đất nước được cường thịnh, vẻ vang cùng các quốc gia trong cộng đồng nhân loại. Cho nên, tôi vô cùng áy náy trước cuộc vận động của quý liệt vị nhằm đề cử tôi làm ứng viên giải Nobel Hoà bình. Tự biết mình không xứng. Tuy nhiên, nghĩ thêm sâu, tôi thấy phải khiêm nhường nhận lãnh sự tin cậy của quý liệt vị. Vì thiết nghĩ, tôi chỉ là nơi gởi gắm và qua tôi, quý liệt vị hướng đến đất nước Việt Nam trước tiên. Như vậy, sự vinh danh kia khi có cơ duyên trở thành hiện thực, sẽ là sự vinh danh toàn thể dân tộc Việt Nam nghèo khó, khổ đau suốt 55 năm ròng. Đặc biệt những người tù, đã hay đang bị giam cầm oan ức, vì dám biểu tỏ ôn hoà lòng tin vào lẽ phải hoặc bảo vệ tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Sự vinh danh ấy còn là cơ hội hy hữu cho thế giới chú tâm giải quyết nỗi khổ đau trầm thống trong cuộc sống thiếu nhân quyền của dân tộc chúng ta. Lẽ ra tôi phải có thư cảm ơn quý liệt vị sớm hơn. Song công việc Giáo hội bề bộn, tuy được đặc xá nhưng vẫn còn sống cảnh cá chậu chim lồng. Vì vậy, không hẳn muốn gì đều có thể thực hiện ngay. Bức thư này, tôi nhờ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế chuyển đạt và công bố, chắc phải cần thời gian mới đến tay quý liệt vị. Mong quý liệt vị thông cảm.

Xin quý Liệt vị nhận nơi đây lời cảm ơn chân thành của tôi. Cầu chúc quý Liệt vị thân tâm an lạc, thành công trong mọi lĩnh vực làm cho quốc thái dân an.

Thanh Minh Thiền viện, ngày 21 tháng 6 năm 2000
Viện trưởng Viện Hoá Đạo
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ
(Courtesy of Thư Viện Hoa Sen http://www.jps.net/hoasen )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.