Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ta Sẵn Sàng Chưa

16/03/200100:00:00(Xem: 3809)
Giả sử những ngày sắp tới nhiều biến cố lớn xảy ra. Có thể CS đàn áp đẩm máu các tôn giáo và Đồng bào Thương đang tranh đấu. Tức nước vỡ bờ, đồng bào trong nước nổi lên bạo động. CSViệt Nam tăng cường đàn áp, biến cuộc tàn sát thành tội ác diệt chủng, tội ác chống loài người. CSVN nếu không bị nhân dân lật đổ thì Quốc tế cũng phải can thiệp. Và phần chắc sẽ đi đến giải pháp để cho nhân dân chọn chế độ qua cuộc bầu cử có giám sát quốc tế. Hay có thể một số cán bộ cao cấp tiến bộ trong đảng CSViệt Nam, như ở Ba lan khi xưa, lật đổ các lãnh tu giao điều, hung hăng, quá khích đang cầm cán Đảng. Và có thể Quân đội làm một cuộc đảo chánh để tự cứu mình trước một cuộc cách mạng nhân dân khó có thể tránh. Chẳng những trong ba tình huống vừa nêu, mà trong mọi biến cố xảy ra cho chế độ CSVN, liệu người Việt không CS chúng ta có sẵn sàng hàng ngũ để ứng phó với tình thế. Nếu không, tàn dư của CS có thể tiếp tục phỏng tay trên như CS đã làm trong Phong trào Việt minh cách đây nửa thế kỷ. Hay như trường hợp các cựu Đảng viên CS Liên xô làm mưa làm gió trong Viện Duma (Quốc hội) Nga trong thời gian đầu của TT Yeltsin. Vậy trước cùng nhau lướt qua tình hình tổ chức quần chúng trong và ngoài nước để từ đó xem mô hình kết hợp nào có thể được đồng thuận và đem lai hiệu quả tốt về đối nội cũng như đối ngoại khi CSViệt Nam sụp đổ hay Điều 4 Hiến pháp CSViệt Nam bị hủy bỏ.

Tình hình đoàn kết trong nước tỏ ra rất đáng lạc quan. Một Uûy ban Liên tôn đã thành hình để chỉ đạo cuộc đấu tranh chung cho tự do tôn giáo và tự do dân tộc. Việc liên kết này sẽ là chất xúc tác cực mạnh thúc giục quảng đại quần chúng nhập cuộc vì

Dân tộc VN là một dân tộc rất mộ đạo và hoà đồng tôn giáo. Những chức sắc tôn giáo liên minh nói riêng và các tôn giáo mà quí vị ấy xuất phát là những thực thể, những pháp nhân có tương quan tốt với Đệ nhứt hay Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam. Tiến xa hơn một bước HT Quảng Độ còn kêu gọi thành lập một Liên minh Dân tộc để đáp ứng với nhu cầu đấu tranh.

Dù sống trong vòng kềm kẹp của CSVN, quí vị ấy vẫn đạt được những kỳ tích to lớn mà cái lớn nhứt là sự đoàn kết. Chẳng những thế quí vị lãnh đạo tinh thần ấy còn không ngót kêu gọi đồng bào ở hải ngoại đoàn kết nhau hơn nữa mới mong thắng lợi.

Trong khi đó cộng đồng người Việt hải ngoại chưa đoàn kết như tình hình đòi hỏi. Tiết diện gọn của cộng đồng cho thấy có ba lớp. Thứ nhứt những người đấu tranh không ngừng nghỉ, đa số là cựu quân dân cán chính VNCH. Đa số đều lớn tuổi, dồi dào kinh nghiệm về CSViệt Nam nhưng chưa đi được vào dòng chính chánh trị Mỹ . Thứ hai là lớp trẻ. Được ăn học ở Mỹ, thâm nhập vào chính giới Mỹ dễ dàng nhưng thiếu kinh nghiệm về CS và thiếu cái vốn xã hội trong cộng đồng, cái mà người làm chánh trị cần có. Các phương tiện truyền thông và diễn đàn đều do lớp người lớn tuổi nắm và chưa sẵn sàng đào tạo hay chuyển giao sự nghiệp đấu tranh cho lớp kế thừa. Lớp người thứ ba là lớp người thầm lặng chiếm đại đa số, gồm đủ hạng tuổi. Nguyên do của thái độ thầm lặng rất nhiều nhưng chánh yếu là bận mưu sinh và nhứt là buồn chán cảnh chia rẻ của các tổ chức, om tỏi và liên miên tối ngày trên làn sóng, văn thư, và máy vi tính. Nói chung ba lớp người kể cả lớp trẻ hầu hết đều xuất phát từ hay có dính líu với chế độ VNCH.

Nhưng hồn thiêng Sông Núi còn linh. Cả ba lớp người ấy đều cùng chung mẫu số: chống CS, bảo lưu truyền thống, và cảm thông với đồng bào đau khổ trong nước. Điều đáng mừng nữa là cả bà lớp người cùng đi đến một điểm hẹn, nói cùng một lời, làm cùng một việc: ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo trong nước.

Nói gọn, trong nước các tôn giáo và lãnh đạo tinh thần đang đấu tranh là những tổ chức và con người có mặt trong thời VNCH. Ngoài nước, cũng vậy tổ chức và cá nhân tranh đấu đa số là các đoàn thể, các quân dân cán chính của VNCH hay con em của những người này. Chánh quyền VNCH xưa nhứt định có không ít những điều đáng than phiền. Dùchánh thểå, chế độ chánh trị VNCH không toàn hảo (Ân Trời, làm gì có vấn đề toàn hảo trong chánh trị) nhưng dứt khóat tốt hơn chế độ CS nhiều. Trong lúc người Việt không CS chưa có một cơ chếå đủ sức thu hút mọi khuynh hướng quần chúng, để thể hiện thành một thực thể đại diện cho người Việt Quốc gia, VNCH có thể đóng vai trò ấy. VNCH nói đây là chế độ, chánh thể, pháp nhân quốc tế công pháp, chớ không phải chánh quyền VNCH cũ, gồm có Ô. A, B, C cũ nào. Phục hồi thực thể công pháp, chánh trị ấy bằng một Quốc dân Đại hội gồm những đại diện những người còn sống của các ngành Hành pháp, Lập pháp, Tư pháp, Quyền Giám sát, và các đại diện các quân binh chủng và đoàn thể đảng phái. Một đại hội như thế sẽ cử ra một Hội đồng Đại diện VNCH.

Mô hình này rất có lợi. Hội đồng là đại diện cho một nước, nước VNCH. Trên nguyên tắc pháp lý VNCH vẫn còn tồn tại. Quốc hội chưa bị giải tán. VNCH không hề đầu hàng CS. Việc Tướng Minh lên để bàn giao chánh quyền cho CS là vi hiến. Việc hàng triệu triệu người Việt còn cùng chung ý chí muốn sống chung theo chế độ VNCH là một yếu tố lớn tạo nên thực thể quốc gia. Hiệp định Genève, Paris sẽ bảo đảm tư cách ngoại giao cho VNCH. Hội đồng chỉ cần một vụ kiện trước Toà án Quốc tế đòi lập Toà Đại sứ VNCH tại Mỹ thì dư luận chú ý ngay. Các phong trào đấu tranh chỉ cần chiếm được một xã, một hai đảo và tuyên bố lãnh thổ VNCH thì vấn đề trở thành lớn. Hội đồng VNCH còn có thể kiện CSVN về tội ác diệt chủng, tội vi phạm nhân quyền.

Nhưng lợi ích lớn nhứt vẫn là sự đoàn kết quốc gia và người Việt không CS có tiếng nói trong việc soạn thảo luật bầu cử Quốc hội Lập hiến một khi CSVN gãy đổ vì bất cứ lý do gì.

Có một số thực tế phải suy nghĩ cho kỹ là CSVN đã được LHQ công nhận, và VNCH không còn hiện diện trên bất kỳ chính trường quốc tế nào. Cũng hệt như người ta không thể hồi phục lại chế độ Nga Hoàng, ngay cả khi Chính Thống Giáo có làm lễ ban phép lành. Và tư cách VNCH cũng có thể khó thuyết phục một nửa đất nước hiện nay, những người bên kia vĩ tuyến 17 trước 1975. Tất cả cũng là những dữ kiện cần để suy nghĩ, cân nhắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.