Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thúc Đẩy Mậu Dịch, Nối Mạng 10 Nước Asean

24/11/199900:00:00(Xem: 4739)
MANILA (Reuters) - Đông Nam Á sẽ nhắm tăng cường các ngành kỹ thuật học thông tin và thúc đẩy mậu dịch tự do để nhen nhóm lại tỷ lệ tăng trưởng cao trong vùng.
Rodolfo Serevino, Tổng thư ký ASEAN, hôm thứ ba 23-11 nói chủ đề chính của cuộc họp Thượng đỉnh 10 nước ASEAN cuối tuần này ở Manila là tính cạnh tranh tương lai.
Để giúp cho khu vực Đông Nam Á đạt được mục tiêu, các nhà lãnh đạo của ASEAN sẽ mở cuộc thảo luận với các công ty hàng đầu trên thế giới về kỹ thuật học thông tin.
Serevino nói: “ASEAN nhìn nhận tính cạnh tranh tương lai căn cứ trên khả năng phát triển và sự xây dựng những định chế cần thiết giúp cho ASEAN có tính cạnh tranh trong những ngành kỹ nghệ tương lai”.
Trong một cuộc họp báo trước đó, Serevino đã nói ông tin rằng các cuộc thảo luận thượng đỉnh sẽ tập trung vào các ngành kỹ nghệ của tương lai.
Ông nói “Đặc biệt, chúng tôi sẽ tìm các phương pháp nối kết các nước ASEAN với nhau bằng điện tử, nâng cấp tài năng của dân chúng các nước ASEAN để họ nối kết với “thế giới ràng buộc với nhau bằng đường dây thông tin” và làm sao bảo đảm cho họ có khả năng cạnh tranh trong các lãnh vực đó”.
ASEAN gồm 10 nước Brunei, Cam Bốt, Indonesia, Lào, Mã Lai Á, Miến Điện, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, sẽ mở cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 vào ngày 28-11.
Nhóm này cũng hội kiến với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn, coi như những nước bạn đối thoại, để đẩy mạnh sự hợp tac kinh tế thêm nữa, có thể sau này mở rộng thêm dự án Khu Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) để bao gồm cả những nước láng giềng phương Bắc.

Trước cuộc họp ASEAN đã có nhiều ngày hội họp của các giới chức cấp bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính và Thương mại để duyệt lại tình hình phục hồi kinh tế trong khu vực sau thời gian trì trệ hai năm qua vì khủng hoảng.
NHẬT BẢN ĐƯA SÁNG KIẾN MỚI
Báo chí Tokyo đã nói đến việc Nhật Bản sẽ loan báo trong cuộc họp thượng đỉnh một sáng kiến gọi là “Chương trình Obuchi”, lấy tên Thủ tướng Nhật, để phát triển nguồn tài nguyên nhân lực trong khối ASEAN bằng các cuộc trao đổi sinh viên, huấn luyện và yểm trợ cho những tổ chức ở ngoài chính phủ.
Kế hoạch này sẽ giúp cho khu vực duy trì được sự phục hồi kinh tế trong năm vừa qua và lấy lại được mức tăng trưởng cao, sau khi bị phá vỡ bởi cuộc khủng hoảng tài chính Á châu năm 1997.
Hôm thứ ba 23-11, Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) đã duyệt lại con số dự phóng phát triển kinh tế Á châu (trừ Nhật không tính) cho năm 1999 là 5.7% so với dự phóng trước là 5.5%.
Năm 1988 tăng trưởng kinh tế trong vùng này là 2.3% so vơi 6.1% năm 1997 và 7.4% so với năm 1996.
Các bộ trưởng Thương mại ASEAN họp trước Thượng đỉnh, sẽ duyệt lại những tiến bộ về việc hạ thấp quan thuế biểu của 90% các mặt hàng, xuống đến trong khoảng từ 0 đến 5% vào năm 2000 và đặt ra thời biểu để hoàn toàn loại trừ quan thuế, xúc tiến mạnh cho một số nhiều hơn nữa các mặt hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.