Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sean Connery

14/01/200000:00:00(Xem: 5073)
Mặc dầu tóc đã bạc và đôi vai đã hơi trĩu xuống dưới gánh nặng của thời gian, Sean Connery vẫn gây nên một sự chú ý đặc biệt khi ông bước vào một căn phòng nào đó. Năm nay 68 tuổi, Sean Connery được mệnh danh là người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới, đã bắt đầu sự nghiệp đi vào lịch sử điện ảnh của ông cách đây 37 năm, khi ông đóng cuốn phim 007 đầu tiên Dr. No. Tuy nhiên vai trò của ông trên màn bạc chẳng thấm thía vào đâu so với vai trò thực sự của ông trên chính trường Scotland. Cách đây 9 năm khi Sean Connery chính thức tuyên bố ông ủng hộ lập trường chính trị của đảng Quốc gia Scotland, thì lập tức mức ủng hộ của dân chúng dành cho đảng này tăng lên 7 điểm trên bảng thăm dò dư luận. Năm 1998 có dư luận cho rằng Sean Connery đã không được phong tước hiệp sĩ chỉ vì chính phủ Anh sợ ông sẽ trở thành một biểu tượng yêu nước và dân chúng sẽ ùn ùn ủng hộ đảng Quốc gia Scotland chống lại đảng Lao động. Đầu năm 1999 Sean Connery đã bay về Scotland để chính thức tham gia cuộc vận động chính trị nhằm hình thành quốc hội Scotland sau 300 năm lệ thuộc Anh. Ông không những chỉ là người đóng góp tài chính tích cực cho đảng mà còn là một người tham gia rất nhiệt tình các phong trào của đảng Quốc gia Scotland.

Thêm vào đó Sean Connery còn đóng góp một phần lớn lao cho nền kinh tế của Scotland. Ông hứa sẽ xây dựng một phim trường lớn ở Edinburgh, tạo ra những cơ hội mới, công ăn việc làm cho các sinh viên đại học và giúp phát triển nền công nghiệp địa phương. Sean Connery cho biết ông phải làm một điều gì có lợi thiết thực cho Scotland chứ không phải chỉ biết đóng phim, chơi gôn và uống rượu gin. Mặc dầu sống sung túc giàu có với gia tài ước chừng 120 triệu, Sean Connery luôn luôn cánh cánh trong lòng số phận của đất nước và dân tộc Scotland, một đất nước lệ thuộc Anh đã 300 năm qua và bị từ chối công lý. Cái đất nước mến yêu mà ông đã lìa bỏ cách đây 45 năm. Theo Sean, người Scotland cần phải thức tỉnh và vươn vai đứng dậy để sánh ngang hàng với nước Anh như là một quốc gia có chủ quyền và sức mạnh. Ông kêu gọi người dân Scotland hãy kiên trì thực hiện nguyện vọng tha thiết đó của toàn dân tộc. Trước mắt ước mơ của Sean đã thỏa nguyện một phần vì quốc hội đầu tiên của Scotland đã được thành lập thời gian gần đây.

Sinh ra vốn nghèo khó, Sean Connery đã từng có những cảm nhận sâu sắc về thân phận của mình. Ông nói: “Khi mới lớn lên chẳng có ai quan tâm đến chuyện giàu nghèo hay giai cấp. Tuy nhiên khi bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài, con người bắt đầu thấy rõ hơn về thân phận của mình”. Khi còn là học sinh mỗi buổi sáng ông phải làm nghề đi đưa sữa trong khu phố của ông trước khi cắp sách đến trường. Sean Connery không làm sao quên được việc ông bị từ chối được phép vào học trong nhà của một người bạn chỉ vì ông là con nhà nghèo. Mãi đến sau này khi ông đã thành công, tình cờ Sean gặp lại đứa con gái của gia đình giàu có ngày xưa. Người con gái này lúc đó đã là vợ của một phóng viên hỏi ông có nhớ bà ta không. Sean trả lời ông nhớ bà ta nhưng còn nhớ rõ hơn về mẹ của bà ta, vì chính mẹ của bà này đã từ chối cho phép ông được bước chân vào nhà bà.

Sean Connery nổi tiếng là một người dù giàu có và danh vọng vẫn không bao giờ từ bỏ quan điểm rằng ông là một thành viên của giới công nhân lao động. Nghe tin những tay trọc phú chết, ông chỉ cười ý nhị nhưng khi nghe lãnh tụ một công đoàn từ trần, ông liền gọi điện thoại cho vợ của vị lãnh tụ và nói những lời phân ưu chân thành. Ba mươi năm sau, khi người ta mang nguồn gốc Scotland lưu lạc của ông ra đùa, Sean Connery đã dùng toàn bộ số tiền của ông thu được từ bộ phim Diamonds Forever, khoảng 1.5 triệu đô la để thành lập một quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế dành cho các sinh viên nghèo Scotland. Quỹ hỗ trợ này giúp những học sinh xuất sắc Scotland con nhà nghèo theo học tại đại học Glasgow. Với sáng kiến này ông đã giúp đỡ hàng ngàn học sinh nghèo xuất sắc của Scotland tìm thấy tương lai tươi sáng.

Khi nói về quỹ hỗ trợ giáo dục này Sean Connery cho biết đó là thành tựu mà ông tự hào nhất trong cuộc đời của ông. Mặc dầu quỹ không nhiều lắm nhưng những thành viên của quỹ đều là những người làm việc hết mình vì tương lai của các học sinh nghèo. Trong suốt quá trình tồn tại là hoạt động của quỹ, chưa có nhân viên nào chịu nhận một xu tiền lương nào. Tất cả mọi số tiền được cho vào quỹ đều được chuyển hết cho các sinh viên nghèo được ban điều hành chọn trao học bổng vào học ở đại học Glasgow. Ngoài ra Sean Connery còn góp tay vào rất nhiều chương trình từ thiện dành cho trẻ em khác. Ông bỏ học năm lên 13 tuổi và một năm sau thì kiếm được một chiếc xe gỗ đẩy sữa đi bỏ trong khu phố. Mỗi tuần Sean kiếm được 4 đô la. Thế rồi đi bỏ báo chiều giúp ông kiếm thêm được 50 xu mỗi ngày. Sau khi giúp bố mẹ trang trải tiền thuê nhà và chi tiêu ông bỏ số tiền thừa vào quỹ tiết kiệm tại bưu điện. Thói quen tiết kiệm này Sean vẫn giữ suốt đời.

Sau khi gia nhập hải quân một thời gian ngắn rồi làm đủ mọi việc tạp nham khác, Sean bắt đầu chơi bóng bầu dục, làm người mẫu nam và rồi lân la vào thế giới của sân khấu. Mãi đến lúc đó Sean Connery mới nhận ra mình chỉ là một kẻ vô học so với những diễn viên khác mà ông từng biết đến tên tuổi của họ. Thế rồi tương lai của ông mới bắt đầu hé dạng khi ông gặp được Robert Henderson và được ông này đưa vào thế giới mênh mông của sách vở. Henderson là một nghệ sĩ Hoa kỳ và đạo diễn kỳ cựu đã đưa cho Sean danh sách 10 cuốn sách để đọc. Sean say sưa đọc và bị thu hút hoàn toàn, ông quay trở lại và xin Henderson giới thiệu cho ông thêm những cuốn sách thú vị khác. Sean sống trong một tầng hầm tồi tàn ở Luân đôn và mùa đông suốt ngày chui vào thư viện để được sưởi ấm. Ông cứ đọc và đọc mãi.

Sean Connery có một thói quen kỳ lạ là chỉ tin vào một số người nào đó và không tin những người khác. Micheline, một người bạn thân của ông cho rằng Sean đã mất một gia tài gấp ba gia tài mà ông hiện có chỉ vì tin những người mà ông không nên tin. Các nhà sản xuất phim đã lợi dụng lòng tin của Sean Connery để gây dựng nên những sản nghiệp vĩ đại dựa vào tiếng tăm của những ngôi sao đang lên mà họ đã bỏ tiền ra mua. Năm 1977 Sean kiện ông bầu tài chính của mình là Kenneth Richards sau khi Micheline phát hiện 6 triệu đô la tiền của Sean đã biến mất trong trương mục. 7 năm sau tòa mới bồi hoàn cho Sean lại 2 triệu đô la và sau đó tăng lên thành 5.6 triệu đô la. Tuy nhiên sau đó Richard tuyên bố vỡ nợ và Sean chưa bao giờ nhận được một xu từ số tiền 6 triệu đô la của ông.

Sean Connery thở dài ngao ngán khi ông tình cờ nhắc đến những nam diễn viên trẻ tuổi ngày hôm nay với những thói chơi ngông, tính tự cao quá đáng và tật nghiện ma túy. Ông cho biết trong đời ông chưa bao giờ thử dùng ma túy và chưa bao giờ chơi ngông bằng cách phá phách các căn phòng khách sạn mà họ thuê. Đây là một trò chơi được nhiều nam diễn viên Hollywood ưa thích. Theo Sean, đó chính là những biểu hiện của bệnh tâm thần. Sean cho biết ông sinh ra và lớn lên trong một nền văn hóa được giáo dục rằng nếu một ai đó gây ra sự náo loạn hay phá phách một nơi nào đó, thì chính người đó phải tự mình thu dọn lại gọn gàng những gì mình đã gây ra. 30 năm trước đây, Sean Connery có hút thử cần sa một vài lần nhưng không dùng bất cứ thứ gì khác. Tuy nhiên Sean thừa nhận rằng ông là một người yêu thích việc uống rượu đến nỗi ông không thể nào từ bỏ được thói quen của ông. Nhiều lần Sean cố gắng không uống rượu thử trong 15 ngày nhưng ông thú nhận rằng ông đã thất bại.

Hồi tưởng lại những giây phút vinh quanh trong cuộc đời ông, Sean cho biết ông đã nhận giải Oscar với phim The Untouchables, và Legion d'Honneur. Nhưng giây phút cảm động nhất của ông là khi ông được trao giải thưởng danh dự mang tên Freedom Of The City Of Edinburgh vào năm 1991. Dân chúng đứng đầy hai bên đường khi ông và Micheline lái xe vào thành phố Edinburgh. Sean vô cùng tự hào khi biết được những người trước đó đã nhận được vinh dự cao quý này bao gồm cả sir Walter Scott, Garibaldi, Dickens, Churchill và Ben Jonson. Sean cho biết cho đến lúc đó ông chưa bao giờ cảm thấy một cách hoàn toàn niềm vinh dự chói sáng của danh tiếng. Tuy nhiên trong ngày hôm đó dường như ông đã ở trên tột đỉnh của vinh quanh và danh vọng.

Vừa qua khán giả Úc đã được coi cuốn phim mới nhất của ông là Entrapment. Cuốn phim được hãng Fountainbridge Film quay. Hãng phim này đã được ông thành lập cách đây 6 năm. Trong nỗ lực nhằm tiến đến thành lập phim trường Scotland, hãng phim Fountainbridge đã ký một hợp đồng sản xuất với công ty Sony trong tháng 2.1999. Connery luôn luôn từ chối rằng đã có một thỏa thuận nào đó về việc thành lập phim trường Scotland, tuy nhiên gần đây ông đã khẳng định rằng việc xây dựng một phim trường vĩ đại tại Scotland đang được tiến hành. Sean Connery cho biết ông đã mua một mảnh đất rộng 60 ngàn hecta. Tuy nhiên còn có rất nhiều chi tiết cần phải được bàn luận với chính phủ, những công ty tài chính, xây dựng và cả các quốc gia trong liên hiệp Châu Âu nữa.

Sean Connery cho rằng phim trường Scotland trong tương lai sẽ thu hút rất nhiều những kịch bản hay và dựng những cuốn phim lừng danh. Tuy nhiên trước mắt phim trường cần liên kết đào tạo với những trường đại học chính. Bên cạnh đó phim trường dựa trên cộng đồng địa phương để phát triển nền công nghiệp điện ảnh mới mẻ của mình. Điện ảnh là một ngành công nghiệp hàng nhiều triệu đô la và ông muốn phim trường Scotland sẽ trở thành một bộ phận quan trọng của nền điện ảnh của vương quốc Anh. Sean Connery cho biết ông đã thảo luận vấn đề nhiều năm qua với cả bà Thatcher, thủ tướng Blair và cả lãnh tụ đối lập Brown để mong sự cố vấn và giúp đỡ của chính phủ trong việc hình thành cơ sở vật chất cho nền công nghiệp điện ảnh ở Edinburgh. Sean Connery nói thêm ông sẵn sàng đổ tiền vào phim trường nhưng với điều kiện điện ảnh không bị chính trị hóa. Phim trường chỉ cần 5 năm để xây dựng nhưng nền điện ảnh của Scotland sẽ tồn tại muôn đời.

Vừa qua Sean Connery đã được phong tước hiệp sĩ để ghi nhận những đóng góp quý báu của ông cho Scotland nói riêng và nước Anh nói chung. Với nhân vật James Bond, điệp viên 007 mà ông từng đóng, Sean Connery đã cùng nước Anh đi vào lịch sử điện ảnh của nhân loại và huyền thoại về ông chắc sẽ còn sống mãi với những thế hệ mai sau.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.