Hôm nay,  

Mỹ Suy Thoái Toàn Diện: Mọi Ngành Đều Khốn Khó

23/12/200100:00:00(Xem: 3553)
CALIFORNIA (The New York Times) - Cuộc khủng hoảng đầu tiên trong 10 năm trở lại đây, cũng như những lần trước, với sự xuống dốc của các cơ xưởng theo thứ tự cùng ngành sản xuất, chạy từ Great Lakes tới Gulf of Mexico. Vào hồi đầu năm, cuộc suy thoái đã lan tới khu vực công nghệ Silicon Valley và một vài nơi, theo sự giảm phát của bong bóng Internet.

Trong 3 tháng sau ngày 11/9, mức hạn hẹp của cuộc khủng hoảng sớm nhằm vào đã biến mất. Cuộc suy thoái đã nhanh chóng trở nên một sự mở rộng trong kỷ lục.

Ở mỗi kỹ nghệ lớn, tiết kiệm bảo hiểm y tế và nhà cửa, bị sụm xuống. Hầu hết các tiểu bang bị mất việc làm. Thất nghiệp đã tăng gần hết các lãnh cực, tăng thấy rõ đối với các sinh viên tốt nghiệp và nhiều người khác, thông thường tránh khỏi sự tác động của khủng hoảng.

Tại khu nghỉ mát chung quanh Lake Tahoe, California và Nevada, các khách sạn cho giá 39 đô/đêm hầu duy trì kinh doanh. Ở Boston và một vài nơi, các cơ quan tạm giúp tiếp tục giảm bản lương. Kinh doanh yếu ớt tại các trung tâm công nghệ như ở San Jose, Calif. Các ngành công nghiệp lâu đời như thép và tơ sợi, bị suy sụp trước khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, nay càng tệ hại hơn.

Trong lúc hầu hết mọi lãnh vực của mặt bằng kinh tế bị ngưng sơ khởi sau cuộc tấn công ngày 11/9, các công ty tùy thuộc vào chi tiêu vui chơi và du lịch bị ảnh hưởng nặng nhất. Tuy các công ty đã cắt bớt du lịch kinh doanh, nhưng các hãng hàng không và khách sạn bị thiệt hại kinh doanh nhiều hơn khi có nhiều người Mỹ ngưng chuyện bay bổng.

Hoiện nay, 3 tháng sau, nhiều người đi du lịch lại, nhưng không làm đuợc gì để xoay ngược sự thiệt hại của hơn 202.000 việc làm - khoảng 6% trên tổng số - trong kinh doanh hàng không và khách sạn kể từ tháng 3.

Đặc biệt, ảnh hưởng nặng tại thánh địa đỏ đen như Las Vegas và các điểm du lịch như Orlando. Trong năm điển hình, khu vực Lake Tahoe, California và Nevada có 2 triệu khách đến thăm, việc chi tiêu của họ giúp hỗ trợ cho khoảng 80% công nhân tại thành phố có 40.000 dân cư. Nhưng không phải năm nay.

Tại khu trượt tuyết Heavenly, khoảng 60% dân trượt tuyết đến bằng phi cơ và hầu hết là người trong nước, theo lời viên Giám đốc điều hành. Michael Allen, Giám đốc trường dạy trượt tuyết Heavenly cho biết đã thuê 275 huấn luyện viên cho mùa nầy, ít hơn 27% so với năm ngoài. Ông dự liệu có chừng 90.000 học viên, ít hơn 115.000 học viên mà trường nhận năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng đã chấm dứt gần như liên tục trong 20 năm tăng trưởng trong số người làm việc cho các công ty tạm giúp. Hồi đầu thập niên 1980s, khoảng 1 trong mỗi 200 người nhận check lương từ các công việc tạm thời. Vào cuối thập niên 1990s, chừng 1 trong mỗi 40 người, khi các công ty biết ra họ có thể giảm bớt chi phí bằng cách trả cho công nhân tạm thời, ít phúc lợi, dễ thuê mướn và đuổi việc cũng dễ dàng.

Nhưng sự suy thoái nhanh chóng, đặc biệt trong khu vực sản xuất, sử dụng nhiều công nhân tạm thời, đã đưa tới kết thúc việc mở rộng đó. Kể từ khi sử dụng nhân lực tại các cơ quan tạm thời đã đến đỉnh mức 3.5 triệu trong tháng 9/2000, nay đã giảm gần 17%, còn 2.9 triệu.

Earl Tate, sáng lập và chủ tịch công ty Staffing Solution, Boston, cho biết việc kinh doanh đã giảm 35% năm nay so với năm ngoái, và kể từ ngày 11/9 ông đã sa thải 3 trong số 7 nhân viên chuyên về tuyển dụng.

Những công ty vẫn còn thuê mướn đang tìm những người có khả năng đa dụng, Tate nói. "Thay vì mướn nhân viên lễ tân, họ có thể đòi hỏi một người thư ký - lễ tân. Họ đang nâng cấp một người làm được hai hay ba công việc."

Trong lúc đó, ông Goode có vẻ như đang sống trong thời kỳ dầu mỏ bùng nổ hồi thập niên 1970s và đầu 1980s. " Chúng tôi cần người ở hầu hết mọi ngành," ông nói.

Ông Goode phụ trách tuyển dụng của Memerial Hermann Hospital, và ông đang làm việc tại một khu vực mạnh nhất trong nền kinh tế Hoa Kỳ hiện nay. Ngay cả thời khủng hoảng, người dân tiếp tục cần săn sóc y tế.

Chủ nhân ông Goode có hơn 500 chổ làm cho 8.000 người làm việc toàn thời gian. " Bệnh viện khắp tiểu bang đang mở rộng." ông cho biết, "và tất cả chúng tôi đang chiến đấu tuyệt vọng để lấp đầy các vị trí còn trống."

Tại một thành phố có khoảng 7% lực lượng lao động làm việc trong kỹ nghệ chăm sóc sức khoẻ, Texas Medical Center, một khu liên hợp với 13 bệnh viện và 41 viện nghiên cứu, có lực lượng làm việc trực tiếp khoảng 61.000 người. Trong tường trình phổ biến mới đây do Federal Reserve Bank of Dallas ước tính rằng trung tâm có 5.8 tỷ đô ảnh hưởng kinh tế đối với khu vực Houston, và gián tiếp giúp sử dụng nhiều hơn 147.000 người.

Candescent Technologies, khởi sự kinh doanh trong kỷ nguyên 90s , sản xuất màn hình máy điện toán cực mỏng, được hổ trợ bởi các thương hiệu lớn trong vốn đầu tư. Vài năm trước, công ty nầy dự tính xây nhà máy sản xuất lớn tại San Jose, California. Nhà máy, sau cùng sẽ cho Hoa Kỳ sức mạnh hiện tại trong ngành kỹ nghệ - bị các nhà sản xuất Đài Loan ngự trị lâu đời.

Giấc mơ đắt giá đó hiện đang nằm đâu đó.

Candescent không chỉ một mình bỏ đi tham vọng. Ví dụ, Intel, sản xuất chip điện toán hàng đầu thế giới, cho hay việc mở rộng trong thập kỷ 1990s sẽ được triệt để cân nhắc lại.

Đến lúc nầy, Intel đã buộc phải đóng cửa 20 văn phòng và dự án sản xuất đang thực hiện, bao gồm các toà nhà tại Austin, Tex.,, Chandler, Ariz., và Folsom, Calif.

Thị trường gia cư có lẽ không mạnh mẽ như đã từng trong những năm của thời kỳ bùng nổ kinh tế, nhưng tiếp tục duy trì sức mạnh như một điểm sáng trong nền kinh tế. Phía sau điểm sáng là mức vay thấp, cũng như việc ... cổ phiếu và sự bùng nổ của giá nhà.

Hiện cuộc khủng hoảng đã đến, nhiều người mua và bán nhà đã quyết định chờ một chiến lược hấp dẫn. Các người mua đánh cuộc về nền kinh tế suy thoái lâu hơn để người bán sẽ chấp nhận giá thấp hơn.

Các chủ gia, theo Bob Becker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của NRT, công ty môi giới địa ốc gia cư lớn nhất nước," không bàn đến các thương vụ bán tháo."

Giá nhà trung bình giảm còn 145.000 đô hồi tháng 10 so với 152.000 đô hồi tháng 6, theo National Association of Realtors. Nhưng sự suy thoái đã quay giá trở lại chổ của hồi mùa Xuân năm nay - vẫn cao hơn 9% ở khởi điểm năm 2000.

Thị trường có vẻ như bật lên từ sự yếu ớt ngay sau ngày 11/9, theo lời một môi giới. Một công ty phát triển gia cư lớn nhất khu vực Middle Atlantic, Toll Brothers, nói rằng các thương vụ nhà cửa của họ đã bắt đầu chậm lại trước ngày 11/9. Sau các vụ tấn công, giảm 33% và đứng ở mức đó hàng tháng.

Việc xây dựng gia cư cũng đã hẹp lại tại một số khu vực giá cao. Tại khu vực phố thị San Jose, Calif., trái tim của Silicon Valley, có ít hơn 20% giấy phép được cấp trong 10 tháng đầu năm, so với cùng thời kỳ năm ngoái, theo lời Steve Berman, nhà thống kê của Census Bureau. Toàn thể khu vực vùng Vịnh bị thiệt hại 13%. Tại New York và khu vực phụ cận, các giấy phép xây dựng trượt xuống 7.5%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.