Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mới Ngừa Thai Bằng Cao Dán

26/10/200200:00:00(Xem: 5494)
Cao dán ngừa thai là phương pháp mới để ngừa thai. Cách dùng không liên hệ vấn đề luyến ái, an toàn và hiệu quả. Phương pháp cao dán đương nhiên loại bỏ hiện tượng thay đổi lượng kích thích tố trong máu, như khi uống thuốc ngừa thai.
Cấu tạo lá cao dán ngừa thai: Mỗi lá cao có diện tích 20 phân vuông, gồm 3 lớp. Lớp vỏ ngoài làm bằng chất polyester dùng để bảo vệ lá cao. Lớp mỏng ở giữa chứa thuốc. Và lớp trong cùng trong và mỏng. Mỗi khi dùng cao dán ngừa thai thì bóc lớp trong cùng và bỏ đi.
Có thể dán cao ở 4 nơi như mông đít, cách tay trên phía ngoài, bụng dưới và trước ngực (không được dán ở vú). Dán đúng mỗi ngày hàng tuần, trong 3 tuần liên tục, rồi ngưng lại không dán một tuần. Tuần thứ 4, khi không dán cao là lúc đường kinh ra.
Trong mỗi lá cao gồm 2 kích thích tố. Kích thích tố thứ nhất chứa 0.75mg ethinyl estradiol (EE) và kích thích tố thứ 2 có 6mg norelgestronin (NGMG). Khi dán mỗi lá cao ngừa thai thì đương nhiên lá cao đẩy vào máu mỗi ngày 150 micrograms NGMG và 20 micrograms EE. Dùng thuốc ngừa thai cũng co’ tác dụng giống như uống thuốc ngừa thai, cơ nguyên thứ nhất của cao dán ngừa thai là ảnh hưởng ngưng chặn trứng rụng, cơ nguyên thứ 2 làm cổ tử cung dầy chất nhờn và làm tan màng nhày trong thân tử cung (endometrial environment).
Khi bắt đầu dùng cao dán ngừa thai, thì dán vào ngày đầu khi vừa có đường kinh. Dán lá cao vào một trong 4 chỗ của cơ thể, như nói ở trên.
Cách thứ 2 có thể dán lá cao đầu tiên vào ngày chủ nhật thứ nhất khi vừa mới có kinh. Như vậy lá cao dán đầu tiên có thể dán bất cứ ngày nào trong tuần. Phương pháp này khá phức tạp cần hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa chỉ dẫn.

Nhưng nói chung, cứ mỗi tuần dán một lá cao liên tục cho hết 3 tuần. Sang tuần thứ 4, không dán gì hết tức là tuần lễ không phải dán cao. Trong tuần này phụ nữ thấy ra đường kinh. Cách này cũng tương tự như khi phụ nữ dùng thuốc uống ngừa thai. Phụ nữ phải hiểu thật rõ cách dán cao kiểu này vì nếu nhầm lẫn có thể bị thụ thai. Cần hỏi bác sĩ sản khoa nếu có điều gì thắc mắc.
Phải dán cao cho dính: Trong cuộc thử nghiệm cho 70 ngàn phụ nữ, thu lượm được kết quả như sau: 2.9% phụ nữ bị trường hợp lá cao bị rách một phần, 1.9% phụ nữ bị cao rách toàn diện. Trong lúc tập thể dục, vì thay đổi nhiệt độ hay ẩm ướt, lá cao dễ bị bong, hư hại (1.1%).
Nếu cao dán bị rách hay bị hư hại thì phải làm sao" Nếu lá cao bị bong chưa đầy 24 giờ đồng hồ, thì thử dán cao lại cho ngay ngắn. Nếu không được thì thay lá khác. Nếu quá 24 giờ đồng hồ mà cao dán bị bong, sợ không đủ thuốc để ngừa thai còn lại trong lá cao. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên bắt đầu lại từ đầu, tức là dán lại cao cho chu kỳ mới. Nhưng, bệnh nhân phải hỏi bác sĩ sản khoa, vì nhầm lẫn có thể bị thụ thai, hay có bầu.
Nếu bị lầm lẫn trong lúc tính toán thời điểm khi dán cao ngừa thai, cũng phải hỏi bác sĩ sản khoa ngay. Phải dùng những phương pháp khác ngừa thai khi luyến ái hay dùng thuốc ngừa thai cấp cứu (emergency contraception).
Có trường hợp đáng lẽ là tuần không dán cao lại quên cứ dán cao, vậy cũng phải hỏi bác sĩ sản khoa.
Dùng thuốc ngừa thai bằng cách dán cao hay uống thuốc ngừa thai cũng có những công phạt, vậy cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình hay bác sĩ sản khoa.
Nhưng nói chung, cao dán ngừa thai có nhiều lợi ích và an toàn, nhưng cách dùng phức tạp, phải thật am hiểu cách dùng, vì nếu không, có thể bị lầm lẫn, thụ thai, có bầu.
Ngô Mạnh Trần, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.