Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Mệnh Hỏi Đáp: Cách Xem Ngày Tốt Xấu

31/03/200200:00:00(Xem: 10327)
Anh Thiên Đức mến,

Phương Thảo thường coi lịch Tam Tông miếu mà không hiểu hai ngày sau đây co ý nghĩa ra sao: 1)- Ngày Tam Nương 2)- Ngày trực nguy. Vậy nhờ chú giải thích xem hai ngày này tốt hay xấu. Cháu có nghe nói ngày trực Phá thì xấu lắm nhưng không biết Trực nguy thì sao"


Trả lời cô Phương Thảo, đặt câu hỏi trong trang web.thienduc.com

Câu hỏi của bạn nằm trong phạm vi tìm hiểu phương cách xem ngày tốt như thế nào" Vấn đề này trước đây Thiên Đức đã có nhiều bài viết về lịch âm dương và cách chọn ngày tốt xấu. Nhân đây Thiên Đức xin nhắc lại những phuong cách tổng quát để lựa chọn ngày tốt xấu dựa trên sự tìm hiểu của mình hơn là dựa trên những kết quả đã làm sẳn trên những tấm lịch của nhà làm lịch. Thật vậy, để tiện dụng cho người xử dụng, các nhà làm lịch đã có sáng kiến giải đoán ngày tốt xấu sẳn nên làm hay kiêng cử một việc nào đó, phân tích ngày giờ tốt xấu. Thế nhưng do dựa trên những tài liệu trích dẫn khác nhau, và sự lý giải khác nhau nên hiện nay tren thị trường lịch bạn sẽ khó khăn chọn lựa cho mình một quyết định vì chính những tấm lịch này rất mâu thuẩn nhau, trái ngược nhau. Vì thế để bạn có khái niệm trong việc chọn ngày tốt xấu Thiên Đức sẽ trính bày những nguyên tắc cơ bản trong khi chọn ngày như sau:

1)- Dựa trên sinh khắc âm dương và ngũ hành: Đây là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất nằm trong dịch lý đông phương. Mỗi ngày luôn luôn có hai phần gồm Thiên Can và Địa chi mang sẳn tính âm dương và ngũ hành cơ hữu của nó, được phân chia như sau : Về Thiên can : Giáp - Ất (Mộc); Bính Đinh (hỏa); Mậu Kỷ (Thổ); Canh Tân(Kim), Nhâm Quý (Thủy). Về Địa chi: Tý, Hợi (Thủy); Tỵ Ngọ (Hỏa); Dần Mão(Mộc); Thân Dậu (Kim); Thìn, Tuất, Sửu Mùi (Thổ).

Lấy địa chỉ làm căn bản nếu được Thiên can sinh nhập là rất tốt, sinh xuất tốt vừa, khắc xuất xấu vừa và bị khắc nhấp thì rất xấu. Nếu cả hai đồng hành thì hòa nhau, bình thường. Ví du ngày Ngày Bính Thìn (Can Hỏa sinh chi thổ) rất tốt. Ngày Giáp Tý (Chi Thủy sinh can Mộc) Tốt vừa. Ngày Mậu Dần (Chi Mộc khắc can thổ) xấu vừa) Ngày Nhâm Ngọ (Can thủy khắc chi Hỏa) rất xấu. Ngày Mậu Thìn can chi đồng hành trung bình.

2)- Dựa trên hệ thống 28 sao cơ bản gọi là Nhị Thập Bát Tú: Gọi là sao nhưng sự thực là 28 chùm sao tùy theo phương vi trú đóng để mang hành của phương đó:

-Phương Đông gồm 7 chòm sao Giốc, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ thuộc hành MỘC

-Phương Bắc: có 7 chùm sau Đẩu, Ngưu, Nữ, Nguy, Thất, Bích, Hư thuộc THỦY.

-Phương Tây gồm sao Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm thuộc hành KIM

-Phương Nam gồm sao Tinh, Quỷ, Liễu, Tỉnh, Trương, Dực Chẩn hanh HỎA

Tổng cọng 28 sao mang đặc tình tốt xấu khác nhau tùy theo mỗi công việc. Vì khuôn khổ bài báo nên không thể liệt kê ra được rất dài dòng. Và các sao này luân phien trú đóng mỗi ngay theo một chu kỳ nhất định.

3)- Dựa theo hệ thống TRỰC: Tất cả có 12 trực như là Trực Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thu, Khai, Bế, được trú đóng mỗi ngày theo chu kỳ riêng của hệ thống này. Mỗi trực mang ý nghgĩ tốt xấu triêng tủy theo công việc và có tính cách tương đối. Ví dụ như trực Phá rất xấu trong viec copi ngày kết hôn, làm ăn, thế nhưng về công việc tháo dở nhà cửa, hủy bỏ đồ vật củ thì tốt. Nói chung các trực trên được xếp vào hai cung:

-Cung Hoàng Đạo (Tốt) : Trực trừ, Đinh, Chấp, Thành, Thu, Khai

-Cung Hắc Đạo (Xấu) : Trực Kiến, Phá, Nguy, BÌnh, Mãn, Bế

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản hiện nay, ngoài ra còn những nguyên tắc khác nữa như là :- Chọn ngày theo LỤC DIỆU căn cứ vào những con số trên Hà Đồ Lạc Thư để tính ra. - Chọn ngày theo Hoàng Đạo và Hắc Đạo tính theo qui trình vận chuyện của Mặt trời. - Chọn ngày theo phép CỬU TINH dựa trên cơ sở di chuyển của ma phương trên Hà Đồ Lạc Thư rất phức tạp và chuyên sâu.

Từ những nguyên tắc chọn ngày như trên cho thấy có nhiều ngày tốt xấu khác nhau và được đặt rất nhiều tên khác nhau như ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Thiên Hỏa, Địa Hỏa, Sát Chủ, Đại hao. Nhằm hai mục đích: Thứ nhất là dễ nhớ, dễ phân biệt, thứ hai là biết rõ ngày đó kiêng cử về công việc gì. Ví dụ ngày sát chủ thì không nnên dọn nhà mới. Ngày Thiên Hỏa, Địa Hỏa không nên xây cất, sửa chửa nhà. Ngày Tam Nuong không nên cưới hỏi. Ngày Đại Hao tránh khởi công làm ăn.

Nếu tính đúng những ngày xấu trong năm theo những nguyen tắc nêu trên thì chúng ta sẽ có tất cả là 432 ngày Hung Kỵ không nên làm gì cả, Nếu cho rằng có những ngày xấu trùng nhau thì xác xuất ngày xấu vẫn chiếm đa số hơn ngày tốt trong một năm 365 ngày. Và nếu chúng ta quá tin vào ngày tốt xấu tất yếu chúng ta sẽ không làm được công việc gì cả. Đó là chưa kể đến việc chúng ta đang sống ở Hoa Kỳ này thời gian rất eo hẹp chỉ có ngày thứ bảy và chủ nhật mới có thời gian rảnh rổi để thực hiện việc quan hôn tang tế. Do vậy việc chọn ngày tốt xấu lại càng bị giới hạn hơn nữa. Vì thế việc chọn ngày tốt xấu hiện nay rất tương đối, tùy theo hoàn cảnh của mình để có quyết định thích hợp với cuộc sống và công việc. Thân chào.

Tướng Số Thiên Đức Đốc Nguyễn

Chuyên giải đoán tổng hợp Tử Vi, Địa Lý Phong Thủy, Tướng Diện, Chỉ Tay, Bói Bài, Chữ Ký. Địa chỉ: 13632 Taft Ave., Garden Grove CA 92843 (Góc đường Euclid & Westminster) - Tel (714) 638-1866 - Pager (714) 438-9789. Điện thoại lấy hẹn - Email: Thienduc99@aol.com - Trang web địa chỉ: http://www.thienduc.com

Ý kiến bạn đọc
19/02/201203:40:00
Khách
Anh Đức thân mến,
Tôi đang đọc bài viết của anh về "cách chọn ngày tốt xấu" nhưng đến chương VI thì hết, còn chương VII và VIII tôi tìm không thấy! Anh có thể vui lòng tải 2 Chương còn lại được không? Còn chương II, anh viết có 86 vụ, nhưng tôi thấy có 83 vụ thôi. Anh xem lại thử?.
Chào thân ái và chúc anh cùng gia quyến một mùa xuân tươi đẹp và hạnh phúc.
Lê Văn Hùng. hunglevan50@gmail.com - 0982983058
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.