Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Marsh Lui, Ủng hộ Bustamante, Dân Cử VN Mời Cử Tri VN Đi Bầu

16/01/200700:00:00(Xem: 3493)

Marsh Lui, Ủng hộ Bustamante, Dân Cử VN Mời Cử Tri VN Đi Bầu

Các  dân cử trẻ UVGD Andrew Nguyễn, GĐ  Sở Vệ sinh Diệp Miên Trường, UVGD Nguyễn Quang Trung, NV Dina Nguyễn, NV Tạ Đức Trí, NV Andy Quách và Chủ tịch HĐGD Garden Grove Nguyễn Quốc Lân đang kêu gọi cử tri Việt tham gia đi bầu đông đảo trong  buổi phát thanh Tiếng Nói Dân Cử trên đài Little Saigon vào mỗi trưa thứ Bẩy.

(LTS: Bản tin sau đây của tác giả Lê Phương được đặt lại tựa đề và điều chỉnh một số chỗ cho thích nghi với ngôn ngữ báo chí.)

"Chúng ta cần phải phá vỡ âm mưu ngăn chặn sức mạnh của cộng đồng Việt bằng cách tham gia bầu cử đông đảo. Lá phiếu đang có trong tay, xin đồng hương hãy thi hành quyền hiến định của mình". Luật sư  Lân phát biểu.

Westminster (CA) -- Chỉ còn hơn 3 tuần nữa đến ngày bầu cử đặc biệt để chọn một vị Giám Sát Viên, Địa hạt 1, thay thế ông Lou Correa vì ông đã trở thành Thượng Nghị Sĩ  Tiểu Bang vào tháng 11 vừa qua.

Cử tri sẽ nhận được phiếu bầu khiếm diện gửi về nhà cử tri trong 4 thành phố Midway City, Westminster, Garden Grove và Santa Ana trong tuần này .

Biến chuyển chính trị thay đổi mỗi ngày. Tuần trước, ƯCV Lupe Moreno, chống vấn đề  di dân bất hợp pháp. Bà có đồng quan điểm với nghị viên Kermit Marsh. Tuy nhiên khi bà  Moreno tuyên bố rút lui, ông Marsh đã thất vọng vì bà ủng hộ ỨCV Carlos Bustamante.  Lý do dễ hiểu vì ỨCV Bustamante cùng gốc Latino với bà.

Sau một tuần thử lửa và dựa trên kết quả bảng thăm dò dư luận về bầu cử cho thấy Nghị viên Kermit Marsh không thể thắng vì bị chia phiếu quá nhiều với các ỨCV da trắng khác. Ngoài ra, ông Marsh không hy vọng lấy được phiếu của người Việt vì trong quá  khứ, thường gây rắc rối cộng đồng Việt nam vì vấn đề  hội chợ Tết, treo Cờ Vàng trong dịp 30 tháng 4 và Tết Âm lịch trong nhiều năm qua. Ông Marsh đã khôn ngoan, nhanh chóng rút lui để tránh thiệt hại tài chánh và đã đứng ra ủng hộ ỨCV Carlos Bustamante, gốc La Tinh.

Bên phía đảng Dân chủ thì hầu như đa số đang đổ dồn sự hậu thuẫn về phía ỨCV Tom Umberg, một vị dân cử với nhiều năm phục vụ và cũng bị một số tai tiếng. Sự tham dự tranh cử của ỨCV Tom Umberg đã đưa theo các thế lực của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, ỨCV Janet Nguyễn đang bị mang tiếng ngăn trở xây Chùa Quan Âm.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đưa ra nhận định, sự rút lui của bà Lupe Moreno và ông Kermit Marsh là một can thiệp có tính toán lợi hại của riêng đảng Cộng Hòa. Họ bỏ qua tiếng nói và sức mạnh của cộng đồng Việt nam. Ông Trung giải thích thêm có 2 lý do để người da trắng ủng hộ nhau.

Thứ nhất, một số lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa  ra mặt ủng hộ Carlos Bustamante vì quyền lợi riêng của nhóm này. Ông Trung đưa ra một thí dụ điển hình về vụ Cal-Optima, quyền lợi của các cụ già và các dược phòng của người Việt  bị chèn ép, làm lợi thêm cho các công ty cung cấp dịch vụ y tế lớn của tư bản Hoa Kỳ. Họ làm lơ, bỏ qua tiếng nói và quyền lợi của  các vị cao niên và những người có lợi tức thấp trong cộng đồng Việt.

Thứ hai, nguyên nhân xâu xa, thầm kín ít ai để ý đến. Cả hai chính đảng địa phương đều không muốn thế lực chính trị của cộng động Việt nam tại Quận Cam phát triển nhanh như hiện nay, sự việc này vượt ngoài tầm kiểm soát của các nhà chính trị dòng chính.

Kết quả cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua, sự thành công của cộng đồng Việt qua sự kết hợp của Dân Biểu Trần Thái Văn là một vẻ vang cho cộng đồng, nhưng là một mối lo ngại, đe dọa cho nhiều nhà chính trị gia dòng chính gốc địa phương.

Nhìn vào Học khu Giáo dục Garden Grove, có 3 Ủy Viên là người Mỹ gốc Việt, chiếm  đa số trong Hội đồng là một quan tâm lớn lao cho học khu và dân chúng địa phương có đầu óc bảo thủ. 

Tại 2  thành phố Garden Grove và Westminster, mỗi thành phố  đang có 2 nghị viên người Mỹ gốc Việt, chỉ cần thêm 2 năm nữa,  mỗi thành phố có thể có thêm 1 nghị viên gốc Việt.

Việc kiểm soát Hội đồng Thành phố Garden Grove chỉ là vấn đề thời gian.

Giới am hiểu tình hình chính trị trong cộng đồng Việt đều biết liên danh các vị dân cử Văn-Trung-Lân đã và đang bị đánh phá, bôi nhọ thường xuyên trên một số báo và một số đài truyền thanh là do sự ganh tị, và toa rập với âm mưu ngăn chặn sức mạnh của cộng đồng Việt.

Tuy nhiên, nhóm này đã vượt qua được mọi khó khăn, Dân biểu Trần Thái Văn, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Nghị Viên Andy Quách tái đắc cử vẻ vang, 3 người trẻ khác là Tạ Đức Trí, Luật sư Dina Nguyễn, Diệp Miên Trường, dù ít kinh nghiệm đều đắc cử. 

Đặc biệt, Luật sư Dina Nguyễn và Andy Quách đã dẫn đầu cuộc tranh cử vào chức nghị viên thành phố và anh Diệp Miên Trường, đánh bại ỨCV Marilyn Fry  (phu nhân của Nghị viên Frank Fry), bà đã được Thị trưởng Margie Rice tích cực  vận động và hỗ trợ tài chánh. Sự thắng cử của  Diệp miên Trường, làm chính giới dòng chính và báo chí địa phương ngạc nhiên.

Luật sư Trung cho biết thêm, kết quả cuộc bầu cử tháng 11, cử tri gốc Việt đã gửi một thông điệp mạnh mẽ gửi đến  những kẻ có âm mưu đen tối nói trên. Tuy nhiên, họ vẫn còn tiếp tục chống phá, gây chia rẽ trong cộng đồng trong cuộc bầu cử và ông  Trung đang là mục tiêu chính của những âm mưu này.

Hiện nay, ỨCV Trung Nguyễn đang dẫn đầu về sự ủng hộ của đại đa số dân cử Việt Nam và nhiều thân hào nhân sĩ và các đoàn thể xã hội và chính trị trong cộng đồng đã làm việc với ông hơn 15 năm qua. Họ đang tích cực vận động cho ông một cách mạnh mẽ.

"Nếu cộng  đồng Việt Nam tham gia một cách đông đảo bằng cách bầu khiếm diện đang gửi đến cho các cử tri trong Điạ hạt 1, và đi bầu tại phòng phiếu vào ngày 6 tháng 2, sắp tới, chúng ta sẽ có tiếng nói trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam", Luật sư Trung mạnh dạn xác định như vậy.

Luật sư Trung nhắc lại, cộng đồng Việt nam trong địa hạt 1 có 50,000 người ghi danh đi bầu, khoảng 24,000 là phiếu bầu khiếm diệm. Thông thường trong các kỳ bầu cử đặc biệt, chỉ vào khoảng 20% hay ít hơn. Nếu cộng đồng Việt đoàn kết như tháng 11 vừa qua, bầu phiếu khiếm diện sớm hay rủ nhau đi bầu vào ngày 6 tháng 2 sắp đến thật đông và chỉ dồn phiếu cho một người, Cộng đồng Việt có nhiều hy vọng viết lên lịch sử của chính trị dòng chính tại Quận Cam như  đã từng  gửi Luật sư Trần Thái Văn lên làm việc tại  Hạ viện Tiểu bang California năm 2004.

Biết được sức mạnh của khối cử tri Việt qua lá phiếu trong kỳ bầu cử vừa qua, sự chia phiếu trong cộng đồng vì có 3 ỨCV cùng gốc Việt, và cộng thêm sự đánh phá, tạo chia rẽ trong cộng đồng của một nhóm nhỏ, Luật sư Nguyễn Quốc Lân đang  khởi động phong trào "Người Việt bỏ phiếu cho người Việt, đạo đức, uy tín, có thành tích hoạt động thật sự, và không bỏ phiếu cho kẻ phản bội cộng đồng". Ông đã và đang  vận động mạnh mẽ các tôn giáo, các hội đoàn kêu gọi đoàn viên của mình tham gia đông đảo cuộc bầu cử đặc biệt này để bảo đảm cộng đồng Việt có tiếng nói trong Hội  Đồng Giám Sát Quận Cam.

Luật sư  Lân nói "Chúng ta cần  phải phá vỡ âm mưu ngăn chặn sức mạnh của cộng đồng Việt bằng cách tham gia bầu cử. Lá phiếu đang có trong tay, xin đồng hương hãy thi hành quyền hiến định của mình".

Ngoài ra, Hội  Đồng Cao Niên Việt Mỹ, gồm  nhiều vị cao niên uy tín trong cộng đồng, đã  có phiên họp đặc biệt và quyết định chỉ tín nhiệm ỨCV Trung Nguyễn trong một   Tâm Thư của Hội đã được các báo chí loan tải trong tuần qua và  Tâm thư  này sẽ gửi đến nhà cử tri Việt trong Địa hạt 1.

"Luật sư Trung là người bạn đồng hành với chúng tôi hơn 15 năm, qua nhiều việc làm chung về chính trị, xã hội và văn hóa, nên chúng tôi biết ông có tinh thần đạo đức, đầy khả năng. Tôi   hoàn toàn tin tưởng Luật sư Trung. Chúng tôi kêu gọi mọi cử tri đừng bị mắc mưu, đừng chia phiếu  bằng cách chỉ chọn và bỏ phiếu cho Luật sư  Trung Nguyễn", Dân biểu Trần Thái Văn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.