Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Đã Chiếm 3 Dinh Của Saddam

08/04/200300:00:00(Xem: 3828)
BAGHDAD - Lực lượng Hoa Kỳ vơi chiến xa và thiết giáp tiến đánh trung tâm Baghdad, chiếm 3 trong các Dinh của nhà độc tài Saddam Hussein và bao vây Bộ thông tin trong 1 thời gian ngắn giữa ban ngày, để chứng tỏ rằng liên quân có khả năng vào ra tùy tiện.
Trên 70 xe tăng và 60 thiết giáp xa Bradley của sư đoàn 3 BB cơ giới tham gia trận đánh sấm sét này trong luc phi cơ diệt tăng A-10 và phi cơ không người lái yểm trợ từ trên không chống lại cuộc kháng cự gần như vô tổ chức.
Nhưng, tại vùng ven đô nam Baghdad có giao tranh đẫm máu: 2 TQLC tử thương, 2 bị thương khi chiếc thiết giáp xa bị trúng đạn phao ở cây cầu bắc ngang 1 kênh đào, TQLC tiến vào thủ đô Baghdad sau khi quân Iraq giựt mìn sập 1 phần.
Một nhóm thiết vận xa khác bị trúng hỏa tiễn ở nam Baghdad, 6 người mất tich, nhiều người bị thương.
Tại trung tâm Baghdad, binh lính Mỹ đã vào Dinh Mới có mái vòm màu vàng và xanh, dùng phòng vệ sinh và bới tìm tài liệu.
Dinh này là kiến trúc mới nhất, có vẻ là nơi ở chính, không dùng vào việc hành chánh - không xa trụ sở trung ương của đảng Baath. Một số lính Iraq trần truồng trong lúc thoát chạy dọc theo bờ sông, một số khác phóng xuống nước.
Trươc khi lực lượng Mỹ chiếm Dinh, quân Iraq bắn từ cột đồng hồ - cột này sau đó bị hỏa lực xe tăng phá hủy. Một tượng Saddam cưỡi ngựa ở trung tâm Baghdad bị phá sập.
Đại tá lục quân David Perkins nói với chiến sĩ thuộc cấp rằng trận đánh sáng nay không nhằm chiếm đất, mà hi vọng chỉ rõ cho dân Iraq thấy rằng chế độ đã cáo chung, họ đã có thể bắt đầu hưởng tự do.
Trong khuôn viên Dinh TT, lực lượng Mỹ đã đặt địa điểm thu nhận tù binh, nơi đây làm thủ tục trước khi đưa tù binh ra phía sau phòng tuyến Mỹ.
Không có con số ước lượng thiệt hại của quân Iraq sáng nay, trong khi có tin 100 lính Iraq bị hạ sau 7 giờ giao tranh tính đến sáng sớm Thứ 2 ở phi trường Baghdad.
Hôm chủ nhật, vận tải cơ C-130 Hoa Kỳ đã đáp lần đầu tiên xuống phi đạo này. Gần trưa Thứ 2, các tiếng nổ lớn và tiếng súng còn được nghe vẳng từ trung tâm Baghdad, ít hàng quán mở cửa và cũng ít người ra đường.

LOA KÈN IRAQ CÒN ẦM Ĩ
Tại bến xe bus trung tâm gần khách sạn al-Rashid, khoảng 500 người đứng chờ xe, có cả binh lính.
Tại cuộc họp báo trong trên nóc nhà của Bộ thông tin, Bộ TRưởng al-Sahhaf thông báo rằng lính Mỹ đột nhập thủ đô đã bị diệt, Baghdad vẫn an toàn và an ninh.
Trong thông điệp do xướng ngôn viên đọc trên đài phát thanh và truyền hình, lãnh tụ Saddam hô hào binh lính tách ra khỏi đơn vị để tham gia các đội kháng cự, ám chỉ có sự tan rã ở các lực lượng thiện chiến.
Đài phát thanh cũng đọc sắc lệnh của TT Saddam Hussein tuyên dương và tặng huy chương 2 nữ quyết tử quân và tặng mỗi gia đình tương đương 28,000 MK.
TƯỚNG MỸ: KHÁNG CỰ ĐÁNG NỂ
Những tin tiếp theo cho biết xạ thủ bắn sẻ Iraq bắn lực lượng Mỹ từ các phòng của khách sạn al-Rashid, thiết giáp xa Hoa Kỳ quay nòng phản pháo.
Lực lượng Iraq tại Baghdad trấn giữ trường đại học Baghdad, đối diện Dinh Mới bên kia sông Tigris, bắn đại liên - tại đây, lòng sông rộng 1200 feet, binh lính Hoa kỳ gọi súng cối và phi pháo phản kich.
Tại Bộ chỉ huy trung tâm, Tướng Vincent Brooks mô tả cuộc chống cự trên đường tiến của liên quân vào thủ đô là "đáng nể" - ông cho biết : cơ cấu chỉ huy của quân đội Iraq bị thiệt hại nặng đến mức chỉ duy trì được một phần liên lạc giữa ông Saddam và các lực lượng ngoài Dinh.
Tướng Brooks nhấn mạnh "vấn đề chỉ còn tính từng ngày, chế độ ngày càng mất bới quyền chỉ huy quân đội".
AI BỆNH TÂM TRÍ"
Nhưng, trên nóc khách sạn Palestine, Bộ trưởng thông tin al-Sahhaf không chịu nhận rằng thủ đô Baghdad đã bị tấn công.
Còi báo động hú vang và bụi bay mù mịt trong luc ông nói - theo lời Bộ Trưởng al-Sahhaf, nói rằng đưa vào Baghdad 65 xe tăng là không đúng, họ bị bệnh tâm trí, không có sự hiện diện của quân Mỹ bên trong Baghdad.
Không rõ tổn thất nhân mạng ở Baghdad trong khi phóng viên đưa tin của Hồng Thập Tư rằng từ ngày chủ nhật các bệnh viện đã ngưng đếm số bệnh nhân được chữa thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.