Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Miễn Thuế Tiêu Chuẩn

22/08/200600:00:00(Xem: 1982)

Mức miễn thuế tiêu chuẩn là số tiền bạn được khai để làm giảm mức lợi tức phải đóng thuế. Nhưng nếu bạn liệt kê các chi phí để trừ thuế (itemized deduction) bạn không thể sử dụng mức miễn thuế tiêu chuẩn (standard deduction) dành cho bạn.

Nói chung, mức miễn thuế tiêu chuẩn là số tiền được trừ trực tiếp từ nguồn thu nhập phải đóng thuế của mỗi người thọ thuế khi họ nộp hồ sơ khai thuế hằng năm và số tiền được miễn thuế này thay đổi tùy theo cương vị khai thuế của mỗi người. Đối với những người sống phụ thuộc vào người khác (dependents), mức miễn thuế tiêu chuẩn cá nhân sẽ là kết quả lớn hơn của một trong hai trường hợp sau đây:

1. Mức miễn thuế được ấn định theo luật (an amount specified by law), hoặc

2. Lợi tức kiếm được do làm việc của người sống phụ thuộc vào người khác cộng chung với một khoản quy định đặc biệt mà mức cao nhất có thể là phần miễn giảm tiêu chuẩn dành cho cương vị khai thuế của người này (the individual's earned income plus a specified amount up to the basic standard deduction for his/her filing status).

Trong một số các trường hợp, mức miễn thuế tiêu chuẩn của người thọ thuế có thể bao gồm hai phần: (1) phần miễn giảm tiêu chuẩn (the basic standard deduction) và (2) số tiền được miễn giảm được cộng thêm vào mức miễn giảm tiêu chuẩn cá nhân (additional standard deduction amounts) căn cứ trên tuổi tác hoặc tình trạng mù lòa của người này, hay cả hai. Số tiền được cộng thêm là số tiền được ấn định bởi luật pháp và thay đổi tùy theo cương vị khai thuế của người thọ thuế. Trường hợp bạn khai hồ sơ thuế riêng (separate return) và có thể khai miễn giảm cá nhân cho vợ hay chồng của bạn (can claim an exemption for your spouse) , bạn được quyền cộng chung mức miễn giảm tiêu chuẩn thêm áp dụng cho tình trạng của bạn hay của người phối ngẫu (you will be allowed any additional amounts that apply to you or your spouse).

Mức miễn thuế tiêu chuẩn nhận thêm do tuổi tác người thọ thuế nhận được khi họ đến tuổi 65 hay cao hơn vào cuối năm khai thuế. Thường thường, bạn được xem như đã đủ 65 tuổi vào ngày trước ngày sinh nhật lần thứ 65 (you are considered to be 65 on the day before your 65th birthday).

Ngay cả khi bạn bị mù vào ngày cuối cùng của năm thuế, bạn sẽ nhận được khoản tiền miễn thuế tiêu chuẩn nhận thêm do tình trạng mù lòa cho cả năm thuế.

Chẳng hạn, một người thọ thuế sống độc thân đã 65 tuổi và được chính thức công nhận bị mù (theo xác nhận của bác sĩ chuyên khoa), người này sẽ nhận được mức miễn thuế tiêu chuẩn và một khoản tiền miễn giảm thêm khi khai và nộp hồ sơ thuế.

Nếu bạn hay người phối ngẫu đã 65 tuổi (hoặc nhiều hơn 65 tuổi) và bị mù vào ngày cuối cùng của năm thuế, bạn nên nhớ đánh dấu, hay nhắc người khai thuế giùm đánh dấu vào các ô thích hợp trên mẫu đơn khai thuế (mẫu đơn 1040 hoặc 1040A). Bạn phải sử dụng một trong hai mẫu đơn này để nhận được các khoản tiền miễn giảm thêm; không thể khai nhận các khoản tiền này trên mẫu đơn khai thuế 1040EZ.

Một số các trường hợp không thể khai nhận mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn là:

1. Người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng là người liệt kê các chi phí để được trừ thuế (a married individual filing a separate return whose spouse itemizes deductions).

2. Người khai thuế không phải là thường trú dân của Hoa Kỳ, hoặc người chỉ mới trở thành thường trú dân của Hoa Kỳ trong thời gian ít hơn 12 tháng trong năm thuế (an idividual who was a nonresident alien or dual status alien during any part of the year), hoặc

3. Người khai thuế có hồ sơ thuế không đủ 12 tháng do thay đổi chu kỳ kế toán hằng năm (an individual who files a return for a period of less then 12 months due to a change in his or her annual accounting cycle).

Muốn biết rõ hơn chi tiết về những vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 501. Ấn  bản 501 giới thiệu các thông tin liên quan đến các mức miễn giảm cá nhân, miễn giảm tiêu chuẩn và việc khai thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.