Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cặp Vợ Chồng Canada Tới Vn Làm Việc Giúp Xóa Nghèo Đói

12/09/199900:00:00(Xem: 5025)
OTTAWA - Phóng viên Carol Haffke tường trình về một cặp vợ chồng, công dân Canada cùng làm việc tại Việt Nam để chống lại cảnh nghèo khó theo như Chuơng trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (United Nations Development Program). Cả hai không có một chính kiến về chính trị, họ chỉ có một triết thuyết là làm sao giúp dân chúng tự phát triển theo như câu ” Không cho cá, nhưng dạy cách câu hay bắt cá”. Chương trình này có tên tắt là UNDP.
Chàng tên là Jay Jayaraman, chàng đã từng chạy trốn khỏi họng súng máy tại Somalia, leo lên môt chiếc máy bay nhỏ và đến một miền đồi cát nóng bỏng của Sudan. Tại đây chàng đã sắn ống tay áo, cùng nông dân trồng đủ loại cây thu hoạch để làm thực phẩm. Còn nàng tên là Lathia, nàng cũng từng làm việc không biết mệt với dân tỵ nạn của xứ Bosnia bị tan hoang vì chiến tranh. Nàng đã từng giúp các nông dân học trồng tỉa theo kỹ thuật mới tại một làng hẻo lánh xa xôi của xứ Uganda, nàng cũng từng dạy tiếng Anh và môn khoa học cho các trẻ em của xứ Tanzia.
Cả hai là nguời của vùng Gloucester gần thủ đô của Canada, họ đã cùng nhau làm việc tại vài nơi nguy hiểm nhất của thế giới, cùng chung sống trên những nước tàn bại gần như phân hóa vì sợ hãi, vì bắt bớ và cầm tù người dân như tích hợp quần chúng (integration) theo một cuộc chiến tranh phi nhân đạo hay vì nạn đói hoành hành.
Có những lúc họ xa cách nhau, nhưng cũng có lúc họ gần nhau và bao giờ cũng có cảm tuởng phải gấp rút làm việc, làm thiệt say mê và tin tưởng vào khi người dân được hướng dẫn làm sao để sống, họ sẽ sống tự lập hay tự lao động và lập đời sống không cần dựa vào một chủ thuyết nào cả.
Cả hai là dân Canadian, gốc miền Nam Ấn-độ và bỏ xứ ra đi năm 1976, chàng trước đây là nhân viên kế toán nhưng có máu phiêu lưu, vợ chàng là thanh tra thị trường nhưng có tâm hồn cởi mở. Họ đã cùng nhau xin làm việc cho World of Development và được chỉ định đi công tác tại những nước như Phi châu và Á châu thường có nhiều chuyện rắc rối. Trong công tác, cả hai có 10 năm làm việc gần như bị cầm tù tại xứ Somalia.
Tới năm 1989, cặp này đã trở thành công dân của Canada, mua nhà tại vùng Gloucester để làm nơi ở cho ba đứa con nay đã lớn: Jayatri, Raji và Jai. Đang sống chung đằm thắm, họ nhận được chỉ thị mới và thích thú muốn công tác tại nước ngoài.
Hai vợ chồng dã tổ chức kỷ niệm 25 năm sau ngày cưới trong cảnh chiến tranh phân ly tại Phi châu. Lalitha ở phía Bắc của Uganda, còn Jay ớ phía Nam của Sudan, hai vùng này chỉ cách nhau có hai cây số, nhưng đã bị ly gián vì những đạo binh du mục.
Kể từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, cả hai nhận thấy tình hình tại Việt Nam tương đối yên bình, mặc dầu hai người sống xa cách nhau trong một khoảng đường kéo dài 92 cây số. Tại đây khỏi phải lánh nạn súng đạn. Nhưng đời sống nơi đây thí ảm đạm, vào sâu Quảng Bình và Quảng Trị nơi hai người ở, người thấy những căn nhà gạch gần sụp còn đầy vết đạn. Hai tỉnh này nằm ở miền Trung Việt Nam và chỉ rộng khoảng 40 cây số, dân chúng cho biết hai tỉnh đã có những trận chiến khốc liệt xẩy ra. Các bãi mìn hãy còn đầy rẫy trong miền thôn quê, có nhiều nơi ngón chân của các trẻ em thấy mọc víu vào nhau vô phuơng cứu chữa. Dân chúng cho biết chất Agent Orange do Hoa Kỳ phun để khai quang đã gây ra tai quái này.

Lalitha, 53 tuổi, là một trong hai người đàn bà của LHQ gửi tới Đông Hà làm việc với tư cách của một STA (Senior Technical Advisor) trong chương trình UNDP giúp Việt Nam. Trong khi Jay, 58 tuổi, cũng với tư các của một STA, làm việc cho chương trình UNDP của ma-sơ và Ngân Qũy Quốc Tế trong chương trình giúp phát triển nông nghiệp tại Quảng Bình thuộc tỉnh Đồng Hới.
Hai vợ chồng cả tuần chỉ gần nhau có một ngày và phải lái xe đi mất một giờ rưỡi mới nhìn gặp nhau. Lalitha phải dạy người giúp việc cho Jay cách nấu ăn theo Ấn độ. Trong bếp của Lathia thì đầy hũ có chứa đủ cá các loạt hạt mầu sắc khác nhau do cậu em gửi đều đều từ Ấn độ qua.
Cả hai làm việc tại Việt Nam với khế ước hai năm của UNDP trong việc kiểm điểm sự thi hành các phương án và phụ tá chính quyền trong công tác chống sự nghèo khó của khoảng 35% dân số.
Chương trình UNDP chủ yếu tập trung vào xây cất - nhà ở và cầu đường không được xây dựng nhiều lắm, nhưng kiến thức và tay nghề của dân chúng có vẻ khá và có thể tự xây dựng trong tương lai cho cộng đồng.
Lalitha báo động cho biết: “Hạ tầng cơ sở có, nhưng không hẳn nó có thể kéo dân thoát khỏi nạn nghèo đói. Học đường, cầu cống và nhà thương mới thực sự quan trọng, nhưng những thứ này cần phải có tiền và chú trọng nâng đỡ người dân đáng thương và những người quá nghèo khó. Chính phủ cần làm dân no bụng và phải chỉ cho họ nhìn thấy cái tương lai của họ một cách thực tế, chứ không phải những chính kiến hão huyền có thể tạo ra mọi vật chất.”
Phương án của Jay thường chú tâm vào vật liệu tập trung trong việc mở mang các hệ thống dẫn thủy và công trình nhỏ nhưng không kém quan trọng dùng vào việc nối kết với các đuờng giao thông.
Jay cắt nghĩa vấn đề tại sao : “Về dẫn thủy nhập điền, dân chúng biết cách nào làm đập chặn nước hay đào những con kênh lớn, nhưng khốn nỗi ai chịu đứng ra làm chủ, người thiết kế có tham khảo với dân chúng trong vùng không, dân có chịu đóng góp xây cất và bảo quản không. Tất cả là những vấn đề, vì hiện nay họ nghèo, lợi tức đâu ra, trong khi chính phủ không tạo ra nổi việc làm trong vùng. Ví thế chúng tôi phải vừa làm và vừa học. Phương sách này được gọi là PLA (Participatory Learning and Action).
Tôi còn nhớ rõ lắm sự thoái hóa của một làng. Dân làng chỉ cho dẫn nước vào 6 mẫu ruộng, trong khi có thể cho nước vào 35 mẫu khác và chỉ gặt lúa có một vụ trong một năm. Nhưng ngày nay họ đã thay đổi cách dẫn thủy, dân làng có thể gặt lúa mỗi năm hai lần, gạo thóc dư ăn họ đem bán lấy tiên mua sắm và gây kinh tề, làm vùng trở nên phồn thịnh hơn xưa.”
Khế ước của hai vợ chồng Lalitha và Jay với LHQ sẽ chấm dứt vào tháng tới, họ sẽ mừng rỡ trở về Canada để gặp con họ sau khi họ đã tung chân bước khắp nơi trên thế giới. Lalitha còn nhớ rõ trước khi rời Canada, nàng đã ngắm những người thả ống dây cao su dọc đường đi để lấy nước từ vòi nước máy và làm nàng liên tưởng tới một người đàn bà Somali phải cuốc bộ đi xa cả 10 hay 12 cây số và chỉ mang cề được có mỗi một ly nước.
Lalitha suy nghĩ một hồi lâu và nói: “Nếu chúng ta có thể giúp nhau qua lại, rồi một ngày nào đó tất cả sẽ quan tâm tới...”
Người đàn bà ăn xin ở môt góc phố của Châu Á ngày nào hay một người đàn ông vất vả trồng cây trên một vùng sỏi đá ngày xưa vươn lên, có thu nhập cao và làm chuyện trao đổi sản phẩm với chúng ta trong một khung cảnh hoà bình, ấm no cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.