Hôm nay,  
Việt Báo Online

Marsh Lui, Ủng hộ Bustamante, Dân Cử VN Mời Cử Tri VN Đi Bầu

16/01/200700:00:00(Xem: 3063)
Marsh Lui, Ủng hộ Bustamante, Dân Cử VN Mời Cử Tri VN Đi Bầu

Marsh Lui, Ủng hộ Bustamante, Dân Cử VN Mời Cử Tri VN Đi Bầu

Các  dân cử trẻ UVGD Andrew Nguyễn, GĐ  Sở Vệ sinh Diệp Miên Trường, UVGD Nguyễn Quang Trung, NV Dina Nguyễn, NV Tạ Đức Trí, NV Andy Quách và Chủ tịch HĐGD Garden Grove Nguyễn Quốc Lân đang kêu gọi cử tri Việt tham gia đi bầu đông đảo trong  buổi phát thanh Tiếng Nói Dân Cử trên đài Little Saigon vào mỗi trưa thứ Bẩy.

(LTS: Bản tin sau đây của tác giả Lê Phương được đặt lại tựa đề và điều chỉnh một số chỗ cho thích nghi với ngôn ngữ báo chí.)

"Chúng ta cần phải phá vỡ âm mưu ngăn chặn sức mạnh của cộng đồng Việt bằng cách tham gia bầu cử đông đảo. Lá phiếu đang có trong tay, xin đồng hương hãy thi hành quyền hiến định của mình". Luật sư  Lân phát biểu.

Westminster (CA) -- Chỉ còn hơn 3 tuần nữa đến ngày bầu cử đặc biệt để chọn một vị Giám Sát Viên, Địa hạt 1, thay thế ông Lou Correa vì ông đã trở thành Thượng Nghị Sĩ  Tiểu Bang vào tháng 11 vừa qua.

Cử tri sẽ nhận được phiếu bầu khiếm diện gửi về nhà cử tri trong 4 thành phố Midway City, Westminster, Garden Grove và Santa Ana trong tuần này .

Biến chuyển chính trị thay đổi mỗi ngày. Tuần trước, ƯCV Lupe Moreno, chống vấn đề  di dân bất hợp pháp. Bà có đồng quan điểm với nghị viên Kermit Marsh. Tuy nhiên khi bà  Moreno tuyên bố rút lui, ông Marsh đã thất vọng vì bà ủng hộ ỨCV Carlos Bustamante.  Lý do dễ hiểu vì ỨCV Bustamante cùng gốc Latino với bà.

Sau một tuần thử lửa và dựa trên kết quả bảng thăm dò dư luận về bầu cử cho thấy Nghị viên Kermit Marsh không thể thắng vì bị chia phiếu quá nhiều với các ỨCV da trắng khác. Ngoài ra, ông Marsh không hy vọng lấy được phiếu của người Việt vì trong quá  khứ, thường gây rắc rối cộng đồng Việt nam vì vấn đề  hội chợ Tết, treo Cờ Vàng trong dịp 30 tháng 4 và Tết Âm lịch trong nhiều năm qua. Ông Marsh đã khôn ngoan, nhanh chóng rút lui để tránh thiệt hại tài chánh và đã đứng ra ủng hộ ỨCV Carlos Bustamante, gốc La Tinh.

Bên phía đảng Dân chủ thì hầu như đa số đang đổ dồn sự hậu thuẫn về phía ỨCV Tom Umberg, một vị dân cử với nhiều năm phục vụ và cũng bị một số tai tiếng. Sự tham dự tranh cử của ỨCV Tom Umberg đã đưa theo các thế lực của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, ỨCV Janet Nguyễn đang bị mang tiếng ngăn trở xây Chùa Quan Âm.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đưa ra nhận định, sự rút lui của bà Lupe Moreno và ông Kermit Marsh là một can thiệp có tính toán lợi hại của riêng đảng Cộng Hòa. Họ bỏ qua tiếng nói và sức mạnh của cộng đồng Việt nam. Ông Trung giải thích thêm có 2 lý do để người da trắng ủng hộ nhau.

Thứ nhất, một số lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa  ra mặt ủng hộ Carlos Bustamante vì quyền lợi riêng của nhóm này. Ông Trung đưa ra một thí dụ điển hình về vụ Cal-Optima, quyền lợi của các cụ già và các dược phòng của người Việt  bị chèn ép, làm lợi thêm cho các công ty cung cấp dịch vụ y tế lớn của tư bản Hoa Kỳ. Họ làm lơ, bỏ qua tiếng nói và quyền lợi của  các vị cao niên và những người có lợi tức thấp trong cộng đồng Việt.

Thứ hai, nguyên nhân xâu xa, thầm kín ít ai để ý đến. Cả hai chính đảng địa phương đều không muốn thế lực chính trị của cộng động Việt nam tại Quận Cam phát triển nhanh như hiện nay, sự việc này vượt ngoài tầm kiểm soát của các nhà chính trị dòng chính.

Kết quả cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua, sự thành công của cộng đồng Việt qua sự kết hợp của Dân Biểu Trần Thái Văn là một vẻ vang cho cộng đồng, nhưng là một mối lo ngại, đe dọa cho nhiều nhà chính trị gia dòng chính gốc địa phương.

Nhìn vào Học khu Giáo dục Garden Grove, có 3 Ủy Viên là người Mỹ gốc Việt, chiếm  đa số trong Hội đồng là một quan tâm lớn lao cho học khu và dân chúng địa phương có đầu óc bảo thủ. 

Tại 2  thành phố Garden Grove và Westminster, mỗi thành phố  đang có 2 nghị viên người Mỹ gốc Việt, chỉ cần thêm 2 năm nữa,  mỗi thành phố có thể có thêm 1 nghị viên gốc Việt.

Việc kiểm soát Hội đồng Thành phố Garden Grove chỉ là vấn đề thời gian.

Giới am hiểu tình hình chính trị trong cộng đồng Việt đều biết liên danh các vị dân cử Văn-Trung-Lân đã và đang bị đánh phá, bôi nhọ thường xuyên trên một số báo và một số đài truyền thanh là do sự ganh tị, và toa rập với âm mưu ngăn chặn sức mạnh của cộng đồng Việt.

Tuy nhiên, nhóm này đã vượt qua được mọi khó khăn, Dân biểu Trần Thái Văn, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Nghị Viên Andy Quách tái đắc cử vẻ vang, 3 người trẻ khác là Tạ Đức Trí, Luật sư Dina Nguyễn, Diệp Miên Trường, dù ít kinh nghiệm đều đắc cử. 

Đặc biệt, Luật sư Dina Nguyễn và Andy Quách đã dẫn đầu cuộc tranh cử vào chức nghị viên thành phố và anh Diệp Miên Trường, đánh bại ỨCV Marilyn Fry  (phu nhân của Nghị viên Frank Fry), bà đã được Thị trưởng Margie Rice tích cực  vận động và hỗ trợ tài chánh. Sự thắng cử của  Diệp miên Trường, làm chính giới dòng chính và báo chí địa phương ngạc nhiên.

Luật sư Trung cho biết thêm, kết quả cuộc bầu cử tháng 11, cử tri gốc Việt đã gửi một thông điệp mạnh mẽ gửi đến  những kẻ có âm mưu đen tối nói trên. Tuy nhiên, họ vẫn còn tiếp tục chống phá, gây chia rẽ trong cộng đồng trong cuộc bầu cử và ông  Trung đang là mục tiêu chính của những âm mưu này.

Hiện nay, ỨCV Trung Nguyễn đang dẫn đầu về sự ủng hộ của đại đa số dân cử Việt Nam và nhiều thân hào nhân sĩ và các đoàn thể xã hội và chính trị trong cộng đồng đã làm việc với ông hơn 15 năm qua. Họ đang tích cực vận động cho ông một cách mạnh mẽ.

"Nếu cộng  đồng Việt Nam tham gia một cách đông đảo bằng cách bầu khiếm diện đang gửi đến cho các cử tri trong Điạ hạt 1, và đi bầu tại phòng phiếu vào ngày 6 tháng 2, sắp tới, chúng ta sẽ có tiếng nói trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam", Luật sư Trung mạnh dạn xác định như vậy.

Luật sư Trung nhắc lại, cộng đồng Việt nam trong địa hạt 1 có 50,000 người ghi danh đi bầu, khoảng 24,000 là phiếu bầu khiếm diệm. Thông thường trong các kỳ bầu cử đặc biệt, chỉ vào khoảng 20% hay ít hơn. Nếu cộng đồng Việt đoàn kết như tháng 11 vừa qua, bầu phiếu khiếm diện sớm hay rủ nhau đi bầu vào ngày 6 tháng 2 sắp đến thật đông và chỉ dồn phiếu cho một người, Cộng đồng Việt có nhiều hy vọng viết lên lịch sử của chính trị dòng chính tại Quận Cam như  đã từng  gửi Luật sư Trần Thái Văn lên làm việc tại  Hạ viện Tiểu bang California năm 2004.

Biết được sức mạnh của khối cử tri Việt qua lá phiếu trong kỳ bầu cử vừa qua, sự chia phiếu trong cộng đồng vì có 3 ỨCV cùng gốc Việt, và cộng thêm sự đánh phá, tạo chia rẽ trong cộng đồng của một nhóm nhỏ, Luật sư Nguyễn Quốc Lân đang  khởi động phong trào "Người Việt bỏ phiếu cho người Việt, đạo đức, uy tín, có thành tích hoạt động thật sự, và không bỏ phiếu cho kẻ phản bội cộng đồng". Ông đã và đang  vận động mạnh mẽ các tôn giáo, các hội đoàn kêu gọi đoàn viên của mình tham gia đông đảo cuộc bầu cử đặc biệt này để bảo đảm cộng đồng Việt có tiếng nói trong Hội  Đồng Giám Sát Quận Cam.

Luật sư  Lân nói "Chúng ta cần  phải phá vỡ âm mưu ngăn chặn sức mạnh của cộng đồng Việt bằng cách tham gia bầu cử. Lá phiếu đang có trong tay, xin đồng hương hãy thi hành quyền hiến định của mình".

Ngoài ra, Hội  Đồng Cao Niên Việt Mỹ, gồm  nhiều vị cao niên uy tín trong cộng đồng, đã  có phiên họp đặc biệt và quyết định chỉ tín nhiệm ỨCV Trung Nguyễn trong một   Tâm Thư của Hội đã được các báo chí loan tải trong tuần qua và  Tâm thư  này sẽ gửi đến nhà cử tri Việt trong Địa hạt 1.

"Luật sư Trung là người bạn đồng hành với chúng tôi hơn 15 năm, qua nhiều việc làm chung về chính trị, xã hội và văn hóa, nên chúng tôi biết ông có tinh thần đạo đức, đầy khả năng. Tôi   hoàn toàn tin tưởng Luật sư Trung. Chúng tôi kêu gọi mọi cử tri đừng bị mắc mưu, đừng chia phiếu  bằng cách chỉ chọn và bỏ phiếu cho Luật sư  Trung Nguyễn", Dân biểu Trần Thái Văn nói.

16/06/2019(Xem: 72)
15/06/2019(Xem: 456)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 211)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 153)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 175)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 186)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 155)
14/06/2019(Xem: 322)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 407)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 220)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 247)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 204)
13/06/2019(Xem: 265)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 184)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.