Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bài I: Hơn 10.000 Phụ Nữ Việt Bị Bán Qua Trung Hoa

04/08/199900:00:00(Xem: 4528)
Bài I: Hơn 10.000 Phụ Nữ Việt Bị Bán Qua Trung Hoa
Bài của HỒ TÙNG NGHIỆP, theo Wall Street Journal

Sau hai năm thất nghiệp, cô Nguyễn Thị Hoan tới Hà Nội, cảm thấy may mắn đã tới với mình, khi có một bà tử tế nói đưa cô vào làm trong một tiệm làm kẹo bánh.
Đó là một cái bẫy. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, cô đã ở Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 100 dặm, và ở trong tay một tổ chức bắt cóc phụ nữ đưa qua Trung Hoa. Cô Hoan cũng được đưa qua biên giới một cánh nhanh chóng.
Trong vòng vài ngày, xe vận tải đưa cô lòng vòng tại vùng Nam Trung Hoa, qua tay 4 người khác nhau trước khi gặp một người được giới thiệu sẽ là chồng của cô. Trong một lá thư bí mật gửi về gia đình, cô viết: “Con vừa viết vừa khóc. Làm ơn tới cứu con về.”
Nạn mua bán cô dâu đang tái phát ở trung Hoa. Theo tổ chức Liên đoàn Phụ Nữ Trung Quốc của bà Đinh Lữ thì từ 1980 tới nay, nhiều phụ nữ trong các vùng nghèo đã bị rủ rê đi và bị bắt đem bán cho những người có tiền. Trong thập niên ‘90, nạn này gia tăng, vì khi Bắc Kinh nới lỏng sự kiểm soát hộ khẩu, dân địa phương đổ về các thành phố lớn kiếm việc - chắc chắn là dễ hơn ở thôn làng của họ - do đó, số đàn ông tới tuổi mà độc thân chưa vợ ngày càng nhiều.
Hậu quả của chính sách một con - dĩ nhiên là con trai - ban hành từ năm 1979, tới giữa thập niên ‘90, có tác dụng trông thấy. Nạn trai thừa gái thiếu xảy ra. Theo dự kiến, trong vòng 40 năm tới, sẽ có khoảng 1 triệu thanh niên Trung Hoa không kiếm ra vợ.
Sự chênh lệch này đã khiến xảy ra nạn bắt cóc quốc tế. Phụ nữ từ Nga, Triều Tiên, Miến Điện, Lào, và Việt Nam bị bắt đưa vào Trung Hoa. Bà Đinh Lữ nói rằng trong số này, đa số là phụ nữ Việt Nam. Theo ước lượng của Tổ Chức Quốc tế các Di Dân, thì hiện nay ở Trung Hoa có trên 10.000 phụ nữ Việt Nam đã bị đưa tới một cách bất hợp pháp.
Việt Nam và Trung hoa mới đây đã đem vấn đề ra thảo luận. Liên Đoàn Phụ Nữ Việt Nam, một bộ phận thuộc tổ chức Đảng, do bà Nguyễn thị Phương Thi cầm đầu, cho biết rằng “các cô đẹp đẽ thì được bán đi làm vợ; các cô xấu thì bị bán đi làm điếm.”
RỜI QUÊ RA TỈNH
Vào tháng 6.1997, mùa lúa quá tệ, gia đình cô Nguyễn thị Hoan gồm hai cha mẹ già, bốn anh em, thấy trước là sẽ đói. Người anh cả là Nguyễn Hiền Khắc và cô bàn với nhau lên Hà Nội kiếm việc. Không đủ tiền mua vé xe, nên anh cô đạp xe đạp, còn cô đi xe đò.
Cô không biết rằng bến xe chính là nơi bọn lưu manh ngồi chờ điểm mặt các con mồi. Cô đúng là cô gái quê kiểu mẫu nhất từ những bài thực tập của chúng: ăn mặc nhà quê, hiền lành nhà quê, tin bất cứ gì người ta nói, và chắc chắn là từ quê ra tỉnh kiếm việc.
Một người đàn bà tử tế tới hỏi han, nói rằng tiệm kẹo bánh của y thị đang cần một người như cô, và sẽ trả lương 37 mỹ kim một tháng. Cô chỉ đang mong kiếm được 25 mỹ kim thôi.
Cô được đưa tới một tiệm kẹo thật. Đầu tiên là khuân vác mấy bao đường. Khuân xong, người đàn bà khen ngợi cô, bảo lên xe đi mua vài thứ đồ dùng đã. Nghe quá hợp lý.
Buổi chiều, trước xe ngừng lại trên một con đường đất. Hai người đi bộ 20 phút tới trước một căn nhà vách bùn, cô Hoan được người đàn bà bảo đứng chờ. Và y thị bỏ đi. Cô không biết rằng trong 20 phút đi bộ vừa qua, cô đã vượt biên giới qua Tàu.
Chờ tới tối không thấy người đàn bà quay lại. Cô bước lên con đường đất, thì gặp một mụ mập. Mụ nói: “Em à, em đang ở đất Tàu rồi đấy, không còn ở Việt Nam đâu. Chồng em sắp tới đón em về đó.”
Những người “có thẩm quyền” nói rằng những gì cô Hoan kể rất điển hình, xảy ra nhiều lần rồi. Gia đình mua cô Hoan xác nhận họ đã trả tiền để mua cô. Giới hành nghề buôn bán phụ nữ gọi những người như cô Hoan là “bò lạc”. Họ là cựu gái điếm, hay trước kia cũng là nạn nhân như cô Hoan, song đã vào nghề. Phụ nữ Việt Nam bị mắc mưu nhiều chính vì các mụ mập, các “chủ tiệm kẹo bánh” này là người Việt, làm các cô gái bị lừa một cách dễ dàng. Đó là theo những gì ông Phạm Kim Ngọc, một nhà nghiên cứu tại Viện Phá Triển Gia đình và Môi trường ở HÀ Nội cho biết.
Các phụ nữ được bán ở biên giới với giá từ 250 đến 800 mỹ kim, tùy theo trị giá bên ngoài, tuổi tác. Kẻ bắt cóc đầu tiên (trong trường hợp cô Hoan đó là mụ chủ tiệm kẹo), được lãnh từ 50 tới 100 mỹ kim. Số còn lại bọn môi giới, chuyển hàng, chia nhau.
TRẠM CHỜ ĐỢI
Trong thời gian cô Hoan bị giam lỏng ở cái nhà vách đất, có khoảng 5 phụ nữ khác được đưa tới. Cô Hoan làm quen với một nạn nhân trẻ nhất, tên Trần Thị Nhàn, 15 tuổi. Cô bé này rất sợ hãi.
Ngày hôm sau trong khi đang được chở trên một chiếc xe kiểu xe buýt đưa đi, hai cô liều mạng tẩu thoát. Họ phóng từ trên xe buýt xuống cánh đồng. Họ bò hàng giờ. Ngủ trong bụi, và tới sáng hôm sau thì tới biên giới Việt Hoa. Tại đây một người đàn ông mời cả hai ăn cơm với cá.
Vừa ngồi xuống ăn thì họ bị bắt cóc lần thứ hai. Họ bị đưa vào một trụ sở buôn phụ nữ khác. Vài giờ sau có cuộc bán đấu giá. Những người đàn bà nhiều tuổi đi với các cậu trai trẻ con trai họ- tới xem “hàng”. Cô Hoan không hiểu tiếng Tàu nhưng cứ theo sự cô dò đoán qua cử chỉ của họ, cô biết những gì đang xảy ra. Các cô được bán với giá 350 mỹ kim một người cho một nhà điếm. Cô Hoan cho biết cô biết được đó là nhà điếm nhờ những tấm hình chơi bời dán trên tường.
(Còn tiếp)

12/11/2019(Xem: 262)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 172)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 126)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 132)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 103)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 139)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 145)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 94)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 155)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 149)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 171)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 228)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 199)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 208)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 211)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".