Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Mệnh Hỏi Đáp: Cách Xem Ngày Tốt Xấu

31/03/200200:00:00(Xem: 10061)
Anh Thiên Đức mến,

Phương Thảo thường coi lịch Tam Tông miếu mà không hiểu hai ngày sau đây co ý nghĩa ra sao: 1)- Ngày Tam Nương 2)- Ngày trực nguy. Vậy nhờ chú giải thích xem hai ngày này tốt hay xấu. Cháu có nghe nói ngày trực Phá thì xấu lắm nhưng không biết Trực nguy thì sao"


Trả lời cô Phương Thảo, đặt câu hỏi trong trang web.thienduc.com

Câu hỏi của bạn nằm trong phạm vi tìm hiểu phương cách xem ngày tốt như thế nào" Vấn đề này trước đây Thiên Đức đã có nhiều bài viết về lịch âm dương và cách chọn ngày tốt xấu. Nhân đây Thiên Đức xin nhắc lại những phuong cách tổng quát để lựa chọn ngày tốt xấu dựa trên sự tìm hiểu của mình hơn là dựa trên những kết quả đã làm sẳn trên những tấm lịch của nhà làm lịch. Thật vậy, để tiện dụng cho người xử dụng, các nhà làm lịch đã có sáng kiến giải đoán ngày tốt xấu sẳn nên làm hay kiêng cử một việc nào đó, phân tích ngày giờ tốt xấu. Thế nhưng do dựa trên những tài liệu trích dẫn khác nhau, và sự lý giải khác nhau nên hiện nay tren thị trường lịch bạn sẽ khó khăn chọn lựa cho mình một quyết định vì chính những tấm lịch này rất mâu thuẩn nhau, trái ngược nhau. Vì thế để bạn có khái niệm trong việc chọn ngày tốt xấu Thiên Đức sẽ trính bày những nguyên tắc cơ bản trong khi chọn ngày như sau:

1)- Dựa trên sinh khắc âm dương và ngũ hành: Đây là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất nằm trong dịch lý đông phương. Mỗi ngày luôn luôn có hai phần gồm Thiên Can và Địa chi mang sẳn tính âm dương và ngũ hành cơ hữu của nó, được phân chia như sau : Về Thiên can : Giáp - Ất (Mộc); Bính Đinh (hỏa); Mậu Kỷ (Thổ); Canh Tân(Kim), Nhâm Quý (Thủy). Về Địa chi: Tý, Hợi (Thủy); Tỵ Ngọ (Hỏa); Dần Mão(Mộc); Thân Dậu (Kim); Thìn, Tuất, Sửu Mùi (Thổ).

Lấy địa chỉ làm căn bản nếu được Thiên can sinh nhập là rất tốt, sinh xuất tốt vừa, khắc xuất xấu vừa và bị khắc nhấp thì rất xấu. Nếu cả hai đồng hành thì hòa nhau, bình thường. Ví du ngày Ngày Bính Thìn (Can Hỏa sinh chi thổ) rất tốt. Ngày Giáp Tý (Chi Thủy sinh can Mộc) Tốt vừa. Ngày Mậu Dần (Chi Mộc khắc can thổ) xấu vừa) Ngày Nhâm Ngọ (Can thủy khắc chi Hỏa) rất xấu. Ngày Mậu Thìn can chi đồng hành trung bình.

2)- Dựa trên hệ thống 28 sao cơ bản gọi là Nhị Thập Bát Tú: Gọi là sao nhưng sự thực là 28 chùm sao tùy theo phương vi trú đóng để mang hành của phương đó:

-Phương Đông gồm 7 chòm sao Giốc, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ thuộc hành MỘC

-Phương Bắc: có 7 chùm sau Đẩu, Ngưu, Nữ, Nguy, Thất, Bích, Hư thuộc THỦY.

-Phương Tây gồm sao Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm thuộc hành KIM

-Phương Nam gồm sao Tinh, Quỷ, Liễu, Tỉnh, Trương, Dực Chẩn hanh HỎA

Tổng cọng 28 sao mang đặc tình tốt xấu khác nhau tùy theo mỗi công việc. Vì khuôn khổ bài báo nên không thể liệt kê ra được rất dài dòng. Và các sao này luân phien trú đóng mỗi ngay theo một chu kỳ nhất định.

3)- Dựa theo hệ thống TRỰC: Tất cả có 12 trực như là Trực Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thu, Khai, Bế, được trú đóng mỗi ngày theo chu kỳ riêng của hệ thống này. Mỗi trực mang ý nghgĩ tốt xấu triêng tủy theo công việc và có tính cách tương đối. Ví dụ như trực Phá rất xấu trong viec copi ngày kết hôn, làm ăn, thế nhưng về công việc tháo dở nhà cửa, hủy bỏ đồ vật củ thì tốt. Nói chung các trực trên được xếp vào hai cung:

-Cung Hoàng Đạo (Tốt) : Trực trừ, Đinh, Chấp, Thành, Thu, Khai

-Cung Hắc Đạo (Xấu) : Trực Kiến, Phá, Nguy, BÌnh, Mãn, Bế

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản hiện nay, ngoài ra còn những nguyên tắc khác nữa như là :- Chọn ngày theo LỤC DIỆU căn cứ vào những con số trên Hà Đồ Lạc Thư để tính ra. - Chọn ngày theo Hoàng Đạo và Hắc Đạo tính theo qui trình vận chuyện của Mặt trời. - Chọn ngày theo phép CỬU TINH dựa trên cơ sở di chuyển của ma phương trên Hà Đồ Lạc Thư rất phức tạp và chuyên sâu.

Từ những nguyên tắc chọn ngày như trên cho thấy có nhiều ngày tốt xấu khác nhau và được đặt rất nhiều tên khác nhau như ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Thiên Hỏa, Địa Hỏa, Sát Chủ, Đại hao. Nhằm hai mục đích: Thứ nhất là dễ nhớ, dễ phân biệt, thứ hai là biết rõ ngày đó kiêng cử về công việc gì. Ví dụ ngày sát chủ thì không nnên dọn nhà mới. Ngày Thiên Hỏa, Địa Hỏa không nên xây cất, sửa chửa nhà. Ngày Tam Nuong không nên cưới hỏi. Ngày Đại Hao tránh khởi công làm ăn.

Nếu tính đúng những ngày xấu trong năm theo những nguyen tắc nêu trên thì chúng ta sẽ có tất cả là 432 ngày Hung Kỵ không nên làm gì cả, Nếu cho rằng có những ngày xấu trùng nhau thì xác xuất ngày xấu vẫn chiếm đa số hơn ngày tốt trong một năm 365 ngày. Và nếu chúng ta quá tin vào ngày tốt xấu tất yếu chúng ta sẽ không làm được công việc gì cả. Đó là chưa kể đến việc chúng ta đang sống ở Hoa Kỳ này thời gian rất eo hẹp chỉ có ngày thứ bảy và chủ nhật mới có thời gian rảnh rổi để thực hiện việc quan hôn tang tế. Do vậy việc chọn ngày tốt xấu lại càng bị giới hạn hơn nữa. Vì thế việc chọn ngày tốt xấu hiện nay rất tương đối, tùy theo hoàn cảnh của mình để có quyết định thích hợp với cuộc sống và công việc. Thân chào.

Tướng Số Thiên Đức Đốc Nguyễn

Chuyên giải đoán tổng hợp Tử Vi, Địa Lý Phong Thủy, Tướng Diện, Chỉ Tay, Bói Bài, Chữ Ký. Địa chỉ: 13632 Taft Ave., Garden Grove CA 92843 (Góc đường Euclid & Westminster) - Tel (714) 638-1866 - Pager (714) 438-9789. Điện thoại lấy hẹn - Email: Thienduc99@aol.com - Trang web địa chỉ: http://www.thienduc.com

Ý kiến bạn đọc
19/02/201203:40:00
Khách
Anh Đức thân mến,
Tôi đang đọc bài viết của anh về "cách chọn ngày tốt xấu" nhưng đến chương VI thì hết, còn chương VII và VIII tôi tìm không thấy! Anh có thể vui lòng tải 2 Chương còn lại được không? Còn chương II, anh viết có 86 vụ, nhưng tôi thấy có 83 vụ thôi. Anh xem lại thử?.
Chào thân ái và chúc anh cùng gia quyến một mùa xuân tươi đẹp và hạnh phúc.
Lê Văn Hùng. hunglevan50@gmail.com - 0982983058
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.