Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Nghi Ngờ Việt Nam Chưa Thật Tâm Đổi Mới

20/07/200000:00:00(Xem: 5008)
BANGKOK (KL) - Ký giả Joshua Kurlantzick của báo The Washongton Times đã có bài tường trình: Mặc dầu các giới chức Việt Nam đã thận trọng hoan nghênh hiệp ước mậu dịch lằn ranh giữa Hoa ký và Việt Nam, một số phân tích gia vẫn còn hoài nghi là thỏa hiệp này sẽ thành công hầu như ngạc nhiên để cho kinh tế Việt Nam đang đi tới chỗ suy tàn có cơ sống lại.

“Chủ yếu Việt Nam chỉ ký hiệp ước mậu dịch với Hoa kỳ, bởi vì Việt Nam đã e sợ họ sẽ mãi mãi đứng sau kẻ thù xa xưa như Trung quốc, vì Trung quốc đã lập được quan hệ mậu dịch vĩnh cửu vói Hoa kỳ,” theo như một phân tích gia tại Hanoi đã cho biết.

Hiệp ước đã được hoàn tất vào ngày thứ năm sau năm năm cãi vã, cắt thuế biểu giữa hai nước nhiều tới 80%, thiết kế để thúc đẩy sự cạnh tranh ngay trong thị trường quốc nội VN trong khi cải tiến sự bảo vệ sở hữu trí tuệ mà Việt Nam hiện nay không còn có sau khi áp dụng đường lối của Stalin và của Mao.

Lãnh tụ của cả hai nước đã tiến đoán hiệp ước sẽ làm kinh tế Việt Nam bùng ra và hình thành việc khai hóa kinh doanh. “Hàng trăm doanh gia Hoa kỳ sẽ mở văn phòng đại diện hay thành lập liên doanh đầu tư tại Việt Nam,” theo như thông tấn tại Hanoi đã tiên tri một cách lạc quan.
Các phân tích gia ngồi ngay tại Hanoi đã cho biết, ngược lại hiệp ước đã buộc chính quyền Việt Nam “phải mở rộng hơn nữa khu vực tài vụ và công nghệ, khuyến khích khai hóa sự kinh doanh táo bạo của người Việt Nam hơn nữa.” Các nhà phân tích này cho biết việc xuất cảng hàng may mặc và giày dép sang Hoa kỳ có thể gia tăng nhiều lắm là 50% vào cuối năm nay.
Vài công ty quan trọng của Hoa kỳ hiện ở Việt Nam, như hãng Nike là hãng đầu tiên mở các xưởng tại Việt Nam, sau khi Washington đã cho hồi phục mối bang giao năm 1995, các báo đã loan tin những hãng này sẽ bành trướng rộng hoạt động vào tháng giêng, phà vốn vào Việt Nam.

Nhưng các phân tích gia về tài vụ đặt nghi vấn như Việt Nam còn nằm trong tình trạng nửa tỉnh, nửa say, liệu chính quyền Hanoi vốn ngoan cố có thực tâm để tự do hay không.

“Thấy có rất ít dấu báo cấp lãnh đạo tại Hanoi thiệt sự cho cải tổ lại theo đường lối làm ăn mới, cắt bỏ hành chánh quan liêu đã làm suy yếu nền tài chánh và đang ngăn cản những ai đang làm ăn hiện nay tại Việt Nam,” theo như lời của cố vấn kinh doanh tại Hanoi đã cho biết.

Một Việt kiều đã về nước, bà vào một ngân hàng nhà nước tại thành phố Sài Gòn để đổi tiền đô ra tiền VN, bà đã cho biết: “Tôi đã đứng cả giờ đồng hồ để chờ nhân viên ngân hàng hỏi, chẳng có con ma nào thèm để ý tôi như một người khách, thiệt tình tôi thấy các cô cậu đùa rỡn nhau nên không dám quấy rầy.”

“Theo như tại Hoa kỳ, khi tôi vừa bước tới quầy, người ‘Teller’ đã chặn hỏi tôi cần muốn giúp đỡ gì, họ hăng hái giúp tôi những điều tôi cần.”
“Ngược lại tại Việt nam thì khác, tôi phải lên tiếng trước cho thiệt lễ độ, nhiều khi họ cũng không thèm ngó tới; vì họ đã cho rằng tôi cần họ, khác với các ngân hàng tại Hoa kỳ là họ cần khách hàng.”

Mặc dầu cuối năm 1980, Việt Nam có chính sách “đổi mới” hay cởi mở kinh tế, như cổ vũ sự phát triển sôi nổi, nhưng nước này chưa bao giờ đạt và duy trì múc đã lên cao, các nhà đầu tư ngoại quốc đã làm ăn tại Việt Nam, sau đó đã bỏ đi để sang các thị trrường Á châu khác làm ăn. Người ta cũng lấy làm lạ, nhiều thực phẩm hay áo quần sản xuất tại Việt Nam đang xuất hiện tại Bắc Mỹ đã mang tên các công ty của Thái Lan, Singapore hay Đài Loan.

Bởi vì tham nhũng, bởi vì quan liêu và bởi vì thiếu cách ứng xử đối với những nhà đầu tư, đã khiến cho việc đầu tư vào Việt Nam quá tốn kém như so với nhiều nước khác tại miến Á đông, theo như lời của ông Dennis Tray, nhà đại diện của Qũy tiền tệ Quốc tế tại Hanoi đã cho biết gần đây trong buổi họp về Viện trợ cho Việt Nam.

“Không có nhiều công ty nước ngoài dám vào thủ đô Hanoi hay thành phố buôn bán Sài Gòn, vì những nơi này đầu tư tốn phí nhiều hơn các nơi khác. Hơn nữa nhiều doanh sở phải bỏ Việt Nam khi các doanh sở này đuợc thiết lập tại Trung quốc hy vọng chiếm ưu thế hiệp thương giữa Hoa kỳ và Trung quốc có lợi hơn nhiều với trên một tỷ người tiêu thụ, những công nhân cần cù đem hết lòng tin để phục vụ cơ sở kinh doanh,” theo như Sunai Phasuk, một chuyên gia chính trị về Đông Nam Á, đã cho biết.

Ngân hàng Thế giới đã dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay, một tỷ số tăng trưởng quá thấp thua xa các quốc gia khác mới nhô lên tại Á châu. Đầu tư nước ngoài đã lên tột đỉnh vào năm 1996, sau đó xuống 67% xoáy theo trôn ốc tính theo hồi năm ngoái.
Hiệp ước này may ra giúp các doanh gia Việt nam chút đỉnh gọi là cầm hơi.

Các doanh nhân Việt Nam than khu vực do nhà nước quản lý kém hiệu năng nên tổng nội sản chòm chèm đạt khoảng 50%, đã khống chế thương mại và kỹ nghệ và cản trở các tư doanh trong việc gọi vốn đầu tư.

Một doanh gia Việt Nam đã cho biết: “Thiệt cực kỳ không rõ, có phải chính quyền Hanoi dự trù cho giải tư các xí nghiệp do nhà nước quản lý hay không, khi hé tin hiệp ước mậu dịch với Hoa kỳ.”

Theo những tin tức mới thu thập, chính quyền Hanoi thiếu thiện chí để cởi mở cho các doanh nhân trong nước, vẫn còn cản trở những việc tư doanh tại các địa phương. Chính tư doanh tại địa phương có khả năng làm giảm tỷ số thất nghiệp và tạo ra thêm người tiêu thụ cho những xí nghiệp nội địa lớn hơn để kích thích kinh tế.

Ngày thứ sáu, một ngày sau khi làm lễ ký thương ước tại Washington, đài phát thanh Việt nam đã loan tin hiệp ước mậu dịch cho, những người không có Internet để đọc tin, hiện nay 99% dân chúng đều bù trấc về hiệp ước mậu dịch mà Việt Nam đã ký với Hoa kỳ.

Đài phát thanh nhà nước tại Việt Nam đã đưa tin rất giới hạn về thương ước hơn 15 tiếng đồng hồ sau khi ký, sau đó đài này đã im lặng hẳn và không đưa thêm các tin về hiệp ước thương mại theo như lối nói của nhà nước nữa.

Có lẽ CSVN sợ nói nhiều, sẽ ló ra cái đuôi giấu kỹ từ lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.