Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ls Lê Chí Quang Ra Tòa Ngày 26-10, Nhân Quyền Quốc Tế Theo Dõi

16/10/200200:00:00(Xem: 3455)
Hoa Thịnh Đốn (Phạm Trần).- Nguồn tin đáng tin cậy từ Việt Nam cho hay Nhà nước Cộng sản Việt Nam sẽ đem Luật sư Lê Chí Quang, Nhà tranh đấu Dân chủ trẻ, ra tòa ngày 26-10 tới đây. Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền quốc tế đang theo dõi sát vụ này, và tin là trò hề này sẽ làm hiện nguyên hình bản chất độc tài của nhà nước CSVN.
Cho đến nay, ông Quang sẽ được bào chữa bởi Luật sư tình nguyện Nguyễn Thắng Cảnh và một người nữa là Luật sư Ngô Ngọc Thủy, Chánh Văn phòng Luật sự Đoàn Việt Nam và Khoa trưởng Khoa Luật Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Luật sư Cảnh, 43 tuổi, thuộc đoàn Luật sư tỉnh Lạng Sơn còn tình nguyện nhận biện hộ cho các Nhà tranh đấu dân chủ khác như Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình và ông Nguyễn Khắc Toàn.
Sự tình nguyện không điều kiện của Luật sư Cảnh, trong hoàn cảnh nghề nghiệp và an ninh cá nhân ở Việt Nam được coi là một hành động can đảm.
Tuy nhiên trường hợp của Luật sư Ngô Ngọc Thủy, người từng tình nguyện bào chữa cho hai ông Sơn và Quang nhưng bị Nhà nước áp lự rút lui rồi đổi ý sau khi có tin Luật sư Cảnh nhận bào chữa cho các Nhà tranh đấu dân chủ ở trong nước.
Trước đó, hai gia đình ông Quang và Sơn đã nhờ cậy nhiều Luật sư nhưng không ai dám nhận lời vì sợ liên lụy.
Để độc giả hiểu rõ hơn về nội vụ hai ông Sơn và Quang, chúng tôi xin trích lại một phần bài bài "Nhảy loạn cào cào" đã viết từ tháng 9-02 như sau:
"Luật sư Quang bị bắt bỏ tù từ ngày 21-2-2002 sau khi đã viết những bài báo phổ biến trên Internet ủng hộ việc thành lập "Hội nhân dân chống tham nhũng" của hai ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê; Phân tích về một cơ chế chính quyền dân chủ; Cảnh giác đồng bào và nhân dân Thế giới về việc đảng CSVN nhượng đất Tổ quốc cho Tàu qua hai thỏa hiệp biên giới năm 1999 và lãnh hải năm 2000.
Cụ Nguyễn Thị Kim Chung, mẹ của LS Quang, trong lá thư ngày 8-7-2002 phản đối chính phủ bắt con vô cớ , cho biết nguyên do khiến con bà phải lên tiếng: "Từ giữa năm 2001, qua các phương tiện thông tin con tôi thấy tình hình đất nước có quá nhiều tiêu cực, nên có viết mấy bài:"Hiệp định Thương mại và quan hệ Việt Mỹ", "Góp ý sửa đổi Hiến pháp", "Hãy cảnh giác với Bắc triều."... Do xúc động nên lời lẽ có phần gay gắt, làm người trong cuộc không dễ tiếp thu, nhưng các bài viết toát lên một tinh thần yêu Tổ Quốc, yêu dân tộc vô vàn..."
Cụ Chung cũng trưng dẫn điều 69 Hiến pháp viết rằng:"Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật." để bảo thẳng với đảng và nhà nước :"Vậy thì con tôi không vi phạm pháp luật."
Bác sỹ Sơn bị bắt ngày 27-3-2002, sau khi ông cùng với ông Đoàn Mạnh dịch và phổ biến hạn chế trong nước, nhưng rộng rãi trên Internet tài liệu "Thế nào là dân chủ". Tài liệu này của Bộ Ngoại giao Mỹ phổ biến trên các websites của phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Sau đó, ông Sơn còn gửi thẳng cho Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng CSVN tài liệu "Những dấu hiệu đáng mừng về dân chủ ở Việt Nam."
Bà Vũ Thúy Hà, 32 tuổi, phu nhân của Bác sỹ Sơn, trong thư gửi đến Dân biểu Edward R. Royce, Cộng hòa, California xin can thiệp đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại tự do cho ông Sơn, đã viết: "Theo quan điểm của tôi, hành dộng này không phản ảnh một điều gì trái với luật pháp."
Theo Công an Hà Nội thì hai ông Quang và Sơn cùng bị truy tố hai tội: 1) Tàng trữ và tán phát tài liệu chống nhà nước. 2) Âm mưu lật đổ nhà nước.
Cả hai "tội danh" này đều không phù hợp với nội dung các bài viết phát biểu quan điểm ủng hộ chống tham nhũng, đòi tự do dân chủ và bảo vệ chủ quyền quốc gia của hai ông Quang và Sơn. Và nó cũng trái với những điều Phan Thúy Thanh đã nhân danh Đảng và Nhà nước khoe khoang với báo chí trong và ngoài nước hôm 9-7-2002 về điều được gọi là "tự do ngôn luận" đang được thi hành ở Việt Nam.
Hành động của Thanh đã bị Ủy ban Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists) đặt trụ sở ở Nữu Ước lên tiếng phản đối và đòi nhà nước Hà Nội phải bỏ quyết định truy tố và thả ông Quang.
Trong thư đề ngày 14-8-02, Bà Ann Cooper, Giám đốc Thường vụ của Ủy ban đã viết cho Chính phủ Việt Nam: "Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên án việc bắt bỏ tù ông Lê Chí Quang và yêu cầu những điều cáo buộc vô bằng chứng đối với ông phải được hủy bỏ." (CPJ condemns Le Chi Quang's imprisonement and demands that these unfounded charges agaisnt him be dropped.)
Bà Cooper cũng cho Hà Nội biết rằng:"Việc sử dụng Internet để bầy tỏ một quan điểm độc lập không phải là một tội." (Using internet to express an independent viewpoint is not a crime)
Trong thư phản đối, Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng đề cập đến trường hợp Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, theo đó Hà Nội đã cáo buộc ông Sơn về tội "do thám" (espionage) chỉ vì ông đã dịch và phổ biến tài liệu về dân chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ngoài hai ông Quang và Sơn, chính quyền Cộng sản còn tự tiện bắt hai ông Nguyễn Khắc Toàn và Vũ Ngọc Bình từ 8-1-2002 về tội "tàng trữ và tán phát tài liệu chống nhà nước."
Các tài liệu "chống nhà nước" này, thật ra không có gì là ghê gớm lắm. Chúng là những bài viết đã được phổ biến khắp nơi trong và ngoài nước của các nhà vận động dân chủ hóa Việt Nam như các ông Trần Độ, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Phạm Quế Dương v.v...
Vì những hành động bất chấp luật pháp của Công an nhà nước mà Sử gia, Cựu Đại tá Phạm Quế Dương đã tuyên bố :"chính quyền cộng sản đã chà đạp lên luật pháp của chính họ". Hay như Nhà Địa chất học Nguyễn Thanh Giang nói:"Chính quyền này lầm to, họ muốn đàn áp Lê Chí Quang và Phạm Hồng Sơn để hù họa tuổi trẻ nhưng họ chỉ kích thích tuổi trẻ, họ muốn bẻ gãy Lê Chí Quang và Phạm Hồng Sơn nhưng họ chỉ biến hai thanh niên này thành những con cọp." (Tài liệu của Thông Luận)"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.