Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mới Ngừa Thai Bằng Cao Dán

26/10/200200:00:00(Xem: 5052)
Cao dán ngừa thai là phương pháp mới để ngừa thai. Cách dùng không liên hệ vấn đề luyến ái, an toàn và hiệu quả. Phương pháp cao dán đương nhiên loại bỏ hiện tượng thay đổi lượng kích thích tố trong máu, như khi uống thuốc ngừa thai.
Cấu tạo lá cao dán ngừa thai: Mỗi lá cao có diện tích 20 phân vuông, gồm 3 lớp. Lớp vỏ ngoài làm bằng chất polyester dùng để bảo vệ lá cao. Lớp mỏng ở giữa chứa thuốc. Và lớp trong cùng trong và mỏng. Mỗi khi dùng cao dán ngừa thai thì bóc lớp trong cùng và bỏ đi.
Có thể dán cao ở 4 nơi như mông đít, cách tay trên phía ngoài, bụng dưới và trước ngực (không được dán ở vú). Dán đúng mỗi ngày hàng tuần, trong 3 tuần liên tục, rồi ngưng lại không dán một tuần. Tuần thứ 4, khi không dán cao là lúc đường kinh ra.
Trong mỗi lá cao gồm 2 kích thích tố. Kích thích tố thứ nhất chứa 0.75mg ethinyl estradiol (EE) và kích thích tố thứ 2 có 6mg norelgestronin (NGMG). Khi dán mỗi lá cao ngừa thai thì đương nhiên lá cao đẩy vào máu mỗi ngày 150 micrograms NGMG và 20 micrograms EE. Dùng thuốc ngừa thai cũng co’ tác dụng giống như uống thuốc ngừa thai, cơ nguyên thứ nhất của cao dán ngừa thai là ảnh hưởng ngưng chặn trứng rụng, cơ nguyên thứ 2 làm cổ tử cung dầy chất nhờn và làm tan màng nhày trong thân tử cung (endometrial environment).
Khi bắt đầu dùng cao dán ngừa thai, thì dán vào ngày đầu khi vừa có đường kinh. Dán lá cao vào một trong 4 chỗ của cơ thể, như nói ở trên.
Cách thứ 2 có thể dán lá cao đầu tiên vào ngày chủ nhật thứ nhất khi vừa mới có kinh. Như vậy lá cao dán đầu tiên có thể dán bất cứ ngày nào trong tuần. Phương pháp này khá phức tạp cần hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa chỉ dẫn.

Nhưng nói chung, cứ mỗi tuần dán một lá cao liên tục cho hết 3 tuần. Sang tuần thứ 4, không dán gì hết tức là tuần lễ không phải dán cao. Trong tuần này phụ nữ thấy ra đường kinh. Cách này cũng tương tự như khi phụ nữ dùng thuốc uống ngừa thai. Phụ nữ phải hiểu thật rõ cách dán cao kiểu này vì nếu nhầm lẫn có thể bị thụ thai. Cần hỏi bác sĩ sản khoa nếu có điều gì thắc mắc.
Phải dán cao cho dính: Trong cuộc thử nghiệm cho 70 ngàn phụ nữ, thu lượm được kết quả như sau: 2.9% phụ nữ bị trường hợp lá cao bị rách một phần, 1.9% phụ nữ bị cao rách toàn diện. Trong lúc tập thể dục, vì thay đổi nhiệt độ hay ẩm ướt, lá cao dễ bị bong, hư hại (1.1%).
Nếu cao dán bị rách hay bị hư hại thì phải làm sao" Nếu lá cao bị bong chưa đầy 24 giờ đồng hồ, thì thử dán cao lại cho ngay ngắn. Nếu không được thì thay lá khác. Nếu quá 24 giờ đồng hồ mà cao dán bị bong, sợ không đủ thuốc để ngừa thai còn lại trong lá cao. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên bắt đầu lại từ đầu, tức là dán lại cao cho chu kỳ mới. Nhưng, bệnh nhân phải hỏi bác sĩ sản khoa, vì nhầm lẫn có thể bị thụ thai, hay có bầu.
Nếu bị lầm lẫn trong lúc tính toán thời điểm khi dán cao ngừa thai, cũng phải hỏi bác sĩ sản khoa ngay. Phải dùng những phương pháp khác ngừa thai khi luyến ái hay dùng thuốc ngừa thai cấp cứu (emergency contraception).
Có trường hợp đáng lẽ là tuần không dán cao lại quên cứ dán cao, vậy cũng phải hỏi bác sĩ sản khoa.
Dùng thuốc ngừa thai bằng cách dán cao hay uống thuốc ngừa thai cũng có những công phạt, vậy cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình hay bác sĩ sản khoa.
Nhưng nói chung, cao dán ngừa thai có nhiều lợi ích và an toàn, nhưng cách dùng phức tạp, phải thật am hiểu cách dùng, vì nếu không, có thể bị lầm lẫn, thụ thai, có bầu.
Ngô Mạnh Trần, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.