Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bởi Đâu Trung Thực Và Lương Tâm Đã Bị Đánh Mất Ơû Vn?

14/03/200300:00:00(Xem: 3996)
LM Chân Tín
Trước ngày "bầu" quốc hội 11, Bà Nguyễn Thị Oanh có viết một bài tựa đề "Đôi điều gửi gắm các ứng cửa viên đại biểu Quốc hội" (Phụ Nữ số 38 ra ngày 15/05/2002). Chị viết: "Kỳ chuẩn bị bầu cử này, cử tri mạnh miệng quá, nhất là xung quanh vấn đề tham nhũng và năng lực và phẩm chất cán bộ. Đó là điều đáng mừng nhưng cũng hơi lo vì không khéo đây có thể là một động tác xả xú páp, vì nó quá chung chung. Nói xong, hả hơi rồi thì đâu lại vào đó, chờ tới kỳ vận động bầu cử sau". Đây là một nhận xét thực tế, vì đã bao cuộc bầu cử đã qua cũng "ứng viên" gặp gỡ "cử tri", cũng trao đổi, cũng hứa hẹn rất xôm trò. Nhưng bầu cử xong, đâu vào đó. Chống tham nhũng" Tham nhũng vẫn phát triển, như vụ Năm Cam cho ta thấy. Tham nhũng sâu rộng. Rộng vì Năm Cam hối lộ từ Nam tới Bắc, từ thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh. Nó sâu vì tham nhũng từ cấp nhỏ đến các tướng lãnh công an đến cả mấy ông lớn trong ngành truyền hình, báo chí, cả ngành tư pháp.
Nhưng đôi điều gửi gắm các nữ "ứng cử viên" của Bà Nguyễn Thị Oanh còn quan trọng hơn. Vì đối với Bà, đôi điều ấy, một rất căn cơ, một rất cấp bách. Tôi rất đắc ý với những nhận định sâu xa ấy của Bà Nguyễn Thị Oanh. Bà nói điều căn cơ hơn cả tham nhũng là "làm sao cho sự trung thực trở thành nguyên tắc sống và hành động".
Chế độ XHCN đã hỏng từ gốc, dối trá từ căn bản. Học thuyết Mác - Lê của chế độ này đưa ra một nguyên tắc : "Vật chất có trước, tinh thần có sau". Nguyên tắc này chỉ gạt được con nít, và những người nhắm mắt theo Đảng. Con nít thiếu suy nghĩ, nên người ta dối chúng khi đưa ra một nguyên tắc áp dụng vào sự hiểu biết sự vật của con người: mắt thấy cây cỏ, tức là vật chất, rồi mới có tư tưởng về cây cỏ, tức là tinh thần. Trong trường hợp này, vật chất có trước tinh thần có sau. Nhưng với những người biết suy nghĩ thì một người có sáng kiến, tức là tinh thần, về một sáng tác nào, như nhà kiến trúc có sáng kiến về ngôi đình mình muốn xây, thì rõ ràng tư tưởng có trước còn ngôi đền vật chất sẽ được dựng lên là cái có sau. Đúng là tinh thần có trước vật chất có sau. Vậy đối với vũ trụ bao la kỳ diệu này phải có một Trí tuệ tuyệt vời nghĩ ra nó và nó được thực hiện sau, cách đây 12 tỷ năm, như các nhà bác học nhận định. Thế thì Trí tuệ tuyệt vời nghĩ ra nó là tinh thần có trước và vũ trụ được tạo dựng là cái vật chất có sau. Mác - Lê đưa một thuyết ngược lại để quả quyết vật chất (vũ trụ) có trước tư tưởng của ta, tức tinh thần có sau. Lý thuyết này đưa đến chủ nghĩa vô thần, tức là không có Thiên Chúa nghĩ ra vũ trụ và tạo thành vũ trụ. Phải chăng lý thuyết của Mác Lê là cái dối trá căn bản của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt nam"
Rồi từ cái dối trá căn bản đó, bao nhiêu dối trá khác của chế độ XHCN, như Bà Nguyễn Thị Oanh nói : "Tham nhũng trì trệ, lạc hậu trong quản lý mà đáng lo âu nhất là có nhiều cái giả: từ thực phẩm, hàng hóa tới bằng cấp kiến thức và cả nơi thờ phượng như chùa chiền, đền thờ thậm chí sư sãi linh mục (trá hình để lường gạt)". Nếu chỉ có vật chất, thì con người muốn làm giàu với bất cứ giá nào, phải dối trá, phải lường gạt. Bà Oanh nói thêm : "Sự trung thực là nền tảng của mọi giá trị đạo đức, là cái trục quy định mọi quan hệ xã hội kể cả kinh doanh". Cái dối trá, như những báo cáo nhan nhản trong mọi hoạt động của xã hội hôm nay, trong sinh hoạt học đường, sinh hoạt kinh tế, chính trị. Trong sinh hoạt học đường, bao tình trạng "học giả, bằng thật". Người ta không đi học, lại thuê người viết luận án và có bằng thật… trong một thời gian dài, các đảng viên học lớp năm, lớp sáu thuê người viết đề án để có bằng cử nhân, tiến sĩ thật do nhà nước cấp. Con nít đã được dạy nói dối từ thuở bé và chúng sẽ tiếp tục dối trá sau này trong cuộc sống.
Sự trung thực không được giữ từ bé. Do đó, ngày nay phải "làm sao cho sự trung thực trở thành nguyên tắc sống và hành động".
Phải nói là bài viết của Bà Nguyễn Thị Oanh thật sâu sắc và thực tế. Bài này gợi lại cho tôi một bài khác Bà viết cách đây một năm, cũng liên quan đến vấn đề Bà đặt ra hôm nay : "Vì đâu lương tâm bị đánh mất ở Việt Nam" (Tuổi trẻ Chủ nhật ra ngày 09/09/2001). Bà Nguyễn Thị Oanh muốn "tìm hiểu nguyên nhân của sự nhiễu loạn xã hội ngày nay với tệ nạn ma tuý, mãi dâm, hiếp dâm, lạm dụng tình dục trẻ em và các tội phạm hình sự xảy ra. Những kẽ hở trong quản lý, sự thiếu trách nhiệm, hay làm ngơ hoặc trầm trọng hơn là bảo kê cho cái xấu không còn là một điều giấu giếm nữa. Bằng giả, buôn lậu, bán đề thi, mua bằng cấp…cũng thuộc cùng một phạm trù". Do đó chị Oanh đặt vấn đề quan trọng hơn : "Vì đâu lương tâm đã bị đánh mất""

Tôi góp một vài ý để trả lời câu hỏi nhức nhối trên và mong tất cả mọi người Việt Nam tha thiết với đất nước, với dân tộc tìm ra nguyên nhân làm cho lương tâm bị đánh mất. Và khi lương tâm bị đánh mất thì cũng đánh mất sự trung thực. Con người có lý trí phân biệt tốt xấu, đó là lương tâm. Nhờ lương tâm, con người thấy một luật nội tại đòi hỏi mình làm điều tốt, lánh điều xấu, thi hành luật sống luân lý. Chính lương tâm chứng tỏ phẩm giá con người. Nhờ lý trí và lương tâm con người có khả năng nhận thấy trật tự vạn vật, mà Đấng Tạo Hóa đã an bài. Nhờ ý chí con người có khả năng tự mình hướng về sự thiện đích thực. Và con người đạt được vẻ toàn hảo của mình trong sự tìm kiếm và yêu mến cái Chân cái Thiện tuyệt đối, nguồn gốc của mọi chân lý và mọi cái thiện trên trần gian này.
Nhưng con người bị xâu xé, chia cắt trong chính bản thân mình, vì ngoài lý trí, còn có bản năng và đam mê dục vọng của con vật muốn hưởng thụ vô độ, tìm mối lợi cho mình không quan tâm đến mối lợi cho người khác, hưởng tự do, hay nói đúng hơn tự do phóng túng bất kể tự do và quyền lợi người khác. Tất cả cuộc sống của con người, cá nhân cũng như xã hội, diễn ra như một cuộc đấu tranh bi thảm giữa thiện và ác, giữa ánh sáng và bóng tối. Do đó, một người sinh ra ở trên đời, cần được giáo dục để nghe tiếng lương tâm, để con người làm chủ các hành vi của mình, để có thể tự mình tìm kiếm cái Chân, cái Thiện tuyệt đối, tức là nguồn gốc tối hậu đem lại hạnh phúc thật và trường cửu cho con người.
Ở Liên Xô, các nhà văn lớn cũng đã phải than phiền về tình trạng mất lương tâm và họ đã đi tìm nguyên nhân. Đó là chủ thuyết vô thần duy vật, là tình trạng nhà nước cộng sản Liên Xô chống phá Giáo hội.
Sau đây là những lời tuyên bố của các nhà văn lớn ở Liên Xô về việc "đánh mất lương tâm"ở Liên Xô. Astafiev, một nhà văn lớn của Liên Xô, đã viết: "Ai đẩy chúng ta vào vực thẳm của sự dữ và bất hạnh, và vì sao" Ai dập tắt ánh sáng của sự thiện trong tâm hồn chúng ta, đẩy nó vào vực thẳm tăm tối, trong đó chúng ta mò mẫm, cố gắng tìm đáy vực thẳm, tìm một cái gì để dựa và một chút ánh sáng dẫn ta đến ngọn lửa của địa ngục" Chúng ta đã từng sống với ánh sáng đó và không mang lại gì khác cho ta để thay thế, trái lại họ đem lại cho ta vô tín ngưỡng" ( đã trích dẫn trong Chân Tín, Nói cho con người, trang 121).
Nhà văn Youri Davidor nói : "Có câu tục ngữ: Nhà thờ không phải là những khúc gỗ, nhưng là con người. Người ta sửa sang được nhà thờ là một điều ghê gớm. Nhưng làm sao cho Giáo hội sống lại trong các tâm hồn là ưu tiên" (sđd. tr 123)
Nhà văn Alexandre Nejny, trong một bài đăng trên Tin tức Moscova ngày 19/06/1988, nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm ngày rửa tội của nước Nga (cũng là ngày đức giáo chủ Gioan Phaolo 2 phong thánh cho 117 vị tử đạo ở VN) đã viết : "Quan niệm coi Giáo hội là một tàn dư có hại từ bản chất là một mưu toan xấu nhằm tước mất của nhân dân cái di sản văn hóa và lịch sử vĩ đại. Chủ nghĩa vô thần bằng bất cứ giá nào là vô ích và tai hại bởi vì khi thực hiện nguyên tắc đó, họ đã cưỡng bức cả quá khứ lịch sử của Liên Xô lẫn sự tự do lương tâm của hàng triệu đồng bào của họ. Phải hiểu rằng người vô thần cũng như tín hữu đều cùng thừa hưởng một truyền thống tinh thần lớn lao duy nhất và chính cùng với truyền thống này mà những chân lý về sự thiện, về lòng nhân từ, về lòng thương yêu đi vào bên trong cuộc sống của họ. Những kẻ tìm cách làm cho Giáo hội mất đi môi trường hoạt động của mình và cắt đứt mọi con đường đưa từ nhà thờ tới trần thế, những kẻ ấy đã phạm một lỗi lầm xã hội và chính trị không thể tha thứ được. Người ta lo là không dám đếm xỉa đến những quyền lợi của các tín hữu và coi các tín hữu nay như những công dân hạng hai. Phải tôn trọng vô điều kiện nhân phẩm con người, nhìn nhận con người có những quyền không thể chuyển nhượng". (sđd.tr 123)
Những gì các nhà văn lớn ở Liên Xô nói về việc "đánh mất lương tâm" thì ta cũng có thể nói "về việc đánh mất sự trung thực và lương tâm ở VN".
Bởi vì đâu" Còn ai trồng khoai hà, khoai hư trên đất nước này nữa! Với Điều 4 của cái gọi là Hiến pháp.
Saigon, 15/11/2002
LM Chân Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,