Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần 1

14/01/200000:00:00(Xem: 4554)
NGHI CAN KONRAD KALEJS BỊ ĐIỀU TRA
CANBERRA - Cảnh sát liên bang Úc đã bắt đầu mở lại hồ sơ của Konrad Kalejs, một người Úc gốc Latvia đã từng bị Mỹ, Anh, Canada trục xuất vì có dính líu đến các vụ thảm sát của phát xít Đức chống lại người Do thái. Vừa qua, Konrad Kalejs đã bị chính quyền Anh trục xuất vì lý do nêu trên sau khi phát hiện ông ta đang ẩn náu trong một nhà dưỡng lão của những người Anh gốc Latvia ở Luân đôn. Chính phủ Úc tiếp đón Konrad Kalejs nồng nhiệt vì cho rằng không có bằng chứng nào về tội ác chống lại ông ta.
Tuy nhiên vừa qua tờ Daily Telegraph đã cho đăng hình của viên trung úy Konrad Kalejs, 29 tuổi, chụp năm 1942 trong quân phục của lính SS Đức Quốc xã. Trong một cuộc phỏng vấn với đài SBS Konrad Kalejs cũng thú nhận rằng ông ta từng chỉ huy một đơn vị đặc nhiệm chống lại hồng quân Nga. Đơn vị này từng được biết đã tham gia tàn sát chừng 30 ngàn người Latvia gốc Do thái và những sắc tộc khác. Nhiều đồng đội của Konrad Kalejs hiện đang chịu án tù trong các nhà tù khắp thế giới cũng khẳng định vai trò quan trọng của ông ta trong các vụ tàn sát nói trên. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành và Úc có thể cho phép Latvia được dẫn độ Konrad Kalejs về xét xử tại quốc gia này.


MỘT BÁO CÁO HẾT SỨC PHẢN KHOA HỌC
CANBERRRA - Một bản báo cáo của chính phủ liên bang tổng kết bốn năm nghiên cứu tác hại bạo lực của các trò chơi điện tử cho rằng trò chơi điện tử không khuyến khích trẻ con và các người chơi phát triển những hành vi bạo lực, chống xã hội. Theo báo cáo này thì chỉ có 3% những người chơi tỏ ra giận dữ vì nội dung của trò chơi, trong khi đa số trẻ con cho rằng trò chơi điện tử không đáng sợ bằng các phương tiện truyền thông đại chúng khác. Nói chung đa số cảm thấy thú vị khi chơi các trò chơi điện tử.
Trong khi ai ai cũng thừa nhận rằng phim ảnh và sách báo bạo lực đã có một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển những hành vi bạo lực chống xã hội, thì kết luận nói trên lại đi ngược lại khi cho rằng trò chơi bạo lực không gây tác hại gì cho người chơi và xã hội. Thực ra người chơi các trò chơi điện tử cảm thấy chính mình trở thành những tên sát thủ và say sưa chĩa súng vào các đối tượng và tàn sát một cách đầy hứng thú. Nếu phim bạo lực gây ra những tác hại nghiêm trọng thì việc trực tiếp tham gia vào trò chơi bạo lực còn gây ra những tác hại nghiêm trọng nhiều lần hơn cho trẻ con và cả người lớn.


HỆ THỐNG Y TẾ NSW ĐANG ĐỨNG TRÊN BỜ VỰC THẲM
Nhân một vụ tai nạn giao thông vừa qua làm thiệt mạng ba thiếu niên, người ta mới nhận thức thêm được hiện tình bi đát của hệ thống y tế tiểu bang NSW. Vừa qua tai nạn giao thông ở St Marys, đêm thứ bảy vừa qua đã làm cho ba thiếu niên chết tại chỗ và một bị thương trầm trọng. Thiếu niên duy nhất sống sót trong tai nạn là Adam McIntyre, 17 tuổi được máy bay trực thăng đưa vào bệnh viện Nepean ở Penrith tuy nhiên nạn nhân không được nhận vào vì bệnh viện không có bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh. Máy bay phải đưa nạn nhân vào bệnh viện Westmead.
Các nhân viên cấp cứu đã vô cùng tức giận vì lỗ hổng trên trong hệ thống bệnh viện tiểu bang sẽ làm tốn thêm nhiều thì giờ, tiền bạc, công sức của nhân viên và sẽ làm nhiều nạn nhân chết uổng vì không được điều trị kịp thời. Các giới chức bệnh viện thuộc NSW cho biết do ngân sách y tế bị cắt giảm trầm trọng họ không có đủ điều kiện để tuyển một các bác sĩ chuyên khoa mà bệnh viện thiếu. Hầu như tất cả những bệnh viện chính phủ hiện tại đều thiếu các bác sĩ chuyên khoa, ngoài ra cũng không có đủ bác sĩ đa khoa để điều trị cho các bệnh nhân.


BÁC SĨ BỊ CON NGHIỆN HĂM DỌA THƯỜNG XUYÊN
SYDNEY - Trong tương lai các nhân viên an ninh sẽ phải hộ tống các bác sĩ khi họ đến thăm các bệnh nhân tại nhà ngoài giờ làm việc. Hiện nay có ít nhất 3000 bệnh nhân được liệt vào danh sách rất nguy hiểm cho các bác sĩ khi phải đến thăm các bệnh nhân này tại nhà. 3000 bệnh nhân khác cần phải cẩn thận đề phòng khi đến gần họ. Số bác sĩ lo sợ bị bệnh nhân hành hung ngày càng gia tăng đến một mức độ chưa từng thấy trước đây. Theo bác sĩ Brand, chủ tịch Hiệp hội y sĩ Úc cho biết hầu như bác sĩ nào cũng có lần bị bệnh nhân hăm dọa.


Cách đây hai tháng một bác sĩ ở Tây Úc bị bắn ba phát chết tại chỗ khi đến thăm nhà của một bệnh nhân. Trong năm vừa qua một thiếu niên đã lãnh án tù chung thân sau khi hành hung đến chết bác sĩ Peter Goh. Dịch vụ cung cấp bác sĩ tận nhà của thành phố Sydney hiện nay đã cung cấp nhân viên an ninh cho 25 bác sĩ của họ. Đại đa số những bệnh nhân hay hăm dọa và hành hung bác sĩ là những con nghiện ma túy buộc các bác sĩ phải kê đơn thuốc phiện cho chúng. Nếu bác sĩ từ chối những con nghiện này lập tức biến thành thú dữ và cắn hay sủa bậy.


DƯỚI 25 TUỔI CÓ THỂ KHÔNG ĐƯỢC LÁI XE 4WD
SYDNEY - Theo một dự luật mới nhất nhằm làm giảm tỷ lệ thương vong vì tai nạn giao thông, những thanh niên nhỏ hơn 25 tuổi cần phải thi đậu một kỳ thi đặc biệt trước khi được phép lái loại xe 4WD. Hội những người đi đường cho biết xe 4WD gần đây đã trở thành một món đồ chơi đắt tiền và nguy hiểm của bọn con cái nhà giàu. Đa số những thanh thiếu niên dưới 25 tuổi không biết cách phản ứng khi các chiếc xe lớn lâm vào những tình huống nguy hiểm và gây ra nhiều tai nạn chết người.
Những đề nghị mới bao gồm tài xế 17 đến 25 tuổi phải đậu bằng đặc biệt lái xe 4WD trước khi được lái loại xe này. Tiền bảo hiểm dành cho loại 4WD sẽ tăng lên, tăng thuế nhập cảng loại xe 4WD. Các nghiên cứu gần đây cho thấy loại xe này rất dễ bị lật nhào khi bị tai nạn, khó điều khiển với những người thiếu kinh nghiệm, không dừng ngay lại sau khi thắng vì nó có trọng lượng lớn và bánh xe to và nặng. Vùng có nhiều xe 4WD nhất là North Sydney, nhưng đa số các chiếc xe này ít khi chạy ra khỏi vùng Leichhardt.


PHỤ NỮ DỄ BỊ UNG THƯ PHỔI HƠN NAM GIỚI
CANBERRA - Một nghiên cứu mới nhất của giới y khoa cho thấy phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn nam giới vì mang sẵn trong người những yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu này thì phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đàn ông đến bốn lần. Giới khoa học gia cũng đã phân lập được những gen gây bệnh ung thư phổi trong cơ thể con người và nhận thấy phụ nữ mang đến hai gen gây bệnh trong khi đàn ông chỉ có một gen mà thôi. Trong khi tỷ lệ nữ giới ngày càng gia tăng còn nam giới thì lại giảm, các chuyên gia cho rằng ung thư phổi ở phụ nữ sẽ bộc phát trong vài năm đến.
Cứ bốn phụ nữ hiện tại thì có một người hút thuốc. Phụ nữ cũng hút thuốc sớm hơn và hút những loại thuốc nguy hiểm hơn nam giới ví dụ như những loại thuốc nhẹ mà họ cho rằng an toàn hơn. Trong năm 1999 đã có 800 phụ nữ tại NSW bị ung thư phổi trong khi nhiều loại ung thư khác cũng phát triển ở phụ nữ nhanh hơn là ở đàn ông. Phụ nữ hút thuốc lá nhẹ thường hít khói nhiều hơn để đạt đến nồng độ nicotine gây cảm giác chính vì thế mà các tế bào phổi bị các chất độc trong thuốc lá tấn công nhiều hơn. Loại ung thư phổi ở phụ nữ thường là loại bất trị không thể phẫu thuật được.


Ở TÙ VÌ TÁM LẦN SAY RƯỢU LÁI XE
SYDNEY - Một tên tài xế có tiền án tám lần say rượu lái xe đã bị tòa kêu án tù giam sau khi biện pháp tù tại gia đã bị bác bỏ. Trong năm 1999 Dean Williams đã được tòa cho hưởng đặc ân tù tại gia khi hắn vi phạm tội uống rượu lái xe lần thứ 7. Tuy nhiên đến lần thứ tám thì tòa án tuyên bố hắn phải lãnh 9 tháng tù giam. Dean là một tài xế xe cần cẩu mắc tật nghiện rượu mãn tính và đã bị bắt tám lần vì tội uống rượu lái xe kể từ năm 1981.
Lần cuối cùng hắn bị bắt ở Cabramatta khi cảnh sát nhận thấy chiếc xe van của hắn loạng choạng trên xa lộ. Tuy nhiên luật sư của tên Dean cho biết ông ta sẽ kháng cáo án tù giam 9 tháng đối với thân chủ của ông ta lên tòa cao hơn. Theo luật sư Jonathon Anton thì ông ta sẽ xin tòa cho thân chủ của ông ta được làm công tác cộng đồng thay vì phải ngồi tù. Được biết Dean Williams là một tài xế xe cần cẩu rất giỏi và nhiều kinh nghiệm. Anh ta thường làm việc cả ngày lẫn đêm trên các công trường xây dựng vì thế không thể thi hành án lệnh tù tại gia còn việc tù giam anh ta thì là một hình phạt quá nặng nề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.