Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài I: Hơn 10.000 Phụ Nữ Việt Bị Bán Qua Trung Hoa

04/08/199900:00:00(Xem: 4534)
Bài của HỒ TÙNG NGHIỆP, theo Wall Street Journal

Sau hai năm thất nghiệp, cô Nguyễn Thị Hoan tới Hà Nội, cảm thấy may mắn đã tới với mình, khi có một bà tử tế nói đưa cô vào làm trong một tiệm làm kẹo bánh.
Đó là một cái bẫy. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, cô đã ở Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 100 dặm, và ở trong tay một tổ chức bắt cóc phụ nữ đưa qua Trung Hoa. Cô Hoan cũng được đưa qua biên giới một cánh nhanh chóng.
Trong vòng vài ngày, xe vận tải đưa cô lòng vòng tại vùng Nam Trung Hoa, qua tay 4 người khác nhau trước khi gặp một người được giới thiệu sẽ là chồng của cô. Trong một lá thư bí mật gửi về gia đình, cô viết: “Con vừa viết vừa khóc. Làm ơn tới cứu con về.”
Nạn mua bán cô dâu đang tái phát ở trung Hoa. Theo tổ chức Liên đoàn Phụ Nữ Trung Quốc của bà Đinh Lữ thì từ 1980 tới nay, nhiều phụ nữ trong các vùng nghèo đã bị rủ rê đi và bị bắt đem bán cho những người có tiền. Trong thập niên ‘90, nạn này gia tăng, vì khi Bắc Kinh nới lỏng sự kiểm soát hộ khẩu, dân địa phương đổ về các thành phố lớn kiếm việc - chắc chắn là dễ hơn ở thôn làng của họ - do đó, số đàn ông tới tuổi mà độc thân chưa vợ ngày càng nhiều.
Hậu quả của chính sách một con - dĩ nhiên là con trai - ban hành từ năm 1979, tới giữa thập niên ‘90, có tác dụng trông thấy. Nạn trai thừa gái thiếu xảy ra. Theo dự kiến, trong vòng 40 năm tới, sẽ có khoảng 1 triệu thanh niên Trung Hoa không kiếm ra vợ.
Sự chênh lệch này đã khiến xảy ra nạn bắt cóc quốc tế. Phụ nữ từ Nga, Triều Tiên, Miến Điện, Lào, và Việt Nam bị bắt đưa vào Trung Hoa. Bà Đinh Lữ nói rằng trong số này, đa số là phụ nữ Việt Nam. Theo ước lượng của Tổ Chức Quốc tế các Di Dân, thì hiện nay ở Trung Hoa có trên 10.000 phụ nữ Việt Nam đã bị đưa tới một cách bất hợp pháp.
Việt Nam và Trung hoa mới đây đã đem vấn đề ra thảo luận. Liên Đoàn Phụ Nữ Việt Nam, một bộ phận thuộc tổ chức Đảng, do bà Nguyễn thị Phương Thi cầm đầu, cho biết rằng “các cô đẹp đẽ thì được bán đi làm vợ; các cô xấu thì bị bán đi làm điếm.”
RỜI QUÊ RA TỈNH
Vào tháng 6.1997, mùa lúa quá tệ, gia đình cô Nguyễn thị Hoan gồm hai cha mẹ già, bốn anh em, thấy trước là sẽ đói. Người anh cả là Nguyễn Hiền Khắc và cô bàn với nhau lên Hà Nội kiếm việc. Không đủ tiền mua vé xe, nên anh cô đạp xe đạp, còn cô đi xe đò.
Cô không biết rằng bến xe chính là nơi bọn lưu manh ngồi chờ điểm mặt các con mồi. Cô đúng là cô gái quê kiểu mẫu nhất từ những bài thực tập của chúng: ăn mặc nhà quê, hiền lành nhà quê, tin bất cứ gì người ta nói, và chắc chắn là từ quê ra tỉnh kiếm việc.
Một người đàn bà tử tế tới hỏi han, nói rằng tiệm kẹo bánh của y thị đang cần một người như cô, và sẽ trả lương 37 mỹ kim một tháng. Cô chỉ đang mong kiếm được 25 mỹ kim thôi.
Cô được đưa tới một tiệm kẹo thật. Đầu tiên là khuân vác mấy bao đường. Khuân xong, người đàn bà khen ngợi cô, bảo lên xe đi mua vài thứ đồ dùng đã. Nghe quá hợp lý.
Buổi chiều, trước xe ngừng lại trên một con đường đất. Hai người đi bộ 20 phút tới trước một căn nhà vách bùn, cô Hoan được người đàn bà bảo đứng chờ. Và y thị bỏ đi. Cô không biết rằng trong 20 phút đi bộ vừa qua, cô đã vượt biên giới qua Tàu.
Chờ tới tối không thấy người đàn bà quay lại. Cô bước lên con đường đất, thì gặp một mụ mập. Mụ nói: “Em à, em đang ở đất Tàu rồi đấy, không còn ở Việt Nam đâu. Chồng em sắp tới đón em về đó.”
Những người “có thẩm quyền” nói rằng những gì cô Hoan kể rất điển hình, xảy ra nhiều lần rồi. Gia đình mua cô Hoan xác nhận họ đã trả tiền để mua cô. Giới hành nghề buôn bán phụ nữ gọi những người như cô Hoan là “bò lạc”. Họ là cựu gái điếm, hay trước kia cũng là nạn nhân như cô Hoan, song đã vào nghề. Phụ nữ Việt Nam bị mắc mưu nhiều chính vì các mụ mập, các “chủ tiệm kẹo bánh” này là người Việt, làm các cô gái bị lừa một cách dễ dàng. Đó là theo những gì ông Phạm Kim Ngọc, một nhà nghiên cứu tại Viện Phá Triển Gia đình và Môi trường ở HÀ Nội cho biết.
Các phụ nữ được bán ở biên giới với giá từ 250 đến 800 mỹ kim, tùy theo trị giá bên ngoài, tuổi tác. Kẻ bắt cóc đầu tiên (trong trường hợp cô Hoan đó là mụ chủ tiệm kẹo), được lãnh từ 50 tới 100 mỹ kim. Số còn lại bọn môi giới, chuyển hàng, chia nhau.
TRẠM CHỜ ĐỢI
Trong thời gian cô Hoan bị giam lỏng ở cái nhà vách đất, có khoảng 5 phụ nữ khác được đưa tới. Cô Hoan làm quen với một nạn nhân trẻ nhất, tên Trần Thị Nhàn, 15 tuổi. Cô bé này rất sợ hãi.
Ngày hôm sau trong khi đang được chở trên một chiếc xe kiểu xe buýt đưa đi, hai cô liều mạng tẩu thoát. Họ phóng từ trên xe buýt xuống cánh đồng. Họ bò hàng giờ. Ngủ trong bụi, và tới sáng hôm sau thì tới biên giới Việt Hoa. Tại đây một người đàn ông mời cả hai ăn cơm với cá.
Vừa ngồi xuống ăn thì họ bị bắt cóc lần thứ hai. Họ bị đưa vào một trụ sở buôn phụ nữ khác. Vài giờ sau có cuộc bán đấu giá. Những người đàn bà nhiều tuổi đi với các cậu trai trẻ con trai họ- tới xem “hàng”. Cô Hoan không hiểu tiếng Tàu nhưng cứ theo sự cô dò đoán qua cử chỉ của họ, cô biết những gì đang xảy ra. Các cô được bán với giá 350 mỹ kim một người cho một nhà điếm. Cô Hoan cho biết cô biết được đó là nhà điếm nhờ những tấm hình chơi bời dán trên tường.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 853)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1685)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1473)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1030)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 854)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.