Hôm nay,  

Các Thẩm Phán Dân Chủ Đang Bị Đe Dọa Bởi Những Người Ủng Hộ Trump

17/08/202221:47:00(Xem: 1392)

 

download (4)
Kể từ khi đặt bút ký tên chấp thuận cho FBI lục soát tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này, thẩm phán Bruce Reinhart đã phải đối mặt với cơn bão những đe dọa đầy chết chóc từ những người ủng hộ Trump. (Nguồn: pixabay.com)

WASHINGTON – Mỗi ngày, hàng trăm thẩm phán liên bang sẽ làm cùng một công việc: xem xét bản tuyên thệ do các đặc vụ liên bang đệ trình và cân nhắc có chấp thuận yêu cầu lệnh khám xét hay không. Nhưng đối với Thẩm phán Bruce Reinhart, “hậu quả” từ quyết định chấp thuận lệnh khám xét của ông đã không còn là “những việc thường ngày” nữa, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 17 tháng 8 năm 2022.

Thẩm phán Bruce Reinhart đã phải đối mặt với cơn bão những đe dọa đầy chết chóc kể từ khi “sa bút” ký tên vào đầu tháng này, chấp thuận cho FBI lục soát tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, một phần của cuộc điều tra xem liệu ông Trump có vi phạm luật khi mang các tài liệu nhạy cảm ra khỏi Tòa Bạch Ốc hay không. Địa chỉ nhà của Reinhart đã được đăng trên các trang web cánh hữu, cùng với những lời châm biếm cay độc. Giáo đường Do Thái ở Nam Florida mà ông thường tham dự đã phải hủy bỏ các buổi thánh lễ Shabbat tối Thứ Sáu vì bị quấy quả.

Còn Trump hầu như chẳng làm gì để xoa dịu lửa giận của những người ủng hộ ông. Họ chỉ trích cuộc khám xét là cuộc đàn áp chính trị và kêu gọi Reinhart tự tuyên bố “hồi tị” (recuse) trong vụ án vì trước đó ông đã từng quyên góp ủng hộ cho Đảng Dân Chủ. Nói đi cũng phải nói lại, Reinhart cũng có đóng góp cho Đảng Cộng Hòa.

Các mối đe dọa chống lại Reinhart là một phần của cuộc tấn công rộng lớn hơn của Trump và các đồng minh, nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt là FBI, sau khi xảy ra vụ khám xét. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng việc “chĩa mũi nhọn” vào một vị thẩm phán, xảy ra trong tình trạng các mối đe dọa đối với ngành tư pháp nói chung đang gia tăng, là nguy hiểm cho nền pháp quyền ở Hoa Kỳ và thậm chí là nền dân chủ của đất nước.

Thẩm phán Reinhart sẽ chủ trì một phiên điều trần vào Thứ Năm theo yêu cầu của các tổ chức truyền thông, đang muốn gỡ niêm phong bản tuyên thệ mà Bộ Tư Pháp đã đệ trình khi yêu cầu lệnh khám xét Mar-a-Lago.

Những lời châm biếm, đe dọa nhắm vào các viên chức tòa án ngày càng trở nên phổ biến. Trong năm 2014, Sở Cảnh Sát Hoa Kỳ đã giải quyết 768 vụ việc được phân loại là “thông tin liên lạc không phù hợp” nhằm vào các vị thẩm phán và nhân viên tòa án. Năm ngoái, số lượng vụ việc như vậy là hơn 4,500 vụ.

Việc nhắm mục tiêu vào các vị thẩm phán ngày càng tăng khi lòng tin vào các tổ chức công giảm mạnh và luận điệu đảng phái leo thang. Đó là một phần của mô hình mà Steven Levitsky đã nhìn thấy từ trước. Levitsky, một khoa học gia về chính trị ở Harvard và đồng tác giả cuốn sách How Democracies Die, cho biết: “Đây là tiền thân kinh điển của sự sụp đổ nền dân chủ.”

Dấu hiệu cảnh báo gần đây nhất được đưa ra sau cuộc khám xét Mar-A-Lago, tư dinh ở Florida và trụ sở chính trị và cá nhân của Trump vào tuần trước. Các đặc vụ FBI đã thu giữ 11 bộ thông tin mật, một phần của cuộc điều tra về 3 luật liên bang khác nhau, trong đó có một luật liên quan tới việc thu thập, chuyển giao hoặc làm mất thông tin quốc phòng theo Đạo Luật Gián Điệp.

Trump cáo buộc chính phủ lạm dụng quyền lực khi nhắm mục tiêu vào ông, và những người ủng hộ ông đã phản đối cuộc lục soát, nhắm vào FBI và Bộ Tư Pháp. Một người đàn ông có vũ trang đã bị bắn chết sau khi cố gắng xông vào văn phòng FBI ở Cincinnati. Trước đó, người này đã đăng những lời đe dọa chống lại FBI trên mạng xã hội Truth.

Trump và những người ủng hộ ông đã tiến hành cuộc chiến tranh hùng biện chống lại FBI trong nhiều năm, kể từ cuộc điều tra về việc liệu chiến dịch của ông vào năm 2016 có được hậu thuẫn bởi Nga hay không.

Gretchen Helmke, một khoa học gia về chính trị tại Trường Rochester, cho biết hành động của Trump phản ánh những gì mà các nhà dân chủ đã làm ở các quốc gia khác, nơi nền dân chủ đã sụp đổ. Helmke nói: “Một nhà lãnh đạo nổi tiếng nhắm mục tiêu vào cơ quan tư pháp – đây thường là một trong những dấu hiệu ban đầu của sự xói mòn dân chủ.”

Helmke lấy thí dụ Venezuela, Bolivia và Peru là những nơi mà chính quyền mới lên đều thề thốt sẽ “thanh lọc” bộ máy tư pháp, sau đó thì lấp đầy bộ máy bằng những kẻ theo phe mình. Helmke cho biết: “Công chúng không bao giờ thực sự đặt niềm tin vào cơ quan tư pháp và về cơ bản, mỗi chính quyền mới lên sẽ không tốn một xu khi tận dụng sự thao túng của chính phủ cũ đối với cơ quan tư pháp như một cái cớ để tạo ra tòa án mà họ muốn. Kết quả cuối cùng là không có sự độc lập về tư pháp, cũng chẳng có pháp quyền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.