Hôm nay,  
Việt Báo Online

Csvn Thiếu Kiến Thức Hội Nhập, Đảng Hết Kiểm Soát Nổi Dân

18/08/199900:00:00(Xem: 4783)
Csvn Thiếu Kiến Thức Hội Nhập, Đảng Hết Kiểm Soát Nổi Dân
HONGKONG.- Một thiên điều tra phóng sự của tờ South China Morning Post, dưới ngòi bút của Huw Wakin, cho biết rằng Đảng cộng sản Việt nam không còn kiểm soát được đời sống của dân chúng như trước đây nữa, và các lãnh tụ thì thiếu kiến thức để đưa VN vào với cộng đồng thế giới. Bài báo viết như sau.
Đảng cộng sản Việt nam, một tổ chức có 2.3 triệu đảng viên, từ 70 năm nay vẫn là nguyên vẹn và xem những quan niệm khác với đường lối của đảng là tà thuyết, hiện đang phải trải qua một giai đoạn kiểm thảo tích cực chưa từng thấy.
Nhiều nhà quan sát, ngoại quốc và Việt nam, tin rằng đảng CS đang trở thành một sự sai lầm của thời đại, cơ chế và các thủ tục của nó làm cho tổ chức Đảng không thể tiến lên để thích hợp được với những thử thách của thế kỷ 21.
Chẳng có mấy ai được chuẩn bị để đoán biết đúng đắn những nhượng bộ nào phải dành cho trật tự mới và chẳng có ai dám tiên đoán rằng sự thay đổi sẽ tới một cách hòa bình hay qua những cuộc hỗn loạn xã hội.
Nhưng tất cả đều đồng ý rằng các lực lượng về việc toàn cầu hóa, những triển vọng mới về kinh tế và thay đổi dân số sẽ cùng họp lại để buộc có một sự thay đổi khung cảnh chính trị ở Việt nam.
Cuộc chiến đấu để thống nhứt đất nước đã phần nào giúp cho người miền Bắc nắm được ưu thế nhưng hôm nay với một dân số trên 76 triệu người, điều đó không còn có ý nghĩa gì nữa.
Đã thấy có những dấu hiệu rằng lớp người trẻ, nhứt là ở các trung tâm thị tứ, không còn nghe theo những hướng dẫn của quá khứ huy hoàng và họ cũng cảm thấy không dính dấp gì tới nó nữa.
Một nhà ngoại giao nói: “Tôi nói chuyện với những người lớn tuổi, họ nói với tôi rằng trong chiến tranh, họ không biết sẽ chết sống như thế nào. Và như vậy họ thấy cuộc sống bây giờ tốt đẹp hơn”. Nhưng rồi ông nói tiếp: “Nhưng thế hệ trẻ không có điểm tựa đó. Họ không nhìn về dĩ vãng, họ nhìn về tương lai và họ muốn có những cơ hội thuận lợi và một sự phồn thịnh.”
Sự bất bình của tuổi trẻ đã sôi sục lên hôm tháng rồi khi các thanh niên bị cấm đua xe gắn máy. Họ đã liệng đá vào cảnh sát và cảnh sát đã trả lời họ bằng vòi rồng súng nước.
Và những quan tâm về những lễ lạc để đón chào các thắng lợi của Việt nam tại Á vận hội có thể đưa tới những phản đối giống như thế, nên chính quyền phải tập trung một lực lượng cảnh sát lớn ở Saigon và Hà nội để phòng ngừa mọi bất trắc tối thứ sáu.
Hiểu rõ trạng thái tinh thần của dân chúng và lo sợ về những ảnh hưởng của tình hình kinh tế sa sút, và nhứt là lo ngại về những sự lạm dụng quyền hành, nên đảng đã đưa ra một chiến dịch nhằm củng cố Dảng trên phương diện chính trị, đạo đức, lý thuyết và tổ chức.
Đào duy Quát, một nhân vật quan trọng của Ban Văn hóa tư tưởng Trung ương Đảng tuyên bố rằng Đảng dang tìm cách chận đứng lối sống sa đọa của một số đảng viên, tiêu diệt nạn quan liêu và bài trừ tham nhũng.
Và tháng rồi Đảng đã khai trừ 150 đảng viên và kỷ luật 1.050 đảng viên khác. Nhưng những sự thanh trừng đó không phải chỉ tập trung ở một vài nơi như Thái bình, nơi đã xảy ra những cuộc biểu tình chống đối lớn lao, mà cả ở Saigon, nơi có 54 cán bộ bị bãi chức vì những lỗi lầm, trong khi ở Hà nội cũng có nhiều đảng viên đang phải trả lời về những sai trái của họ.
Ông Quát cho rằng cuộc điều tra các đảng viên làm giàu bất hợp pháp được tiến hành trong các cấp cán bộ đảng và 18 nhân viên bộ Chính trị đang xem xét các sự tố cáo tham nhũng của những đảng viên cao cấp nhứt trong Đảng.
Một nhà quan sát lâu đời về Việt nam, ông Carlyle Thayer ở Hawaii, cho rằng nhiều vấn đề khác nữa cũng cấp bách đối với Việt nam. Đảng tuyên bố cam kết tiến hành những thay đổi trong nội bộ, nói sẽ trục xuất những phần tử xấu ra khỏi Đảng, nhưng cho tới nay chưa có dấu hiệu gì về một sự thanh trừng rộng lớn trong Đảng.
Cứ 5 năm Đại hội Đảng nhóm họp một lần và có 10.000 đảng viên bị khai trừ, tức mỗi năm là thanh trừng 2000 đảng viên hay mỗi tuần 38 người.
Giáo sư Thayer cho rằng vấn đề căn bản là đảng đang trở thành đảng của những người già và phẩm chất của những đảng viên mới không được thử thách qua sự chiến đấu như trước.
Giới trẻ hiện nay được tự do hơn trước để tổ chức cuộc sống của họ mà không cần liên hệ gì tới đảng. Và một nhà ngoại giao khác nói: “Xu hướng đó là một sự lo ngại lớn. Điều đó có nghĩa là thế giới đi lần vào việc sáp nhập thành một cộng đồng thế giới, trong khi đó thì giới lãnh đạo tương lai của Việt nam lại thiếu sự hiểu biết để bảo đảm rằng họ sẽ gia nhập vào cộng đồng trên căn bản một hội viên bình đẳng”.

21/11/2019(Xem: 143)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 149)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 208)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 522)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 186)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 267)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 190)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 172)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 354)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 412)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 220)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 195)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 260)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
21/11/2019(Xem: 335)
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.