Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tín Đồ Pghh Đòi Thả Chồng, Ra Tuyệt Mạng Thư

12/05/200000:00:00(Xem: 4633)
Tín Đồ Pghh Đòi Thả Chồng, Ra Tuyệt Mạng Thư
Nguyễn Huỳnh Mai

Theo nguồn tin mới nhất từ Thánh Địa Hòa Hảo thì vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10-5-2000, bà Đỗ Thị Bé Năm, vợ ông Nguyễn Châu Lang, đã trao Tuyệt Mệnh Thư cho ban lãnh đạo công an tại trụ sở Công an tỉnh An Giang tại thị xã Long Xuyên. Cùng đi với bà có 78 tín đồ PGHH đến từ 6 huyện thuộc 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp nhằm đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản địa phương phải thả ngay những tín đồ ở 2 huyện Phú Tân và Thoại Sơn đã vô cớ bị dánh đập, mà còn bị bắt giam một cách oan ức.

Được biết đoàn biểu tình bất bạo động có khoảng 30 phụ nữ, 20 cụ ông cụ bà và rất đông tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo để râu bới tóc. Một em bé 5 tuổi con của ông Nguyễn Châu Lang đang bị giam cùng với những tín đồ khác từ 28-3-2000 đã nắm tay một công an năn nỉ: “Chú ơi, làm ơn cho con thăm ba con và thả ba con ra nhe chú.” Lời nói của đứa bé đã khiến cả đoàn biểu tình không cầm được nước mắt, nhất là các cụ già đã khóc vì thương hoàn cảnh của mẹ con đứa bé, cũng như những vợ, con của những người trong tù không có tin tức gì từ ngày bị bắt.

KHÔNG DÁM TRẤN ÁP ĐOÀN BIỂU TÌNH
Được biết khởi đầu khi đoàn biểu tình đến trụ sở công an tỉnh, công an cấp dưới cho biết những người lãnh đạo đã đi vắng. Tín đồ PGHH nói rằng họ nhất định ngồi đợi tới chiều, nên nhóm lãnh đạo đang tránh mặt trên lầu đành phải xuống tầng dưới mời hai bà Đỗ Thị Bé Năm, vợ ông Nguyễn Châu Lang và Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức vào văn phòng.

Bà Đỗ Thị Bé Năm đã trao Tâm Thư Tuyệt Mệnh viết ngày 1-5-2000 tại Đồng Tháp có chữ ký và dấu lăn tay của bà cho ban lãnh đạo công an tỉnh An Giang. Lá thư của bà có một số đoạn như sau:
...”Chúng tôi biết sự việc điều tra của hai vụ án được kéo dài là vì cách điều tra chưa khách quan và có một số cán bộ công an tiêu cực, cố tình điều tra những chi tiết không cần thiết, nhằm tìm ra chỗ hở mới đối với những nguyên đơn ký tên, nhằm mục đích làm đảo ngược nội dung trong đơn khiếu tố.”
...”Bản thân tôi hết sức mong muốn các cơ quan thẩm quyền nhanh chóng thả tự do cho chồng tôi cùng các anh em tín đồ khác đang bị giam ở tỉnh An Giang, và sớm đưa hai vụ án trên ra tìm mọi cách giải quyết sáng tỏ mang tính ôn hòa để làm giảm tối đa sự tổn thương cho hai bên, và kịp thời ổn định tinh thần hoang mang của khối tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng và toàn thể nhân dân nói chung.”
“Còn ngược lại, Chồng tôi cùng với các anh em tín đồ khác cứ tiếp tục bị giam giữ và hai vụ án được kéo dài thêm nữa thì đến một thời gian nào đó ngoài khả năng sức chịu đựng của tôi, thì mẹ con tôi sẽ quyết dùng hành động tự sát để bảo vệ việc làm chánh nghĩa, đứng đắn của chồng tôi và tố cáo các hành vi quan liêu tiêu cực của một số cán bộ công an đảng viên tỉnh An Giang, có hành động đàn áp đối với tín đồ PGHH. Vì tinh thần của tôi đang gặp hồi khốn đốn và nền kinh tế gia đình đến lúc kiệt quệ.”

Được biết bà Đỗ Thị Bé Năm sinh năm 1958, giáo viên trường tiểu học Bình Tiên 2, xã Tân Bình, quận châu Thành tỉnh Đồng Tháp. Lá thơ của bà viết gởi Ủy Hội quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Ủy Hội Bảo Vệ Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, Tòa Án Nhân Dân và Công An Tỉnh An Giang. Lá thơ trên cũng được gởi cho Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương, Thủ Tướng Phan Văn Khải.

CÔNG AN CỘNG SẢN YÊU CẦU BÌNH TỈNH
Cũng theo nguồn tin trên thì đoàn biểu tình đã đặt câu hỏi với công an địa phương như sau: “Xin các ông cho biết luật pháp Việt Nam có chương nào, mục nào mà cho phép chánh quyền bắt người trong thời gian khiếu tố"”. Thấy các công an bí lối không trả lời được, mọi người la lối, yêu cầu thả ra những người đang bị giam. Bà Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức nói với ban lãnh đạo công an: “Nếu các ông không giải quyết, chúng tôi sẽ phải biểu tình tới Hà Nội để yêu cầu xét xử hai vụ án này.”

Trước sự đòi hỏi, la ó của nhóm biểu tình, công an đành năn nĩ và yêu cầu mọi người bình tỉnh và hứa sẽ giải quyết. Được biết thêm hiện nhóm phóng viên của công an tỉnh An Giang và Đồng Tháp và công an 2 huyện Phú Tân và Thoaị Sơn đang hợp tác đi phỏng vấn quay phim chụp hình những nhân chứng ký tên trong những giấy xác nhận về việc tín đồ của hai huyện Phú Tân và Thoại Sơn bị đàn áp. Họ đã thực hiện việc phỏng vấn 3 người thuộc huyện Thoại Sơn. Nay họ bắt đầu phỏng vấn anh Nguyễn Minh Trung. Cũng nên nhắc lại là khi công an đàn áp tín đồ PGHH tại Tổ Đình ngày 26-12-1999 thì anh Nguyễn Minh Trung đã chụp những cảnh công an đang đánh đập tín đồ. Công an đã giựt máy ảnh, liệng xuống đất và lấy chân đạp nát. Anh Trung bị bắt nhưng được thả trước 9 tín đồ khác, trong đó có ông Trương Văn Thức, người đã có cơ hội tiếp xúc với dân biểu Christ Smith, Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 18- 12- 99 tại Sài Gòn.

Quý độc giả muốn tìm hiểu, theo dõi tin tức, nghe sám giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chu, xem video buổi phỏng vấn đại diện Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam Cali của đài KSCI- TV18 do Lê Bình phụ trách về việc CSVN đàn áp tín đồ PGHH, xin vào địa chỉ trang nhà PGHH tại http://hoahao.org và e-mail liên lạc hoahao@hoahao.org

06/12/2019(Xem: 418)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 297)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 281)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 555)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 556)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 552)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 293)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 363)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 825)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1488)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1586)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 369)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 618)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 565)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.