Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

May Mắn Là Chiến Lược?

13/06/199900:00:00(Xem: 5686)
Hơn 10 tuần lễ dội bom ác liệt ở Nam Tư, khối Nam Tư và Hoa kỳ đã buộc ông Milosevic phải chấp nhận các điều kiện mà theo báo chí Hoa kỳ, khối NATO đã trao cho ông cách đây hơn 3 tháng nhưng ông đã bác bỏ.
Sự thành công của khối NATO và hoa kỳ thật ra chẳng làm cho ai ngạc nhiên, mặc dầu trước đây đã có nhiều dư luận của nhiều nhà lãnh đạo chính trị cũng như các tướng lãnh cho rằng chỉ với không quân, chưa chắc khối NATO và Hoa kỳ đã làm cho ông Milosevic phải nao núng và đầu hàng. Nhưng việc phải tới đã tới và ông Milosevic đã phải đầu hàng và phải chấp nhận kết cuộc không mấy may mắn cho ông.
Tuy nhiên, báo chí Hoa kỳ chẳng mấy ai tán thành cách đánh “đơn độc” nầy. Nhà bình luận của báo Los Angeles Times cho rằng sự thắng lợi của khối NATO và Hoa kỳ là một sự may mắn và theo báo đó thì may mắn không phải là một chiến lược đúng đắn (luck is not a sound strategy).
Lẽ dĩ nhiên cũng cần phải chứng minh rằng sự thắng lợi của khối NATO và Hoa kỳ là một cơ may hay là kết quả của một sự tính toán kỹ lưỡng về sức chịu đựng của ông Milosevic, nếu khối NATO và Hoa kỳ chỉ dùng có không quân mà không cần đến lục quân" Vấn đề cần phải được các chiến lược gia hay sử gia sau nầy đánh giá và quyết định. Nhưng ngay bây giờ chúng tôi không khỏi không đồng ý với nhà bình luận của Los Angeles Times rằng lực lượng của một quốc gia bao giờ cũng là sự tổng hợp của hải lục không quân, và sau nầy nếu có những cuộc khủng hoảng liên quan tới quyền lợi của đất nước — như ở Trung Đông hay ở bán đảo Triều tiên — thì tất cả hải lục không quân đều cần phải được sử dụng, để chiến thắng càng sớm càng tốt, chứ không phải để kéo dài cuộc chiến.

Hơn nữa, mhiều nhà bình luận khác cũng cho rằng có nhiều bài học cần phải được rút tỉa từ cuộc chiến ở Kosovo. Trước hết là trước khi đánh nhau người ta không nên bao giờ nói trước những điều mà mình sẽ không làm. Chính khối NATO và Hoa kỳ nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng mình sẽ không sử dụng lục quân, nên ông Milosevic mới ngoan cố và cho tới khi TT Clinton tuyên bố rằng mọi biện pháp đều được đặt trên bàn để thảo luận thì lúc bấy giờ ông Milosevic mới nao núng và nghiêng hẳn về việc chấp nhận các điều kiện của NATO.
Mặt khác khi đã phải đánh nhau thì phải áp dụng chiến lược đánh mau và đánh mạnh và đánh để chiến thắng chứ không đánh để thủ hòa như ở Việt nam. Việc từ từ leo thang trong việc oanh tạc ở Nam Tư làm cho Nam Tư quen dần với chiến cuộc. Một số bình luận gia Hoa kỳ cho rằng ngay trong những ngày đầu của việc oanh tạc, tất cả mạng lưới điện và truyền thông của Nam Tư phải bị phá hủy để cho Nam Tư nhận thức được tất cả sức nặng của những sự phá hoại đó. Cũng như ở Việt Nam, có lần Đại tướng Westmoreland cho rằng việc từ từ leo thang đã giúp cho Cộng sản Việt nam thích nghi được với chiến cuộc.
Bao giờ thì cũng phải rất nhiều năm người ta mới có thể rút tỉa được những kết luận cần phải có sau một biến cố có tầm vóc lịch sử như cuộc chiến tranh Việt Nam hay chiến cuộc ở Nam Tư. Lịch sử sẽ phê phán, nhưng ngay từ bây giờ những sự nhận định như trên chưa hẳn đã là quá đáng để không được chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.