Hôm nay,  

Tướng Mỹ: Đã Chiếm 3 Dinh Của Saddam

08/04/200300:00:00(Xem: 4669)
BAGHDAD - Lực lượng Hoa Kỳ vơi chiến xa và thiết giáp tiến đánh trung tâm Baghdad, chiếm 3 trong các Dinh của nhà độc tài Saddam Hussein và bao vây Bộ thông tin trong 1 thời gian ngắn giữa ban ngày, để chứng tỏ rằng liên quân có khả năng vào ra tùy tiện.
Trên 70 xe tăng và 60 thiết giáp xa Bradley của sư đoàn 3 BB cơ giới tham gia trận đánh sấm sét này trong luc phi cơ diệt tăng A-10 và phi cơ không người lái yểm trợ từ trên không chống lại cuộc kháng cự gần như vô tổ chức.
Nhưng, tại vùng ven đô nam Baghdad có giao tranh đẫm máu: 2 TQLC tử thương, 2 bị thương khi chiếc thiết giáp xa bị trúng đạn phao ở cây cầu bắc ngang 1 kênh đào, TQLC tiến vào thủ đô Baghdad sau khi quân Iraq giựt mìn sập 1 phần.
Một nhóm thiết vận xa khác bị trúng hỏa tiễn ở nam Baghdad, 6 người mất tich, nhiều người bị thương.
Tại trung tâm Baghdad, binh lính Mỹ đã vào Dinh Mới có mái vòm màu vàng và xanh, dùng phòng vệ sinh và bới tìm tài liệu.
Dinh này là kiến trúc mới nhất, có vẻ là nơi ở chính, không dùng vào việc hành chánh - không xa trụ sở trung ương của đảng Baath. Một số lính Iraq trần truồng trong lúc thoát chạy dọc theo bờ sông, một số khác phóng xuống nước.
Trươc khi lực lượng Mỹ chiếm Dinh, quân Iraq bắn từ cột đồng hồ - cột này sau đó bị hỏa lực xe tăng phá hủy. Một tượng Saddam cưỡi ngựa ở trung tâm Baghdad bị phá sập.
Đại tá lục quân David Perkins nói với chiến sĩ thuộc cấp rằng trận đánh sáng nay không nhằm chiếm đất, mà hi vọng chỉ rõ cho dân Iraq thấy rằng chế độ đã cáo chung, họ đã có thể bắt đầu hưởng tự do.
Trong khuôn viên Dinh TT, lực lượng Mỹ đã đặt địa điểm thu nhận tù binh, nơi đây làm thủ tục trước khi đưa tù binh ra phía sau phòng tuyến Mỹ.
Không có con số ước lượng thiệt hại của quân Iraq sáng nay, trong khi có tin 100 lính Iraq bị hạ sau 7 giờ giao tranh tính đến sáng sớm Thứ 2 ở phi trường Baghdad.
Hôm chủ nhật, vận tải cơ C-130 Hoa Kỳ đã đáp lần đầu tiên xuống phi đạo này. Gần trưa Thứ 2, các tiếng nổ lớn và tiếng súng còn được nghe vẳng từ trung tâm Baghdad, ít hàng quán mở cửa và cũng ít người ra đường.

LOA KÈN IRAQ CÒN ẦM Ĩ
Tại bến xe bus trung tâm gần khách sạn al-Rashid, khoảng 500 người đứng chờ xe, có cả binh lính.
Tại cuộc họp báo trong trên nóc nhà của Bộ thông tin, Bộ TRưởng al-Sahhaf thông báo rằng lính Mỹ đột nhập thủ đô đã bị diệt, Baghdad vẫn an toàn và an ninh.
Trong thông điệp do xướng ngôn viên đọc trên đài phát thanh và truyền hình, lãnh tụ Saddam hô hào binh lính tách ra khỏi đơn vị để tham gia các đội kháng cự, ám chỉ có sự tan rã ở các lực lượng thiện chiến.
Đài phát thanh cũng đọc sắc lệnh của TT Saddam Hussein tuyên dương và tặng huy chương 2 nữ quyết tử quân và tặng mỗi gia đình tương đương 28,000 MK.
TƯỚNG MỸ: KHÁNG CỰ ĐÁNG NỂ
Những tin tiếp theo cho biết xạ thủ bắn sẻ Iraq bắn lực lượng Mỹ từ các phòng của khách sạn al-Rashid, thiết giáp xa Hoa Kỳ quay nòng phản pháo.
Lực lượng Iraq tại Baghdad trấn giữ trường đại học Baghdad, đối diện Dinh Mới bên kia sông Tigris, bắn đại liên - tại đây, lòng sông rộng 1200 feet, binh lính Hoa kỳ gọi súng cối và phi pháo phản kich.
Tại Bộ chỉ huy trung tâm, Tướng Vincent Brooks mô tả cuộc chống cự trên đường tiến của liên quân vào thủ đô là "đáng nể" - ông cho biết : cơ cấu chỉ huy của quân đội Iraq bị thiệt hại nặng đến mức chỉ duy trì được một phần liên lạc giữa ông Saddam và các lực lượng ngoài Dinh.
Tướng Brooks nhấn mạnh "vấn đề chỉ còn tính từng ngày, chế độ ngày càng mất bới quyền chỉ huy quân đội".
AI BỆNH TÂM TRÍ"
Nhưng, trên nóc khách sạn Palestine, Bộ trưởng thông tin al-Sahhaf không chịu nhận rằng thủ đô Baghdad đã bị tấn công.
Còi báo động hú vang và bụi bay mù mịt trong luc ông nói - theo lời Bộ Trưởng al-Sahhaf, nói rằng đưa vào Baghdad 65 xe tăng là không đúng, họ bị bệnh tâm trí, không có sự hiện diện của quân Mỹ bên trong Baghdad.
Không rõ tổn thất nhân mạng ở Baghdad trong khi phóng viên đưa tin của Hồng Thập Tư rằng từ ngày chủ nhật các bệnh viện đã ngưng đếm số bệnh nhân được chữa thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.