Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thúc Đẩy Mậu Dịch, Nối Mạng 10 Nước Asean

24/11/199900:00:00(Xem: 4473)
MANILA (Reuters) - Đông Nam Á sẽ nhắm tăng cường các ngành kỹ thuật học thông tin và thúc đẩy mậu dịch tự do để nhen nhóm lại tỷ lệ tăng trưởng cao trong vùng.
Rodolfo Serevino, Tổng thư ký ASEAN, hôm thứ ba 23-11 nói chủ đề chính của cuộc họp Thượng đỉnh 10 nước ASEAN cuối tuần này ở Manila là tính cạnh tranh tương lai.
Để giúp cho khu vực Đông Nam Á đạt được mục tiêu, các nhà lãnh đạo của ASEAN sẽ mở cuộc thảo luận với các công ty hàng đầu trên thế giới về kỹ thuật học thông tin.
Serevino nói: “ASEAN nhìn nhận tính cạnh tranh tương lai căn cứ trên khả năng phát triển và sự xây dựng những định chế cần thiết giúp cho ASEAN có tính cạnh tranh trong những ngành kỹ nghệ tương lai”.
Trong một cuộc họp báo trước đó, Serevino đã nói ông tin rằng các cuộc thảo luận thượng đỉnh sẽ tập trung vào các ngành kỹ nghệ của tương lai.
Ông nói “Đặc biệt, chúng tôi sẽ tìm các phương pháp nối kết các nước ASEAN với nhau bằng điện tử, nâng cấp tài năng của dân chúng các nước ASEAN để họ nối kết với “thế giới ràng buộc với nhau bằng đường dây thông tin” và làm sao bảo đảm cho họ có khả năng cạnh tranh trong các lãnh vực đó”.
ASEAN gồm 10 nước Brunei, Cam Bốt, Indonesia, Lào, Mã Lai Á, Miến Điện, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, sẽ mở cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 vào ngày 28-11.
Nhóm này cũng hội kiến với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn, coi như những nước bạn đối thoại, để đẩy mạnh sự hợp tac kinh tế thêm nữa, có thể sau này mở rộng thêm dự án Khu Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) để bao gồm cả những nước láng giềng phương Bắc.

Trước cuộc họp ASEAN đã có nhiều ngày hội họp của các giới chức cấp bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính và Thương mại để duyệt lại tình hình phục hồi kinh tế trong khu vực sau thời gian trì trệ hai năm qua vì khủng hoảng.
NHẬT BẢN ĐƯA SÁNG KIẾN MỚI
Báo chí Tokyo đã nói đến việc Nhật Bản sẽ loan báo trong cuộc họp thượng đỉnh một sáng kiến gọi là “Chương trình Obuchi”, lấy tên Thủ tướng Nhật, để phát triển nguồn tài nguyên nhân lực trong khối ASEAN bằng các cuộc trao đổi sinh viên, huấn luyện và yểm trợ cho những tổ chức ở ngoài chính phủ.
Kế hoạch này sẽ giúp cho khu vực duy trì được sự phục hồi kinh tế trong năm vừa qua và lấy lại được mức tăng trưởng cao, sau khi bị phá vỡ bởi cuộc khủng hoảng tài chính Á châu năm 1997.
Hôm thứ ba 23-11, Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) đã duyệt lại con số dự phóng phát triển kinh tế Á châu (trừ Nhật không tính) cho năm 1999 là 5.7% so với dự phóng trước là 5.5%.
Năm 1988 tăng trưởng kinh tế trong vùng này là 2.3% so vơi 6.1% năm 1997 và 7.4% so với năm 1996.
Các bộ trưởng Thương mại ASEAN họp trước Thượng đỉnh, sẽ duyệt lại những tiến bộ về việc hạ thấp quan thuế biểu của 90% các mặt hàng, xuống đến trong khoảng từ 0 đến 5% vào năm 2000 và đặt ra thời biểu để hoàn toàn loại trừ quan thuế, xúc tiến mạnh cho một số nhiều hơn nữa các mặt hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.