Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cư Dân Texas Salam: Theo al-Qaeda, Bị Giết Ở Pakistan

19/01/201200:00:00(Xem: 5274)
Cư Dân Texas Salam: Theo al-Qaeda, Bị Giết Ở Pakistan, Xuất Thân Từ Gia Đình Giàu, Cha Mẹ Là Người Có Niềm Tin Ôn Hòa

DALLAS - Moeed Abdul Salam theo Hồi Giáo quá khích không vì thiếu các chọn lựa khác - lớn lên trong 1 gia đình khá giả ở tiểu bang Texas, được gửi vào trường nội trú đắt tiền, và tốt nghiệp 1 trong những trường đại học được nể trọng nhất tiểu bang.
Sự tuyển mộ vào khủng bố không là do gia tộc. 2 thế hệ đã trải qua nhiều năm cổ võ hoà đồng tôn giáo, chống thiên kiến của người Hồi Giáo tại tỉnh nhà và ở tầm mức quốc gia. Nhưng, Salam chối bỏ niềm tin ôn hoà và cuộc sống thanh thản, để chọn con đường dẫn tới tổ chức al-Qaeda.
Salam 37 tuổi, cha của 4 đưá con đã chết trong 1 vụ nổ giữa đêm tại Pakistan cuối năm qua, khi lực lượng bán quân sự tấn công căn nhà chúng cư của y. Cái chết của Salam ngày 19-11 hầu như không đuợc Hoa kỳ hay biết, và cũng chỉ đuợc chú ý hạn chế tại Pakistan. Sự chuyển hoá bí ẩn xẩy ra với Salam có ý nghĩa nhắc nhở rằng Pakistan có sức thu hút với du kích Hồi Giáo.
Trong tháng qua, mẹ của Salam viết trên Facebook "Có những điều xẩy ra mà chúng ta không muốn nhưng phải chấp nhận - có những điều chúng ta không muốn biết nhưng phải học".

Mấy tuần sau cái chết của Salam, loạn quân Hồi Giáo giết 3 binh sĩ chính phủ bằng bom ven đường để trả đũa. Không rõ gia đình có biết khuynh hướng của Salam là quá khích đến mức nào - nhưng 1 tháng trước, Salam đưa lên trang mạng Facebook hình ảnh giáo sĩ al-Awlaki, là công dân Hoa Kỳ theo al-Qaeda bị phi cơ không người lái truy sát ở Yemen. Bên cạnh hình ảnh al-Awlaki là cờ Mỹ đang bốc cháy. Truyền thông của khủng bố vinh danh Salam là người tuẫn đạo.
Nhà báo cho hay: trước đây cha của Salam là phi công làm việc cho hãng hàng không Saudi Arabia, và sau đó gia định định cư tại Plano, gần Dallas. Gia đình nhập tịch năm 1986. Salam học trường nội trú tại Connecticut, ra trường năm 1992, phí tổn hàng năm trên 46,000 MK.
Bạn học kể lại: Salam chơi golf, tham gia 1 ban hợp ca, giao du với 1 nhóm "hippie-ish".
Tiếp tục lên đại học tại Austin, theo khoa sử, Salam tốt nghiệp năm 1996 - Salam sang Saudi Arabia năm 2003, làm việc như là thông dịch viên, tác giả, và biên tập của 1 trang mạng Hồi Giáo. Salam đến vùng bộ tộc gần biên giới Afghanistan 3 hay 4 lần để gặp các thủ lãnh Taleban và al-Qaeda.
Cuộc nghiên cứu mới đây của RAND ghi nhận: trong 46 trường hợp gọi là "khủng bố phát sinh trong nước" sau vụ 11-9, có 16 người liên lạc với Pakistan. Người có học và xuất thân khá giả không là khác thường trong số này.

Ý kiến bạn đọc
19/01/201212:48:54
Khách
Có học thức, có kiến thức, có bằng cấp, có học vị... cỡ nào chăng nữa mà không học để có được tối thiểu tính nhân bản, tình người của nhà Phật thì vẫn u mê, ngu muội không / chưa thể trưởng thành về mặt nhân bản, nhân sinh... khi mà yếu tố con người là chủ tể của trần thế, con người kiến tạo và xây dựng xã hội trần thế chứ không là ông Jehovah, bà Allah, bác Bụt, chị Thần, cô Tiên... nào sất .

Thế thì tại cớ mần răng lại không nhân danh CÁI (nhân tố) CON NGƯỜI mà phục vụ (?!), nhân danh cái sự sống, cái phẩm giá, cái hạnh phúc của con người mà phục vụ mà lại xuẩn ngốc đi nhân danh Jời-Bụt-Quỷ-Thần-Linh ... tinh hay nhân danh cái chủ thuyết, cái học thuyết, cái lý thuyết, cái giáo thuyết... trời ơi đất hỡi nào đó mà phục vụ ?!?!?!

Có học thức, kiến thức, bằng cấp, học vị... tầm cỡ nào chăng nữa thì cái học, học thức, bằng cấp, học vị ấy chỉ là những kiến thức về khoa, nghành, lãnh vực nào ấy. Đơn cử, bác sĩ nhi khoa thì không thể chuyên trách phụ khoa; bác sĩ ngoại khoa thì không thể giải phẩu; bác sĩ chuyên khoa tai-mắt-mũi-họng thì khộng thể t Kỹ sư nghành điện lực thì không thể làm việc thay kỹ sư hoá dầu hoả. Và bác sĩ các khoa trị bện hay kỹ sư các nghành công nghệ, kỹ thuật, cơ khí, xây dựng thì khá i tờ ít học cho về nghành kinh tế, tài chánh, ngân hàng v.v...

Có học thức, kiến thức, bằng cấp, học vị... tầm cỡ nào chăng nữa mà óc não không phân định /định phân [ định hình, định dạng, định tính, định tướng, định... ] được chân-giả, thực-hư, chánh-tà, thiện-ác, đúng-sai, phải-trái... vẫn luôn song hành, cặp kè như hình với bóng trong mọi sinh hoạt trần đời.

Học về khoa sử thì biết nhiều về sử nhưng là chuyên học loại sử nào ?
Sừ thì có sử xanh, sử đỏ, sử vàng, sử trắng, sử đen... dã sử, man sử, huyền sử, bạch sử, cổ sử, tân sử, thánh sử, chiến sử, chánh sử, tà sử, ngụy sử, tôn giáo sử ... và bố láo sử .

Hầu hết các đạo giáo đều ràng cột con người ngay từ thơ ấu để sau đó từng bước tiến hành tuyên truyền nhồi sọ và biến trẻ em thành người nô dịch / lệ thuộc cách tự nguyện cho đạo giáo ấy !

Cuộc ''thánh chiến / thập tự chinh ''Crusade'' thì linh hồn các tử sĩ ''tử đạo'' bên Thiên Chúa giáo sẽ về thiên đàng của Jehovah và đâu với Allah, còn linh hồn các tử sĩ ''tử đạo'' bên Hủi giáo sẽ về Thiên đàng của Allah ??? . Xem ra, chỉ bọn đầu sỏ, đầu giáo, giáo lãnh Thiên Chúa giáo và Hủi giáo biết rõ hơn cả !

Tôn giáo có thực sư ''giải phóng /giải thoát'' con người chăng ?!?!?!

Nếu ai đó bị ''nhồi sọ'' ngay từ thơ ấu để phải đang tiến hành ''nô dịch cách tự nguyện'' chỉ vì cái mồi, cái bả ''thiên đàng cực lạc'' mà phải mê tin dẫn đến cực đoan, cuồng tín thì nên tìn biết và học hỏi về Phật pháp.

Đạo Phật mang tính giáo dục cao qua luật nhân-quả (vay-trả), và thể hiện tính công bằng GẦN (gần thôi) NHƯ TUYỆT ĐỐI qua thuyết luân-hồi (công thưởng-tội phạt / ân đền-oán trả).

Nếu trẻ em khi được truyền dạy về một tín ngưỡng nào đó thì đồng thời cũng phải được truyền dạy thêm 1 tín ngưỡng khác cho người học đạo có cái ''đối tượng'' để so sánh... . Độc tôn, độc truyền bất cứ 1 tín ngưỡng nào sẽ đưa người khác đến chổ mê tin cuồng tín, cực đoan, quá khích và kẻ truyền đạo ấy chính là những kẻ bất lương, bất hảo, bất chánh...
****
Cước chú.

Cần phân định THUYẾT -chủ thuyết, học thuyết, lý thuyết, giáo thuyết...- vẫn chỉ là THUYẾT . Thuyết có thể đúng và thuyết có thể sai , thuyết chưa hẳn là chân lý.

Lấy / nhân danh bất cứ chủ thuyết, học thuyết, lý thuyết, giáo thuyết... nào để tôn phong lên làm chân lý (như chủ/học thuyết cộng sản) thì chỉ có những kẻ cực kỳ u mê trí năng mới hành xử xuẩn động như thế !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.