Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Các Chiến Hữu Tàn Phế: Cuộc Đời Thành 'đỏ'

15/03/200400:00:00(Xem: 4909)
Thành Đỏ tên thật là Trần Văn Thành, bị tù dưới chế độ CSVN từ 1974- 1982, tổng cộng 08 năm, hiện còn ở lại VN và đang bị tàn phế.
Sau ngày 30/ 04/ 2004, Miền Nam VN bị rơi vào tay CS Bắc Việt, nhiều người ở trong quân đội và chính quyền VNCH bị bắt đi tù cải tạo, nhiều người chết, một số mất tích, một số được định cư tại Hoa Kỳ theo diện "cựu tù nhân chính trị" (HO) và một số khác hiện còn lại ở Việt Nam, hoặc bị tàn phế hoặc phải sống lây lất, đói khổ, bệnh tật, cam chịu thiệt thòi trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.
Trong số những người bất hạnh nầy có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" là một hạ sĩ quan ngành An Ninh Quân Đội VNCH phục vụ tại chi khu Bến Lức, tỉnh Long An.
Anh đã bị Việt Cộng bắt vào tháng 8-1974 trước ngày 30-04-1975.
Sau khi chiếm được toàn Miền Nam VN, Cộng Sản đã chuyển anh qua trại tù cải tạo Mỹ Phước Tây, gần Cai Lậy (Định Tường).
Mùa Hè năm 1977, anh được chuyển ra Bắc trên chuyếùn tàu Sông Hương và tiếp tục bị giam giữ tại trại Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình (Bắc Việt Nam) cho đến tháng 11- 1982 thì được phóng thích.
Những anh em đã từng ở trại Mỹ Phước Tây (Miền Nam) và trại Hà Tây (miền Bắc) đều biết Thành "Đỏ" hay Thành "Tây Lai" tức Trần Văn Thành.
Thành "Đỏ" ở tại buồng 2 trại Hà Tây, thuộc đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải (Giám Đốc Cảnh sát Vùng II, VNCH) làm đội trưởng.
Cuộc đời của Thành "Đỏ" có quá nhiều thăng trầm, nhiều nghịch cảnh đã được chính anh cũng như bạn bè kể lại và đã trở thành một huyền thoại trong các trại tù CSVN.
Ngày 15 tháng 6 năm 1975, tôi đi trình diện tại trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, Gia Định (trước mặt Lăng Ông Bà Chiểu) và sau đó mấy hôm, anh em chúng tôi được đưa đến làng Cô Nhi Long Thành (Tỉnh Đồng Nai) đến tháng 8-1976 thì được đưa ra ra miền Bắc (trại Hà Tây, xã Bình Đà, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông). Số anh em từ trại Thủ Đức và Long Thành (Miền Nam) được đưa đến Hà Tây, tất cả 120 người gồm những thành phần thuộc Hành Pháp (từ Phó Quận trở lên), Tư Pháp (từ Biện Lý, Chánh Án trở lên) và Lập Pháp (Dân Biểu, Nghị Sĩ) và các đảng phái chính trị (từ cấp quận bộ trở lên)...
Mùa Hè năm 1977 có thêm 150 người thuộc thành phần Cảnh sát, An Ninh Quân Đội, Phòng Nhì, Xây Dựng Nông Thôn, Hành Chánh, Hội Đồng tỉnh, Đảng phái chính trị và đặc biệt có một số thuộc thành phần Hồi Chánh (từ bỏ hàng ngũ CS trở về với VNCH) được đưa từ trại Mỹ Phước Tây (Cai Lậy, tỉnh Định Tường) ...đến tại Hà Tây (tỉnh Hà Sơn Bình, miền Bắc VN). Trong số đó có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" và Tám Hưu (tức Phạm Văn Hưu).
Tám Hưu chỉ là một lính nghĩa quân ở xã, gần 70 tuổi rồi mà cũng bị đưa ra Bắc giam chung một trại với các Tướng lãnh, Đại Tá, Trung Tá...(các sĩ quan VNCH), các nhân vật chính quyền từ Quận Trưởng, Tỉnh Trưởng, Trưởng Ty đến Tổng, Bộ trưởng, Dân Biểu, Nghị Sĩ, lãnh tụ các đảng phái chính trị, v.v....chỉ vì ông được phong là "anh hùng diệt Cộng" trứơc 1975 tại tỉnh Gò Công .
Tôi bị giam chung một buồng với Thành "Đỏ", Tám Hưu...
Đến tháng 11 năm 1982, Thành "Đỏ" được tha về còn Tám Hưu đã chết trong trại vào mùa Hè năm đó.
Tôi có một vài kỷ niệm về Thành "Đỏ" nhưng chưa có dịp kể lại. Mới đây, nhân đọc báo Thời Luận tại Los Angeles, có một Thư Ngỏ (của Anh Nguyễn Vạn Hùng, cựu tù cải tạo trại Hà Tây và Cựu Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại Nam Cali vào khoảng 1992- 1994) kính gửi:

-Những cựu tù Trại Cải Tạo Hà Tây
-Những cựu tù cải tạo tại Việt Nam
-Quý đồng hương
trình bày hoàn cảnh bi đát của Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" hiện nay tại Việt Nam: bị tàn phế, mù cả hai mắt, vợ con, cha mẹ anh em không còn ai, không nơi nương tựa!
Anh Hùng đã cho đăng lại nguyên văn bức thư của Trần Văn Thành gửi cho anh Vũ Thành An (xin giúp đỡ) nguyên văn như sau:
"Khi ra trại cải tạo, về đến gia đình thì láng giềng cho biết, vợ và con tôi đã bán nhà, đi khỏi xóm từ lâu. Vì thế tôi không còn nơi nương tựa nên phải về đến ở đậu nhà cô em bạn dì cùng xóm. Tôi đạp xích lô sinh sống. Đến ngày 5 tháng 3 năm 1885, theo lệnh của công an phường, buộc tôi phải đi vùng kinh tế mới về xã Long Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ở đây tôi sinh sống bằng nghề chặt củi hầm than và lượm sắt vụn. Tháng 6 năm 1986 trong lúc đào hố để trồng cây điều, tôi đã cuốc phải một trái mìn lân tinh. Tai nạn trên làm tôi phỏng cả người trên 87% và mù cả hai mắt. Hôm nay tôi đã bị tàn phế mù lòa, không tự sống được. Còn em họ tôi thì nghèo nên cuộc sống của tôi rất là khổ sở...
Kính thưa anh An, mới đây có người bạn thương phế binh chế độ cũ (VNCH) ở cùng xóm thấy sự khó khăn của tôi nên anh ấy cho tôi địa chỉ của anh và cũng cho biết anh đã từng giúp đỡ những người thương tật ở Việt Nam nhiều. Biết vậy tôi mừng lắm và vội nhờ người viết thư kính gởûi tới anh. Sự giúp đỡ của anh tôi còn mừng hơn khi được trải cải tạo tuyên bố lệnh tha tôi nữa.
Địa chỉ của tôi:
Trần Văn Thành,
số nhà 323/5 Tổ 8 ấp Châu Thới, xã Bình An, Dĩ An, Bình Dương"
Chúng tôi cũng được biết:vào ngày 6 tháng 2 năm 2004, anh Vũ Thành An đã nhờ người đến thăm anh Trần Văn Thành, và xác nhận mọi điều trong thư của anh ấy và địa chỉ của anh ấy là đúng.
Anh Hùng đã kêu gọi anh em bạn tù trại Hà Tây, những người đã bị tù ở các trại cải tạo tại Việt Nam và ngày nay may mắn ra được hải ngoại, quý đồng hương còn thương nhớ người lính cũ. Xin quý vị bớt một bữa ăn sáng để giúp anh Trần Văn Thành, một người mang nhiều bất hạnh như bức ảnh mà quý vị đang thấy. (Bức ảnh đăng trên báo Thời Luận)
Quý vị có thể gửi trực tiếp cho anh Trần Văn Thành qua địa chỉ ghi trên hoặc gửi về "Quỹ Từ Thiện của Thầy Phó Tế Vũ Thành An" để nhờ chuyển về cho anh Trần Văn Thành, địa chỉ như su:
Phó Tế Vũ Thành An / Quỹ Từ Thiện Têrêsa - P.O. Box 13237 Portland, OR 97213 Tel. (503) 267- 6053.
Chúng tôi tin rằng anh em cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây vẫn còn nhớ Thành "Đỏ" (hay Thành "Tây Lai" ) ở đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải làm đội trưởng, buồng 2...
Anh Trần Văn Thành đã gặp quá nhiều bất hạnh, xin anh em giúp đỡ. Với số tiền 5, 10 dollars, và nếu có được nhiều người giúp đỡ, có thể lên đến hàng trăm dollars. Xin anh em cứ gởi thẳng về cho anh Vũ Thành An để anh An nhờ người tin cậy trực tiếp mang đến cho anh Trần Văn Thành. Lời kêu gọi của anh Nguyễn Vạn Hùng như trên đã quá đầy đủ, chúng tôi cũng không dám dài dòng.
Kính mong các báo đăng tải tin nầy để anh em cựu tù và những đồng hương giàu lòng từ bi bác ái biết đến hoàn cảnh của anh Trần Văn Thành và giúp đỡ anh.
Xin thành thật cám ơn.
Nguyễn Lý-Tưởng
(Cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.