Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vũ Khí Và Xã Hội Văn Minh

18/08/199900:00:00(Xem: 5979)
Trong một buổi lễ được mệnh danh là “Unity Rally” để vinh danh những ai đã cứu giúp và an ủi các nạn nhân trong vụ bắn giết người tại Trung tâm Cộng Đồng Do thái gần Los Angeles, ông Gray Davis, thống đốc tiểu bang California, có tuyên bố một câu có thể được để đời: “Vũ khí có chỗ của nó trên chiến trường, nhưng nó không có chỗ trong một xã hội văn minh”.
Thật là một lời tuyên bố hết sức chân thành, chứng tỏ tinh thần dân chủ của một nhà lãnh đạo tuyệt đối bài bác vũ lực như là một phương tiện trong xã hội văn minh. Lời tuyên bố đó phải có tính cách thuyết phục những ai đấu tranh vì tự do dân chủ phải tuyệt đối từ bỏ võ lực như là phương tiện để đạt tới mục tiêu của mình.
Nhưng lời tuyên bố đó cũng nêu lên một vài câu hỏi khác cần được làm sáng tỏ. Trước hết là nếu vũ khí không còn có chỗ đứng trong một xã hội văn minh thì những phần tử sử dụng vũ khí như là một phương tiện để thiết lập sự thống trị của họ trên kẻ khác, có cần bị loại ra khỏi xã hội văn minh hay không" Và nước Mỹ, mà Đảng Dân chủ - đảng của Thống đốc Gray Davis - đang cầm quyền, đã làm được những gì để loại những kẻ sử dụng vũ khí để đàn áp và bóc lột kẻ khác ra khỏi xã hội văn minh"
Đối với những câu hỏi trên, người ta không khỏi thắc mắc rằng từ lời nói tới việc làm, có một khoảng cách khá xa. Thứ nhứt là chủ trương của ông Gray Davis thật là tốt đẹp, nhưng xã hội Hoa kỳ một xã hội văn minh, nhưng lại có quá nhiều bạo động, số người chết vì súng đạn quá nhiều mà lại chẳng có những đạo luật gắt gao qui định việc sử dụng vũ khí. Tu chính án thứ hai mà người ta thường nêu lên để chống lại mọi hạn chế trong việc sử dụng vũ khí, cần phải được xem xét lại cho thích hợp với một xã hội văn minh, chứ không phải chỉ để duy trì quyền lợi cho các tên lái súng và một xã hội của 2 thế kỷ trước.

Trên phương diện đối ngoại, lời tuyên bố của ông Gray Davis cũng làm cho người ta nghi ngờ sự chân thành của nó. Vũ khí cằn phải được loại ra khõi xã hội văn minh thì những người sử dụng vũ khí để bóc lột và đàn áp cũng cũng phải bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong thế giới ngày nay, chớ không thể được săn đón và khuyến khích. Thế mà đảng Dân chủ của ông Gray Davis lại không làm việc đó, không chống lại chủ trương “cam kết xây dựng” (constructive engagment) hay “bạn đường chiến lược” (strategic partnership) với những kẻ chủ trương sử dụng vũ khí như là phương tiện để áp đặt một chế độ độc tài đảng trị lên trên đầu trên cổ của triệu triệu nhân dân.
Chúng tôi nghĩ rằng trước thềm của một thế kỷ mới, thế kỷ 21, chính sách của Hoa kỳ là phải noi theo lời tuyên bố của thống đốc Davis mà hành xử trên cả hai phương diện đối nội và đối ngoại. Trong một xã hội văn minh không có chỗ đứng cho vũ khí thì những người sử dụng vũ khí để đàn áp và bóc lột kẻ khác cũng phải bị loại ra khỏi sân chơi của thế kỷ mới. Nước Mỹ với tư cách là quốc gia lãnh đạo thế giới tự do, thế giới văn minh, cần phải làm sáng tỏ chủ trương tốt đẹp theo ông Gray Davis, bằng cách làm cho những ai còn sử dụng vũõ khí, bạo lực để áp đặt ý muốn của mình cho kẻ khác, biết rằng trong một xã hội văn minh họ không còn có một chỗ đứng nào nếu họ không chịu biến cải theo đà tiến hóa của xã hộị loài người.
Người Việt nam tị nạn cộng sản, đấu tranh vì tự do dân chủû ở Việt nam, hãy ghi nhận lời tuyên bố tốt đẹp của ông Gray Davis mà đấu tranh loại bỏ vũ khí, không sử dụng vũ khí như một phương tiện để áp đặt ý muốn của mình cho kẻ khác, trừø trường hợp tự vệ.
Có người cho rằng chủ trương như thế là tiêu cực, là không thực tế, cần phải “miếng ăn miếng trả” để lật đổ các chế độ độc tài xây dựng trên vũ khí và vũ lực, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sức mạnh tinh thần rốt cuộc sẽ thắng: Pháp luân công biết đâu sẽ có hiệu quả hơn những cuộc xuống đường kiểu Thiên an môn để lật đổ chế độ cộng sản ở Bắc kinh"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.