Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Đổi Quy Chế Cải Tổ Welfare Cho Vừa Lãnh Vừa Học Cử Nhân

10/05/199900:00:00(Xem: 9907)
QUẬN CAM (O.C. Register) — Đó là lời khuyên của ông Đỗ Văn Hạnh cho các bậc bố mẹ hưởng welfare khi nghĩ rằng họ làm đúng và các nhân viên Sở Xã Hội làm sai: Phải tranh đấu. Tranh luận. Khiếu nại. Nhưng bình tỉnh.
Khi báo O.C. Register viết về Đỗ hồi tháng trước, ông lúc đó không thoải mái. Sở Xã Hội đã giảm trợ cấp tiền mặt của ông từ 611$ còn 439$ bởi vì ông đã rời bỏ một việc toàn thời để đi học kỹ thuật máy.
Đỗ đã khiếu nại — cùng một hành động của một nhóm ít người nhận welfare trên khắp California.
Bây giờ thì họ — và các luật sư cố vấn của họ — đã thắng lớn cho tất cả các bậc bố mẹ hưởng welfare ở California. Thay vì đưa ra tòa xin giải quyết, tiểu bang đã đồng ý viết lại luật cải tổ welfare về trường hợp các bậc bố mẹ đi học.
Cải tổ welfare cho phép người nhận welfare được tính các giờ trong lớp vào trong yêu cầu 32 giờ làm việc một tuần, nếu khóa học của họ đưa tới việc làm.
Tại Calif., điều này có nghĩa là việc ghi danh học gần như dành riêng cho các khóa học liên hệ tới việc làm, và có teh hoàn tất trong vòng 18 tới 24 tháng mà người thành niên bây giờ có thể vẫn hưởng trợ cấp.
Trong một lệnh hành chánh gửi cho các quận Cali hồi cuối tháng 4, Bộ Xã Hội đã loan báo các thay đổi chính sách quan trọng về welfare và đi học:
— Những người nhận trợ cấp bay giờ có thể theo các khóa học dài hơn, tuy nhiên, khi họ đạt tới hạn chế thời gian 18 tới 24 tháng, họ không còn được tính các giờ trong lớp vào trong yêu cầu (giờ làm việc).
— Họ cũng có thể ghi danh nhiều khóa khác nữa. Trước giờ họ bị hạn chế phải học các khóa liên hệ cụ thể tới việc làm — thư ký văn phòng, thợ máy, trợ tá. Bây giờ họ có thể theo các khóa tổng quát hơn — như để lấy bằng tương đương trung học, đọc chữ căn bản, hay một văn bằng cử nhân đại học — nếu họ có thể cho thấy các lớp này có thể dẫn tới việc làm.

— Sự kiện rằng những người nhận welfare đã đi làm hay có thể tìm việc thì không còn là nguyên nhân chính đáng để từ chối họ quyền đi học cao hơn. Tuy nhiên, các bậc bố mẹ đã tốt nghiệp đại học chỉ có thể theo học các văn bằng mà xã hội cầu kíp, thí dụ như chứng chỉ huấn luyện giáo viên.
Đó là vấn đề trong trường hợp của ông Đỗ.
Là một tị nạn từ VN — nơi ông ở tù 5 năm dưới chế độ CS và sau đó về làm ruộng — Đỗ đã mang hai con tới Quận Cam năm 1997. Ông được đưa vào chương trình hướng nghiệp để học nghề gốm. Ông làm trong một xưởng, nhưng lương quá thấp, nên ông và các con vẫn phải tiếp tục lãnh welfare, food stamps và trợ cấp y tế.
Đỗ muốn tự lập hoàn toàn. Ông xin Sở Xã Hội về lại trường và học nghề thợ máy — một khóa học được quận chấp thuận vì có teh hoàn tất trong 18 tháng, lương khá và lĩnh vực này rất cần thợ.
Sở từ chối, nhưng ông vẫn ghi tên học.
Trước khi họ bắt đầu, ông gặp nhân viên xã hội, và được bảo rằng ông không được phép rời bỏ việc làm toàn thời để vào chương trình vừa làm vừa học. Ông bị ép ký một hợp đồng tư-welfare-tới-việc-làm nói rằng ông sẽ tiếp tục làm toàn thời, và ông ký.
Nhưng khi lớp bắt đầu, ông bỏ việc cũ và làm bán thời trong cương vị nhân viên an ninh của Đại Học Rancho Santiago ở Santa Ana.
Giữa các lớp và việc làm, Đỗ dễ dàng đạt — và thường thì vượt quá — các yêu cầu 32-giờ-làm-việc của quy chế welfare.
Nhưng Sở Xã hội không chịu tính giờ học của ông, và cắt chi phiếu welfrae của ông từ 611$ còn 493$.
Bây giờ với luật mới thì Đỗ đã toàn thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.