Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Về Miền Trung

08/12/199900:00:00(Xem: 5411)
“Lấy bàn tay nhỏ che thời tiết
Để đêm về giá rét chợt hư hao”
(Thơ Đỗ Vẫn Trọn)

San Jose, đêm mùng 3 tháng 12 đã mở ra một ngày hội nhân ái. Trên các xa lộ, trên các con đường tràn ngập những mái tóc Việt Nam. Người già, người trẻ đều hướng đến đêm Hội tối nay. Khu Lion, khu thị tứ của người Việt tại vùng Bắc Cali khác hẳn với mọi lần. Không là những mua sắm. Không là những giải trí thường lệ. Tất cả. Tất cả đều một lòng hướng về những nạn nhân khốn cùng trong cơn bão lụt của miền Trung vừa qua.

Bất kể thời tiết giá lạnh của mùa đông. Không ngại đường sá xa xôi. Áo len, khăn dạ. Những ánh lửa cháy lên từ lò sưởi, từ những ngọn nến, từ những trái tim rất tình người. Đã hiện hữu. Mọi người như bảo nhau: Chúng tôi đến đây để sưởi ấm đồng bào miền Trung. Chúng tôi đến đây để góp chút lòng, chút tình. Chúng tôi cũng quặn đau như quý vị. Mười lăm ngàn người như đã đồng thanh một khẩu hiệu: “Tất cả cho đồng bào ruột thịt”. Khuôn viên của Lion Plaza chật kín người. Nếu phải tính một con số thì số người đến dự, số người về sớm, số người không thể tìm chỗ đậu xe được phải lên đến gần cả 20.000 người.

Chương trình Đại Nhạc Hội Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung đã được bắt đầu lúc 6 giờ 45. Mở đầu là phần chào cờ và mặc niệm. Sau đó, anh Nguyễn Hồng Dũng đã ghi đậm nét Đêm Hội bằng tiếng trống đồng gọi hồn dân tộc. Ông Nguyễn Đức Lâm, ông Hồ Quang Nhựt, cô Diệu Chân, đã đọc diễn từ khai mạc. Nữ sĩ Phương Thư thay mặt cho Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao, thay mặt cho ban tổ chức cảm tạ khán giả:

“Trước hết, chúng tôi xin được cám ơn và tri ân tất cả quý vị hiện diện đêm nay. Xin cám ơn những nỗ lực của các hội đoàn, sinh viên, các cơ quan truyền thông trong vùng. Chúng tôi cũng không quên cám ơn những ân nhân đã đóng góp tài chánh mà tối nay bận việc nên không thể tham dự được.

Kính thưa quý vị,

Khởi sự từ Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao mà người chủ trương là nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, rồi sau đó là sự hợp lực chung của nhiều người, nhiều anh chị em nghệ sĩ để hôm nay chúng ta có được một đêm đại nhạc hội, một đêm mà toàn thể đồng hương ở đây đã hướng về miền Trung. Hướng về bằng một tấm lòng, bằng những cảm xúc. Ngọn lửa trong tim của chúng ta đang cháy rực, đang xoa dịu cho những nạn nhân, cho những trẻ thơ đang đói, khát, lạnh và chết dần vì bệnh tật.

Sự hiện diện của chúng ta đêm nay là một bày tỏ chân thành. Là một thông điệp gửi đến đồng bào ruột thịt trong nước là chúng tôi cũng đau đớn. Nước mắt tang thương của quý vị đã chảy cũng là những hạt lệ của chúng tôi đã cùng chảy trong cơn hoạn nạn của miền Trung. Những ngày đến, mưa còn đổ xuống sông Hương. Các tỉnh miền Trung đang bị đe dọa từng ngày. Đêm nay đã có thêm 105 người chết. Trẻ thơ, người già, người trẻ nói gì. Hay là chờ đợi một sự tang thương nữa.

Tiếng trống đồng gọi hồn dân tộc vừa qua còn ngân lên, nhắc nhở người Việt chúng ta hãy mở rộng vòng tay và xiết chặt lấy nhau. San Jose, khu thương xá Lion đêm nay đã mở Hội. Tình người rất rõ nét. Ngọn lửa thiêng đang cháy. Và chúng ta hãy nắm chặt tay nhau, cùng hướng về những nạn nhân đau khổ nơi quê nhà. Xin tất cả hãy cứu lấy đồng bào chúng ta. Xin quý vị nuôi sống một triệu người dân vô tội của miền Trung. Đội ơn quý vị.”

Tiếp đó, là phần chiếu những hình ảnh đau thương trong trận lụt. Phần này, có đọc lại một lá thư kêu cứu từ Huế gửi cho Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao. Với những lời lẽ rất cảm động, khiến mọi người đều rưng rưng nước mắt:

“Thưa cậu,
Viết thư cho cậu mà sao nước mắt cứ chảy hoài, chảy mãi, chảy cùng với Huế trong bao nhiêu ngày tang tóc đến nay. Huế, hình ảnh của một lần cậu đã đến với ý niệm của một mối tình đầu. Người con gái bán hoa sứ đó chính là mạ cháu. Mạ kể về cậu, về người đến Huế, nhung nhớ Huế. Rồi yêu Huế, nhưng vẫn phải rời ra Huế.

Hai năm trước, ba cháu mất. Nhà nghèo, mạ bịnh triền miên. Mười lăm tuổi, chiếc khăn tang chưa đến ngày mãn đã phải đi lấy chồng. Hai năm trôi qua cùng khổ, vẫn không thay đổi được gì. Mạ, chồng cháu và cháu đã cố gắng hết sức, đã tận lực với kiếp con người.

Rồi đại nạn đến, bão lụt thổi trôi tất cả, nhìn thấy lờ mờ xác mạ trôi theo chiếc thuyền nan, chồng cháu cũng chết theo cơn lụt. Bao nhiêu mái nhà trên cái thôn nghèo khó nay cũng trôi theo. Người chết. Người khóc. Người khổ. Người điên. Người não nùng. Người sầu oán.
Huế tội tình chi thưa cậu! Huế chết. Gia đình cháu chết. Ba ngày không một miếng ăn thức uống, cháu và hai em nhỏ đã được sống sót nhờ trèo lên một cây cao.
Ba chị em cháu được sống. Nhưng sống để làm gì cậu ạ! Ba chết, mạ chết, chồng chết. Trẻ thơ cũng phải chết.

Cậu có cách gì cứu lấy các cháu. Cứu lấy những người dân vô tội của miền Trung. Trong trái tim nhỏ bé của cháu còn có một hy vọng. Hy vọng ở nơi cậu. Hy vọng ở nơi những người Việt xa xứ đoái thương và cứu giúp những kẻ khốn cùng trong trận thiên tai khủng khiếp này. Đội ơn cậu. Đội ơn những người Việt tha hương.”

Những lời lẽ, những hình ảnh đau thương này đã tác động nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, khiến ông đã dành hết thời gian riêng tư, làm việc đêm ngày. Dồn hết mọi nỗ lực kêu gọi anh chị em nghệ sĩ, các hội đoàn, sinh viên, các cơ quan truyền thông, các nhà hảo tâm, các cơ sở thương mại dịch vụ... thực hiện chương trình cứu trợ.

Và kết quả là một ban tổ chức: Hội Tết Kết Hợp Canh Thìn 2000, Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Việt Báo USA, tuần báo Tin Việt News, nhật báo Thời Báo, Saigon Radio Hải Ngoại, Hội Quán Việt Nam, Hiệp Hội Cộng Hòa, Tổ Chức Win Visions, Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Việt Nam, Ban Hoa Hậu Áo Dài Hội Tết, Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa và Truyền Thống Việt Nam, Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Hội Người Việt Cao Niên Vùng Cựu Kim Sơn, Tổ Chức Thanh Niên Phục Vụ Gia Đình và Cộng Đồng, Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam Hạt Santa Clara, Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang, Hệ Thống Lee Catering, Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Văn Nghệ Quốc Gia, sinh viên De Anza, sinh viên San Jose State, Viet Entertainment, Hội Đồng Việt Nam Tự Do, Việt Nam Quốc Dân Đảng Bắc Cali, Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sỹ Quan Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức Nam Định, Quốc Tổ Vọng Từ và nhiều hội đoàn khác cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí trong vùng đã hết lòng yểm trợ như đài phát thanh Little Saigon San Jose, đài phát thanh FM 96.1, đài phát thanh Cali, đài phát thanh Thung Lũng Hoa Vàng, Diễn Đàn Ti Vi, Viễn Đông Media, bán nguyệt san Mẹ Việt Nam, bán tuần báo Cali Today, tuần báo Thằng Mõ San Jose và Mõ Sacramento, tuần báo Chính Nghĩa, Hải Vân News…

Chuyển sang phần văn nghệ, cụ bà Đinh Việt Liên đã đọc một bài thơ nói lên cảnh khổ của người dân miền Trung. Sau đó là một nhạc khúc mới nhất của Nhạc Sĩ Trần Quảng Nam “Hát cho người trong giông bão” với sự hợp ca của Quốc Bảo, Hà Cẩm Tú, Vương Hồng Sơn, Thu Hương, Thanh Xuân, Lê Vinh, Trần Quảng Nam…

Nhạc Sĩ Nam Lộc là MC chính và với sự phụ giúp của Huyền Trân, Vi Vân, đã điều hợp chương trình văn nghệ rất ngoạn mục. Mở đầu là nữ ca sĩ Ý Lan, rồi đến Khánh Ly, Bảo Tố, Hoàng Nga, Lệ Thu, Thái Châu, Don Hồ, Khánh Thi, Tuấn Cường, Hoàng Tâm, Khả Tú, Jimmi JC Nguyễn, Khánh Phương, Dũng Thanh Lâm, Chí Tâm, Lê Nguyễn, Tùng Giang, Giao Linh, Ngân Hạnh, Tô Hoàng, Trúc Quyên, Anh Vũ, Quốc Bảo, Hạ Vân, Hạnh Thi..., Võ đường Hùng Vương biểu diễn kiếm thuật. Mỗi ca sĩ khi trình bày đều được tán thưởng nhiệt liệt. Cảm động nhất là những lời phát biểu của Khánh Ly, Ý Lan, Chí Tâm…

“Chúng tôi cũng giống như quý vị. Đêm nay cùng có mặt tại đây để chia sẻ cảnh khổ với đồng bào ruột thịt nơi quê nhà. Chúng tôi sẽ bưng thùng, sẽ lạc quyên, sẽ xin tiền từng đồng bào. Quý vị muốn chúng tôi hát bao nhiêu cũng được, quý vị hãy gửi những ân tình trong đêm nay. Đồng bào nơi miền Trung đang chờ chúng ta. Hãy cứu lấy họ.”

Điểm son đáng ghi nhận là mỗi ca sĩ khi hát xong đều bưng thùng đi lạc quyên. Có một khán giả đã tặng cho bài hát của Ý Lan $1.000. Thùng tiền của Khánh Ly được xem là nặng nhất. Ý Lan, Khánh Ly, Chí Tâm còn tặng thêm một số tiền của mình vào quỹ cứu trợ. Như ca sĩ Don Hồ thì tặng lại tiền vé máy bay. Tưởng cũng nên nói rõ hơn, tất cả ca sĩ trình diễn đều không có nhận một thù lao nào cả. Và vì thời gian không đủ để cho tất cả ca sĩ trình diễn, nên có một số ca sĩ của miền Bắc Cali đã nhường phần trình diễn của mình để ưu tiên cho ca sĩ vùng Nam Cali. Tinh thần này đáng được ca ngợi.

Một tinh thần đồng đội khác mà mọi người đều nhìn thấy. Đó là sự kết hợp giữa hai ban nhạc New Look của Nhạc Sĩ Nguyễn Thành và ban nhạc Phượng Hoàng của Nhạc Sĩ Lê Huy. Riêng ban nhạc New Look, từ 12 giờ trưa đã có mặt ngay hội trường. Phải phối hợp âm thanh, nhạc cụ. Vừa đói, vừa lạnh. Và rất khó khăn cho ban nhạc khi phải trình diễn với nhiều ca sĩ như vậy mà không có sự tập dợt trước. Kể cả hai phương diện tinh thần và nghệ thuật thì Nhạc Sĩ Nguyễn Thành xứng đáng để được tuyên dương.

Hầu hết những nhạc phẩm được trình diễn là những tình khúc quê hương làm cho tất cả mọi người đều cảm xúc. Một không khí rất thương yêu đã diễn ra trong đêm đó. Cảm nhận của ca sĩ và người nghe đều giống nhau là chưa bao giờ hát và nghe hay như vậy.

Trong phần cảm tạ, Nhạc Sĩ Nam Lộc đã giới thiệu nhà văn Đỗ Vẫn Trọn đại diện ban tổ chức lên phát biểu. Ông Đỗ Vẫn Trọn đã được khán giả dành cho những tràng pháo tay liên tục qua những lời trình bày ngắn gọn:

“Kính thưa quý vị,
Hơn một lời cảm tạ, một lời tri ân mà chúng tôi gửi đến quý vị. Cùng với tấm lòng đồng hương chúng ta đêm hôm nay. Đêm để khấn nguyện những người con Việt Nam thôi đừng chết nữa. Thôi đừng chìm trong giông bão. Những ngày đến cơn mưa lại tiếp tục, chúng sanh lại nhỏ những hạt lệ khóc cùng cơn bão.
Chúng ta cùng ngậm ngùi, cùng thương xót số phận của những sinh linh trôi dạt giữa biển nước mênh mông. Những nóc nhà không còn thấy, vợ khóc chồng, mẹ khóc con, trẻ thơ cô đơn trong tang tóc. Những chiếc lá tìm nhau trong giông bão. Lửa đêm nay tan. Nhưng lửa tim còn cháy trong lòng mọi người. Sự có mặt của đông đảo quý vị đã thể hiện được tình yêu thương giống nòi, thể hiện sự keo sơn của những người Việt tha hương. Chính tất cả quý vị đêm nay đã làm thành buổi đại nhạc hội yêu thương này. Chính quý vị đã cứu những nạn nhân khốn cùng. Chính quý vị một lần nữa đã chứng tỏ San Jose mới đích thực là thủ phủ của tình thương.”

Một người khác trong ban tổ chức mà chúng tôi muốn được nhắc đến nữa là anh Lê Văn Hướng của Hệ Thống Lee Catering đã đóng góp tích cực từ tinh thần lẫn vật chất. Từng chai nước lạnh, từng ly cà phê, từng ổ bánh mì như một khích động cho anh chị em nghệ sĩ. Một Cao Sơn, lái xe đến từng cơ sở xin từng tấm chi phiếu để quỹ cứu trợ được nâng cao. Còn nữa, còn rất nhiều người. Một khía cạnh khác về truyền thanh là suốt buổi tường trình Hoàng Thế Dân, Lý Thái Hùng, Quốc Bảo, Thanh Tùng, Thanh Sơn, Thanh Bình, Vi Vân, Lê Bình, Vân Yến, Uyển Giao đã xuất sắc trong vai trò truyền thông. Lần này, nữ ca sĩ kiêm xướng ngôn viên Khánh Thi đảm trách rất nhiều việc. Soạn ca khúc mở đầu, trình diễn một bài hát. Đảm trách toàn bộ âm thanh và ánh sáng. Ca sĩ Thái Châu và khán giả đã khen ngợi phần âm thanh lần này. Còn Trần Sang của ban nhạc Brother Tran’s và Phan Phi Long phụ trách hai màn ảnh phóng đại. Nguyễn Lương, Quang Trí liên tục thu hình. Đặng Quang bấm liên tục không biết bao nhiêu cuốn phim. Lại Đức Hùng ngày đêm làm những thư mời, liên lạc thiết trí sân khấu... Phan Nam hướng dẫn từng chiếc xe vào chỗ đậu. Còn rất nhiều nhiều điều phải nhắc mà chúng tôi không kể ra hết được. Nói chung là chỉ với một tấm lòng. Chỉ với một mục đích cùng góp sức cho công việc làm tốt đẹp này.

Về nội dung lạc quyên và cách thức, ban cứu trợ đã có những phương cách rất rõ ràng. Một trương mục Vietnam Flood Relief Trust Fund được mở ra. Những tấm chi phiếu ký tặng đều được lưu lại và công bố trên báo chí. Ngay đêm đại hội từng thùng tiền do hướng đạo, hoa hậu, nghệ sĩ lạc quyên được giao lại cho các thầy cô của Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang kiểm tính rõ ràng. Như đêm đó thì các ông Vũ Văn Lộc, thuộc Hội Quán Việt Nam; Nguyễn Hữu Lịch, Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang; Hồ Quang Nhựt, Hiệp Hội Cộng Hòa; Lại Đức Hùng, Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc Cali; Lê Văn Hướng, Hệ Thống Lee Catering đã công bố số tiền thu được tại chỗ là trên $52.000,00. Số tiền thâu trước đó gần $40.000,00. Tổng cộng trên $90.000,00. Đó là một con số kỷ lục đạt được so với các nơi đã lạc quyên. Số tiền này sẽ được ban tổ chức trực tiếp đem về Việt Nam cứu trợ dưới sự giám sát của Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Ban tổ chức, còn cho biết thêm; sẽ cố gắng đạt trên $100.000. Khi nào có đại diện đi Việt Nam thì sẽ không nhận thêm tiền cứu trợ và trương mục Vietnam Flood Relief Trust Fund sẽ không được sử dụng nữa.

Chương trình đêm đó còn có phần nói chuyện của Đức Cha Nguyễn Như Thể là Tổng Giám Mục Địa Phận Huế. Qua đường dây viễn liên, Tiến Sĩ Trần An Bài đã phỏng vấn Đức Cha ngay tại buổi diễn. Nhiều giáo dân đã xúc động khi nghe tiếng nói của Đức Cha.

Chương trình rất thành công. Với số nghệ sĩ tham dự và khán giả đông đảo chưa từng có từ trước đến nay. Chỉ non hai tuần mà thực hiện được là một điều vượt bực. Riêng trong phần quyên góp, nếu có nhiều người bưng thùng hơn thì kết quả còn gấp mấy lần.

Trước khi kết thúc phần văn nghệ Nhạc Sĩ Nam Lộc đã bất ngờ trình bày nhạc phẩm Sài Gòn còn nhớ hay không do chính anh sáng tác đã làm khán giả bùi ngùi. Trưởng Hướng Đạo Trần Hoàng Thân với tinh thần ba lời hứa, mười điều luật huy động anh em hướng đạo tiếp tục ở lại nhặt rác dọn dẹp. Đó là một nghĩa cử rất đẹp của hướng đạo.

Khi viết bài này, tôi vẫn còn nhiều xúc động. Xúc động về một đêm đại nhạc hội với tất cả mắt nhìn hiền từ, những bàn tay như muốn đan vào nhau. Những con người Việt Nam thật thương yêu với nhau. Ước ao sao người Việt chúng ta vẫn mãi mãi như vậy.

Nguyễn Quốc Bình Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.