Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Stephen Young - Ông Là Ai ?

22/05/200000:00:00(Xem: 5252)
Chủ nhật vừa rồi, Con Hươu có theo lời chỉ dẫn của một người bạn nổi tiếng hào kiệt ghé thăm ngọn núi có tên Quái Nham nằm về phía nam của tỉnh Thiểm Tâỵ Đây là một ngọn núi kỳ quái hiểm hóc, hình thế cao vút tận trời xanh, vách đá lại cheo leo muôn phần nguy hiểm. Theo lời kể của người bằng hữu lầu thông "thiên kim vạn quyển" thì trên ngọn núi Quái Nham có một vùng hang động thạch nhũ tuyệt đẹp với những thác nước, dòng suối uốn khúc quanh co trước khi đổ vào một chiếc hồ nhỏ. Nước trong hồ quanh năm bốn mùa 12 tháng đều trong xanh, mùa đông thì ấm áp mùa hè thì tươi mát lại cộng với phong cảnh muôn phần hữu tình, muôn loài tình tự sống trong cảnh thanh bình đúng là tiên cảnh bồng lai nơi hạ giớị

Theo sách "Tây Bắc Thảm Kỳ" của Đào Ngọc Sơn đời nhà Minh thì trước đây vua Đường Minh Hoàng vì chiều theo ước vọng muốn tắm nước suối để trụ nhan, trẻ đẹp mãi mãi của đệ nhất mỹ nhân Dương Quý Phi nên đã cho lệnh khai sơn phá thạch, đục núi dọn đường, kết dây mây làm cầu lên tận ngọn Quái Nham và biến Quái Nham Hồ thành một hồ tắm thiên nhiên gồm bảy tiểu hồ và chín cảnh âm dương. Tại đây, khi nhà Đường còn trong giai đoạn thịnh trị, giặc An Lộc Sơn chưa nổi lên, Dương Quý Phi thường cùng nhà vua lên thưởng ngoạn phong cảnh và nô dỡn trong làn nước trong.

Để có thể lưu lại hình ảnh mỹ nhân đến muôn đời hậu thế, Đường Minh Hoàng đã cho gọi 10 nhà danh họa nổi tiếng thời bấy giờ và cho phép họ coi lén cảnh Dương Quý Phi tắm để truyền thần vẽ thành 10 bức tranh tuyệt tác trên vách đá chung quanh hồ. Toàn bộ 10 bức tranh đều sinh động, đường nét bay bướm và mỗi bức tranh ghi lại mỗi cảnh theo trình tự từ bức đầu tiên vẽ cảnh Dương Quý Phi từ từ thoát y để lộ những đường nét ngà ngọc đá nát vàng tan trước khi bước xuống hồ cho đến bức thứ 10 vẽ cảnh Dương Qúy Phi từ dưới hồ lững thững bước lên với những giọt nước còn đang run rẩy trên hình hài và không khí hình như cũng còn ấm hơi ngườị..

Nghe đâu khi 10 bức tranh được tạc trên đá hoàn thành vào ngày 25 tháng 5 năm Thiên Bảo thứ 10, tức là năm 752 Dương Lịch, cả 10 vị họa sư biết chắc thế nào Đường Minh Hoàng cũng ra tay hạ sát vì ghen tức không muốn bất cứ ai nhìn thấy những đường nét ngọc ngà của người đẹp. Vì vậy, ngay khi hoàn thành sứ mạng, cả 10 vị họa sĩ đều trầm mình dưới Quái Nham Hồ và tự bế hô hấp mà chết.

Theo lời của An Lộc Sơn, một danh tướng người Hồ sau vì hiềm khích với anh họ Dương Qúy Phi là tể tướng Dương Quốc Trung đã dấy quân làm loạn đánh thẳng vào thành Trường An, thì cả 10 vị danh họa đều biết rõ cái chết sẽ chờ đợi mình một khi nhận lời nhưng đều sẵn sàng tình nguyện để chết vì cả 10 người đều nghĩ được chiêm ngưỡng hình hài của Dương Qúy Phi khi nàng tắm để rồi vẽ thành những tuyệt phẩm lưu lại hậu thế thì có chết cũng mãn nguyện vô cùng.

Căn cứ vào lời truyền thuyết của dân làng sống dưới chân núi Quái Nham thì hàng năm cứ vào ngày 25 tháng 5 âm lịch lúc chính ngọ ánh dương quang chiếu thẳng xuống mặt hồ, nước trong Quái Nham Hồ bỗng sủi tăm và người thưởng ngoạn nếu may mắn sẽ thấy rõ hình ảnh 10 vị họa sĩ đang ngồi tọa thiền viên tịch dưới đáy hồ nét mặt ai cũng tươi tỉnh, thỏa mãn không hề có một nét ưu phiền. Thế mới biết nhan sắc của người đàn bà quả là đệ nhất ma lực trên thế gian!

Điều lạ lùng là cho đến hiện nay, sau thời gian hơn 13 thế kỷ, cả 10 bức họa vẫn còn nguyên vẻ xinh đẹp, linh động. Nhất là vào ngày tịch của 10 vị họa sư, ánh dương quang chói chang, nước sủi tăm, mặt hồ bao phủ một làn hơi mỏng khiến hình ảnh Dương Qúy Phi trong cả 10 bức tranh đột nhiên linh hoạt lạ thường làm người coi ngây ngất, tâm thần bấn loạn, mê mẩn có cảm giác như đệ nhất mỹ nhân đang tươi cười bước ra khỏi vách đá hứa hẹn một màn chăn gối trời sầu đất thảm...

Bên cạnh 10 bức vẽ lớn, về phía đông còn có một bức hoành phi bằng đá nặng hàng chục tấn được đặt lên trên hai trụ đá. Trên bức hoành phi là dòng chữ lớn "Dương Quý Phi toàn dục diễm tích", nghĩa là "dấu vết diễm lệ khi Dương Quý Phi tắm suối". Nhìn kỹ bức hoành phi rõ ràng cả dòng chữ không phải được khắc hay chạm bằng dùi hay được đổ bằng cường toan mà phải được một cao thủ dùng ngón tay viết theo lối thảo thư, nét chữ bay bướm như ngọn gió lướt trên mặt cỏ chứng tỏ người viết phải là tay đại tài, nghệ thuật viết đã đạt đến mức "tòng tâm sở dục".

Nhìn nét chữ tung hoành, khí lực đầy rẫy Con Hươu phải ngạc nhiên là tuy cả bảy chữ đều viết theo lối thảo thư, một bút pháp nhanh còn hơn lối viết liên bút tự, khiến cả dòng chữ tuy nhiều nét nhưng tất cả dính liền tựa như một, vậy mà từng chữ vẫn có những phong thái riêng biệt, thần khí sung túc chứng tỏ người viết không những là một tay văn hay chữ tốt, khinh thế ngạo vật mà còn là một tay đại cao thủ nội lực đã đạt đến mức thượng thừa, cổ kim hiếm có.

Sau khi đi hết bảy tiểu hồ và chín cảnh âm dương trong một trạng thái lâng lâng "thoát tục" của người vừa được chiêm ngưỡng hình hài đệ nhất mỹ nhân, Con Hươu thấy một tảng đá khổng lồ bốn mặt đều có hình lưỡng nghị Trên tảng đá có ba vị lão trượng mặt mũi phương phi đang ngồi bên cạnh bàn cờ vâỵ Cuộc cờ đã tàn, thắng thua đã xong nên cả ba lão nhân đều ngồi bàn chuyện thời thế. Bên cạnh bàn cờ vây là một tấm bản đồ thế giới bằng lụạ Liếc nhìn, Con Hươu thấy một vòng tròn đỏ như son khoanh kín thành phố SàiGòn và dòng chữ nhỏ li ti xa trông không rõ. Trên tấm bản đồ là một cuốn sách chữ Hán, gáy đã sờn, giấy đã ố vàng.

Thấy Con Hươu hình dung nửa ngợm nửa đười ươi, quần áo lại nhàu nát, mặt mũi bơ phờ, ông cụ mặt vàng như nghệ cúi xuống ân cần hỏi giọng đặc sệt giọng nước mắm Phú Quốc:

- Ta nghe nói tên Stephen Young trước đây ngây ngô ôm chân cộng sản VN đẻ non cái gọi là "kế hoạch sáu điểm" làm cho nhiều người Việt tâm huyết phải rơi vào vòng lao lý. Nay y lại thập thò ló đầu đòi Mỹ phải tổ chức kỷ niệm ngày 30 tháng 4 nữa, có phải vậy hay không"

Con Hươu ngạc nhiên không ngờ ở chốn thâm sơn cùng cốc nổi tiếng ăn chơi cùng 10 tấm hình khỏa thân của đệ nhất mỹ nhân thời xưa lại có vị lão trượng hỏi một câu rất chi ư là am tường thời thế tới Việt Nam nên Con Hươu quýnh quáng không biết trả lời ra sao, đành chỉ biết vội vã gật đầụ..

Ông cụ mặt vàng thở dài một tiếng ảo não rồi nói tiếp:

- Nhà ngươi không có gì phải kinh sợ. Cả ba chúng ta đây đều là sư phụ, sư thúc và sư bá của Vô Danh Lão nên tuy đã rửa tay gác kiếm coi chuyện vinh nhục, họa phúc của thế gian nhẹ tựa lông hồng nhưng riêng chuyện ngót 80 triệu người Việt Nam lúc nào còn đau khổ trong tay bầy qủy đỏ là lúc đó ba chúng ta còn "ăn không ngon, ngủ không yên, ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa"...

Nghe đến đây, ông cụ mặt đỏ quay sang hỏi, giọng oang oang như sấm:

- Ta thì ta không biết thằng Stephen Young là cái thằng nàọ Nhưng theo ta được biết, xưa nay trên thế giới những thằng nào đã có cái họ là Young, phần lớn những thằng đó bao giờ cũng non nớt, vụng dại, tài ba chỉ cao hơn "ngọn cỏ gió đùa" một chút nhưng bụng lúc nào cũng ôm ấp tham vọng đội đá vá trờị Chúng lúc nào cũng hô hào xoay chuyển càn khôn, đoạt quyền tạo hóa kê lại cho cân quả địa cầu mà thực chất bên trong trí lớn không to hơn đồng đô la, miếng đỉnh chung nếu có kiếm được cũng chỉ nhờ ở cái tài vào luồn ra cúi mà thôị

Nói đến đây, ông cụ mặt đỏ quay sang vỗ vai ông mặt vàng rồi hỏi:

- Đại ca có còn nhớ thằng Brigham Young chết hồi 1877 không nhỉ" Thằng chả cũng có một thời hô mưa gọi gió, muốn làm đủ thứ chuyện trên trời dưới bể rồi rút cục lấy một hơi 27 cô vợ có tới 47 đứa con sau được thiên hạ tặng cho cái biệt hiệu là Young đa thê...

Ông cụ mặt xanh, từ khi Con Hươu đến vẫn im lìm, nay cũng lên tiếng:

- Một thằng nữa ta biết hiện có lẽ còn sống trong tù tên là Graham Young. Thằng này sinh vào năm 1947, chỉ đáng tuổi chắt học trò ta nhưng đểu giả nổi tiếng thế gian...

Con Hươu vừa nghe thấy cái tên Graham Young liền giật mình hỏi, giọng lạc hẳn đi:

- Thưa tiền bối, có phải Graham Young là tên mất dậy mới 14 tuổi đã dùng thuốc độc đầu độc cả cha đẻ, mẹ ghẻ lẫn em gái và bạn học rồi ngang nhiên tự cho mình là một thằng điên để chạy tộỉ

Ông cụ mặt xanh gật gù nhìn Con Hươu thoáng chút nể nang:

- Đích thị thằng đó. Nghe đâu sau 9 năm bị tù, tên này được phóng thích liền tiếp tục đầu độc những người làm chung hãng khiến 70 công nhân bị ngộ độc trong đó có hai người phải vĩnh biệt trần gian.

Ông cụ mặt đỏ góp chuyện, giọng hiểu biết:

- Thằng Graham Young đó còn giữ một cuốn sổ tay ghi rõ tên tuổi những người hắn đã đầu độc và những người hắn định đầu độc. Chính vì cuốn sổ tay nên sau này tòa án biết hắn chẳng có điên khùng gì cả mới tròng vào cổ hắn cái án tù chung thân. Nhưng trong lịch sử Hoa Kỳ một nhân vật có biệt danh là The Young Napoleon mới thật là điển hình của sự khổ sở vì tham vọng không cùng trong khi tài năng lại non nớt. Tên thật của thằng này là George McClellan thì phảị Y vì may mắn được phong anh hùng sau một trận thắng nhỏ cứ tưởng mình tài ba có thể thống trị quần hùng nên đã có thời nhảy ra tranh cử tổng thống vào năm 1864 nhưng bị Lincoln đánh cho thảm bại phải ôm đầu máu sau tức quá thổ huyết ngầm mà chết.

Nghe đến đây, ông cụ mặt xanh lắc đầu giọng chán nản:

- Theo ta biết thì cái thằng Stephen Young được người Mỹ họ gọi là The Young Pretender. Con Hươu, nhà ngươi có biết cái biệt hiệu The Young Pretender trước đây từng được đặt cho ai không" Chính thằng Charles Edward đó. Một thằng chứng kiến cái chết của phụ hoàng, mưu đồ cướp lại ngai vàng không thành liền sống bất thành nhân, tối ngày rượu chè đĩ điếm cho đến khi nhắm mắn vào năm 1788. Nói thiệt với nhà ngươi, ta không phải là người mê tín dị đoan gì. Nhưng cứ nghe ai nói đến cái tên Young Young là ta cảm thấy thân hình nổi gai ốc, miệng không ăn gì cũng thấy đắng, tai không nghe điều gì cũng thấy tiếng binh đao, mắt tuy nhắm vẫn thấy rõ cảnh máu me tung tóẹ Ta còn nhớ một thằng vua nước Pháp có biệt hiệu Le Jeune cũng có nghĩa là The Young. Thằng này lên ngôi vua mà lèo lái triều chính làm sao không biết lại để quyền lực của nước Pháp dần dần rơi vào tay vua Henry Đệ Nhị của Pháp.


Đứng nghe ba vị lão trượng thuyết cho một hồi về những tai họa của người mang tên Young trong lịch sử, Con Hươu cảm thấy ú ớ một hồi rồi mới dám quỳ gối thưa:

- Tiền bối lầu thông kinh sử, tại hạ chỉ dám rửa tai nghe lời vàng ngọc. Nhưng tại hạ được biết cái tên Stephen lại là một cái tên rất hay vì nguyên thủy nó là tên một vị thánh tử vì đạo đã bị ném đá đến chết thời trung cổ. Vì vậy đến nay trên thế giới hầu như ở đâu cũng có người có tên Stephen. Thậm chí ở Áo, tên này được gọi là Steganoni, Ba Lan thì gọi là Stefanek, Nga thì gọi là Stepanov, Đức thì gọi là Steff...

Con Hươu chưa nói hết câu cả ba vị lão trượng đều cất tiếng cười sặc sụa một hồi rồi vị mặt vàng nói tiếp giọng an ủi:

- Ta biết chỉ căn cứ vào cái tên người mà nghi kỵ y thì quả là tội nghiệp cho ỵ Nhưng liếc mắt nhìn vào cái gọi là "kế hoạch 6 điểm" của y cộng với uy tín và tài năng của y xưa nay, chúng ta ở đây ai ai cũng phải thừa nhận y chỉ là một tên hoạt đầu chính trị tài cán chẳng là baọ Sự thực, chúng ta biết đến nay tên tuổi của y nổi như cồn là nhờ y là một thằng Mẽo có được cái may mả táng hàm rồng lấy được cô vợ Việt Nam. Nhờ được cái may làm rể Việt Nam y mới nảy ra cái tham vọng muốn ve vãn cộng sản để làm nhân vật lịch sử, để trở thành đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nộị Nhưng tham vọng của y làm sao có thể thành tựu khi cộng sản Hà Nội chỉ còn thoi thóp tồn tại có vài năm nữa là cùng. Đây, nếu ngươi không tin thì hãy mở mắt coi cái này coị..

Vừa nói, lão trượng mặt vàng vừa quăng cho Con Hươu tấm bản đồ bằng lụạ Nhìn kỹ Con Hươu mới thấy ngay cạnh Sàigòn là dòng chữ nhỏ "Thủ đô Việt Nam" và bên dưới là số 2001 lấp lánh như được thêu bằng kim tuyến...

Con Hươu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.