Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Thiếu Kiến Thức Hội Nhập, Đảng Hết Kiểm Soát Nổi Dân

18/08/199900:00:00(Xem: 4951)
HONGKONG.- Một thiên điều tra phóng sự của tờ South China Morning Post, dưới ngòi bút của Huw Wakin, cho biết rằng Đảng cộng sản Việt nam không còn kiểm soát được đời sống của dân chúng như trước đây nữa, và các lãnh tụ thì thiếu kiến thức để đưa VN vào với cộng đồng thế giới. Bài báo viết như sau.
Đảng cộng sản Việt nam, một tổ chức có 2.3 triệu đảng viên, từ 70 năm nay vẫn là nguyên vẹn và xem những quan niệm khác với đường lối của đảng là tà thuyết, hiện đang phải trải qua một giai đoạn kiểm thảo tích cực chưa từng thấy.
Nhiều nhà quan sát, ngoại quốc và Việt nam, tin rằng đảng CS đang trở thành một sự sai lầm của thời đại, cơ chế và các thủ tục của nó làm cho tổ chức Đảng không thể tiến lên để thích hợp được với những thử thách của thế kỷ 21.
Chẳng có mấy ai được chuẩn bị để đoán biết đúng đắn những nhượng bộ nào phải dành cho trật tự mới và chẳng có ai dám tiên đoán rằng sự thay đổi sẽ tới một cách hòa bình hay qua những cuộc hỗn loạn xã hội.
Nhưng tất cả đều đồng ý rằng các lực lượng về việc toàn cầu hóa, những triển vọng mới về kinh tế và thay đổi dân số sẽ cùng họp lại để buộc có một sự thay đổi khung cảnh chính trị ở Việt nam.
Cuộc chiến đấu để thống nhứt đất nước đã phần nào giúp cho người miền Bắc nắm được ưu thế nhưng hôm nay với một dân số trên 76 triệu người, điều đó không còn có ý nghĩa gì nữa.
Đã thấy có những dấu hiệu rằng lớp người trẻ, nhứt là ở các trung tâm thị tứ, không còn nghe theo những hướng dẫn của quá khứ huy hoàng và họ cũng cảm thấy không dính dấp gì tới nó nữa.
Một nhà ngoại giao nói: “Tôi nói chuyện với những người lớn tuổi, họ nói với tôi rằng trong chiến tranh, họ không biết sẽ chết sống như thế nào. Và như vậy họ thấy cuộc sống bây giờ tốt đẹp hơn”. Nhưng rồi ông nói tiếp: “Nhưng thế hệ trẻ không có điểm tựa đó. Họ không nhìn về dĩ vãng, họ nhìn về tương lai và họ muốn có những cơ hội thuận lợi và một sự phồn thịnh.”
Sự bất bình của tuổi trẻ đã sôi sục lên hôm tháng rồi khi các thanh niên bị cấm đua xe gắn máy. Họ đã liệng đá vào cảnh sát và cảnh sát đã trả lời họ bằng vòi rồng súng nước.
Và những quan tâm về những lễ lạc để đón chào các thắng lợi của Việt nam tại Á vận hội có thể đưa tới những phản đối giống như thế, nên chính quyền phải tập trung một lực lượng cảnh sát lớn ở Saigon và Hà nội để phòng ngừa mọi bất trắc tối thứ sáu.

Hiểu rõ trạng thái tinh thần của dân chúng và lo sợ về những ảnh hưởng của tình hình kinh tế sa sút, và nhứt là lo ngại về những sự lạm dụng quyền hành, nên đảng đã đưa ra một chiến dịch nhằm củng cố Dảng trên phương diện chính trị, đạo đức, lý thuyết và tổ chức.
Đào duy Quát, một nhân vật quan trọng của Ban Văn hóa tư tưởng Trung ương Đảng tuyên bố rằng Đảng dang tìm cách chận đứng lối sống sa đọa của một số đảng viên, tiêu diệt nạn quan liêu và bài trừ tham nhũng.
Và tháng rồi Đảng đã khai trừ 150 đảng viên và kỷ luật 1.050 đảng viên khác. Nhưng những sự thanh trừng đó không phải chỉ tập trung ở một vài nơi như Thái bình, nơi đã xảy ra những cuộc biểu tình chống đối lớn lao, mà cả ở Saigon, nơi có 54 cán bộ bị bãi chức vì những lỗi lầm, trong khi ở Hà nội cũng có nhiều đảng viên đang phải trả lời về những sai trái của họ.
Ông Quát cho rằng cuộc điều tra các đảng viên làm giàu bất hợp pháp được tiến hành trong các cấp cán bộ đảng và 18 nhân viên bộ Chính trị đang xem xét các sự tố cáo tham nhũng của những đảng viên cao cấp nhứt trong Đảng.
Một nhà quan sát lâu đời về Việt nam, ông Carlyle Thayer ở Hawaii, cho rằng nhiều vấn đề khác nữa cũng cấp bách đối với Việt nam. Đảng tuyên bố cam kết tiến hành những thay đổi trong nội bộ, nói sẽ trục xuất những phần tử xấu ra khỏi Đảng, nhưng cho tới nay chưa có dấu hiệu gì về một sự thanh trừng rộng lớn trong Đảng.
Cứ 5 năm Đại hội Đảng nhóm họp một lần và có 10.000 đảng viên bị khai trừ, tức mỗi năm là thanh trừng 2000 đảng viên hay mỗi tuần 38 người.
Giáo sư Thayer cho rằng vấn đề căn bản là đảng đang trở thành đảng của những người già và phẩm chất của những đảng viên mới không được thử thách qua sự chiến đấu như trước.
Giới trẻ hiện nay được tự do hơn trước để tổ chức cuộc sống của họ mà không cần liên hệ gì tới đảng. Và một nhà ngoại giao khác nói: “Xu hướng đó là một sự lo ngại lớn. Điều đó có nghĩa là thế giới đi lần vào việc sáp nhập thành một cộng đồng thế giới, trong khi đó thì giới lãnh đạo tương lai của Việt nam lại thiếu sự hiểu biết để bảo đảm rằng họ sẽ gia nhập vào cộng đồng trên căn bản một hội viên bình đẳng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.