Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vatican Làm, Không Nói

11/07/200100:00:00(Xem: 3972)
Vatican Làm, Không Nói
Lịch sử thế giới cận kim cho thấy hai Đế quốc chống Ky tô giáo đều chết trước Ky tô giáo. Đế quốc La Mã diệt Ky tô giáo, thọ được 13 thế kỷ. Đế quốc Cộng sản Đệ tam, do Liên sô thống lãnh, sanh ra cuối Thế chiến thứ nhứt, trưởng thành qua Thế chiến thứ hai, trụ hoại rồi chết cùng Chiến tranh Lạnh. Thọ chỉ 75 năm, coi như chết yểu so với lịch sử được tính bằng thế kỷ.

Ky tô giáo chánh yếu là Giáo hội Công giáo La Mã vẫn trường tồân theo Tây lịch, có người còn gọi là Thời đại Ky Tô (Christian Era), nay đã đi vào thiên niên kỷ thứ ba. Giáo Hội Công giáo La Mã và Cộng sản Đệ tam là hai tổ chức xã hội (social groups) có cơ chế chặt chẽ và có mặt tại nhiều dân tộc và quốc gia. Cuộc chiến của CS Đệ tam chống Giáo hội Công giáo La mã là cuộc chiến âm thầm nhưng ác liệt hơn của Đế quốc La Mã. Đó là một cuộc đương đầu lịch sử thâm hậu như những đợt sóng ngầm ập vào nhau, lâu lâu mới thấy được bọt trên biển. Nếu nói theo ngôn từ của Ô. William Colby, phụ trách tình báo Mỹ gần suốt thời Chiến tranh Lạnh, đó là một cuộc "chiến tranh khác" (other war). Còn Đức Hồng Y Nguyễn văn Thuận, tại Giáo phận Orange County ngày 15/3/01, nói theo kiểu rất Việt Nam "Vatican không nói, mà làm. Làm ra sao thì cứ nhớ lại biến cố Đông Aâu thì rõ".

Thực vậy, Toà Thánh Vatican làm rất nhiều cho Cuộc Cách manïg ở Ba Lan mà không hề nói. 80% nhân dân Ba lan theo Công giáo La Mã. Công Đoàn Đoàn Kết, ngọn cờ đầu và lực lương mũi nhọn trong việc lật đổ CS Ở Ba lan, là một tổ chức công nhân trong chế độ CS, nhưng linh hồn thuộc Giáo hội Công giáo La mã. Đức Giáo Hoàng lúc bấy giờ là nguời gốc Ba lan. Ba lan có biên giới giáp với Liên sô và nhiều nước CS Đông Aâu khác. Ba lan như viên gạch nêm của cái vòm gô- thic CS Đông Aâu. CS Ba Lan sụp là CS Đông Aâu sụp và kéo theo sự sụp đổ cả Đế quốc Liên sô như đã thấy. Dư luận chung ai cũng biết cuộc Cách mạng giải trừ CS ở Ba lan, vai trò của Vatican rất lớn. Không có sự tiếp trợ của Vatican, Ba Lan khó mà thực hiện được kỳ tích lịch sử đầu tiên giải trừ CS trên thế giới. NhưngVatican tuyệt nhiên không hề tuyên bố một lời cho đến bây giờ.

Truyền thông quốc tế sưu tầm tài liệu, đặc biệt là Tạp chí Time và nhàø báo được giải Pulitzer, Carl Bernstein, phỏng vấn nhiều nhân vật chánh trị, tôn giáo, tình báo, ngoại giao của nhiều nước có liên quan đến biến cố Ba Lan, thu thập một số dữ kiện khả tín viết thành sách. Nhưng Vatican vẫn thủ khẩu như bình dù những việc Vatican làm cho Ba lan có thể đã quá thời hạn bảo mật.

Không nói nhưng Vatican làm rất nhiều trên mọi mặt, và không phân biệt làm với ai, CS hay không CS, miễn có lợi cho cuộc Cách mạng bất bạo động lật đổ CS Ba lan được. Nhiều người làm lắm, từ Đức Giáo hoàng đến Linh mục và Giáo dân. Làm liên tục, không từ bỏ một cơ hội nào để đ5t mục tiêu chiến lược giải trừ CS. Làm với nhiều người, Tổng thống Mỹ, Tổng Bí Thư CS Liên sô cùng các nhân vật ngoại giao, tình báo các nước, đặc biệt là Mỹ. Đức Giáo Hoàng không ngần ngại tặng một thánh tích cho Bà Gorbachev (Theo Carl Bernstein, Giải Pulitzer).
Nguồn cung cấp phương tiện cho cuộc tranh đấu ở Ba Lan một phần lớn qua đường ngoại giao của Giáo hội hay giáo quyền. Nơi tàng trữ và sữ dụng thường là các hầm dưới các cơ sở Nhà Chung.

Nhờø công khai và bí mật thông thương được với Ba lan, Công đoàn Đoàn kết mới đủ phương tiện vận động kịp quần chúng, trước là công nhân, xương sống của Đảng, và quần chúng Công giáo đứng lên và vượt qua cao điểm CS đàn áp và thanh trừng Công đoàn. Nhiều đài phát thanh và truyền hình CS đang phát, bị chen vào nhiều khẩu hiệu kêu gọi nhân dân vùng lên. Nhiều truyền đơn, nhiều bích chương thực hiện nhanh, nhiều đến mức CS Ba lan không đủ người và thời giờ để truy tìm xuất xứ và tịch thu. Kỹ thuật cao về truyền thông đóng vai trò then chốt trong cuộc vận động chiến này; phần lớn do CIA cung cấp và Giáo hội chuyển tãi, cất dấu.
Aûnh hưởng của Đức Giáo Hoàng và Giáo hội đối với thế giới Tây phương, nhân dân Ba Lan cộng với những việc làm tuy âm thầm mà thâm hậu đã giúp nhân dân dân Ba Lan lật đổ được chế độ CS, không đổ máu. Sự sụp đổ này kéo theo sự sụp đổ các nước Đông Aâu CS và sau cùng Liên sô cũng quị luôn, chấm dứt cuộc Chiến tranh lạnh trên thế giới.

Nguồn gốc gia đình, uy tín lớn trong giáo dân Việt và chức vụ hiện tại đảm nhận tại Toà Thánh Vatican khiến lời của Đức Hồng Y Nguyễn văn Thuận, "Vatican không nói mà làm. Làm ra sao thì cứ nhớ lại biến cố Đông Aâu sẽ rõ." rất hữu hiệu. Lời ấy giải toả phần lớn thắc mắc canh cánh bên lòng của giáo dân Việt lâu nay về sư im lặng khó hiểu của Vatican và Hội đồng Giám VN trước cuộc đấu tranh của LM Nguyễn văn Lý ï

22/11/2019(Xem: 212)
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
22/11/2019(Xem: 324)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 398)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 246)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 136)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 152)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 179)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 176)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 194)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 242)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 282)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 308)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 367)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 611)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 617)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.