Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xét Dự Luật Đòi Viện Trợ Cho Các Tổ Chức Dân Chủ Vn

14/06/200100:00:00(Xem: 4085)
WASHINGTON (VB) - Bản thương ước có nên đính kèm điều kiện nhân quyền hay không" Đây là cuộc chiến mới tại Hoa Kỳ bùng nổ từ tuần này.

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN từ Washington hôm Thứ Tư đã đưa ra lời kêu gọi dân Việt hải ngoại như sau:

“Trước triển vọng Quốc Hội sẽ duyệt xét bản thương ước với Việt Nam nội trong một hai tuần tới đây, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đang ráo riết vận động Quốc Hội chỉ nên thông qua bản thương ước với những điều kiện sau đây:

“1. Thành lập một Uỷ Hội để chuyên theo rõi tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam. Năm ngoái Quốc Hội đã thông qua một Uỷ Hội như vậy đối với Trung Cộng.
“2. Ngưng mọi khoản viện trợ, ngoại trừ viện trợ nhân đạo, cho Việt Nam cho đến khi Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền và tôn trọng quyền tự do tôn giáo chiếu theo những mốc cụ thể.
“3. Chuyển các khoản viện trợ nhân đạo qua các tổ chức nhân quyền và dân chủ và các giáo hội độc lập với chính quyền.
“4. Đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Việt Nam giải quyết các trường hợp xin tị nạn, đặc biệt là tị nạn vì đàn áp tôn giáo, đã bị loại trừ ra khỏi các chương trình tị nạn của Hoa Kỳ vì tình trạng tham nhũng ở Việt Nam hay vì những oan ức khác.

“Các trọng điểm vận động này đã được UBTDTGVN thông báo trong hai bản thông tin báo chí ngày 15 tháng 3 và ngày 5 tháng 6 vừa qua.

“Hiện nay Dân Biểu Christopher Smith, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ đưa ra Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam năm 2001 (Vietnam Human Rights Act of 2001) trước thời điểm Quốc Hội biểu quyết về bản thương ước. Đạo luật này sẽ được bao gồm các điểm kể trên.

“Chúng tôi kêu gọi đồng hương ở khắp nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ liên lạc gấp với các vị dân biểu của mình để khẩn cấp kêu gọi họ bỏ phiếu cho đạo luật này.... “

Trong khi đó, bản tin trên tờ Orange County Register hôm Thứ Tư loan tin về thương ước có đoạn như sau:

Một dự luật đòi nhân quyền cho VN đã bắt đầu lưu hành trên Quóác Hội hôm Thứ Ba, 4 ngày sau khi Tổng Thống Bush xin phê chuẩn thương ước này cho VN. Dân Biểu Dana Rohrabacher (CH-Huntington Beach) đã đồng ý đồng bảo trợ Đạo Luật Nhân Quyền VN 2001, nguyên khởi xướng bởi DB Chris Smith (CH-N.J.).

Nhưng đề nghị này lại có phản ứng lẫn lộn trong người Việt Quận Cam. Luật Sư Trần Thái Văn, cũng là nghị viên Garden Grove, nói là đó có vẻ như 1 cách tốt để áp lực CSVN. Nhưng LS Nguyễn Quốc Lân nói là việc trì hoãn thương ước mới là cách duy nhất buộc CSVN quan tâm.

LS Lân nói, “Tôi sợ là Hoa Kỳ đi lại lối mòn là to tiếng và rồi quên hết những gì đã nói.”

Nội dung dự luật có các điểm tương tự như trên, ngoài ra có các điểm như:
- Đòi Tổng Thống Mỹ xác nhận rằng VN đã đạt các tiêu chuẩn, như thả tù chính trị, cho tự do tôn giáo và tôn trọng quyền của các sắc dân thiểu số như là điều kiện để lãnh viện trợ ngoài-nhân-đạo.
- Đòi Mỹ bỏ phiếu chống các khoản viện trợ tài chánh ngoài-nhân-đạo xuyên qua các cơ chế quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới.
- Cung cấp viện trợ cho các tổ chức đấu tranh dân chủ của người Việt...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.