Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Chỉ Huy Thiết-giáp-binh Hoa Kỳ Vinh Danh Thiết-giáp-binh Việt Nam Cộng Hòa

13/06/200000:00:00(Xem: 5958)
Đại-hội thường-niên Thiết-giáp và Kỵ-binh Hoa-kỳ, khai-diễn vào ngày 20 tháng 5 năm 2000, với chủ-đề “Tạo-dựng lực-lượng chiến-lược trả đũa cho một Quân-đội thực sự toàn-năng của thế-kỷ thứ 21” được tổ-chức tại trường Thiết-giáp Fort Knox, khoảng 30 dặm về hướng Nam của tỉnh Louisville thuộc tiểu-bang Kentucky.

Thành-phần tham-dự gồm đại-diện các đơn-vị Thiết-giáp và Kỵ-binh Hoa-Kỳ, sĩ-quan Thiết-giáp đồng-minh và đại-diện các nhà sản-xuất vũ-khí và chiến-cụ cho binh-chủng Thiết-giápï Hoa-Kỳ, tổng-số khoảng trên 1,000 người.

Nhân-dịp này, nhằm vào thời-điểm chấm-dứt chiến-tranh Việt Nam sau đúng một phần tư thế-kỷ, trường Thiết-giáp Hoa-Kỳ đã tổ-chức một buổi lễ “vinh-danh” 712 khóa-sinh Việt Nam Cộng-Hòa theo học các khóa Chỉ-huy và Kỹ-thuật tại Fort Knox từ năm 1955 đến 1975, vào chiều ngày 25-5-2000, với sự hiện-diện của đại-tướng Eric Shinseki, tham-mưu-trưởng Lục-quân Hoa-Kỳ.

Phái-đoàn Thiết-giáp Kỵ-binh VNCH do cựu trung-tướng Vĩnh-Lộc, nguyên Chỉ-huy-trưởng Thiết-giáp-binh Quân-lực Việt Nam Cộng-hòa, hướng-dẫn. Ngoài tướng Vĩnh-Lộc, phái-đoàn còn có các cựu đại-tá Hà-Mai-Việt, Trần-Ngọc-Trúc và các cựu trung-tá Nguyễn-Hữu-An, Hàng-Phong-Cao. Thiếu-tá hồi-hưu George H. Watkins Jr. tại Texas, cố-vấn Phòng Ba bộ chỉ-huy Thiết-giáp VNCH , cũng tháp-tùng phái-đoàn.

Lễ vinh-danh Kỵ-binh Việt Nam, cựu khóa-sinh trường Thiết-giáp Fort Knox, được khai-diễn vào lúc 13:30 ngày 25-5, do tiến-sĩ Lewis Sorley, tác giả cuốn A Better War điều-khiển chương-trình.
Mở đầu, thiếu-tướng B. B. Bell, Chỉ-huy-trưởng Thiết-giáp-Binh Hoa-Kỳ, cùng 5 sĩ-quan Thiết-giáp Việt Nam Cộng-hòa mở tấm vải trắng phủ trên tấm Plaque vinh-danh 712 khóa-sinh Thiết-giáp VNCH.

Sau đó tiến-sĩ Sorley đã trân-trọng giới-thiệu từng sĩ-quan Thiết-giáp Việt Nam có mặt trước một cử-tọa đông-đảo gồm quý-vị tướng lãnh Thiết-giáp đương-nhiệm và hồi-hưu từ khắp các tiểu-bang về hội, sĩ-quan Thiết-giáp của 18 quốc-gia đồng-minh, hơn 600 sĩ-quan sinh-viên đang thụ-huấn tại Fort Knox, và một số lớn sĩ-quan ưu-tú của binh-chủng Thiết-giáp Hoa-Kỳ mà đa-số đã từng phục vụ tại Việt Nam trước năm 1975.

Tiến-sĩ Sorley cũng trình-bày với cử-tọa về tiến-trình xử-dụng Thiết-Quân-Vận M113 (Armored Personnel Carrier M113) trong chiến-tranh Việt Nam như sau:
“Như nhiều người trong chúng ta đang có mặt ở đây đã biết, theo tướng Don Starry và giáo-sư George Hofman trong cuốn binh-sử của Thiết-giáp Hoa-Kỳ, mang tựa đề “Camp Colt to Desert Storm,” trong chương nói về Chiến-tranh Việt Nam, tôi nhận thấy rằng Thiết-Quân-Vận M113 (TQV M113) là một “chiến-mã” của cuộc chiến này, và chính Thiết-giáp-binh Việt Nam đã sửa đổi TQV M113 như tăng-cường hỏa-lực, làm lá chắn đỡ đạn, bọc thêm thép, biến M113 thành một loại thiết-xa nhẹ có khả-năng băng đồng, vượt sông, được gọi là Thiết-kỵ xa (Armored Cavalry Assault Vehicle = ACAV). Chúng ta đã học lại của họ, rồi hệ-thống hóa những điều mà họ đã khai-triển.”

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng 6 sĩ-quan đầu tiên, thuộc binh-chủng Thiết-giáp Việt Nam Cộng-Hòa, chỉ-huy và trắc-nghiệm Thiết-Quân-Vận M113 trên chiến-trường VN là:
- Đại-úy Lý-Tòng-Bá và trung-úy Huỳnh-Văn-Tám, trắc-nghiệm đại-đội 7 và 21 Cơ-Giới trong các miền đồng lầy tại Vùng IV Chiến-thuật từ cuối năm 1961 và
- các đại-úy Trần-Văn-Thoàn, Hà-Mai-Việt, Lê-Văn-Cần và Vũ-Quốc-Gia, trắc-nghiệm 4 chi-đoàn TQV M113 (CĐ 4/1, 5/1, 4/3 và 4/4 TQV) trên mọi địa-thế thuộc Vùng I, II và III Chiến-thuật từ năm 1962.

Sau khi nhắc lại thành-tích của Thiết-giáp-binh Việt Nam trong thời-gian Hoa-Kỳ rút quân khỏi Việt Nam, nhất là trong những cuộc phản-công vào mùa Hè năm 1972. Tiến-sĩ Sorley đã nói đến sự bền-bỉ của các sĩ-quan Thiết-giáp phải phục-vụ liên-tục trong một nhiệm-kỳ dài vô-hạn như sau: “Tại Việt Nam, trong khi đa-số quân-nhân Hoa-Kỳ chỉ phục-vụ một nhiệm-kỳ là một năm, ngoại trừ các chuyên-viên có thể ở lại hai hay ba nhiệm-kỳ, thì trung-tá An và đại-tá Trúc đã chỉ-huy Chi-đoàn Thiết-giáp trong 4 năm liền và trung-tướng Vĩnh-Lộc làm Chỉ-huy trưởng trường Cao-đẳng Quốc-Phòng liên-tiếp trong suốt 6 năm trời.”

Sau hết tiến-sĩ Sorley kết-luận:
“Tóm lại, chúng tôi có đủ mọi lý-lẽ để hãnh-diện về bạn đồng-đội Nam Việt Nam của chúng tôi, cả về việc lãnh-đạo trong suốt những năm dài khó khăn của chiến-tranh, lẫn việc phải làm thế nào để có thể đối-phó với thảm-trạng trong hoàn-cảnh bất-ngờ.”
“Đúng vào thời-gian này, chiến-tranh đã chấm dứt được 25 năm, chúng tôi vinh-danh những sĩ-quan miền Nam kia, họ là bạn của chúng tôi và cũng là bạn học tại trường Thiết-giáp này. Để thích-nghi với những điều đó, chúng tôi ghi-lại sự tôn-kính và lòng ngưỡng-mộ thường-trực của chúng tôi bằng tấm Plaque này.”

Trên mặt tấm Plaque có khắc những hàng chữ như sau:
IN HONOR AND MEMORY OF THE
712 ARMY OF THE REPUBLIC OF VIETNAM STUDENTS
WHO ATTENDED THE ARMOR SCHOOL DURING THE VIETNAM WAR,
WITH ADMIRATION AND REGRET.
DEDICATED 25 MAY 2000

Theo nhận xét của một sĩ-quan Âu-châu làm việc tại phòng liên-lạc trường Thiết-giáp và một hạ-sĩ-quan huấn-luyện-viên của trường này, họ nói như sau:
“Đây là một buổi lễ vô-cùng trọng-thể mang nhiều ý-nghĩa, và có thể nói đây là lần đầu tiên trong trường, tôi được chứng-kiến một buổi lễ trang-trọng như thế này.”

Một sĩ-quan Thiết-giáp cấp tướng của Hoa-kỳ dự hội, đã chiến-đấu trong 2 nhiệm-kỳ tại Việt Nam, tâm-tình với một người bạn Việt Nam đồng khóa như sau:
“Thật quá trễ để nhận-thức rằng các chiến-sĩ Việt Nam can-trường đã cùng chúng tôi chiến-đấu cho một lý-tưởng cao-cả.”
“Tôi, cũng như nhiều chiến-hữu khác, tiếc rằng nước tôi đã không yểm-trợ Việt Nam Tự-do chống Cộng-Sản cho đến ngày toàn-thắng.”
“Tôi hổ-thẹn trước sự lãnh-đạo của Hoa-Kỳ trong suốt thời-gian chiến-tranh. Đây sẽ là một vết nhơ còn mãi mãi trong lịch-sử của quốc-gia chúng tôi.”
“Sự nuối tiếc của tôi là chúng ta đã không thắng trận!”

Hà-Mai-Việt, khóa 61-62 AOAC- USAARMS (Houston, ngày 07-06-2000)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.