Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bắt Đầu “hậu Thuẫn” Dạy Việt Ngữ Ơû Trung Học Pháp

27/06/199900:00:00(Xem: 4609)
PARIS .- Nhà nước CSVN đã trực tiếp hỗ trợ việc dạy tiếng Việt trong các trường trung học Pháp. Đây là điều đã được loan báo từ lâu, về mục tiêu CSVN từng đặt ra là tăng vận truyền thông giáo dục Việt ngữ ra hải ngoại để tranh thủ các thế hệ tiếp nối của người Việt hải ngoại.
Theo một bài viết của Nguyễn Thị Mỹ Dung trích từ báo trong nước, Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và sứ quán Việt Nam tại Paris, đang “hậu thuẫn vững chắc” cho việc dạy tiếng Việt ở Pháp. Vẫn theo bài báo,từ năm 1995, Bộ Giáo dục quốc gia Pháp đã quyết định đưa tiếng Việt vào giảng dạy ở một trường trung học với tư cách là ngoại ngữ thứ nhất, bên cạnh một ngoại ngữ Á Đông thứ hai là tiếng Nhật và ngang hàng với các ngoại ngữ phương Tây khác như Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Nga...
Trường duy nhất được Bộ Quốc gia giáo dục Pháp dành cho nhiệm vụ dạy Việt ngữ là Lycée Jean de la Fontaine, ở quận 16, Paris. Đây là một trường trung học lớn của Pháp (hiện có tới 1.500 học trò, 120 giáo sư), thành lập từ đại chiến thế giới thứ 2 - 1936. Đặc biệt là trường có phương pháp giáo dục chặt chẽ và hiệu quả giáo dục rất cao (tới nay kết quả thi tú tài năm nào cũng đạt tỷ lệ 98 - 99%, trong đó nhiều thí sinh được xếp hạng ưu). Thêm nữa, Lycée Jean de la Fontaine còn là một “trường ngoại giao”, bởi trong quận 16 có rất nhiều sứ quán quốc tế (sứ quán Việt Nam cũng ở quận này). Học sinh của La Fontaine, sau khi đỗ tú tài được học thêm ở những lớp dự bị của trường để thi vào những trường Đại học chuyên môn về “Khoa học Chính trị”, “Luật và ngoại giao”, “Tài chính và kinh tế”, “Thương mại cao cấp”, “Quốc gia hành chính”, “Quốc gia Đại học phổ thông”.
Tiếng Việt đã được giảng dạy ở trường La Fontaine 4 năm (lớp 6, lớp 5, lớp 4 và lớp 3). Năm học tới sẽ mở thêm lớp 2. Theo đà này, ít lâu nữa, trường sẽ có những học sinh được học tiếng Việt từ lớp 6 lên đến bậc tú tài. Sau đó, những học sinh giỏi tiếng Việt có thể tiếp tục học tại những trường Đại học nổi tiếng của Pháp và những vị trí trọng trách trong các doanh nghiệp Pháp đã được thành lập ở Việt Nam đang sẵn sàng chờ đón họ sau khi họ ra trường.

Người được phân công phụ trách khoa Việt ngữ của trường La Fontaine và trực tiếp dạy một lớp là giáo sư Hồ Quỳnh Hoa. Bà là giáo sư Việt Nam duy nhất của trường đã tốt nghiệp cử nhân khoa ngữ văn ở trường Đại học Sorbonne. Được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hỗ trợ và hướng dẫn, bà chủ trì biên soạn chương trình và giáo trình tiếng Việt từ lớp 6 cho những học sinh gốc Việt sinh ra ở Pháp, hoặc những học sinh gốc Pháp (lai á, Âu) sinh tại chính gốc, tự nguyện chọn tiếng Việt làm ngoại ngữ thứ nhất và học cho đến tú tài.
Về mặt chương trình, theo bà Hoa, ngay từ lớp 6, những học sinh này được học cách phát âm, cách nhấn giọng, cũng như về từ ngữ cơ bản. Lớp 5 học cách viết câu, dựng câu, cấu trúc ngữ pháp, chính tả... Lớp 4, việc học hướng về hiểu các văn bản (khoảng 2, 3 trang) và viết luận (tập làm văn). Lớp 3 yêu cầu nâng cao hơn nữa, học sinh được học soạn thảo các bức thư, viết các bài văn, lịch sử, địa lý... bằng tiếng Việt và trao đổi, hội thoại hai ngôn ngữ Việt, Pháp... Và bà Hoa tin tưởng rằng, sau khi đỗ tú tài, học sinh của bà sẽ có thể có một trình độ tiếng Việt tương ứng với một học sinh phổ thông trung học ở Việt Nam, sử dụng tiếng Việt để diễn đạt (nói và viết) một cách tự chủ.
Đáp lời đề nghị của Hiệu trưởng trường La Fontaine (thể theo gợi ý của Thị trưởng Paris cũng như mong muốn của Hội đồng phụ huynh học sinh ban Pháp - Việt), trường La Fontaine tổ chức kết nghĩa với một vài trường trung học có nhiều thành tích của Việt Nam. Năm ngoái (1998), đoàn cán bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển dẫn đầu sang Pháp đã tới trường La Fontaine, thăm lớp tiếng Việt và ông Bộ trưởng đã muốn trường trung học Amsterdam (Hà Nội) và trường trung học Lê Hồng Phong (Saigon nay là thành Hồ) kết nghĩa với Lycée Jean de La Fontaine. Giữa các trường này đã gửi thư từ, tài liệu làm quen với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.