Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Giờ Vn Còn Chế Độ Cs, Mỹ Vẫn Giữ Chương Trình Tị Nạn

01/11/199900:00:00(Xem: 4766)
Hơn 550 người tham dự buổi hội thảo di trú & xã hội tại Santa Ana
SANTA ANA (VB) — Chương trình tị nạn Việt Nam sẽ đi về đâu" Đó là câu hỏi làm bất ngờ hơn 500 người, và được chính người nêu ra câu hỏi là nghệ sĩ Nam Lộc trả lời: Chính phủ Mỹ vẫn giữ chương trình tị nạn Việt Nam cho tới khi nào Việt Nam thực sự có tư do, dân chủ, nghĩa là sẽ không còn người nào bị truy bức vì niềm tin tôn giáo hay chính trị... Buổi hội thảo đã thành công lớn với liên tục những câu hỏi thiết thân về dân tộc như vậy.
Khoảng 550 người đã tham dự buổi hội thảo về di trú và xã hội tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo VN tại Santa Ana chiều Thứ Bảy 30.10, do Trung Tâm Trợ Giúp Người Việt Cao Niên Hope Community Service, Inc. tổ chức nhằm thông báo những tin tức liên quan đến các thay đổi quan trọng trong lãnh vực bảo lãnh di trú và tỵ nạn, qua việc chấm dứt hoạt động của cơ quan ODP, và sự khánh thành của toà lãnh sự Hoa Kỳ tại Saìgòn.
Trong hội thảo, cử toạ cũng đã có dịp tìm hiểu thêm về những quyền lợi xã hội giữa những người Tỵ Nạn, di dân và quốc tịch Hoa Kỳ.
Thành phần diễn giả gồm có: Ông Robert Mullins, Giám đốc Văn Phòng Robert Mullins International, Ông Nam Lộc, Giám đốc Cơ quan USCC và Ông Lê Minh Hải, Phó Giám đốc Văn Phòng RMI.

Những đề tài đã được các diễn giả trình bày như sau:
1- Nhìn Lại Chương Trình ODP Sau 20 Năm Hoạt Động: (Diễn giả: Robert Mullins)
2) Sự Hạn Chế Và Quyền Lợi Giữa Những Người Tỵ Nạn, Di Dân Và Quốc Tịch Hoa Kỳ (Diễn Giả Nam Lộc)
3) Việc Khánh Thành Toà Lãnh Sự Mỹ Tại Sàigòn Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Nhu Cầu Xin Chiếu Khán Của Chúng Ta (Diễn giả Lê Minh Hải)
4) Những Khác Biệt Về Tổ Chức Nhân Sự Giữa Lãnh Sự Hoa Kỳ Và ODP Bangkok (Robert Mullins/Nam Lộc)
5) Các Chương Trình Tỵ Nạn Việt Nam Sẽ Đi Về Đâu" (Diễn giả Nam Lộc/Lê Minh Hải)


6) Diện P.I.P.: Quyền Lợi, Điều Kiện Và Thủ Tục Để Xin Hợp Thức Hoá Cho Bản Thân Và Cho Người Phối Ngẫu (Diễn giả Nam Lộc, Lê Minh Hải, Robert Mullins)
7) Phần Giải Đáp Thắc Mắc Và Giải Quyết Tại Chỗ Những Trường Hợp Khó Khăn (Nam Lộc/Lê Minh Hải/Robert Mullins)
Buổi hội thảo do xướng ngôn viên Hải Lan điều hợp chương trình. Trưởng ban tổ chức là ông Đinh Lưu Nhã.
Ước lượng đã có từ 200 tới 300 câu hỏi đưa lên, và đều được tuần tự trả lời thỏa đáng.
Đặc biệt về việc Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ mở cửa tại Sài Gòn, ông Lê Minh Hải đã phân tích về các điểm thuận lợi và bất lợi như sau.

THUẬN LỢI
1) Thời gian cấp phát visa sau khi phỏng vấn sẽ rất nhanh.
2) Các loại visa tạm thời như du lịch thương mại và du học sinh đã được phỏng vấn tại Sài Gòn thay vì tại Hà Nội như trước đây. Và có lẽ trong thời gian sắp tới, visa thăm viếng thân nhân mà bà con ta mong đợi cũng sẽ được cứu xét tại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại sài Gòn.
3) Thân nhân chúng ta có thể đích thân tới Tổng Lãnh Sự để bổ túc giấy tờ hoặc tìm hiểu tình trạng hồ sơ.
4) Các dịch vụ cho du khách có quốc tịch Mỹ khi thăm viếng VN sẽ được giải quyết nhanh lẹ hơn.

BẤT THUẬN LỢI
1) Thiếu nhân viên so với lượng hồ sơ tồn đọng quá nhiều.
2) Tinh thần làm việc của nhân viên bản xứ sẽbị vướng trình trạng thư lại và thiếu vô tư.
3) Việc cấp phát lá thư giới thiệu LOI mà VN thường đòi hỏi để cấp giấy xuất cảnh, tức hộ chiếu sẽ ít có cơ hội được tiếp tục. Đây là một vấn đề khá phức tạp, vì có nhiều trường hợp hồ sơ khi bảo lan4h cho con cái, chẳng hạn, thì đứa con chưa lập gia đình. Nhưng khi cha mẹ đã có quốc tịch Mỹ thì con đã lập gia đình và sinh con. Nếu không có văn kiện chính thức từ Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ thì những thành viên mới trong gia đình sẽ không được cấp giấy hộ chiếu để phỏng vấn. Văn phòng Robert Mullins đang báo động việc này cho Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ để việc cấp phát loại giấy tương tự như thư giới thiệu được thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.