Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Liên Âu Thăm Ht Huyền Quang

17/03/200300:00:00(Xem: 3571)
TT Tuệ Sỹ Trình Bày Với Các Nhà Ngoại Giao: Phật Giáo Bị Đàn Áp
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 16.3.2003
Phái đoàn Liên Hiệp Âu châu và 7 vị thuộc các Đại sứ quán Anh, Áo, Hòa Lan, Pháp, Phần Lan, Ý, và Bí thư Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đến thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ở Hà Nội.
Tin Đạo lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ra Hà Nội chữa bệnh chẳng những được loan truyền nhanh chóng trong giới Phật giáo Bắc Hà, như Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế phúc trình trong bản Thông cáo báo chí hôm 10.3 vừa qua, mà giới Ngoại giao Âu Mỹ cũng biết tin và đã gửi đại diện đến bệnh viện vấn an Hòa thượng.
Chiều thứ tư, ngày 12.3, đại diện Ủy hội Châu Âu gồm hai ông Marizio Caldarone, Bí thư thứ nhất, Trưởng phân ban Chính trị, Kinh tế, Thương mại và ông Jordi Carrasco-Munoz, Cố vấn Kinh tế của Phái đoàn Liên hiệp Âu châu tại Hà Nội, rồi sau đấy, ông Watson, Bí thư tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, đến bệnh viện vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Hòa thượng đã vui vẻ tiếp chuyện và ân cần cám ơn tấm thịnh tình của các nhà ngoại giao Âu Mỹ, cám ơn sự can thiệp của các quốc gia này cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng như cho hoàn cảnh tù đày của Hòa thượng.
Chẳng hiểu vì vô tình hay cố ý, mà khi các Phái đoàn ngoại quốc đến thăm, các cô y tá rồi bác sĩ có mang tên hay không mang bảng tên trên ngực lại đột nhập vào phòng bệnh yêu cầu các vị khách ra ngoài để họ lo việc chích thuốc. Nhưng hai thị giả của Hòa thượng yêu cầu để cho Hòa thượng yên ổn tiếp khách. Y tá can thiệp không xuôi, nên một bác sĩ xông vào yêu sách các vị khách rời phòng cho họ làm nhiệm vụ bệnh viện. Vì vậy, hai cuộc vấn an đều bị chấm dứt sớm. Vị bí thư Đại Sứ quán Hoa Kỳ xin trở lại viếng thăm Đại lão Hòa thượng một lần khác. Còn Phái đoàn Liên hiệp Âu châu thì ngỏ lời muốn được hầu chuyện Hòa thượng Thích Huyền Quang tại trụ sở của họ ở số 56 Lý Thái Tổ, Hà Nội vào ngày mai.
Vừa mới cắt chỉ nơi vết thương giải phẫu, trong người chưa khỏe hẳn, nên sáng ngày 13.3, Đại lão Hòa thượng cử Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, thay mặt Hòa thượng đến gặp gỡ Phái đoàn Liên hiệp Âu châu trình bày các ngưỡng vọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Phái đoàn Liên hiệp Âu châu gồm có 8 vị, là các ông, bà : Frédéric Baron, Đại sứ, Trưởng phái đoàn ; Jonathan Dunn, Bí thư tại Đại sứ quán Vương quốc Anh ; Martin Allgauer, Bí thư tại Đại sứ quán Áo ; Irene Knoben, Bí thư tại Đại sứ quán Vương quốc Hòa Lan ; Michèle Sauteraud, Tham tán tại Đại sứ quán Pháp ; Merja Sundberg, Tham tán tại Đại sứ quán Phần Lan ; Helena Sangeland, Tham tán tại Đại sứ quán Thụy Điển ; và Giovani Favilli, Bí thư tại Đại sứ quán Ý.
Đại sứ Frédéric Baron, Trưởng phái đoàn Liên hiệp Âu châu tuyên bố : "Đây là lần đầu tiên có cuộc họp chính thức với đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" rồi trao lời cho Thượng tọa Tổng thư ký Viện Hóa Đạo. Thay mặt Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ thuyết trình về tình hình Phật giáo Việt Nam. Đại cương, Thượng tọa nhấn mạnh đến 4 sự kiện nóng bỏng :
1. Sự vắng mặt của tổ chức giáo hội và các thiệt hại mà Phật giáo đồ ở miền Bắc phải gánh chịu trên các bình diện văn hóa và xã hội từ năm 1945 đến 1975. Các thiệt hại ấy lại một lần nữa đổ lên đầu giới Phật tử ở miền Nam kể từ năm 1975 ;
2. Từ năm 1982, nhằm mục đích sử dụng Phật giáo như một công cụ để bảo vệ Đảng, Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ức chế mọi hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, rồi cho ra đời Hội phật giáo mới, dưới quyền điều khiển và chi phối của Mặt trận Tổ quốc. Chúng tôi xem Hội Phật giáo này là một tổ chức chính trị, không phải là tổ chức tôn giáo. Trong quá khứ cũng như hiện nay, Phật giáo Việt Nam cần có một tổ chức thuần tuý để hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử sống và tu tập theo đúng giáo lý của đức Phật, mà không bị chỉ đạo bởi bất cứ đảng phái chính trị nào ;
3. Qua trường hợp bắt giam, quản chế Nhị vị Hoà thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, chứng tỏ Nhà nước hành xử tuỳ tiện, không dựa trên một nền tảng pháp luật nào. Điều này đã xúc phạm phẩm giá con người. Nói đến phẩm giá con người, thì đây không còn là chuyện riêng và nội bộ của một quốc gia nữa, mà trở thànhø vấn đề chung của nhân loại. Do đó, mọi dân tộc trên thế giới đều có bổn phận can thiệp và bảo vệ. Đây là điều Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trông chờ ở Liên hiệp Âu châu ;

4. Để Phật giáo có thể nói lên tiếng nói trung thực, chúng tôi cần có tự do ngôn luận để giải thích những ngộ nhận và xuyên tạc đối với giáo lý của đạo Phật. Cần cảnh báo một điều là, Giáo lý Phật giáo không thể đem ra làm công cụ văn hoá, như hiện nay, để giải thích chủ nghĩa Marx nhằm gây hoang mang quần chúng Phật giáo.
Sau gần ba giờ đồng hồ trao đổi, thảo luận, cuộc họp kết thúc lúc 12 giờ trưa. Phái đoàn Liên Hiệp Âu châu yêu cầu được trở lại thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang một lần nữa. Nhưng khi đến bệnh viện, thì Đại lão Hòa thượng đã xuất viện và về nghỉ tại một ngôi chùa ở Hà Nội. Tất cả Phái đoàn lại trực chỉ về chùa và được Đại lão Hòa thượng đón tiếp. Vị đại diện phái đoàn Liên hiệp Âu châu báo cáo với Hoà thượng cuộc họp sáng nay tại trụ sở của họ. Ông xác nhận thêm rằng, Liên hiệp Châu Âu không ngừng quan tâm đến tình trạng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và trường hợp của Đại lão Hoà thượng cũng như Hòa thượng Thích Quảng Độ. Liên hiệp Châu Âu đã và đang nỗ lực hết mình để tạo điều kiện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được sinh hoạt bình thường. Phái đoàn rất mừng là hôm nay may mắn không bị nhân viên y tế cản trở, nên được thoải mái hầu chuyện với Hoà thượng, nối tiếp câu chuyện còn dở dang hôm qua.
Đáp lời, Đại lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang cảm ơn Liên Hiệp Châu Âu đã tận tình giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong lúc đất nước chúng tôi lâm cơn nghèo khó. Hoà Thượng nói thêm về tình trạng giam giữ không lý do, không xét xử đối với bản thân Hoà Thượng 21 năm qua, cũng như hoàn cảnh quản thúc hiện tại của Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Saigon, cùng những khó khăn mà Phật giáo Việt Nam gánh chịu từ sau năm 1975. Hòa thượng tri ân sự can thiệp của chính giới Tây phương tại Quốc hội Âu châu, tại Quốc hội Hoa Kỳ, hay tại Liên Hệp Quốc cũng như liên tiếp qua các lời tuyên bố trên báo chí, truyền thông quốc tế hoặc tại các cuộc tiếp xúc riêng với giới lãnh đạo Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhằm hậu thuẫn cho việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và yêu sách trả tự do cho hàng giáo phẩm Phật giáo, đặc biệt cho Hòa thượng và Hòa thượng Thích Quảng Độ.
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ngỏ lời trông cậy vào chính giới Liên hiệp Âu châu hiện đang có quan hệ tốt với Nhà nước Việt Nam, vào lương tri nhân loại yêu chuộng Công lý và Tự do, xin hãy tiếp tục lên tiếng để Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sớm phục hồi quyền sinh hoạt tôn giáo và nhân dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận để phát biểu ý kiến cùng ngưỡng vọng của mình trong công cuộc tham gia vãn hồi đạo lý dân tộc và kiến thiết đất nước.
Cuộc trao đổi thân ái và đầy tình thông cảm kết thúc vào đầu buổi chiều ngày 13.3.2003

+

Mỹ Hứa Bỏ Vụ Kiện Cá Basa Nếu VN Chịu Bán Giá Cao Hơn

HANOI -- “Có khả năng Mỹ sẽ đình chỉ điều tra vụ cá basa,” đó là bản tin của tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn.
Nguồn tin của các hãng luật nước ngoài cho biết, Mỹ và Việt Nam đang thương lượng để tiến đến một thoả thuận đình chỉ điều tra vụ kiện DN VN bán phá giá cá tra, cá basa vào thị trường Mỹ.
Cũng theo báo này, theo luật sư Matthew R. Nicely, hãng luật Willkie Farr & Gallagher của ông đang đại diện cho Bộ Thương mại VN liên quan đến một thoả thuận như thế.
Theo tiền lệ, một thoả thuận ngưng điều tra sẽ giúp tránh mức thuế chống phá giá nhưng đổi lại, bên bán cá vào thị trường Mỹ phải cam kết định giá bán cao hơn. Với những ai mới tham gia cơ chế thị trường, thật khó lòng hiểu nổi động cơ đàng sau một thoả thuận có hại đến người tiêu dùng Mỹ như thế nhưng các trường hợp tương tự đã từng xảy ra.
Willkie Farr & Gallagher từng đại diện cho VN trong vụ tranh cãi xem VN có phải là nền kinh tế thị trường hay không. Lập luận của hãng này trong một bản nhận định dài trên 100 trang chứng minh VN là một nền kinh tế thị trường rất thuyết phục nhưng không ngăn được Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết ngược lại. Luật sư Nicely khẳng định :"Đây là một quyết định mang tính địa dư - chính trị".
Cũng tờ báo này cho biết, Luật sư Lê Công Định, Công ty YKVN, đối tác VN của hãng luật White & Case đang đại diện cho các DN VN trong vụ kiện cá basa cũng khẳng định khả năng đình chỉ nói trên. Theo lịch trình mà hai bên đã thống nhất, ngày 17/3 tới, một phái đoàn của Bộ Thương mại Mỹ sẽ sang làm việc với các DN chế biến cá basa tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.