Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Các Chiến Hữu Tàn Phế: Cuộc Đời Thành 'đỏ'

15/03/200400:00:00(Xem: 4915)
Thành Đỏ tên thật là Trần Văn Thành, bị tù dưới chế độ CSVN từ 1974- 1982, tổng cộng 08 năm, hiện còn ở lại VN và đang bị tàn phế.
Sau ngày 30/ 04/ 2004, Miền Nam VN bị rơi vào tay CS Bắc Việt, nhiều người ở trong quân đội và chính quyền VNCH bị bắt đi tù cải tạo, nhiều người chết, một số mất tích, một số được định cư tại Hoa Kỳ theo diện "cựu tù nhân chính trị" (HO) và một số khác hiện còn lại ở Việt Nam, hoặc bị tàn phế hoặc phải sống lây lất, đói khổ, bệnh tật, cam chịu thiệt thòi trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.
Trong số những người bất hạnh nầy có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" là một hạ sĩ quan ngành An Ninh Quân Đội VNCH phục vụ tại chi khu Bến Lức, tỉnh Long An.
Anh đã bị Việt Cộng bắt vào tháng 8-1974 trước ngày 30-04-1975.
Sau khi chiếm được toàn Miền Nam VN, Cộng Sản đã chuyển anh qua trại tù cải tạo Mỹ Phước Tây, gần Cai Lậy (Định Tường).
Mùa Hè năm 1977, anh được chuyển ra Bắc trên chuyếùn tàu Sông Hương và tiếp tục bị giam giữ tại trại Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình (Bắc Việt Nam) cho đến tháng 11- 1982 thì được phóng thích.
Những anh em đã từng ở trại Mỹ Phước Tây (Miền Nam) và trại Hà Tây (miền Bắc) đều biết Thành "Đỏ" hay Thành "Tây Lai" tức Trần Văn Thành.
Thành "Đỏ" ở tại buồng 2 trại Hà Tây, thuộc đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải (Giám Đốc Cảnh sát Vùng II, VNCH) làm đội trưởng.
Cuộc đời của Thành "Đỏ" có quá nhiều thăng trầm, nhiều nghịch cảnh đã được chính anh cũng như bạn bè kể lại và đã trở thành một huyền thoại trong các trại tù CSVN.
Ngày 15 tháng 6 năm 1975, tôi đi trình diện tại trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, Gia Định (trước mặt Lăng Ông Bà Chiểu) và sau đó mấy hôm, anh em chúng tôi được đưa đến làng Cô Nhi Long Thành (Tỉnh Đồng Nai) đến tháng 8-1976 thì được đưa ra ra miền Bắc (trại Hà Tây, xã Bình Đà, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông). Số anh em từ trại Thủ Đức và Long Thành (Miền Nam) được đưa đến Hà Tây, tất cả 120 người gồm những thành phần thuộc Hành Pháp (từ Phó Quận trở lên), Tư Pháp (từ Biện Lý, Chánh Án trở lên) và Lập Pháp (Dân Biểu, Nghị Sĩ) và các đảng phái chính trị (từ cấp quận bộ trở lên)...
Mùa Hè năm 1977 có thêm 150 người thuộc thành phần Cảnh sát, An Ninh Quân Đội, Phòng Nhì, Xây Dựng Nông Thôn, Hành Chánh, Hội Đồng tỉnh, Đảng phái chính trị và đặc biệt có một số thuộc thành phần Hồi Chánh (từ bỏ hàng ngũ CS trở về với VNCH) được đưa từ trại Mỹ Phước Tây (Cai Lậy, tỉnh Định Tường) ...đến tại Hà Tây (tỉnh Hà Sơn Bình, miền Bắc VN). Trong số đó có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" và Tám Hưu (tức Phạm Văn Hưu).
Tám Hưu chỉ là một lính nghĩa quân ở xã, gần 70 tuổi rồi mà cũng bị đưa ra Bắc giam chung một trại với các Tướng lãnh, Đại Tá, Trung Tá...(các sĩ quan VNCH), các nhân vật chính quyền từ Quận Trưởng, Tỉnh Trưởng, Trưởng Ty đến Tổng, Bộ trưởng, Dân Biểu, Nghị Sĩ, lãnh tụ các đảng phái chính trị, v.v....chỉ vì ông được phong là "anh hùng diệt Cộng" trứơc 1975 tại tỉnh Gò Công .
Tôi bị giam chung một buồng với Thành "Đỏ", Tám Hưu...
Đến tháng 11 năm 1982, Thành "Đỏ" được tha về còn Tám Hưu đã chết trong trại vào mùa Hè năm đó.
Tôi có một vài kỷ niệm về Thành "Đỏ" nhưng chưa có dịp kể lại. Mới đây, nhân đọc báo Thời Luận tại Los Angeles, có một Thư Ngỏ (của Anh Nguyễn Vạn Hùng, cựu tù cải tạo trại Hà Tây và Cựu Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại Nam Cali vào khoảng 1992- 1994) kính gửi:

-Những cựu tù Trại Cải Tạo Hà Tây
-Những cựu tù cải tạo tại Việt Nam
-Quý đồng hương
trình bày hoàn cảnh bi đát của Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" hiện nay tại Việt Nam: bị tàn phế, mù cả hai mắt, vợ con, cha mẹ anh em không còn ai, không nơi nương tựa!
Anh Hùng đã cho đăng lại nguyên văn bức thư của Trần Văn Thành gửi cho anh Vũ Thành An (xin giúp đỡ) nguyên văn như sau:
"Khi ra trại cải tạo, về đến gia đình thì láng giềng cho biết, vợ và con tôi đã bán nhà, đi khỏi xóm từ lâu. Vì thế tôi không còn nơi nương tựa nên phải về đến ở đậu nhà cô em bạn dì cùng xóm. Tôi đạp xích lô sinh sống. Đến ngày 5 tháng 3 năm 1885, theo lệnh của công an phường, buộc tôi phải đi vùng kinh tế mới về xã Long Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ở đây tôi sinh sống bằng nghề chặt củi hầm than và lượm sắt vụn. Tháng 6 năm 1986 trong lúc đào hố để trồng cây điều, tôi đã cuốc phải một trái mìn lân tinh. Tai nạn trên làm tôi phỏng cả người trên 87% và mù cả hai mắt. Hôm nay tôi đã bị tàn phế mù lòa, không tự sống được. Còn em họ tôi thì nghèo nên cuộc sống của tôi rất là khổ sở...
Kính thưa anh An, mới đây có người bạn thương phế binh chế độ cũ (VNCH) ở cùng xóm thấy sự khó khăn của tôi nên anh ấy cho tôi địa chỉ của anh và cũng cho biết anh đã từng giúp đỡ những người thương tật ở Việt Nam nhiều. Biết vậy tôi mừng lắm và vội nhờ người viết thư kính gởûi tới anh. Sự giúp đỡ của anh tôi còn mừng hơn khi được trải cải tạo tuyên bố lệnh tha tôi nữa.
Địa chỉ của tôi:
Trần Văn Thành,
số nhà 323/5 Tổ 8 ấp Châu Thới, xã Bình An, Dĩ An, Bình Dương"
Chúng tôi cũng được biết:vào ngày 6 tháng 2 năm 2004, anh Vũ Thành An đã nhờ người đến thăm anh Trần Văn Thành, và xác nhận mọi điều trong thư của anh ấy và địa chỉ của anh ấy là đúng.
Anh Hùng đã kêu gọi anh em bạn tù trại Hà Tây, những người đã bị tù ở các trại cải tạo tại Việt Nam và ngày nay may mắn ra được hải ngoại, quý đồng hương còn thương nhớ người lính cũ. Xin quý vị bớt một bữa ăn sáng để giúp anh Trần Văn Thành, một người mang nhiều bất hạnh như bức ảnh mà quý vị đang thấy. (Bức ảnh đăng trên báo Thời Luận)
Quý vị có thể gửi trực tiếp cho anh Trần Văn Thành qua địa chỉ ghi trên hoặc gửi về "Quỹ Từ Thiện của Thầy Phó Tế Vũ Thành An" để nhờ chuyển về cho anh Trần Văn Thành, địa chỉ như su:
Phó Tế Vũ Thành An / Quỹ Từ Thiện Têrêsa - P.O. Box 13237 Portland, OR 97213 Tel. (503) 267- 6053.
Chúng tôi tin rằng anh em cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây vẫn còn nhớ Thành "Đỏ" (hay Thành "Tây Lai" ) ở đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải làm đội trưởng, buồng 2...
Anh Trần Văn Thành đã gặp quá nhiều bất hạnh, xin anh em giúp đỡ. Với số tiền 5, 10 dollars, và nếu có được nhiều người giúp đỡ, có thể lên đến hàng trăm dollars. Xin anh em cứ gởi thẳng về cho anh Vũ Thành An để anh An nhờ người tin cậy trực tiếp mang đến cho anh Trần Văn Thành. Lời kêu gọi của anh Nguyễn Vạn Hùng như trên đã quá đầy đủ, chúng tôi cũng không dám dài dòng.
Kính mong các báo đăng tải tin nầy để anh em cựu tù và những đồng hương giàu lòng từ bi bác ái biết đến hoàn cảnh của anh Trần Văn Thành và giúp đỡ anh.
Xin thành thật cám ơn.
Nguyễn Lý-Tưởng
(Cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh "Veterans Day". Thượng Nghị Sĩ Thomas Jr. Umberg có lời kêu gọi toàn thể cư dân treo cờ Hoa Kỳ trước nhà hoặc trưng bày trên cửa sổ trong ngày này. Đây là một cách để ghi nhận và tôn vinh những người trong bộ quân phục đã cống hiến phục vụ cho tổ quốc.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
Việc tán thành dự luật cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri với việc tiếp tục đầu tư công vào không gian mở, các khu vực tự nhiên và bảo tồn đất nông nghiệp.
Vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 11, từ 4:00 chiều đến 4:30 chiều, Thành phố Garden Grove và Phòng Thương mại Garden Grove sẽ tổ chức buổi hội thảo online để cung cấp thông tin về chương trình “Buy in Garden Grove” (BiGG) của Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.