Hôm nay,  

Xin Giúp Các Chiến Hữu Tàn Phế: Cuộc Đời Thành 'đỏ'

15/03/200400:00:00(Xem: 5555)
Thành Đỏ tên thật là Trần Văn Thành, bị tù dưới chế độ CSVN từ 1974- 1982, tổng cộng 08 năm, hiện còn ở lại VN và đang bị tàn phế.
Sau ngày 30/ 04/ 2004, Miền Nam VN bị rơi vào tay CS Bắc Việt, nhiều người ở trong quân đội và chính quyền VNCH bị bắt đi tù cải tạo, nhiều người chết, một số mất tích, một số được định cư tại Hoa Kỳ theo diện "cựu tù nhân chính trị" (HO) và một số khác hiện còn lại ở Việt Nam, hoặc bị tàn phế hoặc phải sống lây lất, đói khổ, bệnh tật, cam chịu thiệt thòi trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.
Trong số những người bất hạnh nầy có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" là một hạ sĩ quan ngành An Ninh Quân Đội VNCH phục vụ tại chi khu Bến Lức, tỉnh Long An.
Anh đã bị Việt Cộng bắt vào tháng 8-1974 trước ngày 30-04-1975.
Sau khi chiếm được toàn Miền Nam VN, Cộng Sản đã chuyển anh qua trại tù cải tạo Mỹ Phước Tây, gần Cai Lậy (Định Tường).
Mùa Hè năm 1977, anh được chuyển ra Bắc trên chuyếùn tàu Sông Hương và tiếp tục bị giam giữ tại trại Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình (Bắc Việt Nam) cho đến tháng 11- 1982 thì được phóng thích.
Những anh em đã từng ở trại Mỹ Phước Tây (Miền Nam) và trại Hà Tây (miền Bắc) đều biết Thành "Đỏ" hay Thành "Tây Lai" tức Trần Văn Thành.
Thành "Đỏ" ở tại buồng 2 trại Hà Tây, thuộc đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải (Giám Đốc Cảnh sát Vùng II, VNCH) làm đội trưởng.
Cuộc đời của Thành "Đỏ" có quá nhiều thăng trầm, nhiều nghịch cảnh đã được chính anh cũng như bạn bè kể lại và đã trở thành một huyền thoại trong các trại tù CSVN.
Ngày 15 tháng 6 năm 1975, tôi đi trình diện tại trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, Gia Định (trước mặt Lăng Ông Bà Chiểu) và sau đó mấy hôm, anh em chúng tôi được đưa đến làng Cô Nhi Long Thành (Tỉnh Đồng Nai) đến tháng 8-1976 thì được đưa ra ra miền Bắc (trại Hà Tây, xã Bình Đà, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông). Số anh em từ trại Thủ Đức và Long Thành (Miền Nam) được đưa đến Hà Tây, tất cả 120 người gồm những thành phần thuộc Hành Pháp (từ Phó Quận trở lên), Tư Pháp (từ Biện Lý, Chánh Án trở lên) và Lập Pháp (Dân Biểu, Nghị Sĩ) và các đảng phái chính trị (từ cấp quận bộ trở lên)...
Mùa Hè năm 1977 có thêm 150 người thuộc thành phần Cảnh sát, An Ninh Quân Đội, Phòng Nhì, Xây Dựng Nông Thôn, Hành Chánh, Hội Đồng tỉnh, Đảng phái chính trị và đặc biệt có một số thuộc thành phần Hồi Chánh (từ bỏ hàng ngũ CS trở về với VNCH) được đưa từ trại Mỹ Phước Tây (Cai Lậy, tỉnh Định Tường) ...đến tại Hà Tây (tỉnh Hà Sơn Bình, miền Bắc VN). Trong số đó có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" và Tám Hưu (tức Phạm Văn Hưu).
Tám Hưu chỉ là một lính nghĩa quân ở xã, gần 70 tuổi rồi mà cũng bị đưa ra Bắc giam chung một trại với các Tướng lãnh, Đại Tá, Trung Tá...(các sĩ quan VNCH), các nhân vật chính quyền từ Quận Trưởng, Tỉnh Trưởng, Trưởng Ty đến Tổng, Bộ trưởng, Dân Biểu, Nghị Sĩ, lãnh tụ các đảng phái chính trị, v.v....chỉ vì ông được phong là "anh hùng diệt Cộng" trứơc 1975 tại tỉnh Gò Công .
Tôi bị giam chung một buồng với Thành "Đỏ", Tám Hưu...
Đến tháng 11 năm 1982, Thành "Đỏ" được tha về còn Tám Hưu đã chết trong trại vào mùa Hè năm đó.
Tôi có một vài kỷ niệm về Thành "Đỏ" nhưng chưa có dịp kể lại. Mới đây, nhân đọc báo Thời Luận tại Los Angeles, có một Thư Ngỏ (của Anh Nguyễn Vạn Hùng, cựu tù cải tạo trại Hà Tây và Cựu Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại Nam Cali vào khoảng 1992- 1994) kính gửi:

-Những cựu tù Trại Cải Tạo Hà Tây
-Những cựu tù cải tạo tại Việt Nam
-Quý đồng hương
trình bày hoàn cảnh bi đát của Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" hiện nay tại Việt Nam: bị tàn phế, mù cả hai mắt, vợ con, cha mẹ anh em không còn ai, không nơi nương tựa!
Anh Hùng đã cho đăng lại nguyên văn bức thư của Trần Văn Thành gửi cho anh Vũ Thành An (xin giúp đỡ) nguyên văn như sau:
"Khi ra trại cải tạo, về đến gia đình thì láng giềng cho biết, vợ và con tôi đã bán nhà, đi khỏi xóm từ lâu. Vì thế tôi không còn nơi nương tựa nên phải về đến ở đậu nhà cô em bạn dì cùng xóm. Tôi đạp xích lô sinh sống. Đến ngày 5 tháng 3 năm 1885, theo lệnh của công an phường, buộc tôi phải đi vùng kinh tế mới về xã Long Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ở đây tôi sinh sống bằng nghề chặt củi hầm than và lượm sắt vụn. Tháng 6 năm 1986 trong lúc đào hố để trồng cây điều, tôi đã cuốc phải một trái mìn lân tinh. Tai nạn trên làm tôi phỏng cả người trên 87% và mù cả hai mắt. Hôm nay tôi đã bị tàn phế mù lòa, không tự sống được. Còn em họ tôi thì nghèo nên cuộc sống của tôi rất là khổ sở...
Kính thưa anh An, mới đây có người bạn thương phế binh chế độ cũ (VNCH) ở cùng xóm thấy sự khó khăn của tôi nên anh ấy cho tôi địa chỉ của anh và cũng cho biết anh đã từng giúp đỡ những người thương tật ở Việt Nam nhiều. Biết vậy tôi mừng lắm và vội nhờ người viết thư kính gởûi tới anh. Sự giúp đỡ của anh tôi còn mừng hơn khi được trải cải tạo tuyên bố lệnh tha tôi nữa.
Địa chỉ của tôi:
Trần Văn Thành,
số nhà 323/5 Tổ 8 ấp Châu Thới, xã Bình An, Dĩ An, Bình Dương"
Chúng tôi cũng được biết:vào ngày 6 tháng 2 năm 2004, anh Vũ Thành An đã nhờ người đến thăm anh Trần Văn Thành, và xác nhận mọi điều trong thư của anh ấy và địa chỉ của anh ấy là đúng.
Anh Hùng đã kêu gọi anh em bạn tù trại Hà Tây, những người đã bị tù ở các trại cải tạo tại Việt Nam và ngày nay may mắn ra được hải ngoại, quý đồng hương còn thương nhớ người lính cũ. Xin quý vị bớt một bữa ăn sáng để giúp anh Trần Văn Thành, một người mang nhiều bất hạnh như bức ảnh mà quý vị đang thấy. (Bức ảnh đăng trên báo Thời Luận)
Quý vị có thể gửi trực tiếp cho anh Trần Văn Thành qua địa chỉ ghi trên hoặc gửi về "Quỹ Từ Thiện của Thầy Phó Tế Vũ Thành An" để nhờ chuyển về cho anh Trần Văn Thành, địa chỉ như su:
Phó Tế Vũ Thành An / Quỹ Từ Thiện Têrêsa - P.O. Box 13237 Portland, OR 97213 Tel. (503) 267- 6053.
Chúng tôi tin rằng anh em cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây vẫn còn nhớ Thành "Đỏ" (hay Thành "Tây Lai" ) ở đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải làm đội trưởng, buồng 2...
Anh Trần Văn Thành đã gặp quá nhiều bất hạnh, xin anh em giúp đỡ. Với số tiền 5, 10 dollars, và nếu có được nhiều người giúp đỡ, có thể lên đến hàng trăm dollars. Xin anh em cứ gởi thẳng về cho anh Vũ Thành An để anh An nhờ người tin cậy trực tiếp mang đến cho anh Trần Văn Thành. Lời kêu gọi của anh Nguyễn Vạn Hùng như trên đã quá đầy đủ, chúng tôi cũng không dám dài dòng.
Kính mong các báo đăng tải tin nầy để anh em cựu tù và những đồng hương giàu lòng từ bi bác ái biết đến hoàn cảnh của anh Trần Văn Thành và giúp đỡ anh.
Xin thành thật cám ơn.
Nguyễn Lý-Tưởng
(Cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.